Tổng thống Iran: Sắp công bố ‘thành quả rất lớn’ về hạt nhân


TEHRAN, Iran (AP) –
Iran sẽ sớm loan báo “thành quả rất lớn” trong lãnh vực hạt nhân, theo lời Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad cho hay hôm Thứ Bảy trong khi nhắc lại là Tehran sẵn sàng lập lại cuộc thương thảo với Tây phương về chương trình nguyên tử của mình.

Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad đọc diễn văn hôm Thứ Bảy tại lễ kỷ niệm 33 năm cuộc cách mạng lật đổ chế độ quân chủ. Ông nói Iran sẽ sớm công bố một “thành quả rất lớn về hạt nhân”. (Hình: AP Photo/Vahid Salemi)

Ông Ahmadinejad lên tiếng trước một đám đông có tới hàng chục ngàn người tụ tập nhằm kỷ niệm 33 năm ngày có cuộc Cách Mạng Hồi Giáo lật đổ vương quyền Shah có khuynh hướng thân Tây phương và đưa các giáo sĩ Hồi Giáo lên nắm quyền.

Ông Ahmadinejad không cho biết thêm chi tiết về thành quả này, nhưng nhấn mạnh là Iran sẽ không bao giờ từ bỏ việc tinh chế uranium, một tiến trình cần thiết để tạo nguyên liệu cho các lò phản ứng cũng như để chế tạo võ khí.

Phía Tây phương nghi ngờ chương trình nguyên tử của Iran là nhằm sản xuất võ khí nguyên tử trong khi Tehran nói đây chỉ có mục đích hòa bình.

Bốn đợt trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các biện pháp phong tỏa tài chánh mới đây của Mỹ và Liên Âu cũng không khiến cho Iran phải ngưng các hoạt động đưa đến khả năng sản xuất võ khí nguyên tử của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Đối đầu với Mỹ, Trung Quốc nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược

Trung Quốc hiện đang nghiên cứu chế tạo oanh tạc cơ chiến lược tầm xa, có khả năng mang theo võ khí nguyên tử, cùng là hình thành hệ thống báo động sớm trên không gian có thể

Mexico phát hiện đường hầm 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ

Các giới chức chính quyền Mexico mới phát hiện một đường hầm dài 10 mét bên dưới biên giới với Mỹ, chỗ giáp với tiểu bang Arizona.

Trung Quốc đòi bảo vệ quyền làm chủ Đài Loan ‘bằng mọi giá’

Tham mưu trưởng quân đội Trung Quốcđã lên tiếng cảnh cáo Hải Quân Mỹ là chớ có hành động can thiệp để hỗ trợ việc Đài Loan đòi độc lập.

Quốc Hội Anh bác bỏ rút khỏi EU, chính phủ đối diện bỏ phiếu bất tín nhiệm

Các dân biểu Anh hôm 15 Tháng Giêng với tỷ số áp đảo đã bỏ phiếu bác bỏ thỏa thuận của Thủ Tướng Theresa May với EU để rút khỏi khối này.

Nhật Bản giúp phóng vệ tinh đầu tiên do Việt Nam chế tạo lên quỹ đạo

Trung Tâm Vũ Trụ Uchinoura Space Center của Nhật sẽ giúp phóng vệ tinh đầu tiên do các nhà khoa học Việt Nam nghiên cứu và chế tạo

TT Trump bác bỏ nghi vấn ‘làm việc cho Nga,’ đả kích các điều tra viên FBI

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Hai, ngày 14 Tháng Giêng, mạnh mẽ bác bỏ nghi vấn ông "làm việc cho Nga" chống lại quyền lợi của Mỹ, đồng thời cũng đả kích các điều tra viên

Nhắn lời tình tứ qua điện thoại, một ông bị lộ bí mật có ba vợ

Một ông ở tỉnh Jiangsu (Giang Tô) tại Trung Quốc, đã làm đám cưới có hôn thú hẳn hoi với ba phụ nữ trong ba năm liên tiếp, và có với mỗi bà một đứa con, sắp xếp để họ sống gần nhau