Tổng thống Iran: Sắp công bố ‘thành quả rất lớn’ về hạt nhân


TEHRAN, Iran (AP) –
Iran sẽ sớm loan báo “thành quả rất lớn” trong lãnh vực hạt nhân, theo lời Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad cho hay hôm Thứ Bảy trong khi nhắc lại là Tehran sẵn sàng lập lại cuộc thương thảo với Tây phương về chương trình nguyên tử của mình.

Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad đọc diễn văn hôm Thứ Bảy tại lễ kỷ niệm 33 năm cuộc cách mạng lật đổ chế độ quân chủ. Ông nói Iran sẽ sớm công bố một “thành quả rất lớn về hạt nhân”. (Hình: AP Photo/Vahid Salemi)

Ông Ahmadinejad lên tiếng trước một đám đông có tới hàng chục ngàn người tụ tập nhằm kỷ niệm 33 năm ngày có cuộc Cách Mạng Hồi Giáo lật đổ vương quyền Shah có khuynh hướng thân Tây phương và đưa các giáo sĩ Hồi Giáo lên nắm quyền.

Ông Ahmadinejad không cho biết thêm chi tiết về thành quả này, nhưng nhấn mạnh là Iran sẽ không bao giờ từ bỏ việc tinh chế uranium, một tiến trình cần thiết để tạo nguyên liệu cho các lò phản ứng cũng như để chế tạo võ khí.

Phía Tây phương nghi ngờ chương trình nguyên tử của Iran là nhằm sản xuất võ khí nguyên tử trong khi Tehran nói đây chỉ có mục đích hòa bình.

Bốn đợt trừng phạt của Liên Hiệp Quốc và các biện pháp phong tỏa tài chánh mới đây của Mỹ và Liên Âu cũng không khiến cho Iran phải ngưng các hoạt động đưa đến khả năng sản xuất võ khí nguyên tử của họ. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc bắt 3 nghi can âm mưu khủng bố ở Melbourne

Ba thanh niên âm mưu mở cuộc khủng bố bắn giết nhiều người tại thành phố Melbourne đã vừa bị cảnh sát bắt giữ vào lúc sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một.

Các công ty kỹ thuật cao hứa huấn nghệ cho 20 triệu người Đông Nam Á, từ nay đến 2020

Bankok, Thái Lan (Hình minh họa: Getty Images)
Các công ty kỹ thuật cao như Microsoft, Google mới đây đã hứa sẽ cung cấp chương trình huấn nghệ trong lãnh vực kỹ thuật số (digital skills) cho khoảng 20 triệu người ở vùng Đông

Mexico: Tìm thấy thi thể của giáo viên Mỹ mất tích gần một tháng

Thống Đốc tiểu bang Chihuahua cho biết nhân viên công lực tìm thấy thi thể của một giáo viên người Mỹ mất tích ở Mexico gần một tháng trời.

Biệt thự của Lý Tiểu Long sẽ thành trường dạy nhạc, tiếng Hoa

Căn biệt thự cố võ sư kiêm diễn viên Lý Tiểu Long từng cư ngụ có thể được biến thành trường dạy nhạc và tiếng Hoa cho trẻ em.

Dầu thô xuống giá, các công ty năng lượng mất $1 ngàn tỉ

Các công ty trong kỹ nghệ dầu hỏa và khí đốt trên toàn thế giới mất khoảng $1 ngàn tỉ trị giá của họ trong thời gian 40 ngày qua, khởi sự vào đầu Tháng Mười và chấm dứt hồi tuần qua

Khách hàng đòi hỏi, công ty Ford phải tìm cách ‘khử’ mùi xe mới

Công ty Ford Motor Co. mới đây đã nộp đơn xin bằng sáng chế cho việc khử mùi hôi trong xe mới, sau khi chiếc xe đã được khách mua.

Chủ tịch công ty Nissan bị bắt vì hành vi sai trái

Chủ tịch công ty Nissan Motor Co., ông Carlos Ghosn, nhiều phần sẽ bị giải nhiệm sau khi công ty này nói rằng một cuộc điều tra nội bộ cho thấy ông che dấu hàng triệu đô la lợi tức

Pháp-Đức tìm đường hướng chung đối phó các vấn đề thế giới

Tổng Thống Pháp, ông Emmanuel Macron, và Thủ Tướng Đức, bà Angela Merkel, hôm Chủ Nhật ngày 18 Tháng Mười Một, đã hội đàm với nhau về vấn đề di dân, ổn định đồng euro

Ai Cập: Chính quyền đàn áp đối lập, bắt giữ luật sư và người tranh đấu

Một tổ chức nhân quyền quốc tế hôm Chủ Nhật, ngày 18 Tháng Mười Một, báo động rằng chính quyền Ai Cập đang có đợt đàn áp đối lập, bắt giữ ít nhất 40 người gồm các luật sư

Argentina tìm được tàu ngầm bị chìm một năm trước

Hải Quân Argentina hôm 17 Tháng Mười Một thông báo vừa tìm thấy tàu ngầm của họ bị chìm hồi năm ngoái với thủy thủ đoàn 44 người trên đó.