Tổng thống Iran dự lễ nhậm chức tổng thống Nicaragua


MANAGUA, Nicaragua (AFP) –
Trong tình thế Iran đang đối đầu căng thẳng với Tây phương về vấn đề phát triển nguyên tử, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của quốc gia Hồi Giáo này hôm Thứ Ba đã đến Nicaragua dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Daniel Ortega.


Tổng Thống Hugo Chavez đón Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad (trái) tại Phủ Tổng Thống ở Caracas. (Hình: Juan Barreto/AFP/Getty Images)


Ông Ortega là cựu lãnh tụ cách mạng Sandinista và nắm chính quyền Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990. Năm 1990, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ, bà Violeta Chamorro thắng cử tổng thống Nicaragua. Tới năm 2007, ông Ortega được bầu trở lại làm tổng thống và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì trong cuộc bầu cử đầu Tháng Mười Một, 2011 với 62% số phiếu. Ðồng thời, đảng FSLN (Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia Sandinista) chiếm đa số tuyệt đối ở Quốc Hội.


Mặc dầu đã dịu bớt quan điểm thiên Cộng trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, và hiện nay Nicaragua nhận viện trợ cũng như có thỏa hiệp mậu dịch tự do với Hoa Kỳ, ông Ortega vẫn còn khuynh hướng chống Mỹ. Từ lâu, ông có quan hệ thân hữu với Iran và việc mời Tổng Thống Ahmadinejad đến dự lễ nhậm chức vào lúc này được coi là thái độ công khai khiêu khích Tây phương. Tổng Thống Hugo Chavez của Venezuela, quốc gia mỗi năm viện trợ $500 triệu cho Nicaragua, cũng dự trù đến tham dự buổi lễ này.


Hôm Thứ Hai, ông Ahmadinejad đã đến thăm Venezuela và hội đàm với ông Chavez. Sau Nicaragua, tổng thống Iran sẽ đi Cuba ngày Thứ Tư để gặp Tổng Thống Raul Castro và có thể cả cựu Chủ Tịch Fidel Castro, rồi sau đó qua thăm Ecuador.


Ðiểm đáng chú ý là trong chuyến công du Nam Mỹ này, ông Ahmadinejad không tới Brazil, nước có quan hệ kinh tế nhiều nhất với Iran. (H.C.)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.