Tổng thống Iran dự lễ nhậm chức tổng thống Nicaragua


MANAGUA, Nicaragua (AFP) –
Trong tình thế Iran đang đối đầu căng thẳng với Tây phương về vấn đề phát triển nguyên tử, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của quốc gia Hồi Giáo này hôm Thứ Ba đã đến Nicaragua dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Daniel Ortega.


Tổng Thống Hugo Chavez đón Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad (trái) tại Phủ Tổng Thống ở Caracas. (Hình: Juan Barreto/AFP/Getty Images)


Ông Ortega là cựu lãnh tụ cách mạng Sandinista và nắm chính quyền Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990. Năm 1990, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ, bà Violeta Chamorro thắng cử tổng thống Nicaragua. Tới năm 2007, ông Ortega được bầu trở lại làm tổng thống và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì trong cuộc bầu cử đầu Tháng Mười Một, 2011 với 62% số phiếu. Ðồng thời, đảng FSLN (Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia Sandinista) chiếm đa số tuyệt đối ở Quốc Hội.


Mặc dầu đã dịu bớt quan điểm thiên Cộng trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, và hiện nay Nicaragua nhận viện trợ cũng như có thỏa hiệp mậu dịch tự do với Hoa Kỳ, ông Ortega vẫn còn khuynh hướng chống Mỹ. Từ lâu, ông có quan hệ thân hữu với Iran và việc mời Tổng Thống Ahmadinejad đến dự lễ nhậm chức vào lúc này được coi là thái độ công khai khiêu khích Tây phương. Tổng Thống Hugo Chavez của Venezuela, quốc gia mỗi năm viện trợ $500 triệu cho Nicaragua, cũng dự trù đến tham dự buổi lễ này.


Hôm Thứ Hai, ông Ahmadinejad đã đến thăm Venezuela và hội đàm với ông Chavez. Sau Nicaragua, tổng thống Iran sẽ đi Cuba ngày Thứ Tư để gặp Tổng Thống Raul Castro và có thể cả cựu Chủ Tịch Fidel Castro, rồi sau đó qua thăm Ecuador.


Ðiểm đáng chú ý là trong chuyến công du Nam Mỹ này, ông Ahmadinejad không tới Brazil, nước có quan hệ kinh tế nhiều nhất với Iran. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công