Tổng thống Iran dự lễ nhậm chức tổng thống Nicaragua


MANAGUA, Nicaragua (AFP) –
Trong tình thế Iran đang đối đầu căng thẳng với Tây phương về vấn đề phát triển nguyên tử, Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của quốc gia Hồi Giáo này hôm Thứ Ba đã đến Nicaragua dự lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng Thống Daniel Ortega.


Tổng Thống Hugo Chavez đón Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad (trái) tại Phủ Tổng Thống ở Caracas. (Hình: Juan Barreto/AFP/Getty Images)


Ông Ortega là cựu lãnh tụ cách mạng Sandinista và nắm chính quyền Nicaragua từ năm 1979 đến năm 1990. Năm 1990, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ, bà Violeta Chamorro thắng cử tổng thống Nicaragua. Tới năm 2007, ông Ortega được bầu trở lại làm tổng thống và tái đắc cử nhiệm kỳ thứ nhì trong cuộc bầu cử đầu Tháng Mười Một, 2011 với 62% số phiếu. Ðồng thời, đảng FSLN (Mặt Trận Giải Phóng Quốc Gia Sandinista) chiếm đa số tuyệt đối ở Quốc Hội.


Mặc dầu đã dịu bớt quan điểm thiên Cộng trong thời kỳ Chiến Tranh Lạnh, và hiện nay Nicaragua nhận viện trợ cũng như có thỏa hiệp mậu dịch tự do với Hoa Kỳ, ông Ortega vẫn còn khuynh hướng chống Mỹ. Từ lâu, ông có quan hệ thân hữu với Iran và việc mời Tổng Thống Ahmadinejad đến dự lễ nhậm chức vào lúc này được coi là thái độ công khai khiêu khích Tây phương. Tổng Thống Hugo Chavez của Venezuela, quốc gia mỗi năm viện trợ $500 triệu cho Nicaragua, cũng dự trù đến tham dự buổi lễ này.


Hôm Thứ Hai, ông Ahmadinejad đã đến thăm Venezuela và hội đàm với ông Chavez. Sau Nicaragua, tổng thống Iran sẽ đi Cuba ngày Thứ Tư để gặp Tổng Thống Raul Castro và có thể cả cựu Chủ Tịch Fidel Castro, rồi sau đó qua thăm Ecuador.


Ðiểm đáng chú ý là trong chuyến công du Nam Mỹ này, ông Ahmadinejad không tới Brazil, nước có quan hệ kinh tế nhiều nhất với Iran. (H.C.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công dân Ấn Độ bị 9 năm tù vì tấn công tình dục trên máy bay

Một người đàn ông Ấn Độ sống ở Mỹ theo chiếu khán làm việc, bị bản án 9 năm tù về tội tấn công tình dục một nữ hành khách ngồi cạnh trên phi cơ, trong chuyến bay suốt đêm về Detroit.

Nhà sư Ấn Độ thiền định dưới gốc cây trong rừng, bị con báo vồ chết

Một nhà sư Phật Giáo ở Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi bị một con báo vồ chết, lúc đang thiền định dưới gốc cây trong rừng.

Bé gái di dân bất hợp pháp, chết vì khô kiệt khi bị Biên Phòng giam giữ

Một bé gái 7 tuổi, gốc Guatemala, chết vì bị khô kiệt trong lúc bị Biên Phòng Mỹ giam giữ hồi tuần qua, sau khi vào Mỹ bất hợp pháp.

Thượng Viện Mỹ lên án Saudi Arabia giết Khashogi, đòi rút trợ giúp cuộc chiến Yemen

Thượng Viện Mỹ thông qua hai nghị quyết: kêu gọi chính phủ Mỹ chấm dứt sự trợ giúp Saudi Arabia trong cuộc chiến ở Yemen;khẳng định rằng Hoàng Thái Tử Saudi Mohammed bin Salman có trách nhiệm trong cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi.

Khủng bố ở Strasbourg: Hung thủ bị cảnh sát hạ sát sau 2 ngày săn lùng

Hung thủ trong vụ khủng bố ở thành phố Strasbourg vừa bị cảnh sát Pháp bao vây bắn chết hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai.

Du khách lấy cắp gạch ở Giác Đấu Trường La Mã, bị chặn bắt

Một du khách tới Ý vừa bị chặn giữ do cáo buộc là tìm cách lấy trộm một cục gạch từ Giác Đấu Trường (Colosseum), một điều bị nghiêm cấm ở nơi này.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Canada cảnh cáo Mỹ chớ chính trị hóa việc dẫn độ hình sự

Ngoại Trưởng Canada, bà Christina Freeland, hôm Thứ Tư, ngày 12 Tháng Mười Hai, lên tiếng cảnh cáo Mỹ là chớ chính trị hóa các trường hợp dẫn độ hình sự.