Tổng thống Syria bác bỏ đề nghị thảo luận với phía nổi dậy


BEIRUT, Lebanon (NYT) –
Các nỗ lực vận động ngoại giao ở cấp cao nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh ở Syria không đưa ra được kết quả gì rõ rệt hôm Thứ Bảy tuần qua, khi Tổng Thống Bashar al-Assad bác bỏ việc thương thuyết với phía đối lập và mở thêm cuộc tấn công mới vào thành phố Idlib.

Tổng Thống Syria Bashar Assad (phải) tiếp Kofi Annan, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, tại Damascus hôm Thứ Bảy, trong tấm hình do thông tấn xã nhà nước SANA cung cấp. Nói với ông Annan, Tổng Thống Assad bác bỏ đề nghị thương thuyết với phiến quân. (Hình: AP Photo/SANA)

Ông Assad nói với đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan rằng các cuộc thảo luận đó sẽ không có ích lợi gì khi mà “các nhóm khủng bố” tiếp tục hoạt động ở Syria.

Ông Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, được Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập gửi đến Damascus để tìm cách thương thảo có cuộc ngưng bắn.

Ông đưa ra một bản thông cáo cho hay cuộc họp “thẳng thắn và sâu rộng,” và nói rằng ông cũng gặp thành phần lãnh đạo đối lập cũng như thành phần tranh đấu trẻ.

Trong một chỉ dấu khác cho thấy có le lói hy vọng, một cuộc họp của Liên Ðoàn Ả Rập ở Cairo đã đạt được thỏa thuận với Nga, tạo hy vọng sẽ đưa ra được một nghị quyết mới của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria.

Phía Liên Ðoàn Ả Rập nay bỏ đòi hỏi ông Assad phải trao quyền cho phó tổng thống và đồng ý ủng hộ kế hoạch năm điểm theo đó kêu gọi ngưng các hành động quân sự ở cả hai phía và có cuộc thảo luận giữa chính phủ Syria với phía đối lập.

Nga và Trung Quốc hồi tháng qua phủ quyết một nghị quyết tại Hội Ðồng Bảo An theo đó bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch của Liên Ðoàn Ả Rập nhằm chấm dứt tình trạng bạo động. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lần đầu tiên trong 15 năm: Tổng Thống Đài Loan đọc diễn văn ở Hoa Kỳ

Tổng Thống Đài Loan hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám đã đọc một bài diễn văn trên lãnh thổ Hoa Kỳ, một sự kiện chỉ mới thấy lần đầu tiên trong 15 năm qua, và cũng là điều chắc chắn sẽ

Sập cầu ở Ý, 30 người chết, nhiều người khác bị thương nặng

Khoảng 30 người thiệt mạng trong vụ sập cầu ở thành phố cảng Genoa, Ý, hôm Thứ Ba, hãng thông tấn AGI trích lời Phó Thủ Tướng Matteo Salvini cho biết.

Xe đâm vào đám đông gần Quốc Hội Anh, 3 bị thương, nghi can bị bắt

Một chiếc xe hơi ủi vào những người đang đi bộ và đạp xe đạp gần tòa nhà Quốc Hội Anh ở London hôm Thứ Ba làm ba người bị thương.

Giao tranh lớn tại Afghanistan, hơn 300 người thiệt mạng

Số tử vong trong cuộc tấn công của thành phần Taliban vào thành phố Ghazni ở Afghanistan, hiện bước sang ngày thứ tư, đã lên tới hơn 300 người, theo bộ trưởng quốc phòng

Lãnh đạo Nam-Bắc Hàn sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng trong Tháng Chín

Chính quyền Nam và Bắc Hàn hôm Thứ Hai ngày 13 Tháng Tám loan báo lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un và Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in sẽ gặp nhau tại Bình Nhưỡng

Du khách bị hà mã húc chết khi đứng chụp hình ở Kenyan

Một du khách Trung Quốc vừa thiệt mạng tại Kenya sau khi bị một con hà mã (hippo) húc chết bên bờ hồ Naivasha, theo giới chức chính quyền quốc gia này hôm Chủ Nhật 12 Tháng Tám.

Liên Hiệp Quốc nói Trung Quốc bí mật giam giữ cả triệu người Uighur

Một ủy ban nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Sáu 10 Tháng Tám nói rằng họ nhận được nhiều báo cáo đáng tin cậy về việc khoảng 1 triệu người thiểu số Uighur ở Trung Quốc

Tín đồ Hồi Giáo biểu tình ngăn việc phá đền thờ ở Trung Quốc

Hàng ngàn tín đồ Hồi Giáo ở vùng Tây Trung Quốc đã kéo đến bao vây quanh một đền thờ mới xây của họ để ngăn không cho chính quyền địa phương đập phá.

Bắc Hàn: ‘Mỹ không giữ lời hứa trong cuộc họp thượng đỉnh Trump-Kim’

Chính quyền Bắc Hàn hôm Thứ Năm 9 Tháng Tám đưa ra một cáo buộc mạnh mẽ, theo đó nói rằng chính phủ Hoa Kỳ không theo đúng tinh thần của cuôc họp thượng đỉnh

Dân biểu Ấn Độ mặc đồ Hitler phản đối thủ tướng

Một dân biểu Ấn Độ hôm Thứ Năm mặc quần áo kiểu Adolf Hitler, nhà độc tài Đức trong Thế Chiến 2, đứng trước Quốc Hội phản đối Thủ Tướng Narendra Modi.