Tổng thống Syria bác bỏ đề nghị thảo luận với phía nổi dậy


BEIRUT, Lebanon (NYT) –
Các nỗ lực vận động ngoại giao ở cấp cao nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh ở Syria không đưa ra được kết quả gì rõ rệt hôm Thứ Bảy tuần qua, khi Tổng Thống Bashar al-Assad bác bỏ việc thương thuyết với phía đối lập và mở thêm cuộc tấn công mới vào thành phố Idlib.

Tổng Thống Syria Bashar Assad (phải) tiếp Kofi Annan, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, tại Damascus hôm Thứ Bảy, trong tấm hình do thông tấn xã nhà nước SANA cung cấp. Nói với ông Annan, Tổng Thống Assad bác bỏ đề nghị thương thuyết với phiến quân. (Hình: AP Photo/SANA)

Ông Assad nói với đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan rằng các cuộc thảo luận đó sẽ không có ích lợi gì khi mà “các nhóm khủng bố” tiếp tục hoạt động ở Syria.

Ông Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, được Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập gửi đến Damascus để tìm cách thương thảo có cuộc ngưng bắn.

Ông đưa ra một bản thông cáo cho hay cuộc họp “thẳng thắn và sâu rộng,” và nói rằng ông cũng gặp thành phần lãnh đạo đối lập cũng như thành phần tranh đấu trẻ.

Trong một chỉ dấu khác cho thấy có le lói hy vọng, một cuộc họp của Liên Ðoàn Ả Rập ở Cairo đã đạt được thỏa thuận với Nga, tạo hy vọng sẽ đưa ra được một nghị quyết mới của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria.

Phía Liên Ðoàn Ả Rập nay bỏ đòi hỏi ông Assad phải trao quyền cho phó tổng thống và đồng ý ủng hộ kế hoạch năm điểm theo đó kêu gọi ngưng các hành động quân sự ở cả hai phía và có cuộc thảo luận giữa chính phủ Syria với phía đối lập.

Nga và Trung Quốc hồi tháng qua phủ quyết một nghị quyết tại Hội Ðồng Bảo An theo đó bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch của Liên Ðoàn Ả Rập nhằm chấm dứt tình trạng bạo động. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Singapore: Bốn người Việt bị tù vì trộm cắp quần áo trị giá gần $45,000

Bốn người Việt đánh cắp hơn 1,400 mặt hàng quần áo trị giá gần $45,000 từ các cửa hàng ở Singapore vừa bị kết án tù

Đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm 27.6% trong Tháng Mười Một

Mức đầu tư ngoại quốc vào Trung Quốc giảm mạnh trong Tháng Mười Một vì lo ngại liên quan đến cuộc chiến thuế quan giữa Washington và Bắc Kinh làm giới đầu tư bớt lạc quan.

Tù nhân Hồi Giáo Tân Cương bị buộc sản xuất hàng để bán sang Mỹ

Trong một trại "học tập cải tạo" rộng lớn ở Hotan (Hòa Điền), thuộc tỉnh Tân Cương,  hàng ngàn người thiểu số gốc Uighur, Kazakhstan và các sắc dân theo Hồi Giáo khác đang bị giam

Máy bay Mỹ bắn hạ 62 phiến quân Somalia

Quân đội Mỹ cho hay đã mở ra sáu cuộc không tập trong vùng Gandarshe ở Somalia, khiến 62 tay súng thuộc nhóm phiến quân al-Shabab thiệt mạng.

Mỹ thách Trung Quốc đâm tàu Mỹ trên biển Đông

Một viên chức cấp cao của Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ thách Bắc Kinh cho tàu chiến của họ đâm tàu chiến của Mỹ đi trên vùng biển quốc tế của Biển Đông nếu muốn leo thang thách đố.

Nổ quán ăn ở Nhật, 42 người bị thương

Nổ một quán ăn ở đảo Hokkaido, Nhật Bản vào tối Chủ Nhật, 16 Tháng Mười Hai, giờ địa phương làm 42 người bị thương.

Bắc Hàn lên án biện pháp cấm vận Mỹ, dọa không giải giới nguyên tử

Chính quyền Bắc Hàn hôm Chủ Nhật, ngày 16 Tháng Mười Hai, đã lên án việc Washington gia tăng các biện pháp trừng phạt nhắm vào họ, cảnh cáo rằng việc tạo thêm áp lực sẽ đưa trở lại

Đào được viên kim cương lớn nhất Bắc Mỹ từ trước đến nay ở Canada

Viên kim cương lớn nhất được tìm thấy từ trước đến nay ở vùng Bắc Mỹ, đã được đào lên hồi Tháng Mười vừa qua, theo bản thông cáo của công ty Dominion Diamond Mines

Trung Quốc tạm ngưng tăng thuế xe hơi và phụ tùng của Mỹ

Trung Quốc vừa thông báo hôm 14 Tháng Mười Hai, là sẽ tạm ngưng tăng thuế nhập cảng đối với xe hơi, xe truck, và phụ tùng xe hơi của Mỹ.

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.