Tổng thống Syria bác bỏ đề nghị thảo luận với phía nổi dậy


BEIRUT, Lebanon (NYT) –
Các nỗ lực vận động ngoại giao ở cấp cao nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh ở Syria không đưa ra được kết quả gì rõ rệt hôm Thứ Bảy tuần qua, khi Tổng Thống Bashar al-Assad bác bỏ việc thương thuyết với phía đối lập và mở thêm cuộc tấn công mới vào thành phố Idlib.

Tổng Thống Syria Bashar Assad (phải) tiếp Kofi Annan, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, tại Damascus hôm Thứ Bảy, trong tấm hình do thông tấn xã nhà nước SANA cung cấp. Nói với ông Annan, Tổng Thống Assad bác bỏ đề nghị thương thuyết với phiến quân. (Hình: AP Photo/SANA)

Ông Assad nói với đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan rằng các cuộc thảo luận đó sẽ không có ích lợi gì khi mà “các nhóm khủng bố” tiếp tục hoạt động ở Syria.

Ông Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, được Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập gửi đến Damascus để tìm cách thương thảo có cuộc ngưng bắn.

Ông đưa ra một bản thông cáo cho hay cuộc họp “thẳng thắn và sâu rộng,” và nói rằng ông cũng gặp thành phần lãnh đạo đối lập cũng như thành phần tranh đấu trẻ.

Trong một chỉ dấu khác cho thấy có le lói hy vọng, một cuộc họp của Liên Ðoàn Ả Rập ở Cairo đã đạt được thỏa thuận với Nga, tạo hy vọng sẽ đưa ra được một nghị quyết mới của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria.

Phía Liên Ðoàn Ả Rập nay bỏ đòi hỏi ông Assad phải trao quyền cho phó tổng thống và đồng ý ủng hộ kế hoạch năm điểm theo đó kêu gọi ngưng các hành động quân sự ở cả hai phía và có cuộc thảo luận giữa chính phủ Syria với phía đối lập.

Nga và Trung Quốc hồi tháng qua phủ quyết một nghị quyết tại Hội Ðồng Bảo An theo đó bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch của Liên Ðoàn Ả Rập nhằm chấm dứt tình trạng bạo động. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc đưa thêm hỏa tiễn tối tân đến Hoàng Sa

Quân đội Trung Quốc vừa đưa thêm một hệ thống hỏa tiễn địa-không tối tân ra một trong những đảo có tranh chấp trong vùng Biển Đông, theo các hình ảnh do vệ tinh chụp.

Nếu thượng đỉnh vỡ, Mỹ sẽ không thương thảo nữa với Bắc Hàn

“Một thỏa thuận không đi tới đâu thì không phải là một chọn lựa,” ông Pompeo viết như thế trong lời mở đầu trong bản điều trần trước Ủy ban Ngoại giao Hạ Viện.

Nhân viên ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc bị thương não vì ‘âm thanh lạ’

Tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm đưa ra lời cảnh báo cho tất cả giới chức sau khi xảy ra việc một nhân viên có triệu chứng bị tổn thương não

Tai nạn máy bay ở Honduras, 6 công dân Mỹ bị thương

HONDURA (NV) – Sáu công dân Mỹ có mặt trên một chuyến bay tư nhân bị lâm nạn lúc cất cánh từ một phi trường ở Honduras sáng ngày Thứ Ba 22 Tháng Năm. May mắn không ai bị...

Giám đốc USAID: ‘Chớ trông cậy vào trợ giúp của Trung Quốc’

Giám đốc cơ quan USAID, vẫn thường được gọi là cơ quan viện trợ Mỹ, hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm lên tiếng chỉ trích các hoạt động của Trung Quốc

Tòa Bạch Ốc công bố đồng xu kỷ niệm họp thượng đỉnh Trump-Kim

Chính phủ Donald Trump hôm Thứ Hai ngày 21 Tháng Năm công bố việc đúc các đồng xu đặc biệt để kỷ niệm cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng Thống Donald Trump và lãnh tụ Bắc Hàn

Israel, quốc gia đầu tiên sử dụng chiến đấu cơ F-35 trên chiến trường

Israel là quốc gia đầu tiên trên thế giới sử dụng trên chiến trường loại chiến đấu cơ F-35 do Mỹ chế tạo, theo tư lệnh không quân Israel hôm Thứ Ba ngày 22 Tháng Năm.

Cảnh sát Đức truy nã tướng công an Đường Minh Hưng

Cảnh sát Đức ra lệnh truy nã tướng tình báo công an CSVN Đường Minh Hưng vì ông này đóng vai trò chỉ huy trực tiếp vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Thụy Điển trang bị cẩm nang cho người dân trong trường hợp có chiến tranh

Lần đầu tiên từ hơn 50 năm qua, chính quyền Thụy Điển đang gửi tới dân chúng của họ tập sách hướng dẫn phải làm gì trong trường hợp quốc gia này bị đe dọa.

Cảnh sát Malaysia bắt băng trộm ‘phá két sắt’ đến từ Việt Nam

Hai thành viên trong băng “Tebuk Besi,” gồm 4 người đến từ Việt Nam, chuyên phá két sắt ở nhà máy và trường học đã bị cảnh sát Malaysia bắt và giam giữ.