Tổng thống Syria bác bỏ đề nghị thảo luận với phía nổi dậy


BEIRUT, Lebanon (NYT) –
Các nỗ lực vận động ngoại giao ở cấp cao nhằm chấm dứt các cuộc giao tranh ở Syria không đưa ra được kết quả gì rõ rệt hôm Thứ Bảy tuần qua, khi Tổng Thống Bashar al-Assad bác bỏ việc thương thuyết với phía đối lập và mở thêm cuộc tấn công mới vào thành phố Idlib.

Tổng Thống Syria Bashar Assad (phải) tiếp Kofi Annan, đặc sứ Liên Hiệp Quốc, tại Damascus hôm Thứ Bảy, trong tấm hình do thông tấn xã nhà nước SANA cung cấp. Nói với ông Annan, Tổng Thống Assad bác bỏ đề nghị thương thuyết với phiến quân. (Hình: AP Photo/SANA)

Ông Assad nói với đặc sứ Liên Hiệp Quốc Kofi Annan rằng các cuộc thảo luận đó sẽ không có ích lợi gì khi mà “các nhóm khủng bố” tiếp tục hoạt động ở Syria.

Ông Annan, cựu tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, được Liên Hiệp Quốc và Liên Ðoàn Ả Rập gửi đến Damascus để tìm cách thương thảo có cuộc ngưng bắn.

Ông đưa ra một bản thông cáo cho hay cuộc họp “thẳng thắn và sâu rộng,” và nói rằng ông cũng gặp thành phần lãnh đạo đối lập cũng như thành phần tranh đấu trẻ.

Trong một chỉ dấu khác cho thấy có le lói hy vọng, một cuộc họp của Liên Ðoàn Ả Rập ở Cairo đã đạt được thỏa thuận với Nga, tạo hy vọng sẽ đưa ra được một nghị quyết mới của Hội Ðồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria.

Phía Liên Ðoàn Ả Rập nay bỏ đòi hỏi ông Assad phải trao quyền cho phó tổng thống và đồng ý ủng hộ kế hoạch năm điểm theo đó kêu gọi ngưng các hành động quân sự ở cả hai phía và có cuộc thảo luận giữa chính phủ Syria với phía đối lập.

Nga và Trung Quốc hồi tháng qua phủ quyết một nghị quyết tại Hội Ðồng Bảo An theo đó bày tỏ sự ủng hộ đối với một kế hoạch của Liên Ðoàn Ả Rập nhằm chấm dứt tình trạng bạo động. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đến Hà Nội ngày 25 Tháng Hai

Chủ tịch  Bắc Hàn Kim Jong Un sẽ đến Hà Nội, thủ đô của Việt Nam vào ngày 25 Tháng Hai, 2019, trước Hội nghị Thượng Đỉnh lần thứ hai 2 ngày.

Gia đình bị cáo Đoàn Thị Hương mong được Kim Jong Un giúp đỡ

Gia đình của bị cáo Đoàn Thị Hương, người bị cáo buộc tội ám sát ông Kim Jong Nam, hy vọng có được sự giúp đỡ từ Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un.

Phi cơ quân sự Mỹ chở hàng cứu trợ đến sát biên giới Venezuela

Các phi cơ của Không Quân Mỹ khởi sự chở nhiều tấn hàng cứu trợ tới một thành phố tại Colombia, nằm sát biên giới với Venezuela, hôm Thứ Bảy

Nói giỡn có bom trong ngăn chứa hành lý, một phụ nữ bị bắt

Một phụ nữ Canada mới đây học được bài học đắt giá là chớ bao giờ giỡn đùa về chuyện có bom trên phi cơ, sau khi bị bắt ở Florida.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen,’ thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.