Trăm ngàn người Nga xuống đường chống Putin


MOSCOW (AP) –
Cả trăm ngàn người dân Nga xuống đường tràn ngập khu trung tâm thủ đô Moscow hôm Thứ Bảy để đòi hỏi chấm dứt sự cai trị của Thủ Tướng Vladimir Putin, dù thời tiết giá rét căm căm, giúp duy trì phong trào phản kháng chống đảng cầm quyền hiện nay, chỉ một tháng trước ngày bầu cử.

Người biểu tình cầm bong bóng trắng, biểu tượng của biểu tình ôn hòa, và biểu ngữ mang hình Thủ Tướng Vladimir Putin với dòng chữ: “Bỏ tàu mà chạy đi. Coi chừng bị nổ.” Người Nga tràn xuống trung tâm Moscow hôm Thứ Bảy đòi Putin rút lui, trong cuộc biểu tình còn lớn hơn cả hai cuộc biểu tình tháng 12 trước đây, bất kể nhiệt độ xuống tới âm 20 độ C (-4 độ F). (Hình: AP Photo/Ivan Sekretarev)

Cuộc biểu tình, theo ban tổ chức có tới 120,000 người tham dự, là cuộc biểu tình lớn lần thứ ba kể từ khi đảng của ông Putin được loan báo chiến thắng trong cuộc bầu cử bị coi là nhiều gian lận hôm 4 Tháng Mười Hai năm trước.

Cuộc bầu cử đó và ý định của ông Putin lên nắm quyền tổng thống trở lại đã là giọt nước làm tràn ly khiến người dân bất mãn với tình trạng độc tài ngày càng gia tăng có hành động phản kháng. Các đảng phái thuộc mọi khuynh hướng, từ cấp tiến, khuynh tả, khuynh hữu nay đều đứng lại với nhau, lần đầu tiên kể từ khi có các cuộc biểu tình 20 năm trước để lật đổ Liên Bang Xô Viết.

Hôm Thứ Bảy, nhiều người đeo các giải lụa trắng-biểu tượng của phong trào phản kháng-và hô khẩu hiệu “Nước Nga không Putin” trong thời tiết lạnh lẽo đến âm 4 độ Fahrenheit (khoảng âm 20 độ Celcius). Họ tuần hành khoảng 1km đến quảng trường đối diện với điện Kremlin, chỉ cách có con sông. Hàng ngàn cảnh sát theo dõi cuộc biểu tình nhưng không có hành động ngăn cản.

“Chúng ta quá đông đảo nên họ không thể nào bắt giam hết,” theo lời một người tranh đấu 56 tuổi, ông Alexander Zelensky.

Ông và bà vợ, Alyona Karimova, cho hay họ chuẩn bị di cư sang Canada mấy tháng trước đây, nhưng sau đó đổi ý và quyết định ở lại với hy vọng là nước Nga sẽ tiến về phía dân chủ.

Một cuộc biểu tình chống Putin cũng diễn ra ở thành phố St. Petersburg hôm Thứ Bảy, với sự tham dự của 5,000 người, cũng như có các cuộc biểu tình khác nhỏ hơn, ở vài chục thành phố khắp nước Nga.

Tại Moscow hôm Thứ Bảy cũng có một cuộc biểu tình khác nhằm bày tỏ sự ủng hộ ông Putin, với sự tham dự của khoảng 20,000 người. Phần lớn người biểu tình là giáo viên, các nhân viên thành phố, nhân viên các xí nghiệp quốc doanh và các thành phần nghiệp đoàn, được đưa đến bằng xe buýt do thành phần lãnh đạo xí nghiệp cung cấp. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chính phủ Trump muốn huỷ hoàn toàn ‘Obamacare’, Dân Chủ phản đối kịch liệt

Chính phủ Trump mới cho tòa kháng án liên bang hay rằng muốn hủy hoàn toàn đạo luật "Affordable Care Act", thường được gọi là "Obamacare".

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ đang giảm mạnh

Số nhà mới khởi công xây ở Mỹ giảm 8.7% trong Tháng Hai, với loại nhà riêng cho từng gia đình xuống tới mức thấp nhất kể từ gần hai năm nay.

Tạm đình chỉ các chức vụ của sư đảng viên trụ trì chùa Ba Vàng

Đại diện Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, khẳng định đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng đã "làm tổn thương đến thanh danh Giáo hội, tăng đoàn."

Những phương pháp xuống cân lười biếng nhất

Ngoài việc đi bộ thường xuyên, còn có những phương cách giảm cân được gọi là lười biếng nhất, như nhịn đói, uống nước, ngủ nhiều.

Nữ sinh lớp 10 ở Quảng Trị bị nhiều nam sinh hiếp dâm tập thể

Một nữ sinh lớp 10, trường Trung Học Phổ Thông Nguyễn Hữu Thận, ở xã Triệu Hòa, huyện Triệu Phong đã bị 10 nam sinh cùng trang lứa hiếp dâm tập thể.

Bờ kè kênh Lò Gốm, đường của các miếu Bà Ngũ Hành ở Sài Gòn

Ngày nay đi vô quận 6 Sài Gòn, theo đường Thiệu Trị cũ, nay là Nguyễn Văn Luông, rồi quẹo vô con đường bờ kè kênh Lò Gốm mới mở, du khách có khuynh hướng tín ngưỡng dân gian sẽ hài lòng.

Bắt được 5 tên cướp đâm cô giáo gốc Việt có bầu hơn 10 nhát

Văn Phòng Biện Lý Los Angeles County hôm Thứ Hai, 25 Tháng Ba, vừa truy tố năm thành viên băng đảng, gồm ba trai và hai gái.

Quốc Hội Anh giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit từ Thủ Tướng May

Quốc Hội Anh hôm Thứ Hai giành quyền kiểm soát tiến trình Brexit rút khỏi khối EU từ tay Thủ Tướng May,

Chiều nhạc Hương Thiền, tràn đầy tỉnh thức an trú trong tâm

Để kỷ niệm 7 năm thành lập, Nhóm Nhạc Hương Thiền vừa trở lại với công chúng trong chương trình ca vũ nhạc Phật Giáo thật đặc sắc diễn ra tại Trung Tâm Sangha, Huntington Beach.

Mueller kết luận những gì?

Cuối cùng, cuộc điều tra Mueller chấm dứt; màn pháp lý đã kết thúc. Sân khấu sẽ mở ra quang cảnh mới: vở tuồng chủ yếu bây giờ là chính trị.