Trung Quốc cảnh cáo Iran về võ khí nguyên tử


BEIJING (NYT)
Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) chấm dứt cuộc công du kéo dài sáu ngày ở Trung Ðông tuần qua với lời chỉ trích mạnh mẽ hơn bình thường nhắm vào thái độ cứng rắn của Iran trong chương trình nguyên tử của họ. Ông nói điều này sau khi ký kết các thỏa thuận năng lượng trị giá hàng tỉ dollars cho thấy Trung Quốc không còn phải trông cậy quá nhiều vào Tehran để đáp ứng nhu cầu năng lượng lớn lao của mình.

Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tại Doha, Qatar, trong chuyến công du Trung Ðông. Trong ngày cuối chuyến đi này, ông cảnh cáo Iran đừng chế tạo võ khí nguyên tử. (Hình: AP Photo/Osama Faisal)


Lời chỉ trích của ông Ôn Gia Bảo làm hài lòng các quốc gia ông đến thăm ở vùng Vịnh Ba Tư, vốn muốn có sự ngăn chặn khả năng nguyên tử và sự bành trướng ảnh hưởng của Iran. Trong khi Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc và các quốc gia Á Châu khác để giảm bớt nhập cảng dầu từ Iran, Saudi Arabia, quốc gia cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc, nói rằng sẽ gia tăng sản xuất để bù vào việc cắt giảm này.


Tuy nhiên, trong suốt cuộc viếng thăm, ông Ôn Gia Bảo lập lại rằng mối quan hệ thương mại với Iran, hiện là quốc gia cung cấp dầu đứng hàng thứ ba cho Trung Quốc, là điều tách biệt với lãnh vực ngoại giao cùng các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề nguyên tử.


Dù vậy, lời phát biểu của Ôn Gia Bảo quá rõ ràng so với những gì thường thấy ở giới lãnh đạo Trung Quốc. Ở Doha, thủ đô Qatar, ông nói “Trung Quốc nhất quyết chống lại việc Iran phát triển và chế tạo võ khí nguyên tử.”


Ông cũng nói thẳng ra là Iran không được phong tỏa Eo Biển Hormuz, cho hay hành động này sẽ bị coi là có thái độ thù nghịch với phần lớn các quốc gia trên thế giới.


Michal Meidan, một phân tích gia về Trung Quốc trong nhóm Eurasia Group ở London, nói rằng thông điệp của Bắc Kinh rất rõ ràng: “Chúng tôi không hỗ trợ chương trình nguyên tử của Iran, nhưng làm ăn là làm ăn.” (V.Giang)

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đại Chiêu Tự 1,300 tuổi ở Tây Tạng bị hỏa hoạn

Một đám cháy lớn bùng ra tại chùa cổ Đại Chiêu (Jokhang Monastery) ở Tây Tạng, gây sự lo ngại về thiệt hại trầm trọng cho nơi đã có 1,300 năm lịch sử và cũng được coi là một thánh địa của Phật Giáo Tây Tạng.

Fullerton: Bé gái chết oan trước sân nhà vì kẻ say rượu lái xe

Một bé gái đang chơi trước sân căn nhà ở Fullerton thì bị một kẻ say rượu lái xe, ủi chiếc SUV vào người hôm Thứ Bảy, theo nguồn tin cảnh sát.

Phi cơ dân sự rớt ở Iran, 65 người thiệt mạng

Một phi cơ của hãng hành không Aseman Airlines rớt xuống vùng núi Zagros, phía nam Ian, khiến toàn bộ 65 người thiệt mạng.

Vợ chồng chủ nhà hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn trộm

Một cựu tù nhân đang trong tình trạng quản chế, với nhiều tiền án, đã bị hai vợ chồng hơn 70 tuổi cùng nổ súng bắn bị thương khi định trộm nhà họ tại thành phố Hemet, ở vùng Nam California.

Chủ nhà cho ở nhờ gọi hung thủ nổ súng ở Florida là ‘ác quỷ’

Nikolas Cruz, hung thủ nổ súng tại trường trung học tại Florida mới đây, có vẻ là đứa trẻ không trưởng thành, có thái độ lạ lùng và buồn bã khi ông bà James và Kimberly Snead nhận cho vào ở trong nhà của họ tại vùng Parkland.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Đầu năm Mậu Tuất, nói chuyện chó và xe hơi

Bài viết này là bài đầu năm Mâu Tuất của chuyên mục xe hơi. Vậy cũng xin được mạn phép bàn về chuyện... xe cán chó, chó cắn xe!

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hỗn loạn và lo sợ trên du thuyền Carnival ở Nam Thái Bình Dương

Một chuyến đi trên du thuyền của công ty Carnival đã lâm vào tình trạng hầu như hỗn loạn, đầy lo sợ trong cuộc hành trình kéo dài 10 ngày ở vùng Nam Thái Bình Dương