Trung Quốc cảnh cáo Iran về võ khí nguyên tử


BEIJING (NYT)
Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) chấm dứt cuộc công du kéo dài sáu ngày ở Trung Ðông tuần qua với lời chỉ trích mạnh mẽ hơn bình thường nhắm vào thái độ cứng rắn của Iran trong chương trình nguyên tử của họ. Ông nói điều này sau khi ký kết các thỏa thuận năng lượng trị giá hàng tỉ dollars cho thấy Trung Quốc không còn phải trông cậy quá nhiều vào Tehran để đáp ứng nhu cầu năng lượng lớn lao của mình.

Thủ Tướng Ôn Gia Bảo tại Doha, Qatar, trong chuyến công du Trung Ðông. Trong ngày cuối chuyến đi này, ông cảnh cáo Iran đừng chế tạo võ khí nguyên tử. (Hình: AP Photo/Osama Faisal)


Lời chỉ trích của ông Ôn Gia Bảo làm hài lòng các quốc gia ông đến thăm ở vùng Vịnh Ba Tư, vốn muốn có sự ngăn chặn khả năng nguyên tử và sự bành trướng ảnh hưởng của Iran. Trong khi Mỹ gia tăng áp lực lên Trung Quốc và các quốc gia Á Châu khác để giảm bớt nhập cảng dầu từ Iran, Saudi Arabia, quốc gia cung cấp dầu hàng đầu cho Trung Quốc, nói rằng sẽ gia tăng sản xuất để bù vào việc cắt giảm này.


Tuy nhiên, trong suốt cuộc viếng thăm, ông Ôn Gia Bảo lập lại rằng mối quan hệ thương mại với Iran, hiện là quốc gia cung cấp dầu đứng hàng thứ ba cho Trung Quốc, là điều tách biệt với lãnh vực ngoại giao cùng các biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề nguyên tử.


Dù vậy, lời phát biểu của Ôn Gia Bảo quá rõ ràng so với những gì thường thấy ở giới lãnh đạo Trung Quốc. Ở Doha, thủ đô Qatar, ông nói “Trung Quốc nhất quyết chống lại việc Iran phát triển và chế tạo võ khí nguyên tử.”


Ông cũng nói thẳng ra là Iran không được phong tỏa Eo Biển Hormuz, cho hay hành động này sẽ bị coi là có thái độ thù nghịch với phần lớn các quốc gia trên thế giới.


Michal Meidan, một phân tích gia về Trung Quốc trong nhóm Eurasia Group ở London, nói rằng thông điệp của Bắc Kinh rất rõ ràng: “Chúng tôi không hỗ trợ chương trình nguyên tử của Iran, nhưng làm ăn là làm ăn.” (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ông Vũ Hưng, người bán từng mảnh phù hiệu của quá khứ kiêu hùng

“Nghề bán phù hiệu không nhiều tiền, nhưng tôi vui được đóng góp cho những người làm việc dưới chế độ VNCH,” ông Vũ Hưng cho biết.

Ông Scott Pruitt bị điều tra về phòng điện thoại giá $43,000

Ông Scott Pruitt, khi còn làm việc tại Cơ quan bảo vệ môi sinh đã cho gắn phòng điện thoại cách âm trị giá $43,000, và chỉ dùng có một lần thôi.

Tập Cận Bình dự tính thăm Bình Nhưỡng, Seoul lo ngại

Việc chủ tịch nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình dự trù viếng thăm Bình Nhưỡng nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập quốc gia cộng sản Bắc Hàn đang làm chính quyền Nam Hàn lo ngại.

Colorado: Lý do nghi can giết vợ và 2 con gái

Nghi can giết người vợ đang mang thai và hai con gái ở Colorado khai ông phải giết vợ vì bà bóp cổ các con sau khi nghe ông đòi ly thân.

Cháu nội Vua Mèo bị chính quyền Hà Giang cướp tòa dinh thự

Cháu nội Vua Mèo đề nghị thủ tướng CSVN giải quyết trả lại mảnh đất gắn với tòa dinh thự hơn 100 tuổi của gia đình bị chính quyền địa phương cướp đoạt.

Phụ huynh biết con mình chậm phát triển hay không?

Nhiều phụ huynh gốc Việt có mặt tại hội trường nhật báo Người Việt để dự buổi kiểm tra miễn phí về sự phát triển của con nhỏ.

Cầm dao xông vào trạm cảnh sát Tây Ban Nha, bị bắn chết

Một cảnh sát viên bắn chết một thanh niên khi người này cầm dao xông vào sở cảnh sát ở vùng Catalonia, Tây Ban Nha hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám, chỉ ít ngày sau kỷ niệm một năm

ASEAN chỉ là con rối cho các đại cường giật dây?

Khả năng giới hạn của tổ chức ASEAN được nhìn thấy qua những cuộc đàm phán gần đây ở Singapore khi muốn đưa ra các giải pháp ngăn chặn xung đột võ trang tại khu vực.

Trực thăng Mỹ rớt ở Iraq, 1 quân nhân thiệt mạng

Một quân nhân Hoa Kỳ bị thiệt mạng vào sáng sớm ngày Thứ Hai 20 Tháng Tám sau khi một trực thăng của lực lượng đặc biệt rớt ở Iraq.

Ân Xá Quốc Tế kêu gọi hành động khẩn cấp cứu bà Trần Thị Nga

Hôm Thứ Hai 20 Tháng 8, 2018 Tổ chức Ân Xá Quốc Tế thuật lại nội dung cuộc điện đàm giữa bà Trần Thị Nga với chồng là ông Phan Văn Phong hôm 17 Tháng 8, 2018. Trong đó, bà Nga cho chồng biết bà bị bạn tù đánh đập nhiều lần và còn dọa giết.