Trung Quốc không còn là nơi tiêu thụ rác toàn cầu

BẮC KINH (AP)Từ nhiều năm qua, Trung Quốc là thị trường khổng lồ tiêu thụ rác toàn cầu. Nhưng ngành công nghiệp tái chế này hiện nay đang bị hạn chế  vì gây nhiều tác hại đến môi trường.


Bới đống rác tìm những thứ có thể bán làm nguyên liệu tái sinh là một “nghề” của dân nghèo ở tất cả các nước trên thế giới. (Hình: Trailsrule.com)


Nhà cầm quyền Trung Quốc đề ra chiến dịch “Hàng Rào Xanh”, quy định những tiêu chuẩn chặt chẽ về rác nhập cảng, sau khi nhận thấy quá nhiều vật liệu phế thải này không sử dụng làm gì được và còn là nguy hiểm cho những khu vực đổ rác.

Hậu quả của chiến dịch Green Fence là làm cho hàng triệu dân Trung Quốc mất công việc làm và nhiều công ty lớn trên thế giới không còn có nơi tiêu thụ những đồ phế thải của họ.

Brian Conners, nhân viên một xí nghiệp ở Philadelphia làm công việc tái sinh những máy điều hòa không khí phế bỏ, nói rằng trước kia mỗi tuần đều có người đến tìm mua những bộ phận bằng chất plastic để gởi về Trung Quốc tái sinh, bây giờ không còn nữa.

Tại Trung Quốc hàng trăm containers rác bị từ chối nhập khẩu và những định chuẩn mới khiến cho phí tổn gia tăng.

Trung Quốc,  trước đây vẫn là trung tâm tái chế hóa toàn cầu và tiêu thụ tất cả rác của mọi quốc gia, bây giờ  ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ dollars này đang suy giảm và ảnh hưởng chung đến toàn thể thế giới.  (HC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Anh trai Việt kiều bị tạt axit vội vã rời Việt Nam, thoát lệnh cấm xuất cảnh

Trong lúc em trai bị nạn nằm viện cấp cứu và công an đang làm các thủ tục đề nghị cấm xuất cảnh, người anh trai cũng là Việt kiều Canada vội vã rời Việt Nam bất thường, khiến bị tình nghi dính đến vụ án.

Chùa, Thần Phật là phương tiện để ‘người ta’ kiếm tiền, kiếm đất?

Phó Thủ Tướng CSVN Trương Hòa Bình đã xuất hiện trong “lễ rước nước thiêng” tại chùa Tam Chúc do ông Nguyễn Văn Trường, tức đại gia Xuân Trường, đầu tư xây dựng.

Cưỡng chế, phá hủy nhà dân rồi nói ‘do dân đồng ý’

Hàng chục dân oan Vườn Rau Lộc Hưng đã trở về mảnh đất đã bị nhà cầm quyền san phẳng hồi tháng trước để cùng nhau giương biểu ngữ “không đồng ý nhận hỗ trợ của nhà nước".

Liên minh quân sự Nga-Hoa (1/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Liên minh quân sự Nga-Hoa (2/4)

video
Khi thăm các nước Âu Châu, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cảnh báo rằng Trung Cộng và Nga là hai mối đe dọa cho thành quả dân chủ.

Công tố viên muốn Paul Manafort lãnh bản án tới 25 năm tù

Các công tố viên trong văn phòng điều tra viên đặc biệt Robert Mueller hôm Thứ Sáu nộp hồ sơ yêu cầu có bản án nặng nề cho ông Paul Manafort.

Bị cha bắt uống rượu ‘cho quen’, thiếu niên Trung Quốc suýt chết

Một thiếu niên Trung Quốc 13 tuổi phải vào bệnh viện cấp cứu khi bị ngộ độc rượu, sau khi cha của em bắt uống rượu trắng để tăng "tửu lượng"

Cuba tố cáo Mỹ bí mật đưa quân đội đến gần Venezuela

Cuba vừa tố cáo Mỹ đang bí mật di chuyển các lực lượng đặc biệt đến gần Venezuela hơn, trong kế hoạch can thiệp vào quốc gia Nam Mỹ này, lấy cớ vì có khủng hoảng nhân đạo.

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc được điều tra viên đặc biệt phỏng vấn

Tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc, bà Sarah Sanders, hôm Thứ Sáu xác nhận với đài CNN rằng văn phòng điều tra viên đặc biệt đã phỏng vấn bà.

Little Saigon: Chùa Viên Minh sau vụ cháy lại mất con dấu

Sư Cô Thích Nữ Diệu Phước, trụ trì chùa Viên Minh, vừa phát hiện con dấu của chùa bị mất sau khi cùng nhân viên của công ty bảo hiểm vào trong chùa để làm việc.