Trung Quốc sẽ là thị trường lớn nhất của EU năm 2012

 


BẮC KINH (AFP) Ðại sứ khối Liên Âu (EU) tại Trung Quốc hôm Thứ Hai cho hay quốc gia này có thể trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Âu Châu trong năm nay, vượt qua mặt Mỹ, khi Bắc Kinh gia tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa.
Một bà lão Trung Quốc đi mua sắm ở Bắc Kinh. Ðại sứ khối Liên Âu cho rằng Trung Quốc có thể trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Âu Châu trong năm nay, vượt qua mặt Mỹ. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Lời phát biểu này được đưa ra sau khi Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) nói rằng Trung Quốc đang nghĩ đến việc trợ giúp khối sử dụng đồng euro (eurozone) bằng cách đóng góp vào quỹ cứu nợ, và sự ổn định của Âu Châu là điều quan trọng đối với Bắc Kinh.


“Có các chỉ dấu cho thấy trong năm 2012, Trung Quốc có thể trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Âu Châu,” theo lời ông Markus Ederer tuyên bố với báo chí ở Bắc Kinh.


“Xuất cảng của Âu Châu đang gia tăng ở mức cao hơn là nhập cảng của Âu Châu từ Trung Quốc,” ông cho hay, nói thêm là dự đoán này dựa trên chiều hướng thương mại hiện nay.


Liên Âu từ lâu nay vẫn là thị trường lớn nhất cho hàng hóa Trung Quốc, và mức trao đổi thương mại giữa hai bên tiếp tục tăng mỗi năm, lên đến mức $567 tỉ vào năm 2011.


Tuy nhiên trong khi trị giá hàng xuất cảng từ Trung Quốc sang Liên Âu tăng 14.5% hồi năm ngoái so với năm 2010, nhập cảng của quốc gia này từ Liên Âu tăng ở mức 25.6% trong năm 2011, theo dữ kiện của chính quyền Trung Quốc.


Bắc Kinh nay ngày càng tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường xuất cảng mà chú trọng hơn vào thị trường nội địa.


Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc, vốn tăng ở mức 9.2% năm ngoái so với con số 10.4% năm 2010, vẫn nặng về xuất cảng và Bắc Kinh lo ngại khi thấy cuộc khủng hoảng nợ nần ở Âu Châu tiếp tục trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sự phát triển của họ.


Sau cuộc họp với Thủ Tướng Ðức Angela Merkel, người đến Bắc Kinh để trấn an thành phần lãnh đạo nơi đây về tình hình Âu Châu, ông Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc đang “xem xét và nhận định các phương cách” để có thể can dự nhiều hơn vào việc giải quyết vấn đề nợ nần của Âu Châu. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Little Saigon: Mưa ngớt hạt nhưng nhiều nơi vẫn còn ngập nước

Người dân ở Little Saigon phần nào bị ảnh hưởng bởi các cơn mưa lớn, có lượng nước kỷ lục sau nhiều năm, do bão đem tới cho đến

Văn phòng Đại biểu Quốc hội từ chối tiếp người dân Lộc Hưng

Văn phòng đại biểu Quốc Hội TP HCM khóa cổng không tiếp người dân Lộc Hưng đến nộp đơn khiếu nại

Nghĩ về những chuyến đi

Cảm ơn Mẹ Nấm đã cống hiến một quãng đời tuổi trẻ cho quê hương chung của chúng ta. Tôi thành tâm chúc bà kiên cường...

Nổ bom ở Syria, 2 quân nhân, 2 dân sự Mỹ thiệt mạng

Hai quân nhân cùng hai nhân viên dân sự Mỹ nằm trong số những người thiệt mạng sau một vụ nổ bom tự sát khi đang đi tuần tại Syria

Pháp: Triển lãm nhằm nêu rõ tình trạng sứa biển lan tràn do ô nhiễm

video
Công viên thủy sinh Paris bắt đầu triển lãm 45 loài sứa biển phát sáng với mục đích nêu tác động tình trạng hâm nóng toàn cầu.

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Chính phủ Anh vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệmvideo
Chính phủ của thủ tướng Anh Theresa May vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm với 325 phiếu thuận, 306 phiếu chống. Kết quả này có nghĩa là bà May sẽ tiếp tục thảo luận với những nhà...

Bị chủ bắt làm việc ngày Chủ Nhật, bà rửa chén được bồi thường $21 triệu

Một bồi thẩm đoàn mới đây đã cho một nữ nhân viên làm việc rửa chén dĩa tại một khách sạn ở Miami hưởng số tiền bồi thường là $21.5 triệu, sau khi có kết luận rằng chủ nhân không

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp

Việt Nam 24 giờ 16/01/2019: Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấpvideo
-Người dân Lộc Hưng kêu cứu khẩn cấp -Luật sư vụ Vườn Rau Lộc Hưng bị tấn công Facebook -Công an Quận Tân Bình sẽ xử lý 20 người có hành vi gây rối ở Lộc Hưng -Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...