Trung Quốc sẽ là thị trường lớn nhất của EU năm 2012

 


BẮC KINH (AFP) Ðại sứ khối Liên Âu (EU) tại Trung Quốc hôm Thứ Hai cho hay quốc gia này có thể trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Âu Châu trong năm nay, vượt qua mặt Mỹ, khi Bắc Kinh gia tăng nhu cầu tiêu thụ nội địa.
Một bà lão Trung Quốc đi mua sắm ở Bắc Kinh. Ðại sứ khối Liên Âu cho rằng Trung Quốc có thể trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Âu Châu trong năm nay, vượt qua mặt Mỹ. (Hình: Mark Ralston/AFP/Getty Images)


Lời phát biểu này được đưa ra sau khi Thủ Tướng Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao) nói rằng Trung Quốc đang nghĩ đến việc trợ giúp khối sử dụng đồng euro (eurozone) bằng cách đóng góp vào quỹ cứu nợ, và sự ổn định của Âu Châu là điều quan trọng đối với Bắc Kinh.


“Có các chỉ dấu cho thấy trong năm 2012, Trung Quốc có thể trở thành thị trường xuất cảng lớn nhất của Âu Châu,” theo lời ông Markus Ederer tuyên bố với báo chí ở Bắc Kinh.


“Xuất cảng của Âu Châu đang gia tăng ở mức cao hơn là nhập cảng của Âu Châu từ Trung Quốc,” ông cho hay, nói thêm là dự đoán này dựa trên chiều hướng thương mại hiện nay.


Liên Âu từ lâu nay vẫn là thị trường lớn nhất cho hàng hóa Trung Quốc, và mức trao đổi thương mại giữa hai bên tiếp tục tăng mỗi năm, lên đến mức $567 tỉ vào năm 2011.


Tuy nhiên trong khi trị giá hàng xuất cảng từ Trung Quốc sang Liên Âu tăng 14.5% hồi năm ngoái so với năm 2010, nhập cảng của quốc gia này từ Liên Âu tăng ở mức 25.6% trong năm 2011, theo dữ kiện của chính quyền Trung Quốc.


Bắc Kinh nay ngày càng tìm cách giảm bớt sự lệ thuộc vào thị trường xuất cảng mà chú trọng hơn vào thị trường nội địa.


Tuy nhiên, nền kinh tế Trung Quốc, vốn tăng ở mức 9.2% năm ngoái so với con số 10.4% năm 2010, vẫn nặng về xuất cảng và Bắc Kinh lo ngại khi thấy cuộc khủng hoảng nợ nần ở Âu Châu tiếp tục trầm trọng hơn, ảnh hưởng tới sự phát triển của họ.


Sau cuộc họp với Thủ Tướng Ðức Angela Merkel, người đến Bắc Kinh để trấn an thành phần lãnh đạo nơi đây về tình hình Âu Châu, ông Ôn Gia Bảo nói rằng Trung Quốc đang “xem xét và nhận định các phương cách” để có thể can dự nhiều hơn vào việc giải quyết vấn đề nợ nần của Âu Châu. (V.Giang)


 


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tìm thấy xác bốn người bị ‘xử tử’ trong căn phòng hầm của căn nhà ở Philadelphia

Cảnh sát thành phố Philadelphia hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, cho hay khám phá ra thi thể của bốn người, bị bắn vào đầu như bị xử tử, trong căn phòng hầm của một căn nhà

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc $5.2 triệu, nhận tội lường gạt

Một bà ở California, từng trúng số độc đắc trị giá $5.2 triệu, hôm Thứ Sáu, ngày 16 Tháng Mười Một, đã nhận tội trước tòa liên bang ở South Dakota là đã lường gạt lấy tiền của sáu người

Đâm cảnh sát tại Brussels, bị bắn trọng thương

Một kẻ lạ vào sáng sớm Thứ Ba, ngày 20 Tháng Mười Một, đã dùng dao đâm một cảnh sát viên bên ngoài một trạm cảnh sát ở trung tâm thủ đô Brussels, theo tin từ giới chức thẩm quyền.

Thức ăn, thuốc bổ và phản ứng phụ của thuốc

Thuốc men không những tương tác lẫn nhau mà còn tương tác với đồ ăn, thức uống, cũng như nhiều loại thuốc dược thảo.

Sài Gòn: Đổ giàn giáo trường học, 25 học sinh phải vào bệnh viện

Một trường tiểu học ở xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh trong lúc đang làm lễ kỷ niệm “Ngày Nhà Giáo Việt Nam”, bất ngờ sập giàn giáo xây dựng khiến hàng chục học sinh bị thương phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thẩm phán liên bang bác bỏ lệnh của TT Trump từ chối đơn xin tị nạn

Một thẩm phán tòa liên bang hôm Thứ Hai, ngày 19 Tháng Mười Một, có phán quyết cấm không cho giới chức trong chính phủ của Tổng Thống Donald Trump từ chối không nhận đơn

Những điều cần lưu ý khi nấu bữa ăn Thanksgiving

Chiên giòn gà tây là một lý do gây hỏa hoạn chính của việc nấu ăn cho Thanksgiving.
Nấu ăn là một lý do gây hỏa hoạn nhiều nhất vào mùa lễ. Vì vậy đài CBS 13 có đưa ra một số điều cần lưu ý khi nấu ăn vào Thanksgiving.

Công dụng của dầu hương trầm ‘frankincense oil’

NEW YORK CITY, New York (NV) - Tinh dầu ngày nay càng lúc càng được nhiều người quan tâm và ưa chuộng vì các tác dụng tích cực mà nó đem lại, đặc biệt là tốt cho sức khoẻ...

Hơn 4 triệu người ở Nam California lái xe đi chơi Thanksgiving

Báo cáo của AAA cho biết năm nay sẽ có hơn bốn triệu người ở Nam California lái xe đi chơi vào dịp Lễ Tạ Ơn (Thanksgiving).

Amazon bán và giao cây thông cho lễ Giáng Sinh

Amazon là một nơi để nhiều người mua quà cho dịp lễ và công ty bán lẻ này bây giờ còn có bán cây thông Giáng Sinh và giao đến tận nhà.