Tuyết lạnh, chết 163 người ở Châu Âu


BELGRADE, Serbia (AP & AFP) –
Ít nhất 11,000 dân làng bị cô lập vì bão tuyết ở vùng núi non Serbia hôm Thứ Năm, trong khi số người chết ở Ðông Âu lên đến con số 163, mà đa số nạn nhân là người vô gia cư.

Sông Spree đóng băng ở Berlin khi nhiệt độ ở thủ đô nước Ðức vẫn ở dưới 0 độ C. Ðợt giá rét hiện nay ở Âu Châu khiến có đến 163 người bị chết mà đa số là người vô gia cư. (Hình: John MacDougall/AFP/Getty Images)


Mùa Ðông khắc nghiệt nhất trong nhiều thập niên khiến nhiều nơi nhiệt độ ở mức -30 độ C hoặc thấp hơn, gây nên tình trạng mất điện, giao thông bế tắt, trường học và phi trường phải đóng cửa.


Cư dân thuộc 6,500 ngôi nhà thuộc vùng hẻo lánh ở Serbia bị cô lập vì băng giá và đường sá bị tuyết ngập dày đến 5 mét. Một số nơi chỉ được tiếp tế bằng trực thăng. Các nỗ lực cấp cứu chỉ nhắm vào việc di tản người bệnh, cung cấp thực phẩm và xăng dầu.


Giá lạnh khắp một vùng rộng lớn từ Ukraine đến Italy, đưa số người chết vì rét lên đến con số 163. Tại Ukraine hằng chục ngàn người phải đến sống ở khu tạm trú, cơ quan cấp cứu cho biết có 63 người chết, một số bị chết cóng ngay trên đường phố.


Chín người khác bị thiệt mạng ở Ba Lan, nơi nhiệt độ xuống dưới -32 độ C, nâng tổng số lên đến 29 tính từ khi lạnh giá bắt đầu vào tuần trước.


Tại Romania, 8 người qua đời trong một đêm, nâng tổng số lên đến 22 người. Ở Bulgaria cũng có 10 người chết rét. Nhiều đoạn sông Danube trở thành băng giá.


Ở Latvia, riêng khu vực quanh thủ đô Riga có 10 người chết, không rõ con số của cả nước là bao nhiêu.


Hồng Thập Tự Quốc Tế cho biết người vô gia cư là nạn nhân chịu rủi ro cao nhất. (T.P.)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốc

Video Úc điều tra vụ trộm sữa bột trị giá triệu đô bán sang Trung Quốcvideo
-Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

Video tin trong ngày Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹvideo
-Bão tuyết tiếp tục càn quét Mỹ

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Phe cánh Nguyễn Phú Trọng củng cố vị thế, nắm chặt quyền lực đảng trị

Nguyễn Phú Trọng “đã quy hoạch” xong cán bộ, chuẩn bị “xây dựng quy hoạch Bộ Chính tr và các chức danh lãnh đạo cho nhiệm kỳ 2021-2026.

Hoãn xử phúc thẩm nhóm ‘Liên Minh Dân Tộc Việt Nam’

Phiên tòa phúc thẩm nhóm thành viên “Liên Minh Dân Tộc Việt Nam” bị vu cho tội “âm mưu lật đổ” bị dời lại vào một ngày khác chưa biết.

Tài sản 26 tỉ phú giàu nhất thế giới bằng với của cải 3.8 tỉ người nghèo

Các nhà tỉ phú trên thế giới hiện đang giàu thêm khoảng $2.5 tỉ mỗi ngày, trong khi những người thuộc thành phần nghèo nhất của thế giới đang ngày càng nghèo hơn.

Đi chợ hoa Phước Lộc Thọ để nhớ Tết quê xưa

video
Mời quý vị cùng phóng viên Ngọc Lan di dạo quanh chợ hoa Phước Lộc Thọ để cảm nhận không khí Xuân Kỷ Hợi về trên Little Saigon rộn rã như thế nào.