Vua Saudi: Thế giới ‘lung lay’ niềm tin vào Liên Hiệp Quốc


RIYADH (AFP) –
Vua Abdullah của vương quốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu tuyên bố rằng niềm tin của thế giới vào Liên Hiệp Quốc nay đang bị lung lay sau khi tổ chức này thất bại trong việc đưa ra nghị quyết lên án hành động đàn áp đẫm máu của nhà cầm quyền Syria nhắm vào chính người dân của họ.

Chân dung Vua Abdullah bin Abdulaziz của Saudi Arabia, tại thủ đô Riyadh. Vua Abdullah chỉ trích Liên Hiệp Quốc sau khi tổ chức này thất bại trong việc đưa ra nghị quyết lên án hành động đàn áp đẫm máu của nhà cầm quyền Syria. (Hình: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images)

“Chúng ta từng có sự hãnh diện về Liên Hiệp Quốc vốn tạo sự đoàn kết trong chúng ta với nhau và không tạo sự chia rẽ… nhưng điều đã xảy ra đã khiến niềm tin thế giới vào Liên Hiệp Quốc rõ ràng là bị lung lay,” Vua Abdullah cho hay trong bài diễn văn ngắn ngủi được trực tiếp truyền hình.

“Chúng ta đang trải qua những ngày đáng lo sợ và những gì xảy ra ở Liên Hiệp Quốc rất là đáng tiếc,” nhà vua nói.

Bài diễn văn của Vua Abdullah ám chỉ việc Nga và Trung Quốc hôm Thứ Bảy tuần qua đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An với nội dung lên án chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad.

“Cho dù là có thế lực đến đâu, không một quốc gia nào có thể thống trị thế giới,” nhà vua nói. “Thế giới được cai trị bằng sự khôn ngoan, bằng công lý, bằng đạo đức và bằng sự công bình.”

Hôm Thứ Ba, sáu quốc gia vùng Vịnh quyết định trục xuất đại sứ Syria tại quốc gia họ và triệu hồi đại sứ về vì các cuộc thảm sát dân chúng của chế độ Assad.

Saudi Arabia hôm Thứ Hai kêu gọi có “các biện pháp quyết liệt” đối với Syria.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền ước lượng có hơn 6,000 người bị giết tại Syria kể từ khi các vụ biểu tình phản đối bùng ra hồi Tháng Ba năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

Tổng Thống Mỹ, ông Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm Thứ Ba, ngày 13 Tháng Mười Một, đáng lẽ ra phải có sự tôn trọng

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.

Việt Nam là quốc gia thứ 7 thông qua CPTPP

'Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương' (CPTPP) mà nhà cầm quyền CSVN hy vọng qua đó “đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”.