Vua Saudi: Thế giới ‘lung lay’ niềm tin vào Liên Hiệp Quốc


RIYADH (AFP) –
Vua Abdullah của vương quốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu tuyên bố rằng niềm tin của thế giới vào Liên Hiệp Quốc nay đang bị lung lay sau khi tổ chức này thất bại trong việc đưa ra nghị quyết lên án hành động đàn áp đẫm máu của nhà cầm quyền Syria nhắm vào chính người dân của họ.

Chân dung Vua Abdullah bin Abdulaziz của Saudi Arabia, tại thủ đô Riyadh. Vua Abdullah chỉ trích Liên Hiệp Quốc sau khi tổ chức này thất bại trong việc đưa ra nghị quyết lên án hành động đàn áp đẫm máu của nhà cầm quyền Syria. (Hình: Fayez Nureldine/AFP/Getty Images)

“Chúng ta từng có sự hãnh diện về Liên Hiệp Quốc vốn tạo sự đoàn kết trong chúng ta với nhau và không tạo sự chia rẽ… nhưng điều đã xảy ra đã khiến niềm tin thế giới vào Liên Hiệp Quốc rõ ràng là bị lung lay,” Vua Abdullah cho hay trong bài diễn văn ngắn ngủi được trực tiếp truyền hình.

“Chúng ta đang trải qua những ngày đáng lo sợ và những gì xảy ra ở Liên Hiệp Quốc rất là đáng tiếc,” nhà vua nói.

Bài diễn văn của Vua Abdullah ám chỉ việc Nga và Trung Quốc hôm Thứ Bảy tuần qua đã phủ quyết một dự thảo nghị quyết của Hội Ðồng Bảo An với nội dung lên án chế độ của Tổng Thống Bashar al-Assad.

“Cho dù là có thế lực đến đâu, không một quốc gia nào có thể thống trị thế giới,” nhà vua nói. “Thế giới được cai trị bằng sự khôn ngoan, bằng công lý, bằng đạo đức và bằng sự công bình.”

Hôm Thứ Ba, sáu quốc gia vùng Vịnh quyết định trục xuất đại sứ Syria tại quốc gia họ và triệu hồi đại sứ về vì các cuộc thảm sát dân chúng của chế độ Assad.

Saudi Arabia hôm Thứ Hai kêu gọi có “các biện pháp quyết liệt” đối với Syria.

Các nhóm bảo vệ nhân quyền ước lượng có hơn 6,000 người bị giết tại Syria kể từ khi các vụ biểu tình phản đối bùng ra hồi Tháng Ba năm ngoái. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tệ nạn bị cầm giữ làm nô lệ lao động vẫn tràn lan ở Trung Quốc

Sau khi bị giam giữ và bắt làm việc trong hoàn cảnh khắc nghiệt tại vùng Đông Bắc Trung Quốc tới sáu năm, có 52 người đàn ông đã được giải cứu hồi Tháng Tư năm ngoái

IMF: Kinh tế thế giới sẽ chậm lại năm 2019 vì căng thẳng mậu dịch

Nền kinh tế thế giới hôm Thứ Hai nhận thêm tin không lấy gì làm lạc quan là Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) giảm mức dự đoán phát triển cho năm 2019, từ 3.7% xuống còn 3.5%.

Phi cơ Israel oanh kích các vị trí quân sự của Iran tại Syria

Quân đội Israel hôm Thứ Hai, 21 Tháng Giêng, loan báo các chiến đấu cơ của họ đã oanh kích một loạt các vị trí quân sự của Iran tại Syria vào lúc sáng sớm.

Trung Quốc 2018: Mức phát triển kinh tế thấp nhất từ 28 năm nay

Các con số do nhà nước Trung Quốc công bố hôm Thứ Hai cho thấy mức phát triển kinh tế quốc gia này năm 2018 đã ở mức thấp nhất từ 28 năm nay.

Ấn Độ: Bị khỉ rượt đuổi, một phụ nữ té lầu thiệt mạng

Một phụ nữ 60 tuổi ở Ấn Độ mới đây đã thiệt mạng do té lầu, sau khi bị một đàn khỉ hung dữ rượt đuổi khi đang ngồi cạnh con dâu.

10 lính bảo vệ hòa bình LHQ bị giết ở Mali, ít nhất 25 bị thương

Các tay súng thuộc thành phần Hồi Giáo quá khích có liên hệ với al-Qaeda hôm Chủ Nhật, 20 Tháng Giêng, đã tấn công một căn cứ của lực lượng bảo vệ hòa bình Liên Hiệp Quốc tại Mali

Nguyễn Xuân Phúc khoe ‘sẵn sàng nắm lấy cơ hội’ của giới đầu tư

Thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc dự trù đến Diễn đàn Kinh Tế thế giới để chào mời về một nơi an toàn cho giới đầu tư quốc tế.

Phi cơ Mỹ oanh kích, hạ sát 52 tay súng al-Shabab ở Somalia

Quân đội Mỹ loan báo đã thực hiện một trong những cuộc không kích gây thiệt hại nặng nhất cho thành phần quá khích al-Shabab...

Nhân viên cấp cứu Tây Ban Nha tìm cách cứu em bé 2 tuổi rớt xuống giếng

Nhiều xe vận tải chở thiết bị khoan và ống lớn đến cho công nhân cấp cứu để đào một đường hầm cứu một em bé 2 tuổi bị kẹt trong một giếng sâu

Dân Mexico lấy dầu từ đường ống dẫn, lửa bùng lên làm 66 người chết

Các chuyên gia giảo nghiệm tử thi hôm Thứ Bảy, ngày 19 Tháng Giêng, đang tìm cách phân loại các thi thể và đếm số người thiệt mạng, sau khi một quả cầu lửa bùng lên tại nơi