Bán đảo Triều Tiên: Bắc Hàn mừng lễ lớn, Nam Hàn báo động

Nữ quân nhân Bắc Hàn trong cuộc duyệt binh hôm 15 Tháng Tư tại Bình Nhưỡng (Hình: AP Photo/Wong Maye-E)

SEOUL, Nam Hàn (NV) – Nam Hàn hôm Thứ Sáu cho hay đang đặt quân đội trong tình trạng báo động cao trước một ngày lễ lớn khác của Bắc Hàn.

Bản tin của hãng thông tấn Reuters cho hay các giới chức Mỹ nói rằng họ thấy có sự hoạt động nhiều hơn bình thường của các oanh tạc cơ Trung Quốc, cho thấy đồng minh quan trọng duy nhất của Bắc Hàn cũng có vẻ gia tăng mức độ sẵn sàng.

Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc sau đó nói rằng không có việc gia tăng cường độ hoạt động của các oanh tạc cơ.

Trong khi đó, một phát ngôn viên của chính phủ Nga từ chối bình luận tin tức cho hay Nga đang chuyển quân và các trang cụ đến biên giới với Bắc Hàn, theo hãng thông tấn RIA.

Mỹ và Nam Hàn từ mấy tuần nay cho hay Bắc Hàn có thể sẽ sớm có một vụ thử nguyên tử khác, vi phạm lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc.

Hôm Thứ Ba tuần tới, Bắc Hàn sẽ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập “Quân Đội Nhân Dân Triều Tiên,” một ngày kỷ niệm trọng đại và diễn ra vào cuối cuộc tập trận mùa Đông thường niên, theo phát ngôn viên Bộ Thống Nhất Nam Hàn, ông Lee Duk-haeng.

Các giới chức ngoại giao cao cấp Mỹ, Nam Hàn và Nhật sẽ gặp nhau hôm Thứ Ba tuần tới để bàn về các phương cách buộc Bắc Hàn chấm dứt các hành động khiêu khích như bắn hỏa tiễn và phóng hỏa tiễn. (V.Giang)

Người trẻ Mỹ chật vật sống tự lập, 1/3 ở với cha mẹ

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Thụy Sĩ ban hành luật cấm luộc sống tôm hùm

Một luật bắt đầu có hiệu lực tại Thụy Sĩ vào ngày 1 Tháng Ba tới đây sẽ cấm việc cho tôm hùm sống vào nồi nước sôi, vì cho rằng điều này là tàn ác và con tôm hùm cũng biết đau.