Cảnh sát Pháp đụng độ học sinh trung học xuống đường phản đối bầu cử

Học sinh trung học Pháp xuống đường phản đối bầu cử (Hình: Jean-Francois Monier/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Cảnh sát chống bạo loạn Pháp hôm Thứ Năm đụng độ với học sinh trung học xuống đường biểu tình ngay tại trung tâm thủ đô Paris, khi một cuộc tuần hành chống hai ứng cử viên tổng thống là nhà lãnh tụ phía cực hữu Marine Le Pen và Emmanuel Macron, phía trung tả, bị biến thành bạo động.

Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn lựu đạn cay vào khoảng 500 học sinh khi những người này ném chai lọ gạch đá, theo bản tin Reuters.

Cảnh sát cũng dùng hơi cay chống người biểu tình ở thành phố Rennes khi gần 2,000 học sinh, sinh viên và thành phần cực tả mở cuộc tuần hành, cũng theo phái viên Reuters nơi đây.

Tại Paris, thành phần học sinh tranh đấu chặn cửa trường hay mở ra các cuộc biểu tình có liên hệ tới bầu cử, tại khoảng 20 trường trung học vào sáng Thứ Năm, sau khi các ban đại diện học sinh kêu gọi họ xuống đường.

Học sinh tại các trường trung học ở Pháp đã mở ra các cuộc biểu tình, gọi là “không Le Pen, mà cũng không Macron” kể từ khi hai ứng cử viên này lọt vào vòng nhì của cuộc bầu cử.

Chủ tịch tổng hội học sinh Pháp UNL-SD, ông Giuseppe Aviges, nói với Reuters rằng “chúng tôi kêu gọi có hành động chống cả ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen và ứng cử viên đại diện cho giới giàu có Emmanuel Macron,” ám chỉ việc ông Macron từng làm việc cho ngân hàng đầu tư. (V.Giang)

Hạ viện Texas thông qua luật phạt nặng các “thành phố trú ẩn an toàn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.