Cảnh sát Pháp đụng độ học sinh trung học xuống đường phản đối bầu cử

Học sinh trung học Pháp xuống đường phản đối bầu cử (Hình: Jean-Francois Monier/AFP/Getty Images)

PARIS, Pháp (NV) – Cảnh sát chống bạo loạn Pháp hôm Thứ Năm đụng độ với học sinh trung học xuống đường biểu tình ngay tại trung tâm thủ đô Paris, khi một cuộc tuần hành chống hai ứng cử viên tổng thống là nhà lãnh tụ phía cực hữu Marine Le Pen và Emmanuel Macron, phía trung tả, bị biến thành bạo động.

Cảnh sát đáp trả bằng cách bắn lựu đạn cay vào khoảng 500 học sinh khi những người này ném chai lọ gạch đá, theo bản tin Reuters.

Cảnh sát cũng dùng hơi cay chống người biểu tình ở thành phố Rennes khi gần 2,000 học sinh, sinh viên và thành phần cực tả mở cuộc tuần hành, cũng theo phái viên Reuters nơi đây.

Tại Paris, thành phần học sinh tranh đấu chặn cửa trường hay mở ra các cuộc biểu tình có liên hệ tới bầu cử, tại khoảng 20 trường trung học vào sáng Thứ Năm, sau khi các ban đại diện học sinh kêu gọi họ xuống đường.

Học sinh tại các trường trung học ở Pháp đã mở ra các cuộc biểu tình, gọi là “không Le Pen, mà cũng không Macron” kể từ khi hai ứng cử viên này lọt vào vòng nhì của cuộc bầu cử.

Chủ tịch tổng hội học sinh Pháp UNL-SD, ông Giuseppe Aviges, nói với Reuters rằng “chúng tôi kêu gọi có hành động chống cả ứng cử viên cực hữu Marine Le Pen và ứng cử viên đại diện cho giới giàu có Emmanuel Macron,” ám chỉ việc ông Macron từng làm việc cho ngân hàng đầu tư. (V.Giang)

Hạ viện Texas thông qua luật phạt nặng các “thành phố trú ẩn an toàn”


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Hình Google chụp làm lộ nhiều căn cứ quân sự bí mật của Đài Loan

Một số căn cứ quân sự bí mật của quân đội Đài Loan, gồm cả nơi đặt các dàn phóng hỏa tiễn phòng không Patriot đã bị tiết lộ ra công chúng

TT Trump ban bố tình trạng khẩn trương, lấy $8 tỷ xây tường biên giới

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 15 Tháng Hai, ký dự luật ngân sách để chính phủ không bị đóng cửa từ nay đến hết Tháng Chín.

Mỹ có thể tăng thuế xe nhập cảng vì ‘đe dọa an ninh quốc gia’

Một bản báo cáo của Bộ Thương Mại Mỹ nói rằng xe nhập cảng đe dọa an ninh quốc gia, khiến chính phủ Trump có thể sẽ tăng thuế nhập cảng

Mậu dịch Mỹ-Hoa lạc quan, TT Trump chưa quyết định tăng thuế

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Sáu loan báo rằng các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc sẽ gặp nhau trong tuần tới tại Washington, D.C.

Maduro hy vọng sớm gặp TT Trump để giải quyết khủng hoảng Venezuela

Tổng Thống Nicolas Maduro hôm Thứ Năm ngỏ lời mời đặc sứ Mỹ đến Venezuela sau khi cho hãng thông tấn AP biết đại diện Mỹ và Venezuela đã gặp

Đại diện Venezuela và Mỹ bí mật gặp nhau 2 lần ở New York

Tổng Thống Nicolas Maduro của Venezuela nói với AP rằng ngoại trưởng của ông mới đây có hai cuộc họp bí mật tại New York với đại diện của Mỹ.

Ông Kim Jong Un có thể đến Việt Nam 3 ngày trước thượng đỉnh với Mỹ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn có thể đến Việt Nam ba ngày trước khi họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump của Mỹ.

Phim về Cách Mạng Văn Hóa không được chiếu tại Berlin Fillm Festival

Cuốn phim mới nhất của nhà đạo diễn nổi tiếng Trung Quốc, ông Trương Nghệ Mưu (Zhang Yimou), vừa bị rút khỏi chương trình chiếu phim dự thi

Xe chở Vệ Binh Cách Mạng Iran bị tấn công, ít nhất 20 thiệt mạng

Một vụ nổ bom tự sát nhắm vào chiếc xe buýt chở các tay súng Vệ Binh Cách Mạng Iran đã khiến ít nhất 20 người chết và khoảng 20 bị thương.

Mỹ mất $87 tỉ mỗi năm vì nạn kẹt xe

Bảng sắp hạng tình trạng kẹt xe quốc tế, có tên Global Traffic Scorecard, được công bố hôm Thứ Ba cho hay Boston, Washington, D.C. và Chicago