Chỉ lo làm, lơ là ‘chăn gối’, dân số Nhật sẽ giảm 40 triệu

Dân số Nhật đang ngày càng già và ít đi. (Hình: AP Photo/Koji Sasahara)

TOKYO, Nhật (NV) – Mức sinh sản ở Nhật xuống đến mức thấp mới trong năm ngoái: 2016 là năm đầu tiên kể từ 1899 tới nay mà chưa được tới một triệu đứa bé sinh ra ở quốc gia này.

Các dữ kiện có được cho thấy chiều hướng này không thấy thay đổi trong thời gian trước mắt, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Viện Quốc Gia Nghiên Cứu Dân Số và An Sinh Xã Hội Nhật tiên đoán rằng dân số Nhật, hiện vào khoảng 127 triệu người, sẽ giảm khoảng gần 40 triệu vào năm 2065.

Các chuyên gia dân số nêu lên sự kiện các thế hệ trẻ ở Nhật nay không thích (hoặc không có điều kiện) để lập gia đình, cùng với mức di dân thấp, là những lý do chính đưa đến tình trạng sút giảm này.

Mary Brinton, một chuyên gia xã hội tại đại học Harvard và chuyên nghiên cứu về Nhật, nói rằng nền văn hóa “làm việc cật lực” ở Nhật, đòi hỏi nhân viên phải làm nhiều giờ, khiến người ta không còn thời giờ cho đời sống riêng tư của mình.

Trong mấy thập niên sau Đệ Nhị Thế Chiến, nam giới ở Nhật thường ra ngoài làm việc trong khi nữ giới ở nhà trông con, lo chuyện gia đình.

Nay, với số phụ nữ đi làm tăng cao, cả hai phái nam nữ đều thấy khởi sự có một gia đình cho riêng mình là điều khó khăn.

Bà Briton nói rằng: “Đây là điều khiến gia đình không tồn tại.”

Các quốc gia khác cũng có vấn đề tương tự, gồm cả Mỹ, Đan Mạch, Trung Quốc và Singapore, với sinh xuất khoảng 1.87, 1.73, 1.6 và 0.8 theo thứ tự liệt kê—dù rằng trường hợp của Nhật có thể là trầm trọng nhất.

Cuộc nghiên cứu năm 2016 của một cơ quan tại Nhật cho thấy có gần 70% nam giới Nhật và 60% nữ giới Nhật, hiện không có gia đình, cũng đều không có mối quan hệ tình cảm nào.

Điều này thấy được dù rằng phần lớn những người được hỏi đều cho hay họ mong muốn rồi sẽ có gia đình.

Điều này là mối lo cho chính phủ Nhật, vì muốn duy trì dân số Nhật ở mức ít nhất là 100 triệu cho tới qua năm 2060, theo tờ Japan Times.

Hiện nay, có khoảng 27% dân số Nhật trên 65 tuổi, đến năm 2060, các ước tính cho thấy con số này sẽ lên tới 40%. (V.Giang)

Toyota đầu tư thêm $1.33 tỉ, duy trì 8,200 công việc tại Kentucky

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Chris Nguyễn

    Sau năm 2011 Nhật Bản bị sóng thần kinh hoàng sợ hãi, và đã cướp đi bao nhiêu sanh mạng người Nhật Bản, lúc đó thật nhiều người bị sanh ly tử biệt khóc khổ bi thương bi thãm.Từ đó về sau người Nhật Bản đã hoàn toàn giác ngộ có thân người là phải bị chết vô giá trị như thế, nên họ đã tu hành như tôi sống độc thân, để không hại chết trẻ con nữa. Sống độc thân tự do tự tại đi mọi nơi giúp đở mọi người là hạnh phúc nhứt trần gian.

    Năm đó tôi xin nghỉ việc một tuần đi giúp đỡ người Nhật Bản bị sóng thần, ông chủ của tôi thương tôi lắm, còn mua vé máy bay cho tôi đi nữa, tôi ở lại đó một tuần giúp đở người Nhật Bản tôi thương yêu nhứt thế giới. Người Nhật Bản đa số tu hành Đạo Phật và chú trọng Thiền Tưởng, Thiền Hành, Thiền Định, nên họ tâm tịnh lý minh thông minh sáng suốt. Cựu TT Obama theo “Thiền Tịnh Thiền Định” của người Nhật Bản, nên tâm tịnh lý minh, mới thương dân, thương nước, thương yêu đồng loại. …