Dân Nhật lo ngại Bắc Hàn tấn công nhưng chẳng biết đối phó ra sao

Ông Seijiro Kurosawa, 58 tuổi, tài xế tắc xi, cho hay không biết trốn vào đâu nếu Bắc Hàn bắn hỏa tiễn sang Nhật (Hình: AP Photo/Mari Yamaguchi)

FUSSA, Nhật (AP) – Người dân Nhật sống gần các căn cứ quân sự Mỹ ở quốc gia này hiện đang phải đối diện với một thực tế là khu xóm họ cũng là tuyến đầu trong cuộc tranh chấp giữa Bắc Hàn với Mỹ.

Và nếu Bình Nhưỡng tấn công bằng hỏa tiễn, họ chỉ có mấy phút để tìm nơi ẩn náu.

“Chúng tôi chẳng có đường nào để trốn,” theo lời ông Seijiro Kurosawa, một tài xế tắc xi 58 tuổi, ở Fussa, gần căn cứ không quân Yokota. “Chúng tôi chẳng có công sự, hầm trú ẩn hay những gì tương tự.”

Công ty nơi ông làm việc mới gần đây chỉ thị cho các tài xế là đậu xe vào lề đường rồi ngay lập tức tìm chỗ nấp trong trường hợp có tấn công. Nhưng ông Kurosawa chẳng biết sẽ trốn vào đâu. “Chắc là tôi chạy vào một cửa tiệm nào đó,” ông cho hay.

Nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn là điều đang được bàn tán nhiều trên các chương trình truyền hình ở Nhật, trong lúc Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn và Tổng Thống Trump gửi một hải đội hàng không mẫu hạm đến vùng biển gần đó để biểu dương sức mạnh quân sự.

Bắc Hàn hiện chưa đạt được khả năng chế tạo hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử có tầm bắn xa tới lục địa Mỹ, nhưng hiện nay có thể bắn tới 50,000 lính Mỹ đồn trú trong các căn cứ trên khắp lãnh thổ Nhật.

Tuy các tờ báo và đài truyền hình Nhật loan tải tin tức có những người giàu có làm hầm trú ẩn hay mua mặt nạ chống hơi độc, đa số người dân có thái độ thản nhiên, coi như “đến đâu hay đến đó”.

Jumpei Takemiya, 34 tuổi, chủ một tiệm sửa giày đối diện căn cứ Yokota, cho hay “Điều gì đến, sẽ đến. Tôi không nghĩ nơi này sẽ bị tấn công đầu tiên và tôi cũng không quá lo sợ.”

Cũng có những người khác nói rằng đây chỉ là do giới truyền thông thổi phồng, chứ khả năng quân sự Bắc Hàn không đến nỗi phải lo sợ.

Akiori Otani, 42 tuổi, sống ở Hamura, gần căn cứ Yokota, cho hay ông ta sợ bị phi cơ MV-22 “Osprey” trục trặc máy móc rơi xuống nhà hơn là khả năng bị trúng hỏa tiễn Bắc Hàn. (V.Giang)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Phó Tổng Giám Đốc UNICEF từ chức do ‘hành động bất xứng’

Phó tổng giám đốc cơ quan UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc ), ông Justin Forsythm vừa từ chức tiếp theo sau các tố cáo là ông có hành động không đứng đắn với các nữ nhân viên khi còn đứng đầu cơ quan thiện nguyện Anh, có tên “Save the Children”, theo cơ quan UNICEF hôm Thứ Năm.

Bác sĩ Ấn Độ giải phẫu bướu não ‘nặng nhất thế giới’

Các bác sĩ Ấn Độ hôm Thứ Năm có cuộc họp báo cho hay hồi tuần qua đã mổ một bệnh nhân để lấy ra một bướu não lớn, theo họ có thể là nặng nhất trên thế giới từ trước tới nay.

Xe buýt rớt xuống khe núi ở Peru, 22 người chết

Một xe buýt hai tầng bị lạc tay lái trên một con đường đèo, rớt xuống khe núi hôm Thứ Tư, làm ít nhất 44 người thiệt mạng.

Trung Quốc cố dẹp tệ trạng vũ khỏa thân ở đám ma

Chính quyền Trung Quốc vừa đưa ra chiến dịch mới nhằm chấm dứt tệ nạn có giúp vui bằng vũ sexy trong đám ma ở vùng nông thôn quốc gia này.

Nhật dự trù mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ F-35A của Mỹ

Chính phủ Nhật dự trù sẽ mua thêm ít nhất 20 chiến đấu cơ loại F-35A của Mỹ trong sáu năm tới, nhiều phần sẽ mua trực tiếp từ cơ xưởng của Lockheed Martin Corp ở Mỹ thay vì lắp ráp trong nước, theo nguồn tin thông thạo.

Nga hung hăng hơn, Mỹ đưa thêm chiến hạm tới Hắc Hải

Hải quân Mỹ mới đây đã tăng cường sự hiện diện tại Hắc Hải nhằm đối đầu với thái độ ngày càng hung hăng của phía Nga trong vùng biển này.

Thiếu thịt gà, nhiều tiệm KFC tại Anh phải đóng cửa

Những người thích món gà chiên đã rất bực bội khi phần lớn trong số khoảng 900 tiệm Kentucky Fried Chicken (KFC) ở khắp nước Anh và Ireland đã phải đóng cửa hôm Thứ Hai vì thiếu thịt gà.

Con trai Mục Sư Tôn tố cáo CSVN tại ‘Hội Nghị Nhân Quyền’ ở Thụy Sĩ

Hội Nghị Thượng Đỉnh về Nhân Quyền và Dân Chủ năm nay quy tụ 25 tổ chức vận động nhân quyền trên thế giới, hình thành từ năm 2009.

Ông Mueller chú ý chuyện làm ăn của con rể ông Trump với Trung Quốc

Ông Robert Mueller, điều tra viên đặc biệt trong vụ Nga bị tố cáo can thiệp vào bầu cử Mỹ, bắt đầu chú ý chuyện làm ăn ở Trung Quốc của ông Jared Kushner

Nga thích dùng Facebook xoay chuyển lá phiếu dân Mỹ

Công ty Facebook và mạng trao đổi hình ảnh Instagram được các đặc công tin học Nga tận dụng để gây ảnh hưởng trên kết quả cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.