Dân Nhật lo ngại Bắc Hàn tấn công nhưng chẳng biết đối phó ra sao

Ông Seijiro Kurosawa, 58 tuổi, tài xế tắc xi, cho hay không biết trốn vào đâu nếu Bắc Hàn bắn hỏa tiễn sang Nhật (Hình: AP Photo/Mari Yamaguchi)

FUSSA, Nhật (AP) – Người dân Nhật sống gần các căn cứ quân sự Mỹ ở quốc gia này hiện đang phải đối diện với một thực tế là khu xóm họ cũng là tuyến đầu trong cuộc tranh chấp giữa Bắc Hàn với Mỹ.

Và nếu Bình Nhưỡng tấn công bằng hỏa tiễn, họ chỉ có mấy phút để tìm nơi ẩn náu.

“Chúng tôi chẳng có đường nào để trốn,” theo lời ông Seijiro Kurosawa, một tài xế tắc xi 58 tuổi, ở Fussa, gần căn cứ không quân Yokota. “Chúng tôi chẳng có công sự, hầm trú ẩn hay những gì tương tự.”

Công ty nơi ông làm việc mới gần đây chỉ thị cho các tài xế là đậu xe vào lề đường rồi ngay lập tức tìm chỗ nấp trong trường hợp có tấn công. Nhưng ông Kurosawa chẳng biết sẽ trốn vào đâu. “Chắc là tôi chạy vào một cửa tiệm nào đó,” ông cho hay.

Nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn là điều đang được bàn tán nhiều trên các chương trình truyền hình ở Nhật, trong lúc Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn và Tổng Thống Trump gửi một hải đội hàng không mẫu hạm đến vùng biển gần đó để biểu dương sức mạnh quân sự.

Bắc Hàn hiện chưa đạt được khả năng chế tạo hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử có tầm bắn xa tới lục địa Mỹ, nhưng hiện nay có thể bắn tới 50,000 lính Mỹ đồn trú trong các căn cứ trên khắp lãnh thổ Nhật.

Tuy các tờ báo và đài truyền hình Nhật loan tải tin tức có những người giàu có làm hầm trú ẩn hay mua mặt nạ chống hơi độc, đa số người dân có thái độ thản nhiên, coi như “đến đâu hay đến đó”.

Jumpei Takemiya, 34 tuổi, chủ một tiệm sửa giày đối diện căn cứ Yokota, cho hay “Điều gì đến, sẽ đến. Tôi không nghĩ nơi này sẽ bị tấn công đầu tiên và tôi cũng không quá lo sợ.”

Cũng có những người khác nói rằng đây chỉ là do giới truyền thông thổi phồng, chứ khả năng quân sự Bắc Hàn không đến nỗi phải lo sợ.

Akiori Otani, 42 tuổi, sống ở Hamura, gần căn cứ Yokota, cho hay ông ta sợ bị phi cơ MV-22 “Osprey” trục trặc máy móc rơi xuống nhà hơn là khả năng bị trúng hỏa tiễn Bắc Hàn. (V.Giang)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.

Quanh chuyện thượng đỉnh Trump-Kim ‘tan vỡ’

Chỉ vài giờ sau khi gởi thư cho Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn cho biết hủy bỏ cuộc họp thượng đỉnh ở Singapore, Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông “đang chờ” để xem lãnh tụ Bắc Hàn có muốn “tái tham gia cuộc đối thoại mang tính xây dựng” hay không.

Mỹ rút lời mời Trung Quốc dự thao dượt hải quân quốc tế

Bộ Quốc Phòng Mỹ hôm Thứ Tư ngày 23 Tháng Năm rút lại lời mời Trung Quốc tham dự cuộc thao dượt hải quân quốc tế, lấy lý do vì các hành động của quốc gia này tại Biển Đông.

Tổng thống Ukraine bị tố chi cho ông Cohen $400,000 để dàn xếp gặp TT Trump

Tổng Thống Petro Poroshenko của Ukraine bị tố trả $400,000 cho ông Michael Cohen, luật sư riêng của Tổng Thống Donad Trump, để ông này dàn xếp cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo Mỹ hồi Tháng Sáu, 2017.