Dân Nhật lo ngại Bắc Hàn tấn công nhưng chẳng biết đối phó ra sao

Ông Seijiro Kurosawa, 58 tuổi, tài xế tắc xi, cho hay không biết trốn vào đâu nếu Bắc Hàn bắn hỏa tiễn sang Nhật (Hình: AP Photo/Mari Yamaguchi)

FUSSA, Nhật (AP) – Người dân Nhật sống gần các căn cứ quân sự Mỹ ở quốc gia này hiện đang phải đối diện với một thực tế là khu xóm họ cũng là tuyến đầu trong cuộc tranh chấp giữa Bắc Hàn với Mỹ.

Và nếu Bình Nhưỡng tấn công bằng hỏa tiễn, họ chỉ có mấy phút để tìm nơi ẩn náu.

“Chúng tôi chẳng có đường nào để trốn,” theo lời ông Seijiro Kurosawa, một tài xế tắc xi 58 tuổi, ở Fussa, gần căn cứ không quân Yokota. “Chúng tôi chẳng có công sự, hầm trú ẩn hay những gì tương tự.”

Công ty nơi ông làm việc mới gần đây chỉ thị cho các tài xế là đậu xe vào lề đường rồi ngay lập tức tìm chỗ nấp trong trường hợp có tấn công. Nhưng ông Kurosawa chẳng biết sẽ trốn vào đâu. “Chắc là tôi chạy vào một cửa tiệm nào đó,” ông cho hay.

Nguy cơ xảy ra một cuộc tấn công bằng hỏa tiễn là điều đang được bàn tán nhiều trên các chương trình truyền hình ở Nhật, trong lúc Bắc Hàn tiếp tục bắn thử hỏa tiễn và Tổng Thống Trump gửi một hải đội hàng không mẫu hạm đến vùng biển gần đó để biểu dương sức mạnh quân sự.

Bắc Hàn hiện chưa đạt được khả năng chế tạo hỏa tiễn gắn đầu đạn nguyên tử có tầm bắn xa tới lục địa Mỹ, nhưng hiện nay có thể bắn tới 50,000 lính Mỹ đồn trú trong các căn cứ trên khắp lãnh thổ Nhật.

Tuy các tờ báo và đài truyền hình Nhật loan tải tin tức có những người giàu có làm hầm trú ẩn hay mua mặt nạ chống hơi độc, đa số người dân có thái độ thản nhiên, coi như “đến đâu hay đến đó”.

Jumpei Takemiya, 34 tuổi, chủ một tiệm sửa giày đối diện căn cứ Yokota, cho hay “Điều gì đến, sẽ đến. Tôi không nghĩ nơi này sẽ bị tấn công đầu tiên và tôi cũng không quá lo sợ.”

Cũng có những người khác nói rằng đây chỉ là do giới truyền thông thổi phồng, chứ khả năng quân sự Bắc Hàn không đến nỗi phải lo sợ.

Akiori Otani, 42 tuổi, sống ở Hamura, gần căn cứ Yokota, cho hay ông ta sợ bị phi cơ MV-22 “Osprey” trục trặc máy móc rơi xuống nhà hơn là khả năng bị trúng hỏa tiễn Bắc Hàn. (V.Giang)

Giám đốc CIA bàn chiến lược với Nam Hàn để đối phó Bắc Hàn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Người sáng lập WikiLeaks sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa

Người sáng lập WikiLeaks, ông Julian Assange, sẽ không tự ý đến Mỹ để ra tòa về các tội danh nêu trong cáo trạng hiện vẫn còn được giữ kín.

Mua hỏa tiễn cho khách hàng Trung Đông, một tay lái súng bị bắt

Một tay lái súng trên thị trường võ khí chợ đen, tìm cách mua hỏa tiễn vác vai chống phi cơ rồi sau đó bán lại cho khách hàng ở Trung Đông...

Hai cựu lãnh đạo Khmer Đỏ bị thêm án chung thân

Hai lãnh đạo cuối cùng của Khmer Đỏ còn sống, hiện đang bị tù chung thân, vừa bị Tòa Án Quốc Tế tuyên án chung thân hôm 16 Tháng Mười Một.

Cuộc gặp Đông Á: ASEAN ‘né’ Trung Quốc, Mỹ tập trận phô diễn sức mạnh

Trung Quốc là quốc gia tuyên bố chủ quyền hầu hết Biển Đông, lên đến 90% diện tích, chồng lấn với các quốc gia ASEAN khác...

2,550 người Mỹ xin tị nạn ởCanada năm 2017

Có 2,550 người Mỹ nộp đơn xin tị nạn tại Canada trong năm 2017, tăng gấp sáu lần so với năm 2016, theo dữ kiện của Bộ Di Trú Canada.

Tình báo Mỹ: Thái Tử Saudi Arabia ra lệnh hạ sát nhà báo Khashoggi

Chính Thái Tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia đã ra lệnh giết nhà báo Jamal Khashoggi, điều mà hoàng gia Saudi đến nay vẫn luôn bác bỏ.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn giữa hai cường quốc Mỹ và Trung Quốc.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh đã chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, Ấn Độ.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...