Đệ Nhị Phu Nhân Usha Vance sắp thăm Greenland

WASHINGTON, DC (NV) – Đệ Nhị Phu Nhân Usha Vance sẽ viếng thăm Greenland trong tuần này, Tòa Bạch Ốc loan báo hôm Chủ Nhật, 23 Tháng Ba, đây là chuyến công du cao cấp nhất từ ​​trước tới nay từ lúc chính quyền Tổng Thống Donald Trump để mắt tới vùng lãnh thổ thuộc Đan Mạch, CBS đưa tin.

Đệ nhị phu nhân từng công du vài quốc gia, viếng thăm Paris vào Tháng Hai và Ấn Độ vào đầu Tháng Ba.

Vance sẽ viếng thăm “các di tích lịch sử, tìm hiểu về di sản Greenland và tham dự Avannaata Qimussersu, sinh hoạt đua chó kéo xe trượt tuyết tổ chức tại Greenland,” theo Tòa Bạch Ốc. Vance dự định có mặt tại Greenland vào Thứ Năm và quay về vào Thứ Bảy.

Phó Tổng Thống JD Vance (trái) và Đệ Nhị Phu Nhân Usha Vance đến thăm trại tập trung Dachau miền Nam nước Đức ngày 13 Tháng Hai, 2025. (Hình: TOBIAS SCHWARZ/AFP/Getty Images)

Tòa Bạch Ốc cho biết con trai Vance và một phái bộ Hoa Kỳ sẽ tháp tùng đệ nhị phu nhân trong chuyến công du.

Cố vấn an ninh quốc gia Mike Waltz cũng sẽ tới Greenland, một nguồn tin thông thạo xác nhận với CBS News. Waltz sẽ viếng thăm Căn Cứ Không Gian Pituffik, nguồn tin cho biết.

Hôm Thứ Hai, Thủ Tướng Greenland, Mute Egede lên án chuyến công du, cho rằng Washington đang xen vào nội bộ Greenland, theo thông tấn xã AFP.

Từ nhiệm kỳ đầu tiên Tổng Thống Trump đã tỏ ra quan tâm tới việc kiểm soát Greenland, một vùng lãnh thổ bán tự trị thuộc Vương Quốc Đan Mạch,. Ông ngày càng thúc bách nỗ lực này từ lúc nhậm chức cách đây hai tháng. Trong phần phát biểu đầu tiên trước phiên họp chung tại Quốc Hội trong nhiệm kỳ thứ hai, Trump dõng dạc cam kết “Hoa Kỳ sẽ đạt được điều đó.”

“Chúng ta cần Greenland vì an ninh quốc gia và thậm chí là an ninh quốc tế,” Trump nói trong phần phát biểu hôm 4 Tháng Ba. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ đạt được điều đó. Bằng cách này hay cách khác, chúng ta phải làm cho bằng được.”

Thủ Tướng Egede khi ấy đã trả lời, “Greenland không phải là thứ muốn bán là bán và không dễ dàng bị chiếm đoạt.”

Trump là người “vô cùng khó lường, ai cũng nơm nớp khi nghe ông ấy phát biểu,” Egede cho biết. Trong cuộc bầu cử tại Greenland hôm 11 Tháng Ba được tổ chức sau khi Trump đưa ra phần phát biểu, phe đối lập của Egede giành chiến thắng, mặc dù đảng phái này vẫn cần thành lập một chính phủ liên minh.

“Greenland cần phải đoàn kết khi bị nhiều thế lực bên ngoài dòm ngó,” nhà lãnh đạo Đảng Dân Chủ Jens-Frederik Nielsen trả lời báo giới địa phương, theo BBC News. “Chính vì cần phải đoàn kết nên chúng ta sẽ đàm phán với các bên.”

Waltz cho biết vào Tháng Giêng rằng các cuộc đàm phán xung quanh Greenland “không chỉ liên quan tới mỗi Greenland mà còn là Bắc Cực.”

“Nga đang có dã tâm thống lãnh Bắc Cực với hơn 60 tàu phá băng, một trong số đó vận hành bằng năng lượng nguyên tử,” Waltz cho biết vào Tháng Giêng. “Trong khi đó Hoa Kỳ chỉ có hai tàu và một tàu vừa bốc hỏa. Vấn đề này còn dính líu tới nguồn khoáng sản quan trọng và cả tài nguyên thiên nhiên.”

Donald Trump Jr., con trai Trump, từng viếng thăm Greenland vào Tháng Giêng trước khi tổng thống nhậm chức. Trước chuyến công du đó, Thủ Tướng Đan Mạch Mette Frederiksen cho biết Greenland không phải là thứ để bán, nhưng cho biết sẽ tiếp tục chào đón mối quan tâm và kế hoạch đầu tư của Hoa Kỳ. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT