Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ

Người dân Venezuela xuống đường biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 22 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

CARACAS, Venezuela (NV) — Thành phần đối lập ở Venezuela đang gia tăng các cuộc biểu tình phản đối chế độ và nay tìm cách tạo thêm áp lực bằng cách công khai kêu gọi quân đội tham gia cùng hành động cứu nguy đất nước.

Các cuộc biểu tình mới đây được sự tham dự của đông đảo người phản đối nhưng nhiều phần sẽ không khiến Tổng Thống Nicolas Maduro chấp nhận đòi hỏi của họ là có cuộc bầu cử mới và trở lại với chế độ dân chủ.

Do vậy, các nhà lãnh đạo đối lập nay có hành động hiếm thấy là trực tiếp kêu gọi giới lãnh đạo quân đội phải có hành động để cứu vãn đất nước bằng cách áp lực tổng thống và chống lại lệnh đàn áp biểu tình của ông, theo bản tin của tờ Washington Post.

Những lời kêu gọi này cho thấy vai trò quan trọng của cấp chỉ huy quân đội trong cuộc tranh đấu cho tương lai của Venezuela.

Những người biểu tình đòi phải lập lại một chế độ pháp quyền và ngăn ngừa không có cuộc đối đầu sẽ khiến các binh sĩ phải bắn vào dân để bảo vệ chế độ Maduro, cũng theo tờ Washington Post.

Lãnh tụ đối lập ở quốc hội Venezuela, ông Julio Borges, liên tục trong vài tuần trở lại đây kêu gọi quân đội hãy “chấm dứt sự im lặng” và có hành động cứu nguy đất nước.

Tuy nhiên, Tổng Thống Maduro cũng hiểu vai trò quan trọng của cơ chế này và cho bộ trưởng quốc phòng, Tướng Vladimir Padrino, nhiều quyền hành, kể cả quyền nhập cảng phân phối thực phẩm.

Hiện có các tố cáo cho rằng thành phần tướng lãnh quân đội đang chia chác với nhau món lợi có được từ việc độc quyền trong lãnh vực thực phẩm, trong khi đất nước có tới 80% dân chúng không đủ ăn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

PepsiCo mua SodaStream, mở rộng thị trường nước uống có ga

Công ty PepsiCo hôm Thứ Hai 20 Tháng Tám loan báo việc mua lại công ty bán máy tự làm nước uống có ga (sparkling water) SodaStream, với giá $3.2 tỉ.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ