Đối lập Venezuela kêu gọi quân đội làm cách mạng chống chế độ

Người dân Venezuela xuống đường biểu tình ở thủ đô Caracas hôm 22 Tháng Tư. (Hình: AP Photo/Ariana Cubillos)

CARACAS, Venezuela (NV) — Thành phần đối lập ở Venezuela đang gia tăng các cuộc biểu tình phản đối chế độ và nay tìm cách tạo thêm áp lực bằng cách công khai kêu gọi quân đội tham gia cùng hành động cứu nguy đất nước.

Các cuộc biểu tình mới đây được sự tham dự của đông đảo người phản đối nhưng nhiều phần sẽ không khiến Tổng Thống Nicolas Maduro chấp nhận đòi hỏi của họ là có cuộc bầu cử mới và trở lại với chế độ dân chủ.

Do vậy, các nhà lãnh đạo đối lập nay có hành động hiếm thấy là trực tiếp kêu gọi giới lãnh đạo quân đội phải có hành động để cứu vãn đất nước bằng cách áp lực tổng thống và chống lại lệnh đàn áp biểu tình của ông, theo bản tin của tờ Washington Post.

Những lời kêu gọi này cho thấy vai trò quan trọng của cấp chỉ huy quân đội trong cuộc tranh đấu cho tương lai của Venezuela.

Những người biểu tình đòi phải lập lại một chế độ pháp quyền và ngăn ngừa không có cuộc đối đầu sẽ khiến các binh sĩ phải bắn vào dân để bảo vệ chế độ Maduro, cũng theo tờ Washington Post.

Lãnh tụ đối lập ở quốc hội Venezuela, ông Julio Borges, liên tục trong vài tuần trở lại đây kêu gọi quân đội hãy “chấm dứt sự im lặng” và có hành động cứu nguy đất nước.

Tuy nhiên, Tổng Thống Maduro cũng hiểu vai trò quan trọng của cơ chế này và cho bộ trưởng quốc phòng, Tướng Vladimir Padrino, nhiều quyền hành, kể cả quyền nhập cảng phân phối thực phẩm.

Hiện có các tố cáo cho rằng thành phần tướng lãnh quân đội đang chia chác với nhau món lợi có được từ việc độc quyền trong lãnh vực thực phẩm, trong khi đất nước có tới 80% dân chúng không đủ ăn. (V.Giang)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.

Tổng thư ký NATO lo ngại về hỏa tiễn của Trung Quốc

Tổng thư ký tổ chức NATO hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, bày tỏ sự lo ngại về hỏa tiễn tầm trung của Trung Quốc.

‘Thuyền ma’ Bắc Hàn dạt vào bờ biển Nhật ngày càng nhiều

Một con số kỷ lục các "thuyền ma" đã dạt vào bờ biển phía Bắc nước Nhật từ đầu năm 2018 tới nay, theo giới chức tuần duyên Nhật hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một.

Thêm 2 chiến hạm chống tàu ngầm, Đài Loan ‘không lùi bước trước Trung Quốc’

Để đối phó với mối đe dọa ngày càng tăng từ lực lượng tàu ngầm Trung Quốc, Hải Quân Đài Loan đã hạ thủy thêm hai khu trục hạm hỏa tiễn dẫn đường PFG-1112 Ming Chuan và PFG-1115 Feng Chia hiện đại chống tàu ngầm.

Bà Aung San Suu Kyi bị Amnesty International thu hồi giải thưởng

Tổ chức tranh đấu nhân quyền quốc tế Amnesty International (AI) hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, loan báo việc thu hồi giải thưởng nhân quyền cao quý nhất mà họ từng trao

Không được vào Bảo tàng Louvre vì ăn mặc hở hang

Một Instagrammer người Úc có nhiều người quan tâm (follower) đang bày tỏ sự bất bình trên mạng xã hội sau khi cô bị ngăn không cho vào Bảo tàng Louvre ở Paris, theo yahoo.com/lifestyle.

Cảnh sát Dubai tập lái xe ‘mô tô bay’

Cảnh sát Dubai cho biết nhân viên công lực của thành phố đang tập lái xe “mô tô bay” để đến được những chỗ mô tô thường không vào được.

Chiến đấu cơ của Hải Quân Mỹ rớt ngoài khơi Philippines

Một chiến đấu cơ loại F/A-18 Super Hornet của Hải Quân Mỹ đã rớt hôm Thứ Hai, ngày 12 Tháng Mười Một, ở khu vực ngoài khơi Philippines do động cơ bị trục trặc

Mỹ đòi Trung Quốc rút hỏa tiễn khỏi Trường Sa

Lần đầu tiên, người ta thấy Mỹ đòi Trung Quốc rút các hệ thống hỏa tiễn ra khỏi các đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa để khu vực hòa bình ổn định lâu dài.