Động đất ngoài khơi Fukushima, Nhật báo động sóng thần

Tâm chấn của trận động đất gần Fukushima vào sáng ngày 21 Tháng Mười Một, 2016. (Hình: USGS)

TOKYO, Nhật (AP) – Cư dân vùng duyên hải Đông Bắc nước Nhật hôm Thứ Ba được lệnh di chuyển lên vùng cao sau khi xảy ra một trận động đất với cường độ 7.3 ở ngoài khơi tỉnh Fukushima.

Cơ Quan Khí Tượng Nhật đưa ra cảnh báo, sóng có thể cao đến 3 mét ở Fukushima, và khuyến cáo về sóng thần áp dụng đối với hầu hết vùng duyên hải Đông Bắc nước Nhật, nơi thuộc Thái Bình Dương.

Sóng cao chừng một mét được ghi nhận khoảng một giờ sau khi động đất xảy ra lúc 6 giờ sáng.

Tỉnh Fukushima là nơi có nhà máy điện nguyên tử bị một đợt sóng thần khổng lồ phá hư, tiếp sau cơn địa chấn ở ngoài khơi hồi năm 2011.

Giới thẩm quyền nhà máy cho biết không có sự kiện bất thường nào xảy ra sau trận động đất vào sáng Thứ Hai.

Cơ Quan Địa Chất Hoa Kỳ ghi nhận cơn địa chấn có cường độ 6.9, ở độ sâu 10 cây số, làm rung chuyển tận thành phố Tokyo, nơi cách tâm chấn chừng 240 cây số về hướng Tây Nam.

Mời độc giả xem video Xe lửa trật đường rầy, 115 người chết ở Ấn Độ

Cơ quan truyền thanh NHK kêu gọi người dân di tản ngay lập tức, và không quên nhắc nhở họ về sự tàn phá của trận động đất năm 2011 với 18,000 người chết.

Chưa có báo cáo về thiệt hại vật chất hay sinh mạng nào về trận động đất hôm Thứ Hai. (TP)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mexico: Thấy xe vận tải chứa 150 thi thể, cư dân khiếp sợ

Giới hữu trách Tlaquepaque phát hiện ra nguồn gốc của mùi hôi khủng khiếp là một chiếc xe vận tải có tủ lạnh đựng 150 xác chết bên trong.

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn sẽ thăm Nam Hàn

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn hôm Thứ Tư, 19 Tháng Chín, nói rằng ông sẽ thăm Seoul “trong tương lai gần."

SpaceX sẽ đưa tỷ phú người Nhật bay xung quanh Mặt Trăng

Tỷ phú Yusaku Maezawa của Nhật vừa ký với hợp đồng với SpaceX để phi thuyền của công ty đưa ông bay xung quanh Mặt Trăng vào năm 2023.

Tổng Thống Moon Jae In đến Bình Nhưỡng, Nam-Bắc Hàn họp thượng đỉnh lần thứ ba

Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn đến Bắc Hàn hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, để họp thượng đỉnh lần thứ ba với Chủ Tịch Kim Jong Un.

Tổng thống Ba Lan mời gọi Mỹ đặt căn cứ quân sự trong nước

Tổng Thống Ba Lan, ông Andrzej Duda hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Donald Trump hãy xét đến việc đặt một căn cứ thường trực của quân đội Mỹ ở quốc gia này.

Hình ảnh: Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in lần đầu tiên đến Bình Nhưỡng

Tổng Thống Moon Jae-in của Nam Hàn đến Bình Nhưỡng gặp Chủ Tịch Kim Jong Un để thảo luận hòa bình giữa hai nước trong thượng đỉnh lần thứ ba.

Trung Quốc trả đũa: tăng thuế quan $60 tỉ hàng Mỹ, nhắm vào sản phẩm nông nghiệp và kỹ nghệ

Bắc Kinh hôm Thứ Ba, ngày 18 Tháng Chín, có hành động trả đũa Mỹ sau khi Tổng Thống Donald Trump loan báo đợt tăng thuế quan mới, trị giá $200 tỉ nhắm vào hàng Trung Quốc.

Mỹ giảm số dân tị nạn được nhận vào trong năm tới còn 30,000 người

Chính phủ Mỹ trong năm tới sẽ tiếp tục giảm số người tị nạn được nhận vào, theo lời Ngoại Trưởng Mike Pompeo hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín.

Máy bay quân sự Nga bị Syria vô tình bắn rớt, 15 chết

Quân đội Nga hôm Thứ Ba, 18 Tháng Chín, nói rằng một chiếc máy bay của họ chở 14 người bị hỏa tiễn của Syria vô tình bắn rớt.

Trung Quốc than phiền công dân ‘bị bạc đãi’ khi du lịch Thụy Điển

Chính quyền Trung Quốc hôm Thứ Hai, ngày 17 Tháng Chín, yêu cầu chính quyền Thụy Điển phải trả lời than phiền của họ trước đó về điều gọi là sự bạc đãi đối với một gia đình