Gia đình không được cấp visa, công dân Mỹ gốc Yemeni tự tử chết

Ông Mahmood Salemchụp hình với 4 trong 5 đứa con ở Djibouti. (Hình: NBC News)

CROWLEY, Louisiana (NV) – Vào khoảng nửa đêm về sáng 18 Tháng Bảy, ông Mahmood Salem nói với gia đình qua điện thoại rằng ông có khẩu súng trong tay và sẽ tự tử.

Người công dân Mỹ gốc Yemeni này gọi điện thoại cho gia đình sau khi đã tắt đèn, khóa cửa tiệm bán lẻ Fat Boys ở thành phố Crowley, tiểu bang Louisiana.

Từ căn phòng phía sau tiệm, ông Salem, 31 tuổi, gọi điện thoại cho bà vợ và năm đứa con đang sống tại Djibouti, Phi Châu.

Ba đứa con nhỏ nhất của ông Salem có quốc tịch Mỹ, nhưng bà vợ và hai đứa con lớn nhất của ông thì không. Và ba người này bị từ chối cấp visa vào Mỹ, theo chính sách đối với di dân của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Salem là một trong hàng ngàn người Mỹ gốc Yemen bị phân ly với các thành viên không có quốc tịch trong gia đình của họ, do sắc lệnh của tổng thống ban hành.

Trong lần nói chuyện sau cùng với gia đình ở Djibouti, ông Salem cho họ hay rằng không còn đủ tiền để gửi nuôi họ tại Djibouti, nơi ông đưa họ từ Yemen sang sống tạm để tránh cuộc chiến tàn khốc hiện nay ở Yemen.

Giá tiền thuê nhà ở Djibouti cao gấp sáu lần ở Yemen và ông Salem đã phải vay mượn để trợ giúp gia đình nhưng không đủ, trong khi các con ông đau ốm vì hoàn cảnh sống ở nơi này.

Sau khi ông Salem nói với vợ và các con sẽ tự tử, rồi cúp máy điện thoại, gia đình ông hốt hoảng gọi lại, nhưng không ai trả lời.

Ông Abdulrahman Ahmed, người thuê ông Salem trông tiệm Fat Boys và cũng là người bạn thân từ nhỏ, nói với NBC News rằng ông nhận được điện thoại từ đứa con 14 tuổi của ông Salem, nhờ đến xem tình trạng của cha mình ra sao.

Ông Ahmed đến nơi lúc khoảng 3 giờ 30 phút sáng, thấy ông Salem đã dùng súng tự sát.

Người anh của ông Salem, hiện sống ở Michigan, nói rằng em mình không hề có bệnh tâm thần và nguyên nhân duy nhất khiến ông em tự tử là vì gia đình bị từ chối cấp visa vào Mỹ theo lệnh cấm đưa ra sáu tháng trước đây.

“Đó là lý do chính và duy nhất,” theo lời ông Mimun Salem cho NBC News hay. “Em tôi không mang được gia đình vào Mỹ nhưng cũng không đưa họ về lại được Yemen vì đang có chiến tranh.”

Ông nội và cha của Salem đều là công dân Mỹ và cá nhân ông Salem đã sống ở Mỹ từ năm 2003. Ông làm đám cưới ở Yemen và đợi đến năm 2013 mới xin visa cho gia đình sang Mỹ, một điều sau này khiến ông hối hận khi chiến tranh bùng nổ ở quốc gia này.

Để được an toàn, ông Salem năm 2016 đưa gia đình sang Djibouti, nơi gần nhất có tòa đại sứ Mỹ.

Sau cuộc phỏng vấn hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ được thông báo là đơn xin visa được chấp thuận.

Cả gia đình ông Salem mừng rỡ. Nhưng hồ sơ của họ không được tiến hành vì lệnh cấm có hiệu lực một tháng sau đó, tạo sự lo lắng và buồn khổ cho cả gia đình.

Năm ngày sau khi ông Salem tự tử, chính phủ cấp giấy phép đặc biệt để gia đình ông được sang Mỹ.

Một tuần sau khi ông Salem chết hôm 18 Tháng Bảy, gia đình ông đặt chân lên đất Mỹ – không kịp để dự được tang lễ của ông. (V.Giang)

Ai Cập: Sở thú bị tố sơn con lừa thành con ngựa vằn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tư Lệnh Mỹ tại Trung Đông không đồng ý rút quân khỏi Syria

Tướng chỉ huy cuộc chiến chống ISIS hôm Thứ Sáu nói với CNN ông không đồng ý với quyết định của Tổng Thống Donald Trump hồi Tháng Mười Hai

Nhà thiết kế Thái Nguyễn: Thành công nhờ giữ được bản sắc Việt

Lập nghiệp từ năm 23 tuổi, Thái Nguyễn đã làm việc từ 8 giờ sáng tới 2 giờ đêm mỗi ngày trong liên tục 16 năm qua, để làm nên tên tuổi cho một thương hiệu thời trang cùng tên, Thai Nguyen Atelier.

Porsche vào top 3 hiệu xe ‘tin cậy’ nhất 2019 cùng với Lexus và Toyota

Hãng sản xuất xe Nhật Bản Toyota thống trị danh sách những hiệu xe đáng tin cậy nhất năm 2019 do J.D. Power thực hiện.

Xe jeep vượt đèn đỏ đụng xe tải ở Santa Ana, 4 người chết

Một chiếc xe chạy vượt đèn đỏ ở Santa Ana hôm Chủ Nhật, 17 Tháng Hai và gây ra tai nạn khiến bốn người thiệt mạng.

Bị em trai bắn trúng chân khi đâm mẹ và em ở Los Angeles

Một nghi can đâm mẹ và em trai mình ở Los Angeles hôm Thứ Bảy, 16 Tháng Hai, sau đó bị người em trai bắn trúng chân.

Hà Nội siết chặt an ninh cho thượng đỉnh Mỹ – Bắc Hàn

Nhà cầm quyền CSVN siết chặt an ninh ở thủ đô Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh giữa tổng thống Mỹ và chủ tịch Bắc Hàn dự trù diễn ra trong 10 ngày nữa.

Giết cha mẹ và quản gia ở Newport Beach, nghi can 27 tuổi bị bắt

Cảnh sát Newport Beach bắt được nghi can giết ba người ở thành phố này và cho biết hai người trong đó là cha mẹ của anh.

Tòa Bạch Ốc: TT Trump sẵn sàng phủ quyết quốc hội về sắc lệnh tình trạng khẩn trương

Tổng Thống Donald Trump sẵn sàng để đưa ra phủ quyết đầu tiên trong nhiệm kỳ của ông, nếu Quốc Hội không tán đồng việc ông tuyên bố

Thái Lan sẽ phải làm rõ vụ ‘bắt cóc Trương Duy Nhất?’

Một số tờ báo Thái Lan đang săn tìm thông tin về vụ Trương Duy Nhất mất tích, trong đó quan tâm đến "Trương Duy Nhất thực chất là người thế nào."

Bốn người chết sau vụ bắt giữ con tin kéo dài 12 giờ ở Mississippi

Có bốn người thiệt mạng và nghi can trong vụ sát nhân này bị bắt sau cuộc bắt giữ con tin rồi đối đầu với cảnh sát trong suốt 12 giờ