Gia đình không được cấp visa, công dân Mỹ gốc Yemeni tự tử chết

Ông Mahmood Salemchụp hình với 4 trong 5 đứa con ở Djibouti. (Hình: NBC News)

CROWLEY, Louisiana (NV) – Vào khoảng nửa đêm về sáng 18 Tháng Bảy, ông Mahmood Salem nói với gia đình qua điện thoại rằng ông có khẩu súng trong tay và sẽ tự tử.

Người công dân Mỹ gốc Yemeni này gọi điện thoại cho gia đình sau khi đã tắt đèn, khóa cửa tiệm bán lẻ Fat Boys ở thành phố Crowley, tiểu bang Louisiana.

Từ căn phòng phía sau tiệm, ông Salem, 31 tuổi, gọi điện thoại cho bà vợ và năm đứa con đang sống tại Djibouti, Phi Châu.

Ba đứa con nhỏ nhất của ông Salem có quốc tịch Mỹ, nhưng bà vợ và hai đứa con lớn nhất của ông thì không. Và ba người này bị từ chối cấp visa vào Mỹ, theo chính sách đối với di dân của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Salem là một trong hàng ngàn người Mỹ gốc Yemen bị phân ly với các thành viên không có quốc tịch trong gia đình của họ, do sắc lệnh của tổng thống ban hành.

Trong lần nói chuyện sau cùng với gia đình ở Djibouti, ông Salem cho họ hay rằng không còn đủ tiền để gửi nuôi họ tại Djibouti, nơi ông đưa họ từ Yemen sang sống tạm để tránh cuộc chiến tàn khốc hiện nay ở Yemen.

Giá tiền thuê nhà ở Djibouti cao gấp sáu lần ở Yemen và ông Salem đã phải vay mượn để trợ giúp gia đình nhưng không đủ, trong khi các con ông đau ốm vì hoàn cảnh sống ở nơi này.

Sau khi ông Salem nói với vợ và các con sẽ tự tử, rồi cúp máy điện thoại, gia đình ông hốt hoảng gọi lại, nhưng không ai trả lời.

Ông Abdulrahman Ahmed, người thuê ông Salem trông tiệm Fat Boys và cũng là người bạn thân từ nhỏ, nói với NBC News rằng ông nhận được điện thoại từ đứa con 14 tuổi của ông Salem, nhờ đến xem tình trạng của cha mình ra sao.

Ông Ahmed đến nơi lúc khoảng 3 giờ 30 phút sáng, thấy ông Salem đã dùng súng tự sát.

Người anh của ông Salem, hiện sống ở Michigan, nói rằng em mình không hề có bệnh tâm thần và nguyên nhân duy nhất khiến ông em tự tử là vì gia đình bị từ chối cấp visa vào Mỹ theo lệnh cấm đưa ra sáu tháng trước đây.

“Đó là lý do chính và duy nhất,” theo lời ông Mimun Salem cho NBC News hay. “Em tôi không mang được gia đình vào Mỹ nhưng cũng không đưa họ về lại được Yemen vì đang có chiến tranh.”

Ông nội và cha của Salem đều là công dân Mỹ và cá nhân ông Salem đã sống ở Mỹ từ năm 2003. Ông làm đám cưới ở Yemen và đợi đến năm 2013 mới xin visa cho gia đình sang Mỹ, một điều sau này khiến ông hối hận khi chiến tranh bùng nổ ở quốc gia này.

Để được an toàn, ông Salem năm 2016 đưa gia đình sang Djibouti, nơi gần nhất có tòa đại sứ Mỹ.

Sau cuộc phỏng vấn hồi Tháng Mười Một năm ngoái, họ được thông báo là đơn xin visa được chấp thuận.

Cả gia đình ông Salem mừng rỡ. Nhưng hồ sơ của họ không được tiến hành vì lệnh cấm có hiệu lực một tháng sau đó, tạo sự lo lắng và buồn khổ cho cả gia đình.

Năm ngày sau khi ông Salem tự tử, chính phủ cấp giấy phép đặc biệt để gia đình ông được sang Mỹ.

Một tuần sau khi ông Salem chết hôm 18 Tháng Bảy, gia đình ông đặt chân lên đất Mỹ – không kịp để dự được tang lễ của ông. (V.Giang)

Ai Cập: Sở thú bị tố sơn con lừa thành con ngựa vằn


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một người qua đường bị ‘hit and run’ trước bệnh viện ở Santa Ana

Một người qua đường bị xe tông chết rồi bỏ chạy (hit and run) trước một bệnh viện ở Santa Ana lúc sáng Thứ Sáu, 19 Tháng Mười.

Số nhà bán được ở Mỹ trong Tháng Chín chậm nhất từ 3 năm qua

Số nhà bán ở Mỹ tiếp tục giảm xuống trong Tháng Chín vừa qua, tháng thứ sáu liên tiếp trong năm nay, cho thấy cản trở phát triển kinh tế Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không để vụ giết nhà báo Khashoggi ‘chìm xuồng’

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không bao giờ cho phép có sự che giấu tội lỗi trong vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi tại tòa lãnh sự Saudi Arabia ở Istanbul

Vẫn chưa ai trúng, lô độc đắc Mega Millions nay lên tới $1.6 tỷ

Do vẫn chưa ai trúng độc đắc Mega Millions, nên trị giá lô độc đắc này nay lên tới con số khó có thể tưởng tượng là $1.6 tỷ.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (1/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 1)video
Hoa Kỳ đang muốn chặn đà bành trướng của Trung Cộng. Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ. Ba nhược điểm của Trung Quốc là gì sẽ được kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa giải ảo trong chương trình hôm nay.

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (2/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (Phần 2)video
Bắc Kinh có thể chịu đựng nổi thiệt hại kinh tế vì trận thương chiến nhưng bị đẩy lui vì ba nhược điểm sẵn có hay không?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với Ba Nan Đề Khó Gỡ (3/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã?

Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡ (4/4)

Video Giờ Giải Ảo: Trung Quốc với ba nan đề khó gỡvideo
Liệu Bắc Kinh có thành công trong mưu đồ hay họ sẽ bị chính các nhược điểm sẵn có trong cơ cấu kinh tế chính trị của họ quật ngã

Sài Gòn rộn rịp laghim vỉa hè

Légume là tên gọi gồm cây (plant), quả (fruit), hạt (seed) đậu trong họ đậu. Nhưng bà con miền Nam quen gọi là lêghim, hay laghim...

20 ông bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ ở miền Bắc nước Anh

20 người đàn ông gốc Pakistan ở Anh bị bắt vì ấu dâm 15 thiếu nữ tại một thị trấn ở miền Bắc của nước này.