Hạ Viện Đức thông qua luật cấm công chức đội khăn choàng che mặt

Một phụ nữ ở Munich, Đức, ngồi cạnh bức hình vẽ các phụ nữ Ả Rập mặc áo choàng che kín mặt cũng như đeo khăn. (Hình minh họa: Alexander Hassenstein/Getty Images)

BERLIN, Đức (AP) – Hạ Viện Đức vừa thông qua một đề nghị của chính phủ theo đó sẽ cấm các công chức đội khăn choàng kín mặt khi làm việc.

Dự luật này được các giới chức an ninh trong chính phủ của Thủ Tướng Angela Merkel đưa ra hồi năm ngoái. Họ cho rằng những người mặc áo choàng kín từ đầu đến chân, gọi là burka, hay các khăn che kín mặt ở các trường công lập, tòa án hay những nơi khác có thể gây tổn thương đến tính cách trung lập của người công chức và trong nhiều trường hợp cũng khiến người khác không thể nhận dạng họ.

Luật này cũng áp dụng cho các quân nhân.

Hạ Viện Đức chấp thuận luật này vào chiều tối Thứ Năm và vẫn còn chờ sự chấp thuận của Thượng Viện.

Những người chống lại dự luật nói rằng đây chỉ có tính cách biểu tượng vì hầu như không có công chức nào đội khăn choàng kiểu này.

Trong khi đó, Bộ Nội Vụ Đức hôm Thứ Sáu cho hay sẽ ráo riết mở cuộc điều tra về việc làm thế nào một thiếu úy trong quân đội, không nói được tiếng Ả Rập mà vẫn có thể ghi danh là một người tị nạn gốc Syria.

Người này, được cho biết tên Franco A., được cấp nơi ở dành cho người tị nạn và cũng được hưởng trợ cấp tài chánh.

Thiếu úy 28 tuổi này bị bắt hôm Thứ Tư và bị truy tố tội chuẩn bị có hành vi bạo động rồi đổ tội cho người tị nạn.

Người này bị cáo buộc là giấu một khẩu súng trong phòng vệ sinh ở phi trường Vienna và bị bắt khi quay trở lại lấy hồi Tháng Hai.

Nghi can này được thả sau đó nhưng giới hữu trách Áo thông báo với phía Đức, và dấu tay giúp phát giác là anh ta cũng ghi danh là người tị nạn. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Trung Quốc dùng du lịch làm võ khí đe dọa đồng minh của Đài Loan

Các phòng khách sạn bỏ trống không người thuê, các tàu chở khách neo ở bến, các công ty hướng dẫn du lịch phải đóng cửa, là những hình ảnh đang thấy hiện nay ở Palau

Tai tiếng đưa đến phong trào bỏ đạo Công Giáo ở Á Căn Đình

Hàng trăm người tụ tập tại thủ đô Buenos Aires của Á Căn Đình hôm Thứ Bảy 18 Tháng Tám để bày tỏ sự chống đối ảnh hưởng của tôn giáo với chính trường quốc gia này, đồng thời

Tổng thống Afghanistan loan báo ngưng bắn 3 tháng với phía Taliban

Tổng Thống Afghanistan, ông Ashraf Ghani, hôm Chủ Nhật 19 Tháng Tám loan báo có cuộc ngưng bắn với phía Taliban, trước ngày lễ Eid al-Adha của người Hồi Giáo.

Phi cơ quân đội Mỹ ở Trung Đông liên tục bị chiếu tia laser

Các phi cơ quân đội Hoa Kỳ ở vùng Trung Đông nay đang liên tục bị chiếu tia laser từ dưới đất, gây nguy hiểm cho phi công và cản trở các phi vụ thực hiện trong khu vực này.

Cựu Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan qua đời

Ông Kofi Annan, người gốc Châu Phi đầu tiên làm tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, vừa qua đời ở tuổi 80 hôm Thứ Bảy, 18 Tháng Tám.

Đài Loan ráo riết chế tạo hỏa tiễn đối phó với Trung Quốc

Chính phủ Đài Loan nay đang ráo riết chế tạo hỏa tiễn đủ loại để đối phó với đe dọa quân sự từ Trung Quốc, theo các chuyên gia quân sự quốc tế.

Không tôn trọng bình đẳng giới tính, không được làm công dân Thụy Sĩ

Một cặp vợ chồng Hồi Giáo mới đây đã bị bác đơn xin nhập tịch Thụy Sĩ sau khi họ từ chối không bắt tay người khác phái trong cuộc phỏng vấn ở cơ quan di trú, theo giới hữu trách.

Trung Quốc huấn luyện phi công oanh tạc các mục tiêu Hoa Kỳ

Quân đội Trung Quốc đang chế tạo các oanh tạc cơ tầm xa cũng như huấn luyện phi công cho các phi vụ tấn công mục tiêu Hoa Kỳ, theo một báo cáo mới đây của Ngũ Giác Đài.

Canada ‘khủng hoảng’ vì di dân bất hợp pháp từ Mỹ tràn sang

Tình trạng người di dân bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tiếp tục lũ lượt kéo vào Canada đang khiến nhiều giới chức nước này phải lo ngại, gọi đây là cuộc "khủng hoảng" và yêu cầu chính phủ

Bắt đầu ‘thấm đòn’ vì thuế quan, Mỹ-Trung tái thương thảo mậu dịch

Trung Quốc và Hoa Kỳ vừa loan báo sẽ có lại các cuộc họp cấp thấp vào cuối tháng này để giải quyết tình trạng tranh chấp mậu dịch đang có nguy cơ vượt ra ngoài tầm kiểm soát,