Hạ Viện Đức thông qua luật cấm công chức đội khăn choàng che mặt

Một phụ nữ ở Munich, Đức, ngồi cạnh bức hình vẽ các phụ nữ Ả Rập mặc áo choàng che kín mặt cũng như đeo khăn. (Hình minh họa: Alexander Hassenstein/Getty Images)

BERLIN, Đức (AP) – Hạ Viện Đức vừa thông qua một đề nghị của chính phủ theo đó sẽ cấm các công chức đội khăn choàng kín mặt khi làm việc.

Dự luật này được các giới chức an ninh trong chính phủ của Thủ Tướng Angela Merkel đưa ra hồi năm ngoái. Họ cho rằng những người mặc áo choàng kín từ đầu đến chân, gọi là burka, hay các khăn che kín mặt ở các trường công lập, tòa án hay những nơi khác có thể gây tổn thương đến tính cách trung lập của người công chức và trong nhiều trường hợp cũng khiến người khác không thể nhận dạng họ.

Luật này cũng áp dụng cho các quân nhân.

Hạ Viện Đức chấp thuận luật này vào chiều tối Thứ Năm và vẫn còn chờ sự chấp thuận của Thượng Viện.

Những người chống lại dự luật nói rằng đây chỉ có tính cách biểu tượng vì hầu như không có công chức nào đội khăn choàng kiểu này.

Trong khi đó, Bộ Nội Vụ Đức hôm Thứ Sáu cho hay sẽ ráo riết mở cuộc điều tra về việc làm thế nào một thiếu úy trong quân đội, không nói được tiếng Ả Rập mà vẫn có thể ghi danh là một người tị nạn gốc Syria.

Người này, được cho biết tên Franco A., được cấp nơi ở dành cho người tị nạn và cũng được hưởng trợ cấp tài chánh.

Thiếu úy 28 tuổi này bị bắt hôm Thứ Tư và bị truy tố tội chuẩn bị có hành vi bạo động rồi đổ tội cho người tị nạn.

Người này bị cáo buộc là giấu một khẩu súng trong phòng vệ sinh ở phi trường Vienna và bị bắt khi quay trở lại lấy hồi Tháng Hai.

Nghi can này được thả sau đó nhưng giới hữu trách Áo thông báo với phía Đức, và dấu tay giúp phát giác là anh ta cũng ghi danh là người tị nạn. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ấn Độ: Bị khỉ giựt lấy từ tay mẹ, trẻ sơ sinh thiệt mạng

Một đứa bé sơ sinh chết sau khi bị một con khỉ giựt lấy từ trong tay bà mẹ, theo nguồn tin cảnh sát đang điều tra vụ này ở thành phố Agra, nơi có ngôi đền Taj Mahal, hôm Thứ Năm

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Thị trường Trung Quốc sẽ tiêu thụ 50% hàng sang trọng vào năm 2025

Khách hàng ở Trung Quốc chỉ trong thời gian ngắn tới đây sẽ là động cơ thúc đẩy cả thị trường hàng hóa sang trọng, mắc tiền của thế giới...

Saudi Arabia muốn án tử hình cho 5 người bị tố giết nhà báo

Các công tố viên Saudi Arabia nói họ muốn án tử hình đối với năm người bị tố cáo có dính đến vụ giết nhà báo Jamal Khashoggi.

Bắc Kinh không cho Joshua Wong sang Mỹ nhận giải thưởng nhân quyền

Một nhà tranh đấu đòi dân chủ và nhân quyền ở Hồng Kông hiện đang bị chính quyền Trung Quốc cấm không cho sang Mỹ để nhận một giải thưởng nhân quyền.

TT Emmanuel Macron: ‘Pháp là đồng minh, không phải là chư hầu của Mỹ’

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư, ngày 14 Tháng Mười Một, có lời nhắn gửi Tổng Thống Mỹ Donald Trump rằng: nước Pháp là đồng minh, chẳng phải chư hầu của Mỹ.

Cambodia tố cáo 11 phụ nữ vi phạm luật cấm ‘đẻ mướn’

Một tòa án ở Cambodia hôm Thứ Ba, 13 Tháng Mười Một, tố cáo 18 người, bao gồm 11 phụ nữ, vi phạm luật cấm mang thai hộ.

PTT Pence chỉ trích Miến Điện về hành động bức hại người Rohingya

Phó Tổng Thống Mike Pence bày tỏ lên án mạnh mẽ nhất của chính phủ Mỹ về cách đối xử của chính quyền Miến Điện với người Hồi Giáo Rohingya.

Bộ Trưởng Mattis: Đưa quân đến biên giới là hợp pháp, cần thiết

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ lên tiếng khẳng định việc đưa hàng ngàn quân nhân đến biên giới với Mexico là điều hợp pháp và cần thiết.

Pháp chỉ trích TT Trump thiếu sự tôn trọng tối thiểu

TT Donald Trump, người gửi ra mấy bản tweet để tấn công Tổng Thống Pháp và cả nước Pháp hôm 13 Tháng Mười Một, thiếu sự tôn trọng tối thiểu.