Hạ Viện Đức thông qua luật cấm công chức đội khăn choàng che mặt

Một phụ nữ ở Munich, Đức, ngồi cạnh bức hình vẽ các phụ nữ Ả Rập mặc áo choàng che kín mặt cũng như đeo khăn. (Hình minh họa: Alexander Hassenstein/Getty Images)

BERLIN, Đức (AP) – Hạ Viện Đức vừa thông qua một đề nghị của chính phủ theo đó sẽ cấm các công chức đội khăn choàng kín mặt khi làm việc.

Dự luật này được các giới chức an ninh trong chính phủ của Thủ Tướng Angela Merkel đưa ra hồi năm ngoái. Họ cho rằng những người mặc áo choàng kín từ đầu đến chân, gọi là burka, hay các khăn che kín mặt ở các trường công lập, tòa án hay những nơi khác có thể gây tổn thương đến tính cách trung lập của người công chức và trong nhiều trường hợp cũng khiến người khác không thể nhận dạng họ.

Luật này cũng áp dụng cho các quân nhân.

Hạ Viện Đức chấp thuận luật này vào chiều tối Thứ Năm và vẫn còn chờ sự chấp thuận của Thượng Viện.

Những người chống lại dự luật nói rằng đây chỉ có tính cách biểu tượng vì hầu như không có công chức nào đội khăn choàng kiểu này.

Trong khi đó, Bộ Nội Vụ Đức hôm Thứ Sáu cho hay sẽ ráo riết mở cuộc điều tra về việc làm thế nào một thiếu úy trong quân đội, không nói được tiếng Ả Rập mà vẫn có thể ghi danh là một người tị nạn gốc Syria.

Người này, được cho biết tên Franco A., được cấp nơi ở dành cho người tị nạn và cũng được hưởng trợ cấp tài chánh.

Thiếu úy 28 tuổi này bị bắt hôm Thứ Tư và bị truy tố tội chuẩn bị có hành vi bạo động rồi đổ tội cho người tị nạn.

Người này bị cáo buộc là giấu một khẩu súng trong phòng vệ sinh ở phi trường Vienna và bị bắt khi quay trở lại lấy hồi Tháng Hai.

Nghi can này được thả sau đó nhưng giới hữu trách Áo thông báo với phía Đức, và dấu tay giúp phát giác là anh ta cũng ghi danh là người tị nạn. (V.Giang)

Đức Giáo Hoàng Francis khởi sự công du lịch sử ở Ai Cập


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

TT Donald Trump: Thượng đỉnh 12 Tháng Sáu ‘không thay đổi’

Tổng Thống Donald Trump hôm Chủ Nhật ngày 27 Tháng Năm cho hay dự tính có cuộc họp thượng đỉnh ngày 12 Tháng Sáu tại Singapore hiện "không thay đổi".

Nam và Bắc Hàn bất ngờ họp thượng đỉnh ở DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Một cặp dưa Yubari ở Nhật bán với giá $29,300

Một cặp dưa Yubari, được coi là ngon nhất ở Nhật, hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm đã bán được với giá kỷ lục là 3.2 triệu yen (khoảng $29,300) trong một cuộc đấu giá

Nghiên cứu: Vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum giúp giảm cân

Theo báo cáo của một nhóm các nghiên cứu gia Nhật hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm thì vừa đi bộ vừa nhai kẹo gum sẽ giúp bạn giảm cân

Mỹ vẫn gửi toán tiền trạm tới Singapore chuẩn bị cho thượng đỉnh

Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Bảy ngày 26 Tháng Năm cho hay một toán tiền trạm vẫn được gửi tới Singapore trong cuối tuần này để chuẩn bị cho cuộc họp thượng đỉnh

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trump-Kim đều muốn cứu thượng đỉnh Singapore

ổng Thống Donald Trump, hôm Thứ Sáu ngày 25 Tháng Năm, bày tỏ sự hân hoan đón nhận sự trả lời của phía Bắc Hàn rằng "vẫn cho Mỹ thời gian và cơ hội"

Nổ tại một nhà hàng ở Canada, 15 người bị thương

Một tiếng nổ do “một thiết bị tự tạo” gây ra tại một nhà hàng Ấn Độ trong một khu thương mại ở khu ngoại ô Mississauga thuộc Toronto, Canada, làm 15 người bị thương.

Cựu danh thủ bóng đá Brazil cưới hai cô một lúc

Cựu danh thủ bóng đá Ronaldinho của Brazil sẽ cưới hai cô trong một buổi lễ vào Tháng Tám tới đây, theo tờ báo O Dia ở Rio de Janeiro.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.