MOSCOW, Nga (NV) – Công ty truyền thông nhà nước VGTRK, đơn vị sở hữu và điều hành các đài truyền hình quốc gia chính tại Nga, bị xâm nhập mạng điện toán trên bình diện rộng hôm Thứ Hai, 7 Tháng Mười, một nguồn tin chính phủ Ukraine cho biết thủ phạm là các hacker đến từ Kyiv.
Trang mạng của VGTRK, Công Ty Phát Thanh và Truyền Hình Nhà Nước Nga, bị đóng băng trong sáng Thứ Hai đồng thời kênh tin tức 24 giờ Rossiya-24 trực thuộc công ty cũng bị tê liệt, theo Reuters.
“Tín Hiệu 503 Không Hoạt Động. Hiện tại không có máy chủ nào giải quyết được yêu cầu này,” thông báo trục trặc hiện ra khi các phóng viên của Reuters cố gắng đăng nhập vào buổi phát sóng truyền hình trực tuyến.

“Công ty truyền thông nhà nước Nga, một trong những công ty lớn nhất, đang đối diện với một cuộc tấn công an ninh mạng chưa từng có nhắm vào hạ tầng cơ sở kỹ thuật số của chúng tôi,” phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên, đồng thời cho biết VGTRK đang nỗ lực khôi phục kết nối.
“Các chuyên gia đang nỗ lực dò xét tất cả chi tiết, để hiểu được đường đi nước bước của cuộc tấn công mạng điện toán nhắm vào hạ tầng cơ sở quan trọng của chúng tôi.”
Dịch vụ trực tuyến của VGTRK và các băng tần phát sóng tin tức cho dân Nga về cuộc chiến tại Ukraine bị xâm nhập trong đêm Chủ Nhật, công ty cho biết vào sáng Thứ Hai và không lập tức trả lời yêu cầu bình luận từ Reuters.
Một nguồn tin từ chính phủ Ukraine cho biết hacker Ukraine nhận trách nhiệm về vụ xâm nhập, xảy ra ngay sinh nhật lần thứ 72 của Tổng Thống Nga Vladimir Putin.
“Hacker Ukraine ‘chúc tụng’ Putin vào ngày sinh nhật của ông bằng cách thực hiện một cuộc tấn công quy mô lớn nhắm vào công ty phát thanh và truyền hình nhà nước Nga,” nguồn tin ẩn danh này nói với Reuters.
Reuters chưa thể xác minh độc lập lời khẳng định trên.
Hãng tin Nga Gazeta.ru trích dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết cuộc tấn công điện toán nhắm vào các dịch vụ trực tuyến và nội bộ của VGTRK, công ty đồng sở hữu và điều hành các đài phát thanh và nhiều kênh truyền hình khu vực.
“Phát sóng trực tuyến và các dịch vụ nội bộ đều tê liệt và thậm chí cả Internet lẫn điện thoại cũng bi đóng băng và phải mất nhiều thời giờ mới sửa chữa được,” nguồn tin ẩn danh cho biết.
“Tôi nghe nói họ (các hacker) đã xóa sạch sành sanh tất cả khỏi máy chủ, trong đó có cả bản sao chép. Từ 6 giờ sáng họ đã bắt đầu xâm chiếm máy chủ và thực hiện hoạt động này.”
Phát biểu tại Moscow, Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Nga, không nói ai đứng sau vụ tấn công nhưng nói với các phóng viên rằng phương tiện truyền thông Nga vốn luôn luôn là miếng mồi ngon của “tập thể Tây Phương” và nói rằng rắc rối vừa xảy ra là một diễn tiến trong một “trận chiến trên nhiều phương diện.”
Moscow sẽ lên án vụ xâm nhập mạng điện toán tại tất cả các diễn đàn quốc tế, trong đó có cả UNESCO, cơ quan trực thuộc Liên Hiệp Quốc thúc đẩy quyền tự do ngôn luận, Zakharova cho biết. (TTHN)



























































































