SEOUL, Nam Hàn (NV) – Một hỏa tiễn đạn đạo của Nam Hàn đã nổ tung khi rơi xuống đất hôm Thứ Tư, 5 Tháng Mười, trong cuộc tập trận bắn đạn thật với Mỹ, nhằm đáp trả việc Bắc Hàn phóng hỏa tiễn bay qua Nhật, với tầm bắn có thể vươn đến vùng lãnh thổ Guam của Mỹ, theo AP.
Vụ nổ và đám cháy sau đó đã khiến người dân thành phố ven biển Gangneung hoảng loạn, những người dân khu vực này luôn phải chịu sự bất an trước các vụ thử võ khí ngày càng nhiều của Bắc Hàn. Người dân tưởng rằng đây là cuộc tấn công của Bắc Hàn, bởi vì chính phủ Nam Hàn không đưa ra lời giải thích nào về vụ nổ trong nhiều giờ.

Tham mưu trưởng quân đội Nam Hàn cho biết không có thương tích nào được ghi nhận liên quan đến hỏa tiễn tầm ngắn Hyumoo-2 bị rơi bên trong một căn cứ không quân ở ngoại ô thành phố.
Một viên chức của Bộ Tham Mưu Nam Hàn tiết lộ rằng đầu đạn của hỏa tiễn không phát nổ trong vụ rơi, còn ngọn lửa bùng phát là do thuốc phóng hỏa tiễn đang cháy. Thực tế hỏa tiễn rơi ngay sau khi cất cánh và may mắn là không có cơ sở dân sự nào bị ảnh hưởng, theo viên chức này.
Ông Kwon Seong-dong, nhà lập pháp của đảng cầm quyền đại diện cho Gangneung, bất bình viết trên Facebook rằng “hệ thống võ khí được vận hành bằng tiền đóng thuế của người dân nhưng cuối cùng lại đe dọa chính người dân,” đồng thời kêu gọi quân đội điều tra kỹ lưỡng sự việc.
Ngoài ra, ông Kwon cũng chỉ trích quân đội vì đã không thông báo về vụ rớt hỏa tiễn, trong khi vẫn duy trì lệnh giới hạn sự tham dự của truyền thông trong các cuộc tập trận chung.
Sau đó vài giờ, quân đội Nam Hàn thừa nhận sự việc khi người dùng mạng Internet đăng tải video về một quả cầu lửa đang cháy trong khu vực gần căn cứ Không Quân. Phía Nam Hàn cho biết đang điều tra nguyên nhân về “quỹ đạo bay khác thường” của hỏa tiễn.
Sau vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn hôm Thứ Ba, Hạ Viện Nhật thông qua một nghị quyết lên án vụ phóng hỏa tiễn của Bắc Hàn. Bộ Ngoại Giao Nam Hàn cho biết, ông Lee Tae-woo, phó đặc sứ nguyên tử, đã gặp ông Jung Park, người đồng cấp của Mỹ, tại Seoul hôm Thứ Tư, để thảo luận các vấn đề về Bắc Hàn.
Mỹ, Anh, Pháp, Albania, Na Uy và Ireland kêu gọi tổ chức cuộc họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về vụ phóng hỏa tiễn này, diễn ra vào 3 giờ chiều Thứ Tư. (V.Giang) [qd]
























































