QUITO, Ecuador (NV) – Tổng Thống Mexico nhanh chóng cắt đứt bang giao với Ecuador sau khi cảnh sát đột kích vào Tòa Đại Sứ Mexico bắt giữ cựu phó tổng thống Ecuador, người xin tỵ nạn chính trị tại đó sau khi bị truy tố về tội tham nhũng, thông tấn xã AP loan tin.
Tổng Thống Andrés Manuel López Obrador loan báo vào tối Thứ Sáu, 5 Tháng Tư sau khi cảnh sát Ecuador tiến vào tòa đại sứ toạ lạc ở thủ đô Quito để bắt giữ Jorge Glas, lưu trú tại đó từ Tháng Mười Hai. Glas, được cho là người bị truy nã gắt gao nhất tại Ecuador, bị kết án về tội hối lộ và tham nhũng đồng thời chính quyền Ecuador vẫn đang điều tra thêm các cáo buộc chống lại ông.
Cảnh sát phá cánh cổng bên ngoài Tòa Đại Sứ Mexico tại thủ đô Ecuador và tiến vào sân chính để tóm lấy Glas.

“Không thể nào như thế được. Điều này thật điên rồ,” Roberto Canseco, viên chức đứng đầu bộ phận lãnh sự Mexico ở Quito, nói với báo chí địa phương khi đứng bên ngoài tòa đại sứ. “Tôi rất lo sợ vì họ có thể giết Glas. Không có lý gì mà họ lại làm điều này. Điều này hoàn toàn không đúng tiêu chuẩn.”
Bảo vệ quyết định của mình, Tổng Thống Ecuador cho biết trong một tuyên bố: “Ecuador là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi sẽ không cho phép bất kỳ kẻ phạm tội nào sống ngoài vòng pháp luật.”
López Obrador phản bác, gọi việc giam giữ Glas là một “hành động độc tài” và “vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế cũng như chủ quyền Mexico.”
Alicia Bárcena, Ngoại Trưởng Mexico, viết trên mạng xã hội X, từng là Twitter rằng một số nhà ngoại giao bị thương trong vụ đột kích, đồng thời nói thêm rằng hành động này vi phạm Công Ước Vienna về Bang Giao Quốc Tế.
Cơ sở ngoại giao được coi là “bất khả xâm phạm” theo hiệp ước Vienna và các cơ quan thực thi công lực địa phương không được phép xâm phạm nếu không có sự cho phép của đại sứ. Nhà sáng lập WikiLeaks Julian Assange lưu trú bên trong Tòa Đại Sứ Ecuador tại Luân Đôn trong bảy năm vì cảnh sát Anh Quốc không thể vào bắt ông ta.
Bárcena cho biết Mexico sẽ đệ trình vụ đột kích lên Tòa Án Công Lý Quốc Tế “để tố cáo trách nhiệm của Ecuador về hành vi vi phạm luật pháp quốc tế.” Bà cũng cho biết các nhà ngoại giao Mexico chỉ chờ chính phủ Ecuador bảo đảm những gì cần thiết để họ hồi hương.
Bộ Ngoại Giao Ecuador và Bộ Nội Vụ Ecuador không lập tức trả lời yêu cầu bình luận.
Tòa Đại Sứ Mexico ở Quito vẫn có cảnh sát canh gác chặt chẽ vào tối Thứ Sáu.
Trước đó một ngày, căng thẳng giữa hai quốc gia leo thang sau khi Tổng Thống Mexico đưa ra tuyên bố rằng “thật đáng tiếc” cho Ecuador khi Tổng Thống Ecuador Daniel Noboa đắc cử vào năm ngoái.
Để phản ứng lại, chính phủ Ecuador tuyên bố đại sứ Mexico là người không được chào đón. (TTHN)

























































































