Nam Hàn đề nghị họp với Bắc Hàn để giảm căng thẳng

Lính Nam Hàn đi tuần tại biên giới với Bắc Hàn (Hình: AP Photo/Ahn Young-joon)

SEOUL, Nam Hàn (AP) – Chính phủ Nam Hàn hôm Thứ Hai đề nghị có cuộc họp với phía Bắc Hàn để giảm tình trạng căng thẳng hiện nay tại biên giới hai nước và cũng để tái tục các cuộc hội ngộ của những gia đình bị ly tán trong cuộc chiến từ năm 1950 tới 1953.

Hiện chưa rõ là phía Bắc Hàn có đồng ý với đề nghị này hay không vì vẫn tỏ ra rất nghi ngờ những cử chỉ thân thiện từ phía tổng thống Nam Hàn.

Bình Nhưỡng coi chính sách của vị tân tổng thống có khuynh hướng cấp tiến hiện nay vẫn là trông cậy vào Mỹ để buộc Bắc Hàn phải giải trừ võ khí nguyên tử.

Phía Seoul đề nghị có hai cuộc họp khác nhau với Bình Nhưỡng cho thấy Tổng Thống Moon Jae-in muốn cải thiện mối quan hệ với Bắc Hàn dù đất nước cộng sản này tiếp tục thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa mới đây.

Thứ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Suh Choo Suk cho hay các giới chức quốc phòng hiện đang đề nghị có cuộc họp ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm hôm Thứ Sáu để thảo luận phương cách chấm dứt các hoạt động thù nghịch ở biên giới.

Quyền giám đốc cơ quan Hồng Thập Tự Nam Hàn Kim Sun Hyang cho hay muốn có cuộc họp riêng rẽ vào ngày 1 Tháng Tám, cũng tại Bàn Môn Điếm, để thảo luận việc hội ngộ gia đình. (V.Giang)

Tây Ban Nha phá vỡ đường dây buôn thịt ngựa bất hợp pháp

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Đường xá tương lai, xe chạy qua tạo điện năng

Các nhà khoa học bên Anh đang tìm cách phát triển những vật liệu khi trộn chung với nhựa đường có thể biến đổi những rung động do xe cộ chạy trên đường thành điện năng.

Phi công sai lầm, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Ryanair, công ty hàng không lớn nhất Âu Châu, hôm Chủ Nhật phải hủy 82 chuyến bay vì thời khóa biểu nghỉ hè của các phi công bị làm lầm lẫn.

Tiền bí mật nổi lên trong nhà vệ sinh tại Genève

Tòa biện lý và cảnh sát thành phố Genève, Thụy Sĩ, đang điều tra tìm hiểu tại sao có những đồng euro từ nhà vệ sinh của một chi nhánh ngân hàng UBS chạy sang lối xóm.

Trung Quốc mua thêm công trái chính phủ Mỹ

Trong Tháng Bảy, Trung Quốc đã cho Mỹ vay thêm gần 20 tỷ đô la dưới hình thức mua công trái, tăng số công khố phiếu Mỹ mà họ làm chủ lên 1.17 ngàn tỷ đô la.

TT Trump họp tại Liên Hiệp Quốc, kêu gọi cải cách

Tổng Thống Donald Trump, lần đầu tiên xuất hiện tại Liên Hiệp Quốc, trong cuộc họp của ủy ban cải cách tổ chức này, hôm Thứ Hai kêu gọi 193 quốc gia thành viên hãy giảm bớt tình trạng hành chánh quan liêu để có thể giảm chi, trong khi định nghĩa rõ ràng nhiệm vụ của mình trên khắp thế giới.

Mọi rắc rối Bắc Hàn đều bắt nguồn từ Trung Quốc

Thế giới nói chung và nước Mỹ nói riêng đứng trước một tình trạng nan giải do Bắc Hàn đang gây ra. Trong tất cả mọi chuyện, không chỉ chính trị ngoại giao, mà về điều kiện để Bắc Hàn phát triển kỹ thuật vũ khí, đều có vai trò can dự của Trung Quốc.