Nhân vật cấp cao Đảng CS Trung Quốc viếng thăm Bắc Hàn

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một viên chức cấp cao của Trung Quốc tiếp tục khẳng định bang giao với Bắc Hàn trong cuộc hội kiến hôm Thứ Bảy, 13 Tháng Tư với lãnh tụ Kim Jong Un tại thủ đô Bình Nhưỡng, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, đây là buổi hội đàm cấp cao nhất giữa hai đồng minh trong nhiều năm qua, thông tấn xã AP loan tin.

Chuyến viếng thăm của Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), đứng thứ ba trong hệ thống phân cấp của Đảng Cộng Sản cầm quyền và là chủ tịch Nhân Đại Toàn Quốc, diễn ra trong thời điểm Bắc Hàn phóng thử hỏa tiễn nhằm đe dọa Nam Hàn và đồng minh Hoa Kỳ.

Tân Hoa Xã đưa tin rằng họ Triệu nói với họ Kim tại cuộc họp kết thúc chuyến viếng thăm ba ngày rằng Trung Quốc, nguồn viện trợ kinh tế cũng như hỗ trợ ngoại giao quan trọng nhất của Bắc Hàn, mong muốn bang giao song phương phát triển hơn nữa, nhưng không nói tới tình hình chính trị trên Bán Đảo Triều Tiên hay khu vực.

Triệu Lạc Tế (Zhao Leji), bên trái, và Kim Jong Un gặp nhau tại Bắc Hàn ngày 13 Tháng Tư, 2024 (Hình: KCNA)

Hãng thông tấn trung ương chính thức của Bắc Hàn KCNA cũng xác nhận cuộc gặp gỡ hôm Chủ Nhật và cho biết họ Kim tổ chức các cuộc hội luận không có thông tin chi tiết với họ Triệu về “thúc đẩy trao đổi và hợp tác nhiều khía cạnh” cũng như “các vấn đề quan trọng khác mà đôi bên cùng quan tâm.” KCNA cho biết phái bộ Trung Quốc rời khỏi Bắc Hàn vào cuối ngày Thứ Bảy.

Từ lúc thiết lập bang giao cách đây 75 năm, Trung Quốc và Bắc Hàn là “hàng xóm tốt và cùng nhau nỗ lực để đạt được vận mệnh và mức độ phát triển chung,” Tân Hoa Xã dẫn lời họ Triệu.

Trung Quốc chiến đấu thay mặt cho Nhà Nước Cộng Sản yếu thế chống lại Hoa Kỳ và các quốc gia khác trong Chiến Tranh Triều Tiên 1950-1953, và trong những năm gần đây giúp vực dậy nền kinh tế kém cỏi của Bắc Hàn, vốn bị cáo buộc vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm đáp trả chương trình võ khí nguyên tử của Bình Nhưỡng mà Bắc Kinh ủng hộ.

Họ Triệu gặp gỡ người đồng cấp Bắc Hàn Choe Ryong Hae hôm Thứ Năm và thảo luận về cách tăng cường bang giao và hợp tác trong mọi lãnh vực, KNCA đưa tin.

Bắc Hàn phong tỏa biên giới trong thời kỳ tột đỉnh của đại dịch Covid-19 trong bối cảnh có tin tức về một đợt bùng dịch lớn và tình trạng thiếu lương thực. Chuyến viếng thăm của họ Triệu tới Bắc Hàn đánh dấu bang giao song phương đầu tiên có sự tham gia của một Ủy Viên Thường Vụ Bộ Chính Trị Trung Quốc từ lúc Covid-19 bùng nổ. Trước thời kỳ đại dịch, họ Kim và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tổ chức hai hội nghị thượng đỉnh vào năm 2019.

Bắc Hàn và Trung Quốc dự trù tổ chức một số cuộc hội kiến trong năm nay nhân dịp thiết lập bang giao song phương. Bắc Hàn tìm cách tăng cường hợp tác với Bắc Kinh và Nga trước bế tắc với Hoa Kỳ và Nam Hàn về các vụ phóng hỏa tiễn và chương trình nguyên tử.

Họ Kim viếng thăm Nga vào Tháng Chín để tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng Thống Nga Vladimir Putin. Hoa Kỳ, Nam Hàn và các quốc gia khác cáo buộc Bắc Hàn tuồn võ khí thông thường cho cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine hòng đổi lấy kỹ nghệ võ khí tân tiến và các nguồn tài lực khác.

Trung Quốc từ chối chỉ trích cuộc xâm lược của Nga đồng thời cáo buộc Hoa Kỳ và NATO khiêu khích Moscow, nhưng nói rằng họ sẽ không quân viện trực tiếp cho Moscow. (TTHN)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT