Israel bắn rơi ‘drone’ của Iran, không kích Syria, bị rớt F-16

Một chiếc F-16 của Không Quân Israel. (Hình minh họa: AP Photo/Ariel Schalit, File)

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel bắn rơi một máy bay không người lái (drone) của Iran xâm nhập vào không phận sáng sớm Thứ Bảy, trước khi tiến hành “một cuộc tấn công lớn” vào hơn một chục mục tiêu của Iran ở Syria.

Trong cuộc tấn công này, quân đội Israel cho biết chiến đấu cơ của họ bị hỏa lực từ bên đất Syria bắn lên dữ dội, buộc hai phi công phải nhảy ra, và chiếc máy bay rớt ở phía Bắc Israel. Một phi công bị thương nặng và phi công kia bị thương nhẹ.

Quân đội Israel nói vụ xâm nhập của máy bay không người lái là “nghiêm trọng và là vi phạm bất bình thường chủ quyền của Israel.”

Israel cũng nói Iran phải chịu trách nhiệm cho những hành động này, cho thấy tình hình căng thẳng trong vùng biên giới phía Bắc.

Chuẩn Tướng Ronen Manelis, phát ngôn viên quân đội Israel, nói: “Bất cứ ai chịu trách nhiệm vụ này là người phải trả giá.”

Trong cuộc không kích vào đất Syria, phía Israel nói rằng họ tấn công 12 mục tiêu, bao gồm ba địa điểm phòng không và bốn mục tiêu do quân đội Iran thiết lập tại Syria.

Trong lúc giao tranh diễn ra, một số hỏa tiễn được bắn vào hướng Israel, làm còi báo động hụ lên khắp miền Bắc Israel.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Avigdor Lieberman của Israel ngay lập tức triệu tập cuộc họp với các tướng lãnh cao cấp tại Bộ Tổng Tham Mưu ở Tel Aviv để tìm cách phản ứng.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời giới chức quân đội nói rằng hệ thống phòng không của nước này bắn trúng hơn một chiến đấu cơ. Một giới chức nói rằng các cuộc tấn công của Israel nhắm vào miền Trung nước này, và gọi đây là “cuộc xâm lăng mới.”

Lâu nay, Israel vẫn thường phàn nàn sự can thiệp của Iran và nhóm Hezbollah do Iran đỡ đầu trong cuộc chiến tại Syria.

Phía Iran gởi lực lượng đến Syria để giúp Tổng Thống Bashar Assad, người đang có lợi thế hiện nay.

Israel nói rằng họ không thể chấp nhận sự có mặt trường kỳ của lực lượng Iran ở Syria, nhất là vùng gần biên giới với Israel. (Đ.D.)

Bắc Hàn mời Nam Hàn họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III’ của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách & Những Giấc Mơ Bay tập III” của Nguyễn Lệ Uyên do Thư Quán Bản Thảo xuất bản được phát hành vào đầu năm nay (2019).

Khẩn trương hay không khẩn trương?

Năm vụ án đầu tiên kiện Tổng Thống Donald Trump về lệnh “toàn quốc khẩn trương” đã được phân công cho ba vị quan tòa ở California và Texas.

Singapore: Người già vẫn phải làm việc

Video tin ngắn Singapore: Người già vẫn phải làm việcvideo
Nhiều người già ở Singapore phải làm việc quá tuổi nghỉ hưu vì thiếu hụt lao động do dân số nước này đang già đi nhanh chóng.

Mỹ-Trung có thể sớm họp thượng đỉnh mậu dịch ở Florida

Các nhà thương thuyết Mỹ và Trung Quốc hôm Thứ Sáu đồng ý sẽ tiếp tục cuộc đàm phán cấp cao trong cuối tuần này, và Tổng Thống Donald Trump

Từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo

Kể từ Thứ Tư, 27 Tháng Hai, Học Khu Garden Grove sẽ bắt đầu nhận ghi danh sớm các lớp mẫu giáo vào mùa Thu niên khóa 2019-2020

NYT: Cựu luật sư TT Trump cung cấp thông tin cho công tố

Ông Michael Cohen, cựu luật sư riêng cho ông Trump, vừa cung cấp một số thông tin liên quan đến việc kinh doanh của gia đình tổng thống.

Ăn cắp xe, bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California

Hai nghi can ăn cắp xe ở Santa Ana bị cảnh sát đuổi theo qua nhiều quận hạt ở Nam California, cuối cùng bị bắt ở Newport Beach.

Bắt ông người Việt Nam lường gạt chủ tiệm mỹ phẩm ở Little Saigon

Cảnh sát cho biết nghi can lường gạt chủ một tiệm mỹ phẩm ở Garden Grove bằng cashier check bị bắt hôm Thứ Năm, 21 Tháng Hai.

Khởi tố hàng loạt cán bộ cấp đất công cho bí thư huyện Đắk Nông

Bốn cán bộ liên quan đến việc cấp đất sai quy định cho gia đình ông bí thư Huyện Ủy Tuy Đức bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Tân Niên trường Nguyễn Hoàng Quảng Trị, giữ tinh thần ‘tôn sư trọng đạo’

Hội Ái Hữu Cựu Học Sinh Nguyễn Hoàng Nam California vừa tổ chức tiệc mừng Tân Niên Kỷ Hợi 2019 để đón chào một năm mới.