Israel bắn rơi ‘drone’ của Iran, không kích Syria, bị rớt F-16

Một chiếc F-16 của Không Quân Israel. (Hình minh họa: AP Photo/Ariel Schalit, File)

JERUSALEM (AP) – Quân đội Israel bắn rơi một máy bay không người lái (drone) của Iran xâm nhập vào không phận sáng sớm Thứ Bảy, trước khi tiến hành “một cuộc tấn công lớn” vào hơn một chục mục tiêu của Iran ở Syria.

Trong cuộc tấn công này, quân đội Israel cho biết chiến đấu cơ của họ bị hỏa lực từ bên đất Syria bắn lên dữ dội, buộc hai phi công phải nhảy ra, và chiếc máy bay rớt ở phía Bắc Israel. Một phi công bị thương nặng và phi công kia bị thương nhẹ.

Quân đội Israel nói vụ xâm nhập của máy bay không người lái là “nghiêm trọng và là vi phạm bất bình thường chủ quyền của Israel.”

Israel cũng nói Iran phải chịu trách nhiệm cho những hành động này, cho thấy tình hình căng thẳng trong vùng biên giới phía Bắc.

Chuẩn Tướng Ronen Manelis, phát ngôn viên quân đội Israel, nói: “Bất cứ ai chịu trách nhiệm vụ này là người phải trả giá.”

Trong cuộc không kích vào đất Syria, phía Israel nói rằng họ tấn công 12 mục tiêu, bao gồm ba địa điểm phòng không và bốn mục tiêu do quân đội Iran thiết lập tại Syria.

Trong lúc giao tranh diễn ra, một số hỏa tiễn được bắn vào hướng Israel, làm còi báo động hụ lên khắp miền Bắc Israel.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Avigdor Lieberman của Israel ngay lập tức triệu tập cuộc họp với các tướng lãnh cao cấp tại Bộ Tổng Tham Mưu ở Tel Aviv để tìm cách phản ứng.

Truyền hình nhà nước Syria dẫn lời giới chức quân đội nói rằng hệ thống phòng không của nước này bắn trúng hơn một chiến đấu cơ. Một giới chức nói rằng các cuộc tấn công của Israel nhắm vào miền Trung nước này, và gọi đây là “cuộc xâm lăng mới.”

Lâu nay, Israel vẫn thường phàn nàn sự can thiệp của Iran và nhóm Hezbollah do Iran đỡ đầu trong cuộc chiến tại Syria.

Phía Iran gởi lực lượng đến Syria để giúp Tổng Thống Bashar Assad, người đang có lợi thế hiện nay.

Israel nói rằng họ không thể chấp nhận sự có mặt trường kỳ của lực lượng Iran ở Syria, nhất là vùng gần biên giới với Israel. (Đ.D.)

Bắc Hàn mời Nam Hàn họp thượng đỉnh ở Bình Nhưỡng

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Báo Người Việt, ‘cánh cửa mở ra thế giới, cho cộng đồng Việt Nam’

Một số vị dân cử, từng hoặc đang đại diện khu vực Little Saigon, đưa ra một số nhận xét về những đóng góp của tờ báo đối với cộng đồng...

Người Việt 40 năm, qua tâm tình của các cựu chủ bút

Tư thế độc lập và tính chuyên nghiệp giúp Người Việt tồn tại và được thừa nhận là một trong số ít nguồn thông tin tin cậy của độc giả.

40 Năm Nhật Báo Người Việt: Những cột mốc phát triển

Năm 2004, Người Việt trở thành tờ báo tiếng Việt đầu tiên có đăng ký Kiểm toán Phát hành tại Hoa Kỳ. Hiện phát hành gần 10,000 ấn bản/ngày.

Trả nợ ân tình

Với các tin tức bên Việt Nam xuất hiện trên facebook, tôi vẫn đợi báo Người Việt kiểm chứng giùm rồi mới tin.

Đang bay, máy bay phải quay lại vì có người ‘để quên con tim’

Một chiếc máy bay của hãng Southwest đang bay trên trời phải quay lại và đáp xuống đất vì có một người “để quên con tim” trên đó.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”