Thái Tử Charles sẽ làm lãnh đạo Khối Thịnh Vượng Chung?

Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị trong tiệc khoản đãi các nhà lãnh đạo trong khối Thịnh Vượng Chung. (Hình: Toby Melville/Pool Photo via AP)

LONDON, Anh (NV) — Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, người hiện đang lãnh đạo Khối Thịnh Vượng Chung (Commonwealth) khai mạc cuộc họp thượng đỉnh của tổ chức này hôm Thứ Năm, bày tỏ sự hy vọng rằng con trai bà sẽ được phép để tiếp tục vai trò của bà.

Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị, người sẽ được 92 tuổi hôm Thứ Bảy này, chào đón các nhà lãnh đạo thuộc 53 quốc gia thuộc Khối Thịnh Vượng Chung, phần lớn là các cựu thuộc địa Anh, đến Điện Buckingham để có cuộc họp kéo dài hai ngày, thảo luận về các đề tài như mậu dịch, bảo vệ biển và đối phó với tội phạm điện toán, bản tin của hãng thông tấn AFP cho hay.

Trong bài diễn văn khai mạc cuộc họp, Nữ Hoàng Elizabeth nói về cuộc hành trình trong tư cách người lãnh đạo khối, vốn hình thành dưới thời cha của bà là King George VI, với bản tuyên ngôn London Declaration năm 1949.

Bà cho hay hy vọng là “Khối Thịnh Vượng Chung sẽ tiếp tục tạo sự ổn định và bền vững cho các thế hệ tương lai và một ngày nào đó sẽ quyết định là Hoàng Tử xứ Wales được tiếp tục công việc quan trọng mà cha tôi đã khởi đầu vào năm 1949,” bà nói, khi đề cập tới con trai là Thái Tử Charles.

Vào ngày họp cuối cùng hôm Thứ Sáu này, các nhà lãnh đạo sẽ thảo luận xem ai có thể thay thế Nữ Hoàng Elizabeth để giữ nhiệm vụ này.

Khởi sự từ các quốc gia từng là thuộc địa của đế quốc Anh, tổ chức này có dân số chiếm khoảng 1/3 của thế giới, thường chú trọng vào những vấn đề liên quan đến phát triển và dân chủ, nhưng đặt nặng trọng tâm vào mậu dịch. (V.Giang)

Cúp ngang hàng tram cú phone, nhân viên tổng đài 911 bị án tù treo

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ kỷ niệm 25 năm bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam

Tòa đại sứ Mỹ ở Hà Nội vừa tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm Hoa Kỳ hủy bỏ cấm vận thương mại đối với Việt Nam, hôm Thứ Sáu, 18 Tháng Giêng.

Chiến đấu cơ Nga đụng trên Biển Nhật Bản, ít nhất 1 phi công thiệt mạng

Cuộc tìm kiếm cứu nạn trong vùng Viễn Đông của Nga đã thu hồi được thi thể của một phi công Nga và cứu sống một người khác...

TT Trump sẽ gặp chủ tịch Bắc Hàn lần thứ nhì vào cuối Tháng Hai

Tổng Thống Donald Trump sẽ có cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhì với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn vào gần cuối Tháng Hai.

Mỹ chuẩn bị giảm trừng phạt doanh gia thân cận lãnh đạo Nga

Bộ Tài Chính Mỹ chuẩn bị tháo gỡ bớt các biện pháp trừng phạt ba công ty của doanh gia thân cận với thành phần lãnh đạo Nga...

Hạ Viện sẽ điều tra tin TT Trump ra lệnh cho LS Cohen nói dối Quốc Hội

Hạ Viện Mỹ sẽ điều tra một báo cáo cho hay Tổng Thống Donald Trump từng ra lệnh cho luật sư riêng của ông phải nói dối Quốc Hội.

Mỹ chưa quyết định việc hủy tăng thuế quan nhắm vào Trung Quốc

Bộ Trưởng Tài Chính Mỹ đã đưa ra đề nghị tháo gỡ một phần hay toàn bộ việc tăng thuế quan nhắm vào hàng nhập cảng từ Trung Quốc.

Thêm một đoàn di dân ‘caravan’ trên đường tới Mexico

Hơn 1,700 người dân Honduras hướng về phía biên giới Mexico, hình thành một đoàn caravan mới của di dân với hy vọng sẽ tới được Mỹ.

Luật sư riêng của TT Trump: ‘Không hề nói không có thông đồng’ với Nga

Luật sư riêng của TT Trump khẳng định ông chưa bao giờ nói không có sự thông đồng giữa ủy ban vận động tranh cử của Trump với chính phủ Nga.

Nghị Sĩ Graham: Tuyên bố rút quân của TT Trump giúp ISIS ‘sừng sỏ’ hơn

Nghị Sĩ Lindsey Graham, chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện Mỹ, nói rằng ông lo ngại là những phát biểu của TT Donald Trump về vấn đề Syria...

Kể chuyện vô tình cho con ăn cay trên mạng, bị cảnh sát ‘hỏi thăm’

Một người đàn ông ở Anh đăng một tấm hình lên Facebook, trong đó ông kể vô tình cho đứa con trai mới chào đời năm ngày ăn cay như thế nào, vậy mà hai ngày sau, cảnh sát đến gõ cửa nhà, “hỏi thăm” ông.