Thịt bò đông lạnh của Mỹ vào Nhật giảm mạnh

Thịt bò Mỹ được các quốc gia Á Châu ưa thích, trong đó có Nhật Bản. (Hình: Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) – Số lượng thịt bò đông lạnh của Mỹ xuất cảng sang Nhật giảm hơn một phần tư, sau khi chính phủ Nhật áp đặt mức thuế mậu dịch khẩn cấp để bảo vệ giới nông gia trong nước.

Theo đài truyền hình Fox News, Bộ Nông Nghiệp Nhật hôm Thứ Năm loan báo rằng mức thuế khẩn cấp đánh vào thịt bò đông lạnh Mỹ có hiệu lực vào cuối Tháng Bảy, khiến mức nhập cảng mặt hàng này trong Tháng Tám giảm 26% so với năm trước.

Chính phủ Nhật khi đó nói rằng thịt bò đông lạnh của Mỹ vào thị trường Nhật tăng mạnh, từ 38.5% lên đến 50%, khiến khởi động một cơ chế “bảo hộ” tự động nhằm trợ giúp các nhà sản xuất ở trong nước đang phải vật lộn với khó khăn.

Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Taro Aso hồi Tháng Bảy, khi loan báo việc tăng thuế mậu dịch, nói: “Mức thuế có hiệu lực một cách tự động khi số lượng thịt bò đông lạnh của Mỹ vượt quá định mức.”

Dữ kiện mới nhất này có thể được xem như một lực đẩy đối với nghị trình của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lời kêu gọi của ông cho một cuộc trao đổi mậu dịch “công bằng” giữa hai nước.

Ông Trump từng nêu vấn đề về mậu dịch với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Đức hồi Tháng Bảy.

Tổng thống khuyến cáo về một sự thâm thủng mậu dịch với Nhật, đồng thời cũng chỉ trích về việc áp đặt hàng rào thuế cao đối với sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Giới nông gia Úc lập tức nắm lấy cơ hội này để gia tăng xuất cảng đến 30% thịt bò đông lạnh của họ, vốn được xem là rẻ hơn so với của Mỹ. (TP)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Xa lộ Mỹ ngày nay có còn là ‘niềm tự hào?’

Chuyên mục xe hơi này đã có lần ca ngợi những con đường xa lộ Mỹ như là biểu tượng của giấc mơ tự do đi lại theo kiểu người Mỹ. Xe Hoa Kỳ thì phải có đường Hoa Kỳ, đem người Hoa Kỳ đi đến khắp các thành phố miền quê

Bảo lãnh thân nhân – Mẫu Đơn I-130 – Phần 3

Hôn thú được dùng để chứng minh sự liên hệ Vợ Chồng. Hôn thú phải có giá trị luật pháp theo luật của nơi “người bảo lãnh” hoặc “người thừa hưởng” ở và hôn nhân đó không trái với public policy (tức là chính sách chung) của Hoa Kỳ.

Trạm Không Gian Quốc Tế

Trước khi có Trạm Không Gian Quốc Tế (International Space Station) thì Hoa Kỳ đã có trạm không gian Skylab. Được phóng lên không gian vào ngày 14 Tháng Năm, 1973.

‘Chiến thuật’ thương lượng với người bán nhà

Khi mua một căn nhà, bạn không bao giờ phải sợ tiến trình thương lượng. Địa ốc viên của bạn là một nhà thương lượng nhiều kinh nghiệm, họ sẽ giúp bạn mặc cả mà không bị tình cảm chi phối.

Số Trời?

Dù theo tín ngưỡng nào, trên đời này có lẽ không có ai “lớn quyền” bằng ông Trời, hay Thượng Đế, hay Chúa, hay Bụt, hay,... tùy theo cách gọi của từng người hay từng tôn giáo.

Nhà có ‘giá phải chăng’ ngày càng hiếm trên thị trường

Những vụ mua bán nhà giảm mạnh trong Tháng Giêng không phải vì thiếu nhà bán. Lý do chính là thiếu hụt số nhà có giá phải chăng để đa số mọi người đủ khả năng để mua.

Sài Gòn: Bánh canh cá lóc Quảng Trị, món ngon bình dân

Bánh canh là món ăn phổ biến tại Sài Gòn và nhiều tỉnh thành trong cả nước, được đông đảo thực khách khắp nơi ưa chuộng, nhất là giới bình dân.

Quán ăn Địa Trung Hải ở Fountain Valley, nhỏ mà ngon

Các món ăn kiểu Địa Trung Hải được rất nhiều người thích không chỉ vì ngon miệng và còn tốt cho sức khỏe và quán Mr Kebap rất được ưa thích.

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà

Những điều nên tránh khi tự sửa nhà
Tự làm lấy (DIY: Do It Yourself) có vẻ như luôn luôn là một ý kiến tốt. Bạn có thể bỏ ra một ít công sức để làm tăng trị giá nhà.

Công ty siêu thị Albertsons sẽ mua hệ thống tiệm Rite Aid

Công ty tư nhân, hiện làm chủ các hệ thống chợ Safeway, Vons cùng các hệ thống khác trong lãnh vực siêu thị, mới đây đã tiến sâu hơn nữa vào lãnh vực dược phẩm qua quyết định mua Rite Aid, công ty có hệ thống các tiệm bán thuốc lớn hàng thứ ba ở Mỹ.