Thịt bò đông lạnh của Mỹ vào Nhật giảm mạnh

Thịt bò Mỹ được các quốc gia Á Châu ưa thích, trong đó có Nhật Bản. (Hình: Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) – Số lượng thịt bò đông lạnh của Mỹ xuất cảng sang Nhật giảm hơn một phần tư, sau khi chính phủ Nhật áp đặt mức thuế mậu dịch khẩn cấp để bảo vệ giới nông gia trong nước.

Theo đài truyền hình Fox News, Bộ Nông Nghiệp Nhật hôm Thứ Năm loan báo rằng mức thuế khẩn cấp đánh vào thịt bò đông lạnh Mỹ có hiệu lực vào cuối Tháng Bảy, khiến mức nhập cảng mặt hàng này trong Tháng Tám giảm 26% so với năm trước.

Chính phủ Nhật khi đó nói rằng thịt bò đông lạnh của Mỹ vào thị trường Nhật tăng mạnh, từ 38.5% lên đến 50%, khiến khởi động một cơ chế “bảo hộ” tự động nhằm trợ giúp các nhà sản xuất ở trong nước đang phải vật lộn với khó khăn.

Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Taro Aso hồi Tháng Bảy, khi loan báo việc tăng thuế mậu dịch, nói: “Mức thuế có hiệu lực một cách tự động khi số lượng thịt bò đông lạnh của Mỹ vượt quá định mức.”

Dữ kiện mới nhất này có thể được xem như một lực đẩy đối với nghị trình của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lời kêu gọi của ông cho một cuộc trao đổi mậu dịch “công bằng” giữa hai nước.

Ông Trump từng nêu vấn đề về mậu dịch với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Đức hồi Tháng Bảy.

Tổng thống khuyến cáo về một sự thâm thủng mậu dịch với Nhật, đồng thời cũng chỉ trích về việc áp đặt hàng rào thuế cao đối với sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Giới nông gia Úc lập tức nắm lấy cơ hội này để gia tăng xuất cảng đến 30% thịt bò đông lạnh của họ, vốn được xem là rẻ hơn so với của Mỹ. (TP)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Medicare và bảo hiểm y tế sở làm

Bảo hiểm của sở làm rất khác nhau và không theo một tiểu chuẩn nào nhất định vì tùy thuộc giao kèo mà họ ký với nơi quí vị làm việc..

Quy định về đơn miễn sự hiện diện bất hợp pháp

Những người làm đơn xin thị thực dù là thị thực để xin đi du lịch, du học hoặc xin di dân đều bị lệ thuộc vào điều luật 212 Inadmissibility Grounds.

Giá nhà ở Mỹ tăng vì thuế nhập cảng gỗ tăng

từ lâu chính phủ Hoa Kỳ đã áp đặt thuế quan đối với gỗ xẻ nhập cảng từ Canada, là loại gỗ mà giới xây dựng nhà tại Hoa Kỳ sử dụng với số lượng lớn.

Có nên sửa sang trước khi bán nhà?

Một cuộc nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, hầu hết những người mua nhà - nhất là những người mua nhà lần đầu - muốn có một căn nhà mà họ có thể dọn vào ở ngay.

Liên quan giữa thực phẩm và ung thư

Chúng ta ai cũng biết “Bệnh tùng tại khẩu,” nghĩa là bệnh xuất phát từ miệng. Tuy nhiên, ít ai để ý đến cách ăn uống, mà thường ăn theo thói quen do tập quán, phong tục, địa lý và quốc gia...

Mặc ‘áo mưa’

Nếu biết cách chọn, giữ gìn, và sử dụng đúng cách, thường một “áo mưa” cũng đã đủ an toàn. Các “tai nạn” xảy ra thường là do chọn, cất giữ, sử dụng condom không đúng cách...

Wi-Fi và gọi điện thoại miễn phí

Wi-Fi là tên của một số các chuẩn về truyền thông không dây. Các chuẩn này cho phép các máy điện tử như máy tính hay điện thoại di động truy cập mạng Internet mà không cần dây.

Tối Cao Pháp Viện cho phép tiểu bang đánh thuế hàng mua trên Internet

Các tiểu bang có thể buộc người mua hàng qua Internet đóng thuế bán hàng, sau khi Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ đưa ra một phán quyết hôm Thứ Năm, được coi là chiến thắng cho các tiểu bang.

Xôi mặn ngon bậc nhất Sài Gòn

Từ nhiều năm qua, quán Xôi Mặn vốn nổi tiếng với món xôi thơm, dẻo mà giá cả lại khá rẻ, nên đã thu hút đông đảo thực khách tới ăn tại chỗ hoặc mua về mỗi buổi chiều xuống.

Thử món bánh bao trong siêu thị H Mart ở Garden Grove

Ai cũng đến ngã tư đường Garden Grove và đường Magnolia để ăn súp đậu hủ, nhưng không nên bỏ qua tiệm bánh bao trong siêu thị H Mart.