Thịt bò đông lạnh của Mỹ vào Nhật giảm mạnh

Thịt bò Mỹ được các quốc gia Á Châu ưa thích, trong đó có Nhật Bản. (Hình: Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) – Số lượng thịt bò đông lạnh của Mỹ xuất cảng sang Nhật giảm hơn một phần tư, sau khi chính phủ Nhật áp đặt mức thuế mậu dịch khẩn cấp để bảo vệ giới nông gia trong nước.

Theo đài truyền hình Fox News, Bộ Nông Nghiệp Nhật hôm Thứ Năm loan báo rằng mức thuế khẩn cấp đánh vào thịt bò đông lạnh Mỹ có hiệu lực vào cuối Tháng Bảy, khiến mức nhập cảng mặt hàng này trong Tháng Tám giảm 26% so với năm trước.

Chính phủ Nhật khi đó nói rằng thịt bò đông lạnh của Mỹ vào thị trường Nhật tăng mạnh, từ 38.5% lên đến 50%, khiến khởi động một cơ chế “bảo hộ” tự động nhằm trợ giúp các nhà sản xuất ở trong nước đang phải vật lộn với khó khăn.

Bộ Trưởng Tài Chánh Nhật Taro Aso hồi Tháng Bảy, khi loan báo việc tăng thuế mậu dịch, nói: “Mức thuế có hiệu lực một cách tự động khi số lượng thịt bò đông lạnh của Mỹ vượt quá định mức.”

Dữ kiện mới nhất này có thể được xem như một lực đẩy đối với nghị trình của Tổng Thống Mỹ Donald Trump và lời kêu gọi của ông cho một cuộc trao đổi mậu dịch “công bằng” giữa hai nước.

Ông Trump từng nêu vấn đề về mậu dịch với Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe trong hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Đức hồi Tháng Bảy.

Tổng thống khuyến cáo về một sự thâm thủng mậu dịch với Nhật, đồng thời cũng chỉ trích về việc áp đặt hàng rào thuế cao đối với sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ.

Giới nông gia Úc lập tức nắm lấy cơ hội này để gia tăng xuất cảng đến 30% thịt bò đông lạnh của họ, vốn được xem là rẻ hơn so với của Mỹ. (TP)

Mời độc giả xem phóng sự “Thăm USS Midway và Mission San Diego”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.

Các nông gia trồng cây Giáng Sinh vất vả đối phó với sự tràn lan của cây nhân tạo

Các cây thông nhân tạo, từng chỉ là sự bắt chước thô kệch các cây Giáng Sinh thật, nay đã quá thật đến nỗi khó mà phân biệt từ xa. Đã vậy, các cây thông này lại còn có giây đèn chăng sẵn

Những thói quen xấu khi chăm sóc da

Chăm sóc da là một trong những việc vô cùng quan trọng của phụ nữ. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chăm sóc da như thế nào là đúng.

Lựa quần jean theo dáng người

Không phải ai cũng biết cách chọn lựa quần jean nào phù hợp và tôn lên dáng của mình.

Verizon sẽ cắt giảm hơn 10,000 nhân viên trong năm 2019

Công ty Verizon hôm Thứ Hai, ngày 10 Tháng Mười Hai, nói rằng sẽ cắt giảm khoảng 10,400 nhân viên trong năm tới, theo chương trình trả tiền cho nhân viên để khuyến khích họ

Hãng thuốc lá Marlboro đầu tư $1.8 tỉ vào kỹ nghệ cần sa

Altria Group, công ty sản xuất các loại thuốc lá, nổi tiếng nhất là Marlboro ở thị trường Mỹ, hiện đang tìm cách xâm nhập thị trường cần sa Canada, đánh dấu nỗ lực đầu tiên của một

Di chúc và tín mục cho vợ chồng

Trong cuộc sống hôn nhân một vấn đề được nhiều cặp vợ chồng quan tâm đến là lập di chúc hoặc tín mục để an bài tài sản trong tương lai nếu chẳng may mệnh hệ nào qua đời sớm.

Toyota thống trị 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Giải thưởng hàng năm Best Resale Value Awards của Kelley Blue Book vừa vinh danh 10 kiểu xe ‘giữ giá tốt nhất’ năm 2018

Little Saigon: Tư vấn Medicare miễn phí tại báo Người Việt

Nhiều đồng hương đến dự buổi tư vấn miễn phí về bảo hiểm y tế Medicare do HICAP tổ chức tại hội trường nhật báo Người Việt.

Lexus RC-F Track Edition 2020 sẽ ra mắt vào Tháng Giêng, 2019

Lexus RC F Track Edition 2020, một trong những mẫu xe có động cơ mạnh nhất và nhanh nhất của hãng sản xuất xe hơi Nhật Bản