Tổng thống Philippines từng ra lệnh ‘nhắm bắn bộ phận sinh dục’ các nữ phiến quân

Tổng Thống Philippines Rodrigo Duterte. (Hình: AP Photo/Bullit Marquez)

MANILA, Philippines (NV) – Tổng Thống Philippines, ông Rodrigo Duterte, mới đây kể lại rằng, ông đã từng ra lệnh cho các binh sĩ tại quốc gia này hãy nhắm bắn vào “bộ phận sinh dục” của các nữ phiến quân khi có giao tranh trên chiến trường.

Điều này tạo thêm sự lên án của dư luận trong khi chính phủ ông có thể bị quốc tế điều tra về việc giết người không xét xử trong cuộc chiến chống ma túy.

Ông Duterte, khi nói chuyện với một số thành phần cựu phiến quân cộng sản hôm Thứ Tư, nhắc lại thời gian ông còn là thị trưởng thành phố Davao, trước khi trở thành tổng thống, nói rằng lúc đó ông ra lệnh cho binh lính khiến các nữ phiến quân “trở thành vô dụng” bằng cách nhắm bắn vào bộ phận sinh dục của họ, theo bản tin của hãng thông tấn UPI.

“Tôi nói với các binh sĩ: có lệnh mới từ thị trưởng. Chúng ta sẽ không giết họ. Chúng ta chỉ bắn vào (bộ phận sinh dục) của họ,” ông Duterte cho hay. “Nếu không có (bộ phận sinh dục) họ sẽ vô dụng.”

Lời phát biểu của ông Duterte tạo ra tiếng cười rộ trong đám đông. Phát ngôn viên của ông Duterte là Harry Roque tuần qua cáo buộc phía phụ nữ là “có phản ứng quá lố” với các “câu nói diễu của tổng thống.”

“Có gì đâu mà làm rùm. Cười đi chớ.” Ông Roque nói.

Các phát biểu của ông Duterte được đưa ra trong lúc công tố viên Tòa Hình Sự Quốc Tế (International Criminal Court ICC), là bà Fatou Bensouda, cho hay văn phòng của bà dự trù sẽ điều tra về cuộc chiến chống ma túy của ông Duterte sau khi nhận được báo cáo về hàng ngàn vụ giết người không xét xử. (V.Giang)

Nước từ vòi tại nhiều tiểu bang Mỹ không đạt tiêu chuẩn vệ sinh

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lê Lạc Giao, kẻ đồng hành với ‘nhân chứng’ thời gian?

Truyện “Có Một Thời Nhân Chứng” giải mã được một giai đoạn lịch sử phức tạp, rối nùi, liên quan tới hai ý thức hệ đối nghịch tự do và độc tài

Boeing khai trương xưởng máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc

Boeing sắp mở xưởng hoàn tất giai đoạn cuối của máy bay 737 đầu tiên tại Trung Quốc, dù có căng thẳng thương mại giữa Bắc Kinh và Washington.

Đọc bút ký văn học của Nguyễn Lệ Uyên

“Trang Sách và Những Giấc Mơ Bay” không phải là tập sách phê bình hay nhận định văn học, mà chỉ là cái nhìn hoàn toàn chủ quan của người viết

‘Sài Gòn Niềm Nhớ,’ cơ hội chụp hình trên phố xưa tại Little Saigon

Trong hai ngày 15 và 16 Tháng Mười Hai, Viện Bảo Tàng Lịch Sử QLVNCH tổ chức “Sài Gòn Niềm Nhớ” để tưởng nhớ Giáng Sinh xưa.

Bé gái gốc Việt 10 tuổi ra mắt sách về em trai bị tự kỷ

Sydney thương em nhiều hơn và muốn chia sẻ những gì gia đình mình phải trải qua, bằng cách viết sách “I Love My Autistic Brother, Patrick.”

Một thẩm phán liên bang phán quyết Obamacare vi hiến

Một thẩm phán liên bang bảo thủ ở Texas hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, ra phán quyết rằng Obamacare “vô giá trị.”

Hội Từ Thiện SAP-VN cấp học bổng cho học sinh sinh viên

Hội Từ Thiện SAP-VN bắt đầu nhận đơn cho học bổng Nhân Ái và học bổng Mobile Care Clinic, từ nay cho tới ngày 15 Tháng Hai, 2019.

Công dân Saudi Arabia ở Oklahoma nhận tội khai gian từng được al-Qaeda huấn luyện

Một người đàn ông gốc Saudi Arabia hôm Thứ Sáu, 14 Tháng Mười Hai, đã nhận tội khai gian trong hồ sơ xin chiếu khán và nói dối với FBI...

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Chống sản phẩm Huawei, T-Mobile và Sprint có cơ hội sáp nhập

Hai công ty T-Mobile US và Sprint Corp. dự trù kế hoạch sát nhập khi không sử dụng sản phẩm của công ty Trung Quốc Huawei Technologies.