Vatican và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận bổ nhiệm giám mục

Một giáo dân Công Giáo "chui" trong ngày Lễ Phục Sinh năm 2017 tại Shijiazhuang, Hà Bắc, Trung Quốc. (Hình: Kevin Frayer/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một thỏa thuận có tính cách lịch sử giữa Tòa Thánh Vatican và Bắc Kinh liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc có thể được ký trước ngày lễ Phục Sinh này, theo lời một giám mục được nhà nước Trung Quốc bổ nhiệm.

Giám mục Guo Jincai, tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Trung Quốc, người được chính quyền Bắc Kinh phong nhậm trước đây mà không có sự đồng ý của Vatican, cho tờ báo nhà nước Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) hay hôm Thứ Năm rằng cuộc thương thuyết “đang ở vào giai đoạn cuối,” theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Nếu mọi sự tiến hành tốt đẹp, thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối tháng,” theo ông Guo.

Tòa Thánh Vatican mới đây đã tái khởi sự cuộc thương thảo với Bắc Kinh, vốn bị đình trệ trong ba năm qua.

Theo một nguồn tin thông thạo thì Vatican có thể sẽ công nhận bảy giám mục từng được Bắc Kinh tự phong nhậm. Đổi lại, Tòa Thánh cũng hy vọng chính quyền Trung Quốc công nhận thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng.

Hiện có khoảng 12 triệu giáo dân Công Giáo ở Trung Quốc và họ phải chọn lựa giữa giáo hội Công Giáo nhà nước do giới lãnh đạo do đảng Cộng Sản Trung Quốc chọn lựa, và giáo hội Công Giáo “chui” (underground) trung thành với Vatican.

Một số giới chống lại cuộc thương thảo này, gồm cả Hồng Y Joseph Zen ở Hồng Kông, nói rằng thỏa thuận sẽ làm mất niềm tin của những người từng trung thành với giáo hội ở Vatican và coi như là thỏa hiệp với “ma quỷ,” theo AFP.

Một giáo dân ở Trung Quốc nói với AFP rằng thỏa thuận sẽ chắc chắn đưa tới tình trạng ít tự do tôn giáo hơn cho những người không chấp nhận ảnh hưởng của chế độ và nếu Tòa Thánh Vatican vi phạm lương tâm của mình, giới giáo dân “chui” ở Trung Quốc cũng sẽ không chấp nhận. (V.Giang)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mặt trận gián điệp kỹ thuật Mỹ-Trung Cộng

Câu chuyện bà giám đốc tài chánh, phó chủ tịch công ty Huawei, bị Canada bắt giam, là một chuyện gián điệp thật!

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Thương lái Trung Quốc mua lúa non ở Bến Tre… làm thuốc

Chính quyền và nông dân huyện Bình Đại lo lắng khi thương lái đến mua “mão” ruộng lúa, tổ chức thu hoạch khi lúa đang ngậm đòng, vừa trổ bông

Giới chức an ninh Mỹ: Không có việc ‘bắt được 10 khủng bố’ như lời TT Trump

Tổng Thống Donald Trump nói rằng giới hữu trách Mỹ đã "bắt được 10 kẻ khủng bố", tuy nhiên, có bốn nguồn tin chính phủ cho hãng thông tấn Reuters hay rằng không có vụ bắt này.

‘Thiên Đàng Tình Yêu’ dâng lời khấn nguyện mùa Giáng Sinh

Bốn nhạc sĩ Vũ Thành An, Tuấn Khanh, Hạ Đỏ Bích Phượng, và Trần Duy Đức cùng xuất hiện trong chương trình ca nhạc “Thiên Đàng Tình Yêu.”

Hai thẩm phán bảo thủ TCPV nghiêng về phe tài trợ phá thai

Tối Cao Pháp Viện Mỹ từ chối xét xử chuyện tiểu bang có quyền ngăn chặn tổ chức phá thai Planned Parenthood và các cơ sở phá thai khác.

Bắc Kinh dọa đâm chiến hạm Mỹ trên Biển Đông

Một sĩ quan cấp cao của quân đội Trung Quốc kêu gọi Hải Quân Trung Quốc đâm tàu Mỹ ở trong vùng biển thuộc “chủ quyền” của họ trên Biển Đông.

Buổi văn nghệ Giáng Sinh đầy tiếng cười hồn nhiên của Hiệp Hội Việt Nam tại OC

Hiệp Hội Việt Nam tại Orange County tổ chức văn nghệ Giáng Sinh lúc 10 giờ 30 sáng ngày 10 Tháng Mười Hai tại trụ sở hội, Garden Grove.

Google ‘tìm hiểu’ để mở văn phòng tại Việt Nam?

Một đại diện cấp cao của Google đang có mặt ở Hà Nội “tìm hiểu” để mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, truyền thông Việt Nam loan tin.

Nguy hiểm không phải đã hết sau khi đám cháy bị dập tắt!

Những đám cháy mới đây ở California đã tàn phá nhiều nhà cửa. Nhưng, sự nguy hiểm do đám cháy gây ra vẫn tồn tại mặc dù ngọn lửa bị dập tắt.