Vatican và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận bổ nhiệm giám mục

Một giáo dân Công Giáo "chui" trong ngày Lễ Phục Sinh năm 2017 tại Shijiazhuang, Hà Bắc, Trung Quốc. (Hình: Kevin Frayer/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một thỏa thuận có tính cách lịch sử giữa Tòa Thánh Vatican và Bắc Kinh liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc có thể được ký trước ngày lễ Phục Sinh này, theo lời một giám mục được nhà nước Trung Quốc bổ nhiệm.

Giám mục Guo Jincai, tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Trung Quốc, người được chính quyền Bắc Kinh phong nhậm trước đây mà không có sự đồng ý của Vatican, cho tờ báo nhà nước Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) hay hôm Thứ Năm rằng cuộc thương thuyết “đang ở vào giai đoạn cuối,” theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Nếu mọi sự tiến hành tốt đẹp, thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối tháng,” theo ông Guo.

Tòa Thánh Vatican mới đây đã tái khởi sự cuộc thương thảo với Bắc Kinh, vốn bị đình trệ trong ba năm qua.

Theo một nguồn tin thông thạo thì Vatican có thể sẽ công nhận bảy giám mục từng được Bắc Kinh tự phong nhậm. Đổi lại, Tòa Thánh cũng hy vọng chính quyền Trung Quốc công nhận thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng.

Hiện có khoảng 12 triệu giáo dân Công Giáo ở Trung Quốc và họ phải chọn lựa giữa giáo hội Công Giáo nhà nước do giới lãnh đạo do đảng Cộng Sản Trung Quốc chọn lựa, và giáo hội Công Giáo “chui” (underground) trung thành với Vatican.

Một số giới chống lại cuộc thương thảo này, gồm cả Hồng Y Joseph Zen ở Hồng Kông, nói rằng thỏa thuận sẽ làm mất niềm tin của những người từng trung thành với giáo hội ở Vatican và coi như là thỏa hiệp với “ma quỷ,” theo AFP.

Một giáo dân ở Trung Quốc nói với AFP rằng thỏa thuận sẽ chắc chắn đưa tới tình trạng ít tự do tôn giáo hơn cho những người không chấp nhận ảnh hưởng của chế độ và nếu Tòa Thánh Vatican vi phạm lương tâm của mình, giới giáo dân “chui” ở Trung Quốc cũng sẽ không chấp nhận. (V.Giang)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nhờ DNA, tìm ra hung thủ từng giết người hàng loạt ở California

Việc thử nghiệm và có được sự trùng khớp mẫu DNA trong sáu ngày qua đã giúp giới hữu trách tìm ra nghi can của ít nhất 12 vụ giết người và 45 vụ hiếp dâm trong thập niên 70 và 80, với hung thủ có thể là một cựu cảnh sát viên.

Việt Nam rộ tin Trần Đại Quang ‘sắp bị Nguyễn Thiện Nhân thay thế’

Sau gần một tháng tiếp tục vắng mặt bất thường trong, hôm 25 Tháng Tư có tin Chủ Tịch Nước CSVN Trần Đại Quang “sắp bị thay thế” bằng ông Nguyễn Thiện Nhân, đương kim bí thư Thành Ủy Sài Gòn.

Hầm núi Bắc Hàn thử bom nguyên tử đang bị sập

Hầm núi nơi Bắc Hàn dùng làm địa điểm thử nghiệm nguyên tử nay đang bị sụp một phần, sau vụ thử quả bom lớn hồi năm ngoái, theo các chuyên gia địa chấn học của Trung Quốc.

Những bộ hài cốt quân nhân Quân Lực VNCH hiện còn trên đất Lào

Chiều Thứ Bảy, 21 Tháng Tư, chị Christine Tạ, một y tá, lái xe gần 40 phút đến tòa soạn Người Việt để nhờ đăng mẫu tin liên quan đến việc có người tìm thấy ba bộ hài cốt của ba người lính VNCH với ba thẻ bài ở bên Lào.

Tổng Thống Pháp kêu gọi Mỹ bỏ chủ trương cô lập

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hôm Thứ Tư kêu gọi nước Mỹ hãy bác bỏ sự nghi ngại và chủ nghĩa cô lập, và hãy cùng nước Pháp, với mối quan hệ lịch sử giữa hai quốc gia, mở ra một thời đại mới trong thế kỷ 21 về sự lãnh đạo và an ninh.

Ca sĩ hải ngoại Chung Tử Lưu phủ nhận ‘hát mừng 30 Tháng Tư’ ở Vũng Tàu

Mạng xã hội hôm 25 Tháng Tư xôn xao trước một tấm poster được cho là quảng bá show “hát mừng 30 Tháng Tư” có một số ca sĩ hải ngoại tham gia tại phòng trà Lan Rừng (LR club) ở Vũng Tàu.

Đô Đốc Harry Harris được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn

Chính phủ Donald Trump dự trù sẽ đề cử tư lệnh Bộ Chỉ Huy Thái Bình Dương, Đô Đốc Harry Harris làm đại sứ Mỹ tại Nam Hàn, vốn đã bị bỏ trống trong thời gian qua, theo các giới chức Mỹ và Úc.

Đánh cắp chi tiết cá nhân để lấy tiền ngân hàng, bị FBI tóm cổ

Có năm người bị bắt và người thứ sáu bị truy lùng sau khi FBI ập vào lục soát một căn chung cư ở Hollywood hôm Thứ Ba trong khuôn khổ cuộc điều tra một nhóm tội phạm chuyên gắn dụng cụ ghi chép tin tức vào máy ATM

Kẻ lái xe ủi đám đông ở Toronto có thể vì ‘thù ghét phụ nữ’

Một lời nói đưa lên trang Facebook trước khi xảy ra việc một chiếc xe van ủi vào đám đông trên lề đường ở Toronto, Canada, đã khiến tạo ra nghi ngờ rằng kẻ tấn công có sự thù hằn đối với phụ nữ

‘Cuộc chiến’ đất chăn bò ở miền Tây Hoa Kỳ

Bầy gia súc ở Mỹ hiện nay vào khoảng 95 triệu con, chỉ hơn chút ít so với 60 năm trước, hầu hết được nuôi trên đất tư, chỉ chừng 10% ăn cỏ trên đất công.