Vatican và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận bổ nhiệm giám mục

Một giáo dân Công Giáo "chui" trong ngày Lễ Phục Sinh năm 2017 tại Shijiazhuang, Hà Bắc, Trung Quốc. (Hình: Kevin Frayer/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một thỏa thuận có tính cách lịch sử giữa Tòa Thánh Vatican và Bắc Kinh liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc có thể được ký trước ngày lễ Phục Sinh này, theo lời một giám mục được nhà nước Trung Quốc bổ nhiệm.

Giám mục Guo Jincai, tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Trung Quốc, người được chính quyền Bắc Kinh phong nhậm trước đây mà không có sự đồng ý của Vatican, cho tờ báo nhà nước Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) hay hôm Thứ Năm rằng cuộc thương thuyết “đang ở vào giai đoạn cuối,” theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Nếu mọi sự tiến hành tốt đẹp, thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối tháng,” theo ông Guo.

Tòa Thánh Vatican mới đây đã tái khởi sự cuộc thương thảo với Bắc Kinh, vốn bị đình trệ trong ba năm qua.

Theo một nguồn tin thông thạo thì Vatican có thể sẽ công nhận bảy giám mục từng được Bắc Kinh tự phong nhậm. Đổi lại, Tòa Thánh cũng hy vọng chính quyền Trung Quốc công nhận thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng.

Hiện có khoảng 12 triệu giáo dân Công Giáo ở Trung Quốc và họ phải chọn lựa giữa giáo hội Công Giáo nhà nước do giới lãnh đạo do đảng Cộng Sản Trung Quốc chọn lựa, và giáo hội Công Giáo “chui” (underground) trung thành với Vatican.

Một số giới chống lại cuộc thương thảo này, gồm cả Hồng Y Joseph Zen ở Hồng Kông, nói rằng thỏa thuận sẽ làm mất niềm tin của những người từng trung thành với giáo hội ở Vatican và coi như là thỏa hiệp với “ma quỷ,” theo AFP.

Một giáo dân ở Trung Quốc nói với AFP rằng thỏa thuận sẽ chắc chắn đưa tới tình trạng ít tự do tôn giáo hơn cho những người không chấp nhận ảnh hưởng của chế độ và nếu Tòa Thánh Vatican vi phạm lương tâm của mình, giới giáo dân “chui” ở Trung Quốc cũng sẽ không chấp nhận. (V.Giang)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bằng Kiều: ‘Trong tình cảm, tôi không được may mắn’

"Ở khía cạnh tình cảm, tôi không được may mắn, tròn trịa như người khác thôi chứ không phải là ‘đào hoa’ gì cả,” ca sĩ Bằng Kiều nói.

TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putin

Video tin 12 giờ: TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putinvideo
TT Trump bị chỉ trích dữ dội sau khi gặp TT Putin

Giám đốc Tình Báo Quốc Gia bác lời TT Trump, khẳng định Nga can dự bầu cử Mỹ 2016

Trong hành động không được Tòa Bạch Ốc thông qua trước, người đứng đầu các cơ quan tình báo Hoa Kỳ hôm Thứ Hai 16 Tháng Bảy bác bỏ các phát biểu của Tổng Thống Trump

Phô bày ‘chỗ kín’ trước mặt phụ nữ, một ông bị đâm nhiều nhát dao

Một phụ nữ ở thành phố Redlands bị bắt hôm Thứ Tư tuần qua 11 Tháng Bảy vì liên hệ đến vụ một người đàn ông bị đâm. Nay cảnh sát biết rõ hơn về điều đưa đến cuộc tấn công này.

Kinh tế Mỹ lạc quan, dân chúng mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu

Người dân Mỹ chi tiền mua sắm nhiều hơn trong Tháng Sáu vừa qua, gồm cả xe cộ và một số mặt hàng khác, xác định sự ước tính của các kinh tế gia là nền kinh tế sẽ phát triển mạnh

Báo Los Angeles Times phản đối lệnh tòa buộc thay đổi bản tin

Một thẩm phán hôm Thứ Bảy ngày 14 Tháng Bảy ra lệnh cho tờ báo Los Angeles Times phải cắt bỏ các chi tiết trong một bài báo viết về thỏa thuận giàn xếp truy tố giữa công tố viện và

‘Tuổi Trẻ Online’ bị đình bản vì dẫn lời ông Trần Đại Quang ‘đồng ý Luật Biểu Tình’

Làng báo “lề phải” ở Việt Nam rúng động trước tin trang điện tử của báo Tuổi Trẻ (Tuổi Trẻ Online) bị đình bản ba tháng kèm theo số tiền phạt 220 triệu đồng.

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau chiến thắng World Cup

Đội tuyển Pháp được trao huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh sau World Cupvideo
TT Trump cho rằng mình không có đối thủ trong kỳ bầu cử sắp tới

Đám đông Indonesia phẫn nộ giết 300 cá sấu sau khi một người bị ăn thịt

Một đám đông phẫn nộ ở Indonesia, võ trang bằng dao, búa, gậy gộc đã kéo vào một nơi nuôi cá sấu và hạ sát khoảng 300 con sau khi xảy ra việc một người đàn ông bị ăn thịt.

Bé trai 5 tuổi tự viết cáo phó cho chính mình

Cậu bé Garrett Matthias, trước khi rời bỏ cuộc đời vì căn bệnh ung thư hiểm nghèo, đã viết lời cáo phó cho mình.