Vatican và Trung Quốc sắp đạt thỏa thuận bổ nhiệm giám mục

Một giáo dân Công Giáo "chui" trong ngày Lễ Phục Sinh năm 2017 tại Shijiazhuang, Hà Bắc, Trung Quốc. (Hình: Kevin Frayer/Getty Images)

BẮC KINH, Trung Quốc (NV) – Một thỏa thuận có tính cách lịch sử giữa Tòa Thánh Vatican và Bắc Kinh liên quan đến việc bổ nhiệm các giám mục tại Trung Quốc có thể được ký trước ngày lễ Phục Sinh này, theo lời một giám mục được nhà nước Trung Quốc bổ nhiệm.

Giám mục Guo Jincai, tổng thư ký Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Trung Quốc, người được chính quyền Bắc Kinh phong nhậm trước đây mà không có sự đồng ý của Vatican, cho tờ báo nhà nước Global Times (Hoàn Cầu Thời Báo) hay hôm Thứ Năm rằng cuộc thương thuyết “đang ở vào giai đoạn cuối,” theo bản tin của hãng thông tấn AFP.

“Nếu mọi sự tiến hành tốt đẹp, thỏa thuận có thể được ký kết vào cuối tháng,” theo ông Guo.

Tòa Thánh Vatican mới đây đã tái khởi sự cuộc thương thảo với Bắc Kinh, vốn bị đình trệ trong ba năm qua.

Theo một nguồn tin thông thạo thì Vatican có thể sẽ công nhận bảy giám mục từng được Bắc Kinh tự phong nhậm. Đổi lại, Tòa Thánh cũng hy vọng chính quyền Trung Quốc công nhận thẩm quyền của Đức Giáo Hoàng.

Hiện có khoảng 12 triệu giáo dân Công Giáo ở Trung Quốc và họ phải chọn lựa giữa giáo hội Công Giáo nhà nước do giới lãnh đạo do đảng Cộng Sản Trung Quốc chọn lựa, và giáo hội Công Giáo “chui” (underground) trung thành với Vatican.

Một số giới chống lại cuộc thương thảo này, gồm cả Hồng Y Joseph Zen ở Hồng Kông, nói rằng thỏa thuận sẽ làm mất niềm tin của những người từng trung thành với giáo hội ở Vatican và coi như là thỏa hiệp với “ma quỷ,” theo AFP.

Một giáo dân ở Trung Quốc nói với AFP rằng thỏa thuận sẽ chắc chắn đưa tới tình trạng ít tự do tôn giáo hơn cho những người không chấp nhận ảnh hưởng của chế độ và nếu Tòa Thánh Vatican vi phạm lương tâm của mình, giới giáo dân “chui” ở Trung Quốc cũng sẽ không chấp nhận. (V.Giang)

Nga trả đũa, trục xuất 160 ngoại giao quốc tế

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Mỹ đồng ý bán phụ tùng phi cơ trị giá $300 triệu cho Đài Loan

Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ vừa chấp thuận việc bán cho Đài Loan số phụ tùng chiến đấu cơ F-16 cũng như các loại phi cơ quân sự khác, trị giá tổng cộng khoảng $330 triệu, theo tin từ

Hiến tặng thân xác cho khoa học

Khác với việc hiến tặng cơ quan nội tạng, hiến tặng thân xác không giới hạn tuổi tác và không hạn chế nhiều về bệnh tật.

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy tăng chậm nhất trong gần một năm

Giá nhà ở Mỹ hồi Tháng Bảy vừa qua đã tăng ở mức chậm nhất trong 10 tháng qua, giữa khi số nhà bán đang sút giảm vì lãi suất vay tiền mua nhà lên cao.

Trung Quốc: Khó thương thảo mậu dịch khi Mỹ ‘cầm dao kề cổ’

Một giới chức Trung Quốc hôm Thứ Ba, ngày 25 Tháng Chín, nói rằng Trung Quốc không thể nào có cuộc thương thảo với Washington nhằm chấm dứt cuộc tranh chấp mậu dịch hiện nay

Lăng mộ rộng lớn cho ông Trần Đại Quang gặp phản ứng của dư luận

Nhiều báo tại Việt Nam đưa tin cả trăm chiếc xe cơ giới đủ loại đã được huy động để san ủi, dựng lễ đài tại khu mộ huyệt mà ông Trần Đại Quang đã chuẩn bị từ lâu tại quê nhà cho mình sau khi chết.

Nhà cầm quyền cướp luôn đất tái định cư của dân Thủ Thiêm

Cả trăm người dân Thủ Thiêm đã ký kiến nghị thư gửi nhà cầm quyền trung ương Hà Nội cáo buộc nhà cầm quyền thành phố Sài Gòn vẫn có ý định nuốt luôn 160 ha đất tái định cư.

Sài Gòn và ‘cuộc chiến’ chống ‘cà phê bẩn’

Khi Starbucks khai trương quán cà phê đầu tiên tại Sài Gòn vào đầu năm 2013, đã vô tình đã thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam “mở mặt trận” tấn công cà phê bẩn vốn thống trị lâu nay tại Sài Gòn.

Nam California: Đề phòng bình điện xe bị lấy trộm

Giới chức công lực hôm Thứ Hai, ngày 24 Tháng Chín, lên tiếng cảnh báo tình trạng kẻ trộm đang đánh cắp bình điện xe hơi khắp vùng Nam California.

Little Saigon: Nghi can chạy trốn, bị cảnh khuyển Garden Grove bắt

Chó cảnh sát Garden Grove bắt được một nghi can chạy trốn khỏi cảnh sát được vài dặm ở Orange vào sáng Thứ Hai, 24 Tháng Chín.

Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đá

Video Phụ nữ gốc Việt thiệt mạng khi tự chụp hình tại vách núi đávideo
Một phụ nữ gốc Việt khi đi dạo ở Pictured Rocks National Lakeshore thiệt mạng do rơi khỏi triền núi đá lúc đang tự chụp hình mình (selfie).