SYDNEY, Úc (NV) – Hai cha con tấn công lễ hội Hannukah của người Do Thái trên bãi biển Bondi nổi tiếng ở Sydney, Úc, hôm Chủ Nhật, 14 Tháng Mười Hai, làm ít nhất 15 người chết, gồm một bé gái 10 tuổi, theo AP.
Ông Anthony Albanese, thủ tướng Úc, gọi vụ xả súng này là hành vi bài Do Thái và khủng bố.

Thảm họa này xảy ra sau một loạt vụ tấn công mang tính bài Do Thái làm rúng động nước Úc trong năm qua, mặc dù chính quyền không nói những vụ đó có liên hệ với vụ xả súng hôm Chủ Nhật. Đây là vụ xả súng làm nhiều người chết nhất trong gần 30 năm qua ở Úc, quốc gia có luật kiểm soát súng nghiêm ngặt.
Cảnh sát xác định hai tay súng là cha con, theo CNN. Người cha 50 tuổi bị cảnh sát bắn hạ tại hiện trường, còn người con 24 tuổi bị bắt và đang trong tình trạng nguy kịch, giới chức xác nhận. Cảnh sát cho hay cơ quan an ninh Úc biết một trong hai tay súng này, nhưng trước đó, họ không thấy mối đe dọa nào cụ thể.
Tính tới Chủ Nhật, 40 người bị thương trong vụ này vẫn còn nằm bệnh viện, gồm hai cảnh sát viên, theo ông Mal Lanyon, cảnh sát trưởng tiểu bang New South Wales, nơi có thành phố Sydney. Nạn nhân từ 10 tới 87 tuổi.
Cảnh sát loan báo họ đang kiểm tra nhiều món đồ khả nghi, gồm vài trái bom tự chế mà họ tìm thấy trên xe của một trong hai nghi can.
“Vụ tấn công này nhắm vào cộng đồng Do Thái ở Sydney,” ông Chris Minns, thủ hiến New South Wales, tuyên bố. Vụ xả súng này được coi là khủng bố do sự kiện mà hai nghi can tấn công và loại vũ khí mà họ sử dụng, theo ông Lanyon.
Sự việc xảy ra giữa lúc hơn 1,000 người tụ tập trên bãi biển Bondi để tham dự chương trình “Chanukah by the Sea” mở đầu tám ngày lễ hội Hanukkah, cảnh sát cho hay, theo BBC.
Xả súng cực kỳ hiếm khi xảy ra ở Úc. Năm 1996, một tay súng bắn chết 35 người tại thị trấn Port Arthur ở tiểu bang Tasmania, khiến chính phủ Úc siết chặt luật kiểm soát súng và làm cho người Úc khó mua súng hơn nhiều. (Th.Long) [kn]















































































