Bóng tròn: Từ chối đến đội bóng Đức Werder Bremen, tiền đạo 21 tuổi tuyển Mỹ
TỔNG HỢP – Ngày Thứ Năm, 21 tháng 1, 2016 vừa qua, ban lãnh đạo đội bóng Seattle Sounders đã giới thiệu trước truyền thông báo chí Mỹ, cầu thủ 21 tuổi Jordan Morris trở thành cầu thủ chính thức của đội với hợp đồng được biết là tốt nhất trong lịch sử MLS dành cho một cầu thủ trẻ “cây nhà lá vườn” (Homegrown).

Tiền đạo trẻ đội tuyển Hoa Kỳ, Jordan Morris. (Hình: Getty Images)
Trước đó, đội bóng câu lạc bộ Weder Bremen giải Bundesliga hàng đầu của Đức cho biết Jordan Morris đã từ chối đề nghị hợp đồng của họ.
Weder Bremen đưa ra bảng tuyên bố trong ngày Thứ Hai nói cầu thủ Mỹ Morris, 21 tuổi “muốn nhìn thấy tương lai của mình tại Hoa Kỳ.”
Morris có thời gian ngắn tập dượt chung với các cầu thủ Bremen nhân kỳ nghỉ Đông, đã tạo ấn tượng tốt đối với ban huấn luyện và tuyển trạch viên đội này.
Được biết Morris hiện là cầu thủ trẻ xuất thân từ học viện đào tạo của đội Seattle Sounders tại giải Major League Soccer.
Trong năm 2015, Jordan Morris thi đấu rất thăng hoa cùng đồng đội đưa đội bóng đại học Stanford University lần đầu tiên đoạt chức vô địch quốc gia đại học Mỹ NCAA. Bên cạnh đó Morris còn được trao giải 2015 MAC Hermann Trophy dành cho cầu thủ xuất sắc nhất của bóng tròn đại học năm 2015.
Sau khi kết thúc thời gian tập dượt với đội Bremen, Morris quay trở lại Mỹ và có mặt trong đợt tập trung Tháng Giêng của đội tuyển Hoa Kỳ tại Carson, California.
Ông Thomas Gauge, giám đốc điều hành đội Bremen, cho biết: “Morris đã khẳng định rõ sau những buổi thảo luận đôi bên là hiện anh muốn nhìn thấy tương lai của mình ở Hoa Kỳ. Lẽ dĩ nhiên chúng tôi tôn trong quyết định này. Chúng tôi ở trong tình thế cần những cầu thủ sẵn sàng xác định với Werder và sẵn sàng tập trung cho tập luyện với đội. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi tiếp xúc và quan tâm đến sự cộng tác tương lai.”
Đội Bremen cũng xác định rằng Morris sẽ không tập dượt với đội kể từ ngày Thứ Ba, 19 tháng 1, 2016 và sẽ trở lại Hoa Kỳ sớm.
Việc Morris đến tập dượt với đội Bremen là nhờ sự giúp đỡ của huấn luyện viên đội tuyển Hoa Kỳ Jurgen Klinsmann và phụ tá Andy Herzog. Klinsmann lúc nào cũng muốn các cầu thủ trẻ tài năng Mỹ được thi đấu ở Châu Âu, đặc biệt là tại Đức, để có cơ hội phát triển tài năng để đóng góp cho bóng tròn Mỹ. Tuy nhiên việc Morris từ chối hợp đồng thi đấu do Wremen đề nghị buộc vị cựu huấn luyện viên đội tuyển Đức ngày Thứ Năm vừa qua ông hoàn toàn ủng hộ quyết định của Morris.
Không có điều gì nghi ngờ khi một cầu thủ trẻ có được những phút thi đấu tại một trong những league hàng đầu Châu Âu sẽ là cơ hội tốt để phát triển tài năng, nhưng nếu Morris hướng về Seattle thì sau này ngôi sao trẻ này sẽ trở thành cầu thủ sáng giá trụ cột có thể chỉ trong thời gian ngắn hơn là nhiều khả năng phần trăm phải ngồi ở băng ghế kỹ thuật hoặc chơi cho đội dự bị tại Bremen trong thời gian đầu. Trường hợp điển hình trước mắt là Julian Green, cầu thủ trẻ của đội bóng Bayern Munich và hiện nay con đường phát triển sự nghiệp của cầu thủ này chỉ nằm trong đội dự bị của Bayern Munich.

Jordan Morris tham dự buổi tập luyện với các cầu thủ đội Werder Bremen tại Regnum Sports Center, Belek, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10 tháng 1, 2016. (Hình: Getty Images)
Trước đây theo thông lệ, bằng nhiều phương thức khác nhau, sau khi giải MLS kết thúc vào tháng 12, sẽ có những ngôi sao của đội tuyển Hoa Kỳ cũng như một số cầu thủ trẻ được can thiệp để sang tập dượt tại Châu Âu và lần này Morris đã tạo nên ấn tượng tốt với giới lãnh đạo đội bóng Bremen.
Thật ra, sau đợt tập dượt của Morris kết thúc với một hợp đồng đề nghị, Werder Breman muốn đẩy mạnh có được hai ngôi sao trẻ của đội tuyển Mỹ để nhằm nâng cao thứ hạng của đội tại giải Bundesliga cho thấy Morris thật sự có thể thi đấu tại giải hàng đầu của Đức.
Tiền đạo đồng đội của Morris tại đội tuyển Mỹ là Aron Johannsson đã được chuyển từ AZ Alkmaar trong năm rồi. Và qua nửa mùa bóng, đội Weder Bremen hiện đứng thứ 16 chỉ hơn hai đội Hannover 96 (hạng 17) và đội cầm đèn lái 1899 Hoffenheim. Nếu không cải thiện tình trạng thi đấu, nhiều nguy cơ Weder Bremen sẽ xuống sân chơi thấp hơn vào mùa tới.
Như vậy, với quyết định của Morris, huấn luyện viên cùng giới lãnh đạo đội bóng Seattle Sounders nở nụ cười hài lòng khi có được tiền đạo trẻ tài năng tuyển Hoa Kỳ trở lại thi đấu cho đội bóng quê nhà.
Chính trước đây, Ủy Viên MLS, ông Don Garber tuyên bố với giới truyền thông tại buổi lễ chọn cầu thủ tân binh cho mùa bóng 2016 (2016 MLS SuperDraft): “Chúng tôi rất muốn có được chữ ký của Jordan. Chúng tôi rất hy vọng là chúng tôi có thể đem cầu thủ này thi đấu cho league và Jordan được xem như đại diện cho sự khởi đầu của thế hệ tài năng mới của Mỹ, và trong nhiều trường hợp như Landon Donovan, hoàn tất sự nghiệp của họ tại giải Major League Soccer.”
Còn huấn luyện viên Sounders, Sigi Schmid lúc nào cũng chào đón Morris: “Chúng tôi cảm thất tốt và cuối cùng là sự chọn lựa của cậu ta, nhưng chúng tôi rất vui với điều mà chúng tôi có thể đưa đề nghị tốt nhất với Jordan Morris. Tất cả tùy cậu ấy.”
Giờ đây mọi việc đã ngã ngũ, Morris chính thức là cầu thủ của Sounders bắt đầu từ mùa bóng 2016.
Trở về quá khứ, lúc 14 tuổi, Jordan Morris đã được gia đình đưa đến sân CenturyLink Field cùng với 32,522 khán giả chứng kiến trận ra mắt đầu tiên tại giải MLS của Seattle Sounders thắng New York Red Bulls 2-0 trong tháng 3, 2009.
Từng xem Sounders thi đấu ở giải USL, cầu thủ trẻ này lúc bấy giờ ước mơ được thi đấu cho đội bóng quê nhà tại giải bóng tròn nhà nghề cao nhất nước Mỹ.
Morris từng nói: “Giấc mơ thuở thiếu thời của tôi là thi đấu cho Sounders. Tôi vẫn nhớ cảnh tượng lúc đi xem trận ra mắt MLS của đội nhà khi thi đấu với Red Bulls. Khi nhìn thấy không khí và khí thế trên khán đài lẫn ngoài sân cỏ, tôi nghĩ, “Tôi sẽ có mặt trên sân cỏ một ngày nào đó.”
“Tôi biết tôi muốn ra sân tại quê nhà. Thời gian của tôi là ở đó, tốt cho phát triển tài năng và kinh nghiệm, tôi luôn xác nhận niềm tin được thi đấu trước 45,000 khán giả tại sân CenturyLink và xung quanh là gia đình tôi.” Morris cho biết thêm.
Như vậy, Morris sẽ cùng với những ngôi sao hàng đầu của đội này như Clint Dempsey, Obafemi Martins và Nelson Valdez sẽ bắt đầu mùa bóng mới với nhiều hy vọng có cơ hội giơ cao chiếc cúp vô địch MLS 2016. (TTC)



























































































