Điều kiện nào để đội tuyển Hoa Kỳ có vé đến Nga

Các cầu thủ Costa Rica vui mừng khi ghi bàn thắng vào lưới Hoa Kỳ trong trận đấu vòng loại World Cup 2018 giữa hai đội Hoa Kỳ và Costa Rica diễn ra trên sân Red Bull Arena, Harrison, New Jersey, ngày 1 Tháng Chín. (Hình: Getty Images)

Vòng loại World Cup 2018 CONCACAF

TỔNG HỢP – Chỉ còn hai lượt trận đấu nữa vào hai ngày 6 và 10 Tháng Mười, 2017 tới đây là kết thúc vòng loại World Cup 2018 khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean (CONCACAF) đồng thời xác định được tất cả ba đội chính thức có vé đến Nga năm 2018 và đội nào phải đá hai trận playoff với đội đứng thứ 5 của khu vực Châu Á vào Tháng Mười Một.

Ngoại trừ đội tuyển Mexico, hiện đứng đầu bảng Hex với 18 điểm, chính thức tham dự vòng chung kết World Cup và Costa Rica đứng nhì với 15 điểm gần như chắc chắn nắm tay cùng Mexico bay đến Nga. Còn lại chiếc vé thứ ba và đá playoffs là cuộc cạnh tranh ráo riết giữa các đội theo thứ tự trên bảng xếp hạng là:

– Panama (tạm thời được 10 điểm, hiệu số bàn thắng bại +2)

– Hoa Kỳ (9 điểm, hiệu số +1)

– Honduras (9 điểm, hiệu số -7).

– Riêng đội tuyển đảo quốc Trinidad and Tobago (3 điểm, hiệu số -11), đứng chót bảng, thật sự gần như bị loại, chỉ còn hy vọng dù rất mong manh, được đá playoff nếu như đội này thắng cả hai trận còn lại và phải chờ kết quả các trận đấu khác để biết phận mình ra sao.

Vì thế cả hai trận đấu còn lại của vòng Hex, đều là hai trận mang tính chất quyết định chiếc vé thứ ba hay đá playoffs hoặc làm khán giả của đội tuyển Hoa Kỳ đối với World Cup Nga 2018.

Theo điều lệ World Cup, nếu hai đội bằng điểm, sẽ tính đến hiệu số bàn thắng bại, rồi tính đến bàn thắng.

Như đã đề cập ở trên, đội đứng thứ tư của vòng Hex sẽ có hai trận đá playoff sân nhà, sân khách với đội đứng thứ 5 của khu vực Châu Á, cũng sẽ được quyết định trong Tháng Mười giữa hai đội tuyển Australia và Syria.

Đội tuyển Syria là đội chủ nhà cho trận lượt đi, nhưng sẽ thi đấu ngoài lãnh thổ quốc gia họ vì tình hình an ninh. Sân nhà tạm thời của họ ở Vòng Thứ Ba của vòng loại World Cup Châu Á là sân tại Malaysia.

Trở lại vùng CONCACAF, điều kiện nào để cho đội tuyển Mỹ đáp máy bay đến Nga? Muốn nắm rõ chúng ta nhìn lại một số trận đầu vừa qua.

* Đội tuyển Mỹ sau khi thua Costa Rica ngay trên sân nhà ngày 1 Tháng Chín, may mắn thủ hòa đội chủ nhà Honduras 1-1 với bàn thắng muộn của tiền đạo Bobby Wood ở phút 85 của trận đấu. Với kết quả này, cả hai Hoa Kỳ và Honduras đều được 1 điểm và cùng có tổng số điểm bằng nhau là 9, chỉ khác hiệu số bàn thắng bại. (Hoa Kỳ +1 so với Honduras -7)

Trong khi ở trận đấu khác, Panama được đá trên sân nhà đã làm gỏi đội yếu nhất bảng Trinidad and Tobago 3-0 được 10 điểm vươn lên tạm thời đứng thứ ba có hiệu số +2.

* Costa Rica tuy chưa chính thức có vé đến Nga, nhưng cầm chắc dự World Cup 2017. Đội tuyển này gần như không thể rớt xuống hạng tư dù thua cả hai trận trước Honduras (ngày 6 tháng 10) và Panama (ngày 10 tháng 10). Bởi vì đối với Honduras, dù thắng cả hai trận, được 15 điểm bằng với Costa Rica nhưng nếu so hiệu số bàn thắng bại giữa hai đội cách biệt đến 14 bàn thắng bại (Costa Rica +7 và Honduras -7), quả thật Honduras không thể đẩy Costa Rica xuống hạng tư đá playoff, cho dù Honduras có thắng đậm Mexico và Costa Rica từ 3 đến 4 bàn đi nữa. Thế nên gần như Costa Rica cầm chắc chiếc vé dự World Cup cùng Mexico rồi.

* Riêng đội Trinidad and Tobago, một cách tổng quát, con đường duy nhất của đội này là…nằm nhà xem tivi World Cup 2018. Đội này chỉ hy vọng dù rất mong manh được đá playoff, nhưng làm thế nào vượt qua được khi đối thủ của họ là Mexico và Hoa Kỳ.

Như vậy chiếc vé thứ ba hoặc đá playoff còn lại là cuộc cạnh tranh không khoang nhượng giữa ba đội tuyển Hoa Kỳ, Panama và Honduras.

Tiền vệ trẻ Hoa Kỳ, Christian Pulisic (trái) và cầu thủ Honduras, Jorge Claros (thứ hai từ phải) cùng với thủ môn Honduras Luis Lopez nhảy lên tranh chấp bóng trong trận đấu vòng loại World Cup 2018 giữa hai đội Honduras và Hoa Kỳ diễn ra tại San Pedro Sula, Honduras ngày 5 Tháng Chín. (Hình: Getty Images)

Và điều kiện sau đây cho đội tuyển Mỹ có được vé thứ ba đến Nga năm 2018:

1-Hoa Kỳ thắng trận trước Panama (ngày 6 Tháng Mười) trên sân nhà Orlando City Stadium, Orlando, Florida và thắng luôn đội tuyển chủ nhà Trinidad and Tobago (ngày 10 Tháng Mười).

Trong trường hợp này, đội tuyển Hoa Kỳ được 15 điểm, chỉ có một cách duy nhất không đến chiếm được hạng ba và buộc phải đá playoffs nếu như Honduras cũng thắng cả hai trận nhưng phải có hiệu số bàn thắng bại hơn Mỹ (hiện tại Hoa Kỳ +1, Honduras -7).

Nhưng làm thế nào Honduras đá bại được đội chủ nhà Costa Rica, hiện cũng cần đến ít nhất một trận hòa để củng cố vị trí của mình trên bảng xếp hạng đồng thời đè bẹp Mexico với cách biệt từ bốn bàn trở lên. Quả là hái sao trên trời.

Quả thật với hiệu số bàn thắng bại âm quá nhiều là điều bất lợi rất lớn đối với Honduras qua hai trận đấu sắp tới. Điều gần như chắc chắn khi mà Hoa Kỳ có được hai trận thắng, hiệu số bàn thắng bại sẽ cao hơn +1 (của hiện tại) và Honduras muốn vượt qua Mỹ phải có số bàn thắng rất đậm trước Costa Rica và Mexico. Điều này gần như không thể.

2-Hoa Kỳ thắng Panama, hòa Trinidad & Tobago

* Hoa Kỳ đứng thứ ba nếu:

– Panama thua hoặc hòa trận đấu với Costa Rica ngày 10 Tháng Mười, 2017 – VÀ – Honduras không có hơn 4 điểm cả hai trận trước Costa Rica và Mexico VÀ không có hiệu số bàn thắng bại vượt qua Hoa Kỳ.

* Hoa Kỳ đứng thứ tư nếu:

– Panama đá bại Costa Rica – VÀ – có hiệu số bàn thắng bại lớn hơn Hoa Kỳ – VÀ Honduras chỉ có 4 điểm hay ít hơn trong hai trận đấu gặp Costa Rica và Mexico VÀ không có hơn hiệu số bàn thắng bại so với Mỹ.

HAY

– Panama không thắng Costa Rica VÀ Honduras chỉ có 4 điểm VÀ hiệu số bàn thắng bại ít hơn Hoa Kỳ

3-Hoa Kỳ hòa Panama, thắng tại Trinidad & Tobago

* Hoa Kỳ đứng thứ ba nếu:

– Panama không vượt qua Costa Rica VÀ Honduras không được quá 4 điểm ở cả hai trận đấu trước Costa Rica và Mexico VÀ không có hơn hiệu số bàn thắng bại so với Hoa Kỳ.

* Hoa Kỳ đứng thứ tư nếu:

– Panama thắng Costa Rica VÀ Honduras không có hơn 4 điểm qua hai trận còn lại VÀ không có hiệu số bàn thắng bại hơn Hoa Kỳ.

4-Hoa Kỳ thắng Panama, thua tại Trinidad and Tobago

* Hoa Kỳ đứng thứ ba nếu:

– Panama thua hoặc hòa với Costa Rica. VÀ Honduras không có hơn ba điểm qua hai trận còn lại. VÀ không có hiệu số bàn thắng bại hơn Hoa Kỳ.

* Hoa Kỳ đứng thứ tư nếu:

– Panama thắng Costa Rica VÀ Honduras được không quá ba điểm ở hai trận đấu với Costa Rica và Mexico. VÀ không có hiệu số bàn thắng bại hơn Hoa Kỳ.

5-Hoa Kỳ thua Panama và thắng Trinidad and Tobago

Lúc bấy giờ bất kể kết quả các trận đấu còn lại của bảng Hex trong ngày đó, Panama và Costa Rica cùng Mexico chính thức có vé đi Nga và đội tuyển Mỹ và Honduras sẽ cạnh tranh vé vớt qua hai trận đá playoffs với đội đứng thứ 5 Châu Á.

Nếu điều này xảy ra, đội tuyển Hoa Kỳ cần phải bằng hoặc hơn điểm Honduras và chắc chắn phải hơn hiệu số bàn thắng bại. Sau đó Hoa Kỳ chuẩn bị chuyến bay dài trong Tháng Mười Một để đá hai trận playoff với Australia hoặc Syria.

6-Hoa Kỳ thua cả hai trận

Sớm trở thành khán giả và chấm dứt chuỗi sáu kỳ liên tục dự World Cup. (TTC)


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CONCACAF 2019: NY Red Bulls, Dynamo Houston, Sporting Kansas City thắng trận lượt đi

Giải vô địch bóng tròn cấp câu lạc bộ của khu vực Bắc Trung Mỹ và vùng Caribbean CONCACAF Champions League mùa bóng 2019 bắt đầu khởi tranh

UEFA Champions League: Atletico Madrid thắng Juventus 2-0, Manchester City ngược dòng hạ Schalke 3-2

Vòng 16 đấu loại trực tiếp giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ đã diễn ra bốn trận còn lại của lượt đi trong hai ngày Thứ Ba 19 và Thứ Tư, 20 Tháng Hai, 2019.

FA Cup 2018-19: Chelsea hay Manchester United sẽ vào tứ kết?

Bên cạnh giải Premier League, Liên đoàn bóng tròn Anh còn đứng ra tổ chức các giải đấu quy tụ hầu hết các đội bóng trong nước như giải FA Cup.

Sebastian Giovinco gia nhập Al Hilal, nói lời cay đắng với Toronto FC

Cựu tuyển thủ Ý, Sebastian Giovinco phải nói lời chia tay đội này để bay đến tận vùng Vịnh thi đấu cho đội bóng Arabia Saudi, Al-Hilal.

Đội tuyển nữ Hoa Kỳ chuẩn bị cho SheBelievers Cup 2019

Huấn luyện viên đội tuyển nữ Hoa Kỳ, Jill Ellis đã cho công bố danh sách đội tuyển nữ Hoa Kỳ gồm 23 cầu thủ dự giải SheBelievers Cup 2019 diễn ra tại Hoa Kỳ.

Sa thải Mourinho, Manchester United đền bù 19.6 triệu bảng Anh

Giới lãnh đạo câu lạc bộ Manchester United quyết định sa thải huấn luyện viên “người đặc biệt” Mourinho khiến đội này tốn số tiền bồi thường không nhỏ khoảng... 19.6 triệu Bảng Anh.

UEFA Champions League 2018-19: PSG, Tottenham, Roma và Real Madrid đều thắng trận lượt đi vòng 16

Giải vô địch bóng tròn Châu Âu cấp câu lạc bộ - UEFA Champions League (còn gọi là Cúp C1) 2018-19 bước vào vòng 16 thi đấu loại trực tiếp với bốn trận diễn ra trong hai ngày...

David Beckham được dựng tượng vinh danh tại Los Angeles

Đội bóng câu lạc bộ Los Angeles Galaxy mới đây vừa tiết lộ sẽ dựng tượng cựu danh thủ bóng tròn của đội bóng này ở bên ngoài sân vận động của họ vào tháng tới.

Hỏa hoạn tại trung tâm huấn luyện ở Rio de Janeiro, 10 người chết

Một vụ hỏa hoạn xảy ra vào ngày Thứ Sáu, 8 Tháng Hai, 2019 tại trung tâm huấn luyện bóng tròn Flamengo ở thành phố Rio de Janeiro, khiến cho 10 người bị thiệt mạng.

Người hùng World Cup Tim Howard sẽ treo giày sau mùa bóng MLS 2019

Tim Howard, cựu thủ môn của đội bóng hàng đầu Premier League Anh quốc Manchester United, sẽ chính thức giã từ sân cỏ sau khi mùa bóng Major League Soccer 2019 kết thúc.