Trọng tài tại World Cup 2018 phạt chính xác hơn nhờ video

Trọng tài bước ra khu vực đặt màn hình VAR để xem đoạn video phát lại. (Hình: The Guardian)

Sau 2 năm thử nghiệm qua hơn 1,000 trận đấu, hệ thống sử dụng video hỗ trợ cho trọng tài (VAR) đã được Hội Đồng Lập Quy Bóng Đá Quốc Tế  (IFAB) chính thức ghi vào luật bóng đá, nhưng chưa bắt buộc các liên đoàn phải thi hành ngay.

Sở dĩ có điều kiện ấy vì đã có  nhiều tranh cãi quanh việc dùng VAR. Nhiều người cho rằng hệ thống này phiền phức rắc rối gây nên lộn xộn, không bảo đảm đem đến kết luận công bằng hợp lý như mong muốn. Có những ý kiến cho rằng VAR làm cho trận đấu mất tính liên tục. Ở một số trận khi VAR được sử dụng, nhiều khán giả la ó huýt gió mỗi lần trọng tài phải bước ra ngoài sân để xem đoạn video vừa thu.

Khán giả Mỹ có lẽ quen thuộc hơn với kỹ thuật này. VAR đã được dùng cho một số các trận đấu của MLS (Major League Soccer) năm 2017, và kỹ thuật tương tự cũng đã được dùng cho các trận football của NFL (National Football League), VAR được áp dụng lần đầu tiên tại Cúp Liên Đoàn các Châu Lục (2017 FIFA  Confederations Cup) Tháng Mười năm ngoái.

Ngày 18 Tháng Ba, 2018, FIFA biểu quyết chấp thuận sẽ áp dụng VAR lần đầu tiên cho tất cả 64 trận đấu tại World Cup ở Nga. Chủ tịch FIFA, ông Gianni Infantino, dân Colombia, nói rằng trước kia ông chống VAR nhưng bây giờ tán thành nó “sau khi đã duyệt gần 1,000 trận thử nghiệm và nhận thấy mức chính xác tăng từ 93% lên 99% nghĩa là gần như hoàn hảo.”

VAR hoạt động như thế nào?

VAR được viện tới trong 4 tình huống: (1) xác định một bàn thắng là đúng và không có vi phạm; (2) các quyết định phạt, đặc biệt quan trọng khi phạt đền; (3) phạm lỗi phạt thẻ đỏ (đuổi ra khỏi sân) không kể thẻ đỏ đương nhiên do từ hai thẻ vàng liên tiếp; (4) xác định đúng lý lịch cầu thủ bị phạt.

Một trọng tài video VAR, có phụ tá, theo dõi trận đấu trên màn hình và luôn luôn giữ liên lạc vô tuyến trực tiếp với trọng tài chính trên sân. VAR sẽ duyệt đoạn video quay lại khi nghi ngờ có lỗi lầm hoặc khi trọng tài chính yêu cầu. Nếu xem video quay lại không thấy có sai, VAR sẽ không cần báo gì cho trọng tài và trận đấu tiếp tục như thường. Nếu VAR tin rằng rõ rệt có sai lầm, sẽ báo ngay cho trọng tài.

Trong trường  hợp này, trọng tài có thể: (a) thay đổi quyết định theo khuyến cáo của VAR hoặc (b) bước ra ngoài đường biên, đến màn hình xem video quay lại, với trợ giúp của chuyên viên hình ảnh, để cuối cùng  giữ nguyên hay thay đổi quyết định. Theo quy định của FIFA, trọng tài chính vẫn là người có quyền quyết định cuối cùng.

VAR là một hệ thống trọng tài hoạt động rất phức tạp. Tại World Cup 2018 ở Nga, mỗi trận đấu ngoài 3 trọng tài trên sân còn cần tới 4 trọng tài của FIFA và 4 chuyên viên kỹ thuật video. Bốn trọng tài gồm một VAR và ba phụ tá, hai trong ba phụ tá có mặt bên cạnh sân ở khu đặt màn hình cho trọng tài chính ra xem lại video. Cầu thủ bị phạt thẻ vàng nếu tỏ dấu hiệu muốn trọng tài ra xem lại video hay xâm nhập khu vực này, thành viên đội tuyển vi phạm như thế sẽ bị đuổi khỏi sân.

Trọng tài video VAR và phụ tá trong tất cả các trận của Wold Cup Nga sẽ ngồi ở trung tâm video tại Moscow, nơi đây có hình ảnh của mọi máy thu hình ở sân đấu trong đó có hai máy dành riêng theo dõi các lỗi việt vị.

IFAB cho rằng VAR là “một bước tiến lịch sử cho sự công bằng trong bóng đá” và triết lý của VAR là ‘can thiệp tối thiểu nhưng mang lại lợi ích tối đa,’ hệ thống này nhằm giảm số lượng những lỗi rõ ràng hoặc tình tiết nghiêm trọng bị bỏ sót trong bóng đá.”

Trong thực tế, dù được đánh giá tích cực đến đâu thì VAR vẫn chỉ được điều khiển bởi con người, với những quyết định đưa ra bằng mắt thường và không thể nào là tuyệt đối hoàn hảo, cũng như sẽ không tránh khỏi hết các tranh cãi. (HC)

Những độc giả đầu tiên nhận ấn bản “Cẩm nang World Cup 2018” tại nhật báo Người Việt

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Sân Banh Người Việt’ ngày Chủ Nhật: Kết quả đầy bất ngờ, thức ăn hấp dẫn

Ngày thứ tư của World Cup có hai trận đấu vừa hấp dẫn vừa có kết quả đầy bất ngờ, không ai đoán trước được.

Điểm qua ba trận World Cup ngày Thứ Hai, 18 Tháng Sáu

Thứ Hai, 18 Tháng Sáu, ngày thứ 6 của World Cup Nga, có ba trận đấu - một trong bảng F và hai trong bảng G.

Serbia vượt qua Costa Rica 1-0

Serbia có khởi đầu tại Nga lần này không thể nào tốt hơn khi có chiến thắng 1-0 với pha đá phạt trực tiếp tuyệt vời của hậu vệ Aleksandar Kolarov.

World Cup 2018: Thụy Sĩ, Brazil chơi ngang ngửa, hòa 1-1

Một trong hai trận đáng xem khi đội tuyển năm lần vô địch thế giới với sự trở lại của tiền đạo siêu sao Neymar, gặp đội tuyển Thụy Sĩ của Châu Âu trên sân vận động Rostove, Rostov on-Don, Nga.

Mexico tạo lịch sử: Thắng đương kim vô địch Đức 1-0

Trận thứ nhì trong ngày diễn ra trên sân Luzhniki, Moscow, đã tạo nên bất ngờ lớn tại giải đấu này khi Mexico, lần đầu tiên kể từ 1986 tạo nên điều kỳ diệu, tạo chiến thắng lịch sử khi đá bại đương kim vô địch thế giới Đức.

Điểm qua 3 trận World Cup vào Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu

Trận Costa Rica - Serbia khởi tranh lúc 5 giờ sáng Chủ Nhật, 17 Tháng Sáu, giờ California, trên sân Samara là trận đầu trong hai trận Bảng E.

Bảng D: Messi đá hỏng phạt đền, Argentina bị Iceland cầm chân 1-1

Bảng D thứ tự bốn đội như sau Croatia 3 điểm (hiệu số bàn thắng bại +2), Argentina 1 điểm (0), Iceland 1 điểm (0), và Nigeria 0 điểm (-2).

Bảng C: Nhờ VAR và Goal-line Pháp thắng Úc 2-1

Bảng C, tạm thời thứ tự bảng xếp hạng như sau: Pháp 3 điểm (hiệu số bàn thắng bại +1), Đan Mạch 3 điểm (+1), úc và Peru 0 điểm (-1).

Bốn trận đấu World Cup ngày Thứ Bảy, 16 Tháng Sáu

Bốn trận ngày Thứ Bảy tại World Cup: Pháp-Úc, Peru-Đan Mạch của Bảng C và Argentina-Iceland, Croatia-Nigeria của Bảng D.

Bồ Đào Nha huề Tây Ban Nha 3-3, Ronaldo lập ‘hat trick’

Bước sang ngày thứ nhì của vòng bảng World Cup 2018 với ba trận đấu trong đó có trận thứ nhì của bảng A giữa Ai Cập và Uruguay diễn ra vào lúc 5 giờ sáng giờ California.