Tiền tranh cử: Obama hơn Romney, nhưng Super PAC Romney hơn


WASHINGTON (AP) –
Tháng qua Tổng Thống Barack Obama có lợi thế về tiền gây quỹ vận động tranh cử hiện có trong tay nhiều gấp 10 lần đối thủ Mitt Romney, là ứng cử viên của đảng Cộng Hòa.

Ứng viên tổng thống thuộc đảng Cộng Hòa và cũng là cựu thống đốc tiểu bang Massachusetts, Mitt Romney, nói chuyện trong cuộc vận động tranh cử tại Tempe, tiểu bang Arizona, hôm 20 Tháng Tư, 2012. (Hình: AP/Jae C Hong)

Trong Tháng Ba, ông Romney gây quỹ được $12 triệu, tuy nhiên cuộc vận động vòng sơ bộ giữa ông với các đối thủ trong đảng Cộng Hòa đã gây tốn kém nhiều cho ông về mặt tài chánh, khiến số tiền trong ngân hàng chỉ còn khoảng $10 triệu tính đến hết tháng này. Trong khi Tổng Thống Obama và đảng Dân Chủ gây tổng cộng được $53 triệu trong cùng thời gian và quỹ tranh cử của Obama hiện có khoảng $104 triệu.

Tuy nhiên, nếu so sánh với các tổ chức chính trị Super PAC ủng hộ ông Romney và phía Cộng Hòa, lợi thế của Tổng Thống Obama biến mất.

Super PAC mang tên American Crossroads và chi nhánh Crossroads GPS, vận động được $100 triệu trong kỳ bầu cử này. Nhóm này dự trù chiếm hầu hết thời gian phát hình vào tháng tới để đả kích ông Obama.

Một tổ chức khác yểm trợ ông Romney, là Restore Our Future super PAC, báo cáo thu được $8.6 triệu hồi tháng trước, hầu hết từ một số nhà bảo trợ giàu có. Nhóm này chi ra hơn $11 triệu vào quảng cáo trên TV trong tháng này, nhằm triệt hạ các đối thủ Cộng Hòa của ông Romney.

Tổng Thống Obama trước viễn cảnh xuất hiện tràn ngập của nhiều nhóm gây quỹ ngoài đảng Cộng Hòa. Ông đổi hướng xoay qua với các super PAC khác, nơi được phép nhận tiền hiến tặng không hạn chế từ các doanh nghiệp lớn, nghiệp đoàn lao động và cá nhân giàu có.

Báo cáo tài chánh phản ảnh sự khác biệt giữa tình hình hiện nay với hồi bầu cử Super Tuesday ngày 6 Tháng Ba, khi cử tri thuộc đảng Cộng Hòa chọn ông Romney ở 6 trong 10 tiểu bang, là ứng viên của đảng ra đối đầu với ông Obama. (TP)

play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT