Bão Doksuri tăng tốc hướng vào Bắc Trung Bộ Việt Nam

Từ chiều 10 Tháng Chín trở đi, mưa ở miền Bắc gia tăng cả về lượng và diện. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chưa có dấu hiệu cho thấy cơn bão số 10, tên quốc tế là Doksuri, sẽ suy yếu. Dự báo, trong 36 giờ tới cơn bão này sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Bình.

Theo báo Thanh Niên, tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai (Ban Chỉ Đạo) hôm 13 Tháng Chín, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương, cho biết bão số 10 đang ở cuối cấp 8, đầu cấp 9 và giật cấp 11.

Dự báo, bão sẽ còn tăng lên cấp 10 đến cấp 11, tương đương tốc độ gió 90-115 km/giờ, giật cấp 14. Khi đi vào vịnh Bắc Bộ, bão sẽ có sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Ông Cường dự báo, khoảng chiều tối 15 đến rạng sáng 16 Tháng Chín, bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam từ Nam Định đến Quảng Bình, trọng tâm cơn bão đổ bộ là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của bão số 10, vùng có gió mạnh từ cấp 6 trở lên kéo dài từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế. Các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Trị có gió cấp 8.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình gió mạnh cấp 12. Nước biển dâng cao 2-3 mét, vùng bờ biển có sóng cao trên 5 mét. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ Đạo đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4 và đây là mức cảnh báo có cấp độ cao nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn, trưởng Ban Chỉ Đạo, lưu ý dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam với phạm vi ảnh hưởng rất rộng, lên tới 500-600 km.

“Các trận bão gần đây ảnh hưởng đến Việt Nam đều gây ra những đợt mưa lớn. Hiện tại, các hồ lớn, nhỏ tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã tích đầy nước. Các hồ thủy điện lớn khu vực phía Bắc cũng đang mở cửa xả đáy. Nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra, hồ Hòa Bình phải mở năm cửa xả lũ và đây là vấn đề rất nguy hiểm cho toàn bộ vùng hạ du,” trưởng Ban Chỉ Đạo nói.

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn cũng yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa ban hành lệnh cấm biển và xem xét tình huống cho học sinh nghỉ học bắt đầu từ ngày 14 Tháng Chín. Việc dự báo bão phải cập nhật liên tục, có tham khảo từ các trung tâm quốc tế để thông tin kịp thời cho người dân chủ động ứng phó. (Tr.N)

Bắt quả tang thực phẩm bẩn được đưa vào bếp ăn trường học ở Vĩnh Phúc

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Bí thư và chủ tịch Đà Nẵng cùng bị ‘kỷ luật’

Cả Bí Thư Thành Ủy Nguyễn Xuân Anh và Phó Bí Thư Thành Ủy kiêm Chủ Tịch Huỳnh Đức Thơ của thành phố Đà Nẵng bị “kỷ luật” vì nhiều tội khác nhau “làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng” nhưng không nói rõ hình thức “kỷ luật” đó là gì.

Mùa bánh trung thu ‘xuất trận’

Cuộc chiến của những “ông lớn” lại bắt đầu khi mùa trung thu đang đến, mặc cho những cơn bão đang hình thành ngoài Biển Đông, mặc cho thiên tai gió lốc, năm nào cũng vậy đến hẹn lại lên...

Sài Gòn, ba gác xà bần miệt mài kiếm sống

Mặc dù đã bắt đầu mùa mưa nhưng việc xây dựng nhà cửa vẫn tiến hành. Mặc mưa thì mưa, nhà cửa không thể chỉ gói ghém xây dựng trong vòng sáu tháng mùa khô được.

Cựu tù lương tâm Nguyễn Văn Oai lại bị kết án 5 năm tù

Cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai lại vừa bị tòa án Nghệ An kết án 5 năm tù và 4 năm quản chế với cáo buộc “Chống người thi hành công vụ” và “Vi phạm lệnh quản chế.”

Thiếu hụt năng lượng đe dọa tăng trưởng của Việt Nam

Vì bị Trung Quốc ngăn cản không cho tìm kiếm và khai thác dầu khí trên thềm lục địa, Việt Nam nhiều phần phải tìm kiếm các nguồn năng lượng khác cho nhu cầu ngày một tăng cao.

Việt Nam: Dự án BOT là ‘trấn lột’ nhân dân

Các dự án xây dựng cầu đường tại Việt Nam theo hình thức BOT là “trấn lột” người dân để làm giàu cho các công ty “sân sau” của đám quan chức chế độ hoặc có quan hệ lớn.