Bão Doksuri tăng tốc hướng vào Bắc Trung Bộ Việt Nam

Từ chiều 10 Tháng Chín trở đi, mưa ở miền Bắc gia tăng cả về lượng và diện. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chưa có dấu hiệu cho thấy cơn bão số 10, tên quốc tế là Doksuri, sẽ suy yếu. Dự báo, trong 36 giờ tới cơn bão này sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Bình.

Theo báo Thanh Niên, tại cuộc họp Ban Chỉ Đạo Trung Ương Về Phòng Chống Thiên Tai (Ban Chỉ Đạo) hôm 13 Tháng Chín, ông Hoàng Đức Cường, giám đốc Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Trung Ương, cho biết bão số 10 đang ở cuối cấp 8, đầu cấp 9 và giật cấp 11.

Dự báo, bão sẽ còn tăng lên cấp 10 đến cấp 11, tương đương tốc độ gió 90-115 km/giờ, giật cấp 14. Khi đi vào vịnh Bắc Bộ, bão sẽ có sức gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Ông Cường dự báo, khoảng chiều tối 15 đến rạng sáng 16 Tháng Chín, bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam từ Nam Định đến Quảng Bình, trọng tâm cơn bão đổ bộ là Nghệ An và Hà Tĩnh.

Ông cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của bão số 10, vùng có gió mạnh từ cấp 6 trở lên kéo dài từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên-Huế. Các tỉnh từ Nam Định đến Quảng Trị có gió cấp 8.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình gió mạnh cấp 12. Nước biển dâng cao 2-3 mét, vùng bờ biển có sóng cao trên 5 mét. Đồng thời, đề nghị Ban Chỉ Đạo đưa ra mức cảnh báo nguy hiểm cấp độ 4 và đây là mức cảnh báo có cấp độ cao nhất từ trước đến nay.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Cường, bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn, trưởng Ban Chỉ Đạo, lưu ý dự báo bão số 10 sẽ đổ bộ vào đất liền Việt Nam với phạm vi ảnh hưởng rất rộng, lên tới 500-600 km.

“Các trận bão gần đây ảnh hưởng đến Việt Nam đều gây ra những đợt mưa lớn. Hiện tại, các hồ lớn, nhỏ tại khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ đã tích đầy nước. Các hồ thủy điện lớn khu vực phía Bắc cũng đang mở cửa xả đáy. Nếu mưa lớn tiếp tục xảy ra, hồ Hòa Bình phải mở năm cửa xả lũ và đây là vấn đề rất nguy hiểm cho toàn bộ vùng hạ du,” trưởng Ban Chỉ Đạo nói.

Bộ trưởng Bộ Nông Nghiệp-Phát Triển Nông Thôn cũng yêu cầu các tỉnh từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa ban hành lệnh cấm biển và xem xét tình huống cho học sinh nghỉ học bắt đầu từ ngày 14 Tháng Chín. Việc dự báo bão phải cập nhật liên tục, có tham khảo từ các trung tâm quốc tế để thông tin kịp thời cho người dân chủ động ứng phó. (Tr.N)

Bắt quả tang thực phẩm bẩn được đưa vào bếp ăn trường học ở Vĩnh Phúc

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

ASEAN hy vọng sớm đạt thỏa hiệp COC với Trung Quốc

Cả Trung Quốc và các nước ASEAN “khẳng định sự hy vọng” hoàn tất bộ quy tắc ứng xử để giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, bộ trưởng Quốc Phòng Singapore cho hay

Tai nạn xe cộ làm chết 155 người trong 5 ngày nghỉ Tết

Tính tư ngày bắt đầu được nghỉ tết Mậu Tuất tức từ ngày 14 Tháng Hai, 2018 đến ngày 18 Tháng Hai, 2018 , cả nước đã xảy ra 202 tai nạn giao thông với 155 người thiệt mạng và 149 người bị thương.

Kỹ sư trẻ ở Quảng Trị ‘lì xì’ trẻ em bằng sách

Đã là năm thứ 3, cứ vào đêm giao thừa 30 Tết là anh kỹ sư xây dựng, ở thành phố Đông Hà cùng những người bạn của mình ra đường để “lì xì” sách cho các em nhỏ.

Làm giàu nhờ giống mít không hạt, không mủ, ăn được cả xơ

Một nông dân 69 tuổi đã vượt qua nghèo khó và dư tiền sắm được xe hơi nhờ một vườn mít cho trái “không hạt, không mủ, ăn dược cả xơ.”

Tết ở Việt Nam: Gần 2,000 ca cấp cứu vì đánh nhau, 6 người chết

Rượu vào lời ra, bài bạc cãi nhau, ít nhất có 6 người đã thiệt mạng trong số gần 2,000 trường hợp cấp cứu tại bệnh viện từ thương tích của các vụ đánh nhau ba ngày tết Mậu Tuất.

Hải Quân Mỹ sẽ không để Trung Quốc ‘bắt nạt’ trên Biển Đông

Lực lượng Hải Quân Mỹ sẽ vẫn tiếp tục tuần tra trên Biển Đông tại bất cứ nơi nào “luật pháp quốc tế cho phép chúng tôi.”

Tai nạn giao thông ở Việt Nam tăng đột biến trong 4 ngày Tết

Mới 4 ngày nghỉ Tết Mậu Tuất, song tình hình tai nạn giao thông ở Việt Nam “đã diễn biến phức tạp” với 155 vụ, làm chết 121 người, 120 người bị thương.

Tông xe sập cổng, nổ mìn nhà người tình ở Hà Tĩnh

Rạng sáng mùng 2 Tết, một tiếng nổ lớn đã xảy ra tại nhà cô giáo tiểu học ở phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh, khiến cả khu dân cư chấn động.

Cô giáo 40 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ nghèo ở Cần Thơ

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí.

Bất chấp lệnh cấm, dân Việt Nam nhiều nơi vẫn đốt pháo

Dân chúng tại nhiều địa phương ở Việt Nam vẫn đốt pháo đì đùng từ lúc giao thừa đến hai ngày tết Mậu Tuất bất chấp lệnh cấm đốt pháo của nhà cầm quyền có từ hơn hai chục năm qua.