Chủ tịch Evergrande của Trung Quốc bị cảnh sát quản chế

QUẢNG ĐÔNG, Trung Quốc (NV) – Có tin chủ tịch công ty Evergrande Group hiện đang bị cảnh sát quản chế sau khi, thêm một lần nữa, không trả nổi tiền công trái, tạo thêm nghi ngờ về tương lai của nhà đầu tư địa ốc bị nợ nần nhiều nhất thế giới này.

Hui Ka Yan, nhà sáng lập công ty này hồi năm 1996, đã bị bắt dẫn đi hồi đầu tháng này và đang bị theo dõi thường trực tại một địa điểm không được tiết lộ, theo tin của công ty tài chánh và truyền thông Bloomberg.

Hiện không rõ liệu ông Hui có bị quản thúc tại gia hay không, tức là vẫn chưa bị giam cầm hoặc bị cảnh sát câu lưu và không có nghĩa là ông có thể bị buộc tội hình sự. Hồi đầu tháng này, một số nhân viên thuộc bộ phận quản lý tài sản của Evergrande đã bị bắt giữ tại Quảng Đông, không rõ về các tội trạng gì.

Mới đây, hai giám đốc điều hành của công ty này cũng mới vừa bị bắt. Hai ông Pan Darong và Xia Haijun từ chức hồi năm ngoái, sau khi người ta phát hiện được 13.4 tỷ đồng nguyên (nhân dân tệ), tương đương $1.8 tỷ, tiền ký quỹ đã bị dùng để thế chấp cho món tiền vay của một đệ tam nhân.

Hồi đầu tuần này, Hengda Real Estate, công ty địa ốc đại diện Evergrande tại Hoa Lục, đã không trả được cả vốn lẫn lời cho số tiền công trái lên đến 4 tỷ đồng nguyên. Ông này đã từ chức chủ tịch Hengda hồi năm 2021.

Công ty Evergrande, từng là công ty địa ốc hàng đầu tại Trung Quốc, đã gặp khó khăn với số nợ 1.9 ngàn tỷ đồng nguyên từ năm 2021, khi chính quyền Trung Quốc siết chặt kiểm soát an ninh tài chánh của ngành địa ốc trong nước. Cuộc khủng hoảng nợ nần của Evergrande chẳng mấy chốc đã biến công ty này trở thành khổ nạn của ngành địa ốc tại Trung Quốc. (TTHN)

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT