Đại hội đảng CSVN tổ chức Tháng Giêng, 2026, nhưng ghế ‘chóp bu’ đã sắp xếp xong

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – “Đại hội đảng toàn quốc CSVN lần thứ 14” được quyết định họp vào đầu năm tới sau khi các chuyện “mua bán, đấu đá ghế ngồi” đã xong.

Hệ thống báo đài tuyên truyền chính thống tại Việt Nam hôm Thứ Năm, 23 Tháng Mười, đưa tin rằng đại hội sẽ được tổ chức từ ngày 19 đến ngày 25 Tháng Giêng, 2026.

Trong các phiên họp, khoảng 180 ủy viên trung ương đảng CSVN luôn luôn “nhất trí” với các vấn đề được đưa ra, cũng tương tự như Quốc Hội “con dấu cao su” bấm máy “nhất trí” cho các dự luật, nghị quyết. (Hình minh họa: Hoang Dinh Nam/AFP/Getty Images)

Cuộc họp này, theo thông lệ và truyền thống của chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam, cứ năm năm thì xóa bài làm lại một lần. Một số đảng viên sẽ bị đẩy về hưu, theo quy định tuổi tác, một số trẻ hơn được đôn lên. Quan trọng hơn hết là bộ sậu chóp bu, tức các ủy viên Bộ Chính Trị, đã được “chia chác xong xuôi.” Người cầm đầu mọi chuyện chia chác, sắp xếp người vào các ghế ngồi trong đảng, chính phủ và quốc hội không ai khác là Tổng Bí Thư Tô Lâm, cựu chủ tịch nước và cựu bộ trưởng Bộ Công An.

Một quyết định đặc biệt trong đó là sẽ có “trường hợp ngoại lệ,” tức quá tuổi nghỉ hưu sẽ được “nhất trí” cho ngồi lại. Đó là ông Tô Lâm, sinh năm 1957, nay đã quá tuổi nghỉ hưu 3 năm. Sang năm khi họp đại hội đảng công bố các chức danh thì ông tổng bí thư này cần cái “ngoại lệ” để ngồi lại như người tiền nhiệm của ông là cố Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Hiện không có dấu hiệu gì cho thấy là ông Tô Lâm sẽ nhường cái ghế “chóp bu” ấy cho ai khác khi ông đã cài cắm một loạt tay chân thân tín hoặc cùng quê Hưng Yên vào các vị trí then chốt trong hệ thống đảng và nhà nước, từ khi ông ngồi lên ghế tổng bí thư từ đầu Tháng Tám, 2024 đến nay.

Từ mấy tuần qua, người ta thấy loan báo trên truyền thông chính thống các cắt đặt bí thư tỉnh, thành, chủ tịch UBND nhiệm kỳ tới. Các chức vụ này đều được Bộ Chính Trị chỉ định, thay vì được bầu bán “giả vờ” trong các cuộc họp ở địa phương như trước kia, từ thời ông Nguyễn Phú Trọng trở về trước.

Mới đây, ngày 24 Tháng Mười, Vietnamnet đưa tin “Bộ Chính Trị có trách nhiệm chuẩn bị giới thiệu nhân sự để trung ương xem xét bầu tổng bí thư; giới thiệu nhân sự để Quốc Hội bầu chức chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch Quốc Hội.” Như vậy có nghĩa là cái ghế tổng bí thư và ban bệ trong đảng ở trung ương hiện đã được Tô Lâm và bộ sậu quanh ông chia nhau xong rồi.

Cái “đại hội đảng” diễn ra vào Tháng Giêng năm tới chỉ là họp để cho hơn 1,000 đảng viên cả nước về dự, nghe các bản báo cáo rồi nghe danh sách các nhân sự “chóp bu” trong đảng đã được chia chác để tất cả “nhất trí” thông qua. Sau đó, những người này lại thông qua một cuộc bầu cử “đảng cử dân bầu” dự trù vào Tháng Ba hay Tháng Tư, 2026, trở thành “đại biểu nhân dân” rồi lại có màn đề cử “nhất trí” vào các chức vụ đứng đầu Quốc Hội và chính phủ.

Cái trò hề dân chủ này được diễn đi diễn lại trong chế độ độc tài đảng trị tại Việt Nam mà họ tự xưng là “của dân, do dân, và vì dân” nhưng tham nhũng thì cùng cực và gian manh ác độc với dân thì không thua kém một chế độ độc tài nào khác trên thế giới.

Trong kỳ họp trung ương đảng lần thứ 13 vào ngày 8 Tháng Mười, theo tường thuật của Vietnamnet, Tổng Bí Thư Tô Lâm nói rằng, “công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội nhiệm kỳ tới phải đặc biệt ‘chú trọng yếu tố đức – sức – tài’ khi lựa chọn đảng viên vảo các chức vụ chủ chốt,” tức “chóp bu” của đảng và nhà nước.

Những yếu tố này đều được những đại hội đảng các đời tổng bí thư trước đề cập. Ngày 13 Tháng Ba, 2024, khi còn sống, ông Nguyễn Phú Trọng phán trong cuộc họp trung ương đảng rằng khi lựa chọn đảng viên vào các vị trí chủ chốt trong guồng máy đảng và chính phủ thì “Phải có con mắt tinh đời,” “Đừng nhìn gà hóa cuốc,” “Thấy đỏ tưởng là chín.”

Đấy! Có con mắt tinh đời như ông là mấy ông bà bộ trưởng y tế, ngoại giao, phó thủ tướng, thậm chí hai ông chủ tịch nước và ông chủ tịch quốc hội đã bị ép phải “xin thôi chức” tức bị đẩy ra khỏi guồng máy cai trị. Thiên hạ không biết họ mất chức thật sự vì tội gì vì thông tin bị giấu bặt, nhưng người ta biết tỏng là họ liên quan đến các đại án tham nhũng.

Trung ương đảng CSVN được triệu tập họp mỗi khi có những vấn đề chính yếu phải quyết định. Thật ra, các đề tài thảo luận và các quyết định liên quan đã được cơ quan chóp bu của chế độ là Bộ Chính Trị quyết định rồi đưa xuống biểu quyết. (Hình minh họa:VNExpress)

Nay ông Tô Lâm nhắc nhở tới yếu tố “đức – sức – tài” của những người được cái cắm vào các vị trí chủ chốt trong đảng và chính phủ ở nhiệm kỳ tới đây, thực ra, họ chỉ là “những đồng chí chưa bị lộ” mà thôi. Các giới chức “xin thôi chức” và những người bị kết án tù trước đây, chính họ là những người từng rao giảng “chống tham nhũng không có vùng cấm,” “không có ngoại lệ,” và “bất kể người đó là ai.”

Các ông Nguyễn Xuân Phúc,Vương Đình Huệ, Võ Văn Thưởng, Chu Ngọc Anh, Nguyễn Thanh Long v.v… cũng đều được “con mắt tinh đời” của ông Nguyễn Phú Trọng lựa chọn cả đấy, chứ không phải không được sàng lọc cẩn thận cả đâu. Cho nên, những gì và những ai được ông Tô Lâm cài cắm vào “bộ sậu chóp bu” và cả nước “đức – sức – tài” thì lại cũng là các “đồng chí chưa bị lộ” được ông chia ghế cho, nhờ cái “mắt tinh đời” của ông thôi.

Nhân dân cả nước, tuy là các ông bà chủ, vẫn chỉ là những kẻ bị trị, quanh năm ngày tháng còng lưng cõng cái guồng máy đảng và nhà nước song hành và cồng kềnh, không biết đến bao giờ, nếu không có một thứ cách mạng mùa Xuân nào xuất hiện. (NTB) [đ.d.]

video
play-rounded-fill

MỚI CẬP NHẬT