Đồng hương Gò Công làm lễ giỗ anh hùng Trương Công Ðịnh

Lễ tế anh hùng Trương Công Định. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật vừa qua, Hội Ái Hữu Gò Công Nam California đã tổ chức lễ giỗ Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân Trương Công Ðịnh lần thứ 152 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove.

Ngay giữa sân khấu, bàn thờ với bức chân dung của Đại Tướng Quân Trương Công Định được đặt hết sức trang trọng, trang hoàng đẹp đẽ với hoa quả tươi, đèn rực rỡ.

Hội Trưởng Trần Nghĩa Đời cho biết: “Người dân Gò Công chúng tôi rất hãnh diện và tôn kính Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân Trương Công Ðịnh, bởi vì vị anh hùng dân tộc này đã có công bảo vệ tỉnh Gò Công chống thực dân Pháp. Công trạng của đại tướng quân rất lớn, rất đáng khâm phục, nên đồng hương Gò Công làm lễ giỗ để thắp một nén hương tưởng nhớ đến công đức của tiền nhân, đồng thời cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ.”

Trước khi cử hành lễ giỗ, tất cả quan khách và đồng hương, thân hữu cùng đồng hát bài “Đáp Lời Sông Núi” của nhạc sĩ Trúc Hồ với ban hợp ca của hội. Đặc biệt, với màn vũ của Vũ Đoàn Việt Cầm, vũ sư Vũ Đình Luân và các vũ công đã mang đến lễ giỗ một tiết mục đẹp mắt, ý nghĩa. Lời bài hát và màn vũ như thúc giục lòng dân hãy can đảm cùng đứng lên phá tan xiềng xích của bạo quyền: “Đáp lời sông núi, anh em ta đáp lời sông núi. Tổ quốc lâm nguy, xương máu này ta nguyện hiến dâng…”

Sau đó, cựu Đại Tá Không Quân Bồ Đại Kỳ đọc tiểu sử của Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân Trương Công Ðịnh. Theo lời vị hội trưởng, năm nào tổ chức lễ giỗ hội cũng đọc lại tiểu sử của anh hùng Trương Công Ðịnh. “Nhắc lại tiểu sử để chúng ta nhớ công đức của ngài, và nhất là để một số con em trong hội biết đến lịch sử anh dùng của dân tộc mình. Điều này không bao giờ thừa,” ông nhấn mạnh.

Đến phần tế lễ, mọi người cùng đứng trang nghiêm với ban tế. Tại đây, các thành viên ban tế đứng trước bàn thờ làm lễ lên đèn, dâng hương, dâng tửu, và niệm hương.

Trong văn tế ca ngợi công đức của Đại Tướng Quân Trương Công Định, cựu Đại Tá Lợi Nguyên Tấn đọc: “Chúng tôi, toàn thể con dân Gò Công, sinh quán hay đã phục vụ tại tỉnh Gò Công, lưu vong trên đất nước Hoa Kỳ, tề tựu về đây, thành kính trình lễ vật gồm cơm, xôi, thịt, rượu, trà, nhang đèn, hoa, quả, kính dâng và tưởng niệm công đức của đức ông và chư vị bộ hạ.”

“Nhớ năm xưa, trong lúc giặc Pháp xâm chiếm đất nước, lòng người sôi sục trước cảnh nước sắp mất, nhà sắp tan, đức ông đã đem hết tâm trí quy tụ nghĩa quân về dưới trướng, quyết đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. Chiến công của đức ông đã làm kinh hồn giặc Pháp xâm lăng, không những cho bọn bán nước cầu vinh, mà còn làm cho giặc Pháp xâm lăng nhiều phen khốn đốn.”

“Trung với vua, nghĩa với dân, từ Gò Công đến Lý Nhơn, cồn Đa Phước, chọ Mỹ Tho, rồi Bến Nghé, Sài Gòn, đức ông đã bao phen làm cho giặc Pháp lo sợ trước làn sóng phẫn nộ của quân dân Gò Công. Đức ông đã thể hiện tấm lòng son sắc, không lùi bước trước bao khó khăn, trở ngại, sống chết với nghĩa quân. Hôm nay, nhân ngày húy kỵ của đức ông, cầu xin đức ông phù trợ cho đất nước Việt Nam sớm thoát cơn khổ ải, dân tộc Việt Nam được hạnh phúc, ấm no và phú cường.”

Bài văn tế vừa đọc xong, theo truyền thống, đã được đốt ngay trước bàn thờ để gửi về thế giới vĩnh hằng mong Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân nhận lãnh những tấm lòng biết ơn của con dân Gò Công mà phù hộ cho đất nước Việt Nam, trong đó có Gò Công, sớm thoát khỏi quốc nạn Cộng Sản.

Đến tham dự buổi lễ, ông Nô Nguyễn, cư dân Rosemead thuộc Los Angeles County, cho biết: “Tôi không ở Little Saigon nhưng Hội Ái Hữu Gò Công tổ chức họp mặt thì tôi đều dành thì giờ đến tham dự. Qua đây hơn 20 năm thì cũng ngần ấy thời gian tôi đến hội để gặp lại bạn bè cũ, gặp lại đồng hương. Với những lần tổ chức lễ giỗ anh hùng Trương Công Định như thế này, tôi xúc động lắm.”

Ông bà Phạm Văn Trường không phải con dân Gò Công, nhưng vì có bạn bè là người Gò Công nên ông bà cũng chạy xe từ San Diego đến Little Saigon để tham dự lễ giỗ. Bà nói: “Tôi người Sài Gòn, ông xã người Bình Dương, nhưng bạn bè học chung dược sĩ thì phần đông người Gò Công. Lễ giỗ anh hùng Trương Công Định chúng tôi cũng muốn đến đây để gặp lại bạn bè, để hàn huyên tâm sự. Ở xứ người, đây là những dịp quý để gặp lại những người bạn quý.” (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Gia đình Mẹ Nấm đã đặt những bước chân đầu tiên đến Mỹ

Chuyến bay EVA52 mang gia đình Blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh cùng mẹ và hai người con của cô đã đáp xuống phi trường IAH ở Houston lúc 10 giờ 53 phút tối Thứ Tư, 17 Tháng Mười, 2018

TT Trump: ‘Nếu Cộng Hòa thua Hạ Viện đừng đổ thừa tôi’

Đối diện thực tế là Cộng Hòa có thể bị thua Dân Chủ trong cuộc bầu cử Hạ Viện vào tháng tới, TT Trump nói rằng ông sẽ không nhận trách nhiệm.

Bệnh nhân đột quỵ tim chỉ trả viện phí $332 thay vì $108,951

Một bệnh viện ở Texas phải giảm hóa đơn viện phí cho việc chăm sóc một giáo viên bị đột quỵ tim từ $108.951 xuống còn $332.

Nữ chủ nhà nghỉ ở Khánh Hòa ‘tự tử’ tại trụ sở công an

Một phụ nữ là chủ nhà nghỉ đã chết bất thường với vết thương ở cổ khi làm việc với Công An thị xã Ninh Hòa.

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump đáp khẩn cấp

Máy bay chở Đệ Nhất Phu Nhân Melania Trump phải đáp khẩn cấp trở lại phi trường của căn cứ Andrews Join Base, Maryland, hôm 17 Tháng Mười.

Blogger Mẹ Nấm cùng mẹ và hai con đến Mỹ tị nạn

Hôm 17 Tháng Mười, giới hoạt động đồng loạt loan tin blogger Mẹ Nấm, tức bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, đã được nhà cầm quyền CSVN phóng thích.

Hành trình Blogger Mẹ Nấm và gia đình đến Mỹ tị nạn (*)

Mẹ Nấm bị bắt và sau đó là hàng loạt những người hoạt động khác cũng đã bị kết án tù nặng nề. Đây là một chiến dịch ruồng bắt quy mô vì áp lực của Bắc Kinh.

Lại chuyện ‘bức xúc’ khi về Việt Nam

Sau khi về Việt Nam, vừa qua Mỹ, anh Andy Tống gọi điện thoại cho báo Người Việt để nói những điều mà anh chịu đựng trong suốt hai tuần qua.

Cộng Hòa có thể tìm cách hủy Obamacare nếu có thế mạnh sau bầu cử

Phía đảng Cộng Hòa tại Thượng Viện có thể đưa lại nỗ lực hủy chương trình Obamacare, nếu thấy có đủ số phiếu sau ngày bầu cử tới đây.

Ca sĩ Mỹ Linh bị ‘tố’ xây nhà trên đất rừng

Ca sĩ Mỹ Linh lên tiếng bênh vực quyết định xây nhà hát giao hưởng $64 triệu ở Thủ Thiêm, đang đối diện án phạt vì xây nhà vườn trên đất rừng