Đồng hương Gò Công làm lễ giỗ anh hùng Trương Công Ðịnh

Lễ tế anh hùng Trương Công Định. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Trưa Chủ Nhật vừa qua, Hội Ái Hữu Gò Công Nam California đã tổ chức lễ giỗ Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân Trương Công Ðịnh lần thứ 152 tại nhà hàng Diamond Seafood Palace, Garden Grove.

Ngay giữa sân khấu, bàn thờ với bức chân dung của Đại Tướng Quân Trương Công Định được đặt hết sức trang trọng, trang hoàng đẹp đẽ với hoa quả tươi, đèn rực rỡ.

Hội Trưởng Trần Nghĩa Đời cho biết: “Người dân Gò Công chúng tôi rất hãnh diện và tôn kính Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân Trương Công Ðịnh, bởi vì vị anh hùng dân tộc này đã có công bảo vệ tỉnh Gò Công chống thực dân Pháp. Công trạng của đại tướng quân rất lớn, rất đáng khâm phục, nên đồng hương Gò Công làm lễ giỗ để thắp một nén hương tưởng nhớ đến công đức của tiền nhân, đồng thời cầu nguyện cho đất nước Việt Nam sớm có tự do, dân chủ.”

Trước khi cử hành lễ giỗ, tất cả quan khách và đồng hương, thân hữu cùng đồng hát bài “Đáp Lời Sông Núi” của nhạc sĩ Trúc Hồ với ban hợp ca của hội. Đặc biệt, với màn vũ của Vũ Đoàn Việt Cầm, vũ sư Vũ Đình Luân và các vũ công đã mang đến lễ giỗ một tiết mục đẹp mắt, ý nghĩa. Lời bài hát và màn vũ như thúc giục lòng dân hãy can đảm cùng đứng lên phá tan xiềng xích của bạo quyền: “Đáp lời sông núi, anh em ta đáp lời sông núi. Tổ quốc lâm nguy, xương máu này ta nguyện hiến dâng…”

Sau đó, cựu Đại Tá Không Quân Bồ Đại Kỳ đọc tiểu sử của Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân Trương Công Ðịnh. Theo lời vị hội trưởng, năm nào tổ chức lễ giỗ hội cũng đọc lại tiểu sử của anh hùng Trương Công Ðịnh. “Nhắc lại tiểu sử để chúng ta nhớ công đức của ngài, và nhất là để một số con em trong hội biết đến lịch sử anh dùng của dân tộc mình. Điều này không bao giờ thừa,” ông nhấn mạnh.

Đến phần tế lễ, mọi người cùng đứng trang nghiêm với ban tế. Tại đây, các thành viên ban tế đứng trước bàn thờ làm lễ lên đèn, dâng hương, dâng tửu, và niệm hương.

Trong văn tế ca ngợi công đức của Đại Tướng Quân Trương Công Định, cựu Đại Tá Lợi Nguyên Tấn đọc: “Chúng tôi, toàn thể con dân Gò Công, sinh quán hay đã phục vụ tại tỉnh Gò Công, lưu vong trên đất nước Hoa Kỳ, tề tựu về đây, thành kính trình lễ vật gồm cơm, xôi, thịt, rượu, trà, nhang đèn, hoa, quả, kính dâng và tưởng niệm công đức của đức ông và chư vị bộ hạ.”

“Nhớ năm xưa, trong lúc giặc Pháp xâm chiếm đất nước, lòng người sôi sục trước cảnh nước sắp mất, nhà sắp tan, đức ông đã đem hết tâm trí quy tụ nghĩa quân về dưới trướng, quyết đuổi giặc ngoại xâm ra khỏi bờ cõi. Chiến công của đức ông đã làm kinh hồn giặc Pháp xâm lăng, không những cho bọn bán nước cầu vinh, mà còn làm cho giặc Pháp xâm lăng nhiều phen khốn đốn.”

“Trung với vua, nghĩa với dân, từ Gò Công đến Lý Nhơn, cồn Đa Phước, chọ Mỹ Tho, rồi Bến Nghé, Sài Gòn, đức ông đã bao phen làm cho giặc Pháp lo sợ trước làn sóng phẫn nộ của quân dân Gò Công. Đức ông đã thể hiện tấm lòng son sắc, không lùi bước trước bao khó khăn, trở ngại, sống chết với nghĩa quân. Hôm nay, nhân ngày húy kỵ của đức ông, cầu xin đức ông phù trợ cho đất nước Việt Nam sớm thoát cơn khổ ải, dân tộc Việt Nam được hạnh phúc, ấm no và phú cường.”

Bài văn tế vừa đọc xong, theo truyền thống, đã được đốt ngay trước bàn thờ để gửi về thế giới vĩnh hằng mong Ðức Bình Tây Ðại Tướng Quân nhận lãnh những tấm lòng biết ơn của con dân Gò Công mà phù hộ cho đất nước Việt Nam, trong đó có Gò Công, sớm thoát khỏi quốc nạn Cộng Sản.

Đến tham dự buổi lễ, ông Nô Nguyễn, cư dân Rosemead thuộc Los Angeles County, cho biết: “Tôi không ở Little Saigon nhưng Hội Ái Hữu Gò Công tổ chức họp mặt thì tôi đều dành thì giờ đến tham dự. Qua đây hơn 20 năm thì cũng ngần ấy thời gian tôi đến hội để gặp lại bạn bè cũ, gặp lại đồng hương. Với những lần tổ chức lễ giỗ anh hùng Trương Công Định như thế này, tôi xúc động lắm.”

Ông bà Phạm Văn Trường không phải con dân Gò Công, nhưng vì có bạn bè là người Gò Công nên ông bà cũng chạy xe từ San Diego đến Little Saigon để tham dự lễ giỗ. Bà nói: “Tôi người Sài Gòn, ông xã người Bình Dương, nhưng bạn bè học chung dược sĩ thì phần đông người Gò Công. Lễ giỗ anh hùng Trương Công Định chúng tôi cũng muốn đến đây để gặp lại bạn bè, để hàn huyên tâm sự. Ở xứ người, đây là những dịp quý để gặp lại những người bạn quý.” (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Cảnh sát Úc phá đường dây buôn ma túy của người Việt

Một nhóm 8 người, trong đó có 2 người gốc Việt vừa bị cảnh sát Úc bắt giữ với cáo buộc vận chuyển lượng ma túy hơn 14 kg gồm heroin, cocaine và methamphetamine.

Cướp xong đất ‘vàng,’ CSVN chụp mũ dân Lộc Hưng ‘phản động’

Công An quận Tân Bình quy chụp vườn rau Lộc Hưng xây dựng nhà ở trái phép mà còn tập trung nhiều đối tượng cờ bạc, ma túy...

Nam California: 25 xe tông nhau trên xa lộ, 30 người bị thương

Một tai nạn xe, ít nhất 25 chiếc xảy ra trên xa lộ 15 trên đèo Cajon Pass, miền Nam California, sáng 16 Tháng Giêng, làm hơn 30 người bị thương.

Chủ tịch Hạ Viện yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Nữ Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), chủ tịch Hạ Viện Mỹ, yêu cầu Tổng Thống Donald Trump dời ngày đọc bài diễn văn liên bang

Tình nghi chuyển ma túy cho băng gốc Việt, tiếp viên Malaysia bị bắt

Hai tiếp viên phi hành làm việc cho một hãng hàng không Malaysia bị bắt cùng sáu người khác và bị cáo buộc đưa ma túy vào Úc cho một băng tội phạm gốc Việt nơi này

Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Video Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bangvideo
-Chủ tịch Hạ Viện Mỹ yêu cầu TT Trump hoãn diễn văn liên bang

Mặc dân phản đối, Bộ Giao Thông nhất quyết thu phí trạm BOT Cai Lậy

Bất chấp sự phản đối của người dân, Bộ Giao Thông Vận Tải CSVN loan tin, sau Tết Kỷ Hợi, trạm BOT Cai Lậy sẽ thu phí trở lại sau hơn một năm tạm dừng.

Chủ công ty bào chế thuốc OxyContin dối gạt công chúng

Một đơn kiện nộp tại tiểu bang Massachusetts mới đây đã nêu ra hàng chục các tài liệu nội bộ của công ty dược phẩm Purdue Pharma, theo đó cho thấy rằng gia đình chủ công ty này có

Hạt giống do Trung Quốc gieo trổ mầm trên mặt trăng

Các hạt giống cây vải (cotton seeds) do một phi thuyền Trung Quốc mang lên mặt trăng đã nảy mầm, có thể đánh dấu lần đầu tiên một cây được trồng trên mặt trăng

Một phi công Vietnam Airlines bị nghi buôn lậu nước hoa

Một phi công trưởng của Hãng Hàng Không Vietnam Airlines bị Công An quận Tân Bình điều tra về giao dịch hàng hóa “không chứng minh được nguồn gốc” tại phi trường Tân Sơn Nhất.