TT Trump và đảng Cộng Hòa thất bại trong việc hủy bỏ Obamacare

Tổng Thống Donald Trump phản ứng sau khi biết Hạ Viện không bỏ phiếu cho dự luật hủy bỏ Obamacare. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, DC (AP) – Trong một thất bại vô cùng bẽ mặt, Tổng Thống Donald Trump và các lãnh đạo đảng Cộng Hòa phải nhanh chóng cho ngưng cuộc bỏ phiếu nhằm hủy bỏ Obamacare khỏi phiên họp khoáng đại Hạ Viện hôm Thứ Sáu, 24 Tháng Ba, khi thấy rõ rằng, thế nào cũng thất bại ê chề – sau bảy năm liên tiếp tấn công đạo luật bảo hiểm y tế toàn dân.

Phía Dân Chủ nói rằng người Mỹ có thể “thở phào nhẹ nhõm.”

Ông Trump nói rằng Obamacare đang nổ tung “và sẽ sớm nổ tung.”

Bị hai nhóm bảo thủ (Freedom Caucus) và trung dung (Tuesday Group) cản trở, Dân Biểu Paul Ryan (Cộng Hòa-Wisconsin), chủ tịch Hạ Viện, nói đạo luật y tế của Tổng Thống Barack Obama, mục tiêu số một của chính quyền Donald Trump, sẽ tiếp tục được thi hành “trong tương lai có thể thấy được.”

“Obamacare là luật của đất nước này,” ông Ryan nói. “Nó sẽ vẫn là luật của đất nước này cho đến khi được thay thế.”

Đây là một thất bại bất ngờ đối với tân tổng thống, sau khi ông yêu cầu phe Cộng Hòa ở Hạ Viện không trì hoãn nữa, mà cứ đưa ra bỏ phiếu hôm Thứ Sáu, cho dù có thông qua được hay không.

Sự chấp nhận rủi ro của ông cuối cùng thất bại.

Ông Trump, một người thường nói mình là có thể giải quyết được mọi khó khăn trong thương thuyết và nói rằng chỉ một mình ông có thể sửa đổi hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, cuối cùng thấy rằng “tối hậu thư” của ông bị các nhà lập pháp Cộng Hòa bác bỏ.

Những người này cho thấy, họ lắng nghe cử tri của họ, chứ không phải tổng thống.

Dân Biểu Paul Ryan rời cuộc họp báo sau khi không đưa dự luật bảo hiểm y tế ra bỏ phiếu tại Hạ Viện. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)
Dân Biểu Paul Ryan rời cuộc họp báo sau khi không đưa dự luật bảo hiểm y tế ra bỏ phiếu tại Hạ Viện. (Hình: AP Photo/Cliff Owen)

Tại Tòa Bạch Ốc, với khuôn mặt thất vọng, ông Trump nói ông “không bao giờ nói sẽ bỏ và thay thế Obamacare trong 64 ngày,” nhưng rõ ràng, trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông thường la lớn rằng Obamacare sẽ bị hủy bỏ “ngay lập tức.”

Ngay trong ngày đầu tiên nhậm chức tổng thống, ông ký một sắc lệnh, dù chỉ mang tính biểu tượng, ra lệnh cho Bộ Y Tế làm mọi cách “giảm gánh nặng cho người sử dụng Obamacare.”

Dự luật bảo hiểm y tế của đảng Cộng Hòa được rút hôm Thứ Sáu chỉ vài phút trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu, và các nhà lập pháp nói rằng không có kế hoạch nào để xem xét lại vấn đề.

Trước đó, Tòa Bạch Ốc cũng xác nhận, không có kế hoạch dự phòng nào, trong trường hợp dự luật bị thất bại.

Như vậy, bước sắp tới của đảng Cộng Hòa có thể là cải tổ luật thuế, mặc dù thất bại trong việc hủy bỏ Obamacare có thể làm phức tạp thêm tình hình.

Trong khi đó, Tổng Thống Donald Trump đổ thừa cho phía Dân Chủ.

“Không có phía Dân Chủ ủng hộ, chúng ta không thể làm được điều này,” ông Trump nói với báo giới trong Phòng Bầu Dục. “Hôm nay, chúng ta học được bài học về lòng trung thành, chúng ta học nhiều về tiến trình bỏ phiếu.”

Obamacare được Quốc Hội thông qua năm 2010, không có một dân cử Cộng Hòa nào bỏ phiếu ủng hộ.

Mặc dù Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan “đau đớn” không kém, ông vẫn được tổng thống khen ngợi.

“Tôi thích vị chủ tịch Hạ Viện…Tôi nghĩ Paul làm việc rất vất vả,” ông Trump nói.

Về phần mình, ông Ryan nói với giới truyền thông như sau: “Chúng ta sắp thông qua được dự luật hôm nay, nhưng lại không có đủ số phiếu…Đây là một ngày thất vọng cho tất cả chúng ta.”

Ông cũng nói, Tổng Thống Trump “thật tuyệt vời.”

Thế nhưng, khi được hỏi, liệu các vị dân biểu Cộng Hòa sẽ phải đối mặt như thế nào với cử tri sau thất bại này, vì họ đã hứa sẽ hủy bỏ Obamacare trong nhiều năm, ông Ryan âm thầm đáp lại: “Đây là câu hỏi hay. Ước gì tôi có câu trả lời tốt hơn.”

Năm ngoái, chính đảng Cộng Hòa dùng “chiến thuật” tấn công Obamacare để chiến thắng, và bây giờ họ kiểm soát Hạ Viện, Thượng Viện, và Tòa Bạch Ốc.

Trong những năm trước, đảng Cộng Hòa ở Quốc Hội bỏ phiếu hủy bỏ hoặc toàn bộ hoặc một phần Obamacare hàng chục lần, nhưng đều vướng phải ngòi bút phủ quyết của Tổng Thống Obama.

Bây giờ, khi kiểm soát cả hành pháp và lập pháp, không còn bị phủ quyết nữa, đảng Cộng Hòa lại không thông qua được dự luật họ mong muốn.
Về phía đảng Dân Chủ, họ không giấu diếm sự hài lòng.

“Hôm nay là một ngày tuyệt vời cho đất nước chúng ta, những gì xảy ra ở Hạ Viện là chiến thắng cho người dân Mỹ,” Dân Biểu Nancy Pelosi (Dân Chủ-California), trưởng khối thiểu số Hạ Viện, người giúp Tổng Thống Obama vận động thành công Obamacare, nói. “Chúng ta hãy tận hưởng giây phút thoải mái, thở phào nhẹ nhõm cho người dân Hoa Kỳ.”

Về mặt chính trị, những gì xảy ra hôm Thứ Sáu đẩy Tổng Thống Trump và Chủ Tịch Ryan vào một thế yếu kém.

Đối với tổng thống, đây là thất bại lập pháp lớn nhất của ông, trong lúc ông bị tình nghi có quan hệ với người Nga trong cuộc bầu cử vừa qua, và tố cáo không có bằng chứng là Tổng Thống Obama ra lệnh nghe lén ông.

Ông Ryan rõ ràng không kiểm soát được Freedom Caucus, một nhóm dân biểu Cộng Hòa bảo thủ từng đẩy vị tiền nhiệm của ông về hưu sớm. Các dân biểu nhóm này thấy rằng dự luật này cắt “chưa tới” và cho rằng đây chỉ là “Obamacare tập 2.”

Trong khi đó, Tuesday Group, một nhóm dân biểu Cộng Hòa trung dung, lại thấy rằng, dự luật này cắt giảm nhiều quá.

Thay vì gom thêm một số phiếu ủng hộ hôm Thứ Sáu, dự luật đi về hướng khác, làm nhiều người phản đối hơn.

Dân Biểu Rodney Frelinghuysen (Cộng Hòa-New Jersey), chủ tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Hạ Viện, một trong những người quyền lực nhất tại Hạ Viện, nói rằng dự luật này không thể chấp nhận được đối với cử tri trong địa hạt của ông.

Sau khi biết dự luật không được đưa ra bỏ phiếu, các dân biểu bước ra ngoài phòng họp.

Dân Biểu Greg Walden (Cộng Hòa-Oregon), chủ tịch Ủy Ban Năng Lượng và Thương Mại Hạ Viện, người giúp thảo ra dự luật, nói với báo giới: “Chúng tôi cố gắng hết sức rồi. Chỉ thế thôi. Xong rồi. X-O-N-G. Dự luật này chết rồi.” (Đ.D.)

Không đủ phiếu cho dự luật bảo hiểm, chủ tịch Hạ Viện đến gặp T.T Trump

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

‘Mùa Đông Của Anh’ ấm cúng đêm dạ vũ cuối năm

Mùa Đông năm nay, dân mê nhảy đầm và dân “ghiền” nhạc hay sẽ không còn lạnh lẽo nữa vì đã có dạ tiệc “Mùa Đông Của Anh” vào 30 Tháng Mười Hai.

Nam sinh lớp 11 ở Bình Định đánh thầy giáo nhập viện

Sau khi cầm gậy đánh thầy giáo dạy Toán bị thương phải đi cấp cứu, nam sinh lớp 11 ở huyện Hoài Ân, Bình Định, đã bỏ trốn.

TT Trump ‘có các cách khác’ để có $5 tỷ xây tường biên giới

Tòa Bạch Ốc đưa tín hiệu rằng TT Trump không còn muốn có việc đóng cửa chính phủ liên bang để đòi cho được số tiền $5 tỷ xây tường biên giới.

Chính quyền TT Trump chuẩn bị cấm ‘bump stock’

Chính quyền Tổng Thống Donald Trump chuẩn bị chính thức cấm sử dụng “bump stock,” một bộ phận gắn vào súng trường

Một bác sĩ gốc Việt bị bắt vì bán trái phép thuốc có chất gây nghiện

Các đặc vụ liên bang vừa bắt giữ một bác sĩ gốc Việt ở Quận Cam vì ông bị buộc tội phân phối trái phép thuốc có các chất gây nghiện

Việt Nam tiếp tục nhân danh môi trường móc túi dân

Chính Phủ CSVN chỉ đạo Bộ Tài Chính nhân danh môi trường thúc ép sáu bộ hữu quan quyết “Thu phí bảo vệ môi trường đối với khí thải.”

Cựu tổng giám đốc Dầu Khí bị khởi tố, liên quan đại án OceanBank

Cựu tổng giám đốc Tổng Công Ty Thăm Dò Khai Thác Dầu Khí bị bắt do đã nhận hối lộ 4 tỷ đồng (hơn $171,514) từ Ngân Hàng Đại Dương.

Đường Dillow ở Little Saigon bị phong tỏa cả buổi

Sáng Thứ Ba, 18 Tháng Mười Hai, con đường nhỏ Dillow bị phong tỏa từ góc đường Bolsa tới đường Kramer từ hơn 8 giờ sáng.

Nỗi lo người Việt đứng tên mua nhà cho người Trung Quốc tại Việt Nam

Vì những giới hạn trong luật lệ làm chủ bất động sản của Việt Nam, rất nhiều người Trung Quốc nhờ người Việt đứng tên làm chủ để mua

Việt Nam 24 giờ 18/12/2018: Tài xế đòi khai tử BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài

Việt Nam 24 giờ: Tài xế đòi khai tử BOT Bắc Thăng Long-Nội Bàivideo
Tin 1: Tài xế đòi khai tử BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài Tin 2: Nguyên TGĐ Tổng Công ty Thăm dò, khai thác dầu khí PVEP bị bắt Tin 3: TP HCM hủy quyết định thu hồi khu 'đất vàng' 5.000 m2 Tin 4: Cập nhật tình hình TNLT Trần Thị Nga