17 linh mục Tổng Giáo Phận Hà Nội yêu cầu chính quyền dừng thi công trên đất của giáo hội

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tiếp phái đoàn linh mục của Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội. (Hình: Nhà Thờ Thái Hà)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào khoảng 2 giờ trưa 3 Tháng Mười Hai, 2018, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế – Giáo xứ Thái Hà và trên trang Facebook của nhà thờ Thái Hà cùng loan tin, cho biết người đón tiếp 17 linh mục tại ủy ban quận Hoàn Kiếm là bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân của quận. Buổi nói chuyện diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bà Hoa giải thích lý do lãnh đạo quận không tiếp đoàn được vì đã có lịch làm việc trước.

Trong buổi gặp chiều Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, Linh Mục Anphongso Phạm Hùng, chánh văn phòng Tòa Tổng Giám Mục, nhắc lại về đơn kiến nghị khẩn cấp và yêu cầu ủy ban quận Hoàn Kiếm phải giải quyết văn thư của Tòa Tổng Giám Mục và yêu cầu dừng thi công ngay lập tức.

Linh Mục Brunô Phạm Bá Quế, trưởng ban Caritas – Bác Ái Xã Hội, nói rằng nếu sự việc không được giải quyết, Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ gửi kiến nghị lên thành phố.

Theo đơn kiến nghị khẩn cấp của Tòa Tổng Giám Mục, trường Tiểu Học Tràng An, số 29 Phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, đối diện Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã bắt đầu thi công với máy xúc trong sân trường, che chắn bằng tường rào và không có họa đồ xây dựng niêm yết bên ngoài. Đơn cũng ghi rõ đây là khu đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (có chứng nhận khoáng điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191).

Ngoài ra trong đơn kiến nghị còn ghi thêm đề nghị trả lại trường Hoàn Kiếm, trước đây là Trường Dũng Lạc của Nhà Thờ Lớn và Tòa Khâm Sứ cũ cho Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

Đơn này do chính Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn ký đến các cấp chính quyền vào ngày 5 Tháng Mười Một, 2018, nhưng phía chính quyền đã không giải quyết văn thư và công trình thi công vẫn tiếp tục diễn ra.

Tình trạng đất đai, cơ sở tôn giáo bị chính quyền tự ý thay đổi chức năng sử dụng, sang nhượng hoặc phá hủy là vấn đề thường xuyên xảy ra lâu nay ở Việt Nam. Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Thánh Phaolo Hà Nội, Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Đan Viện Thiên An – Huế là những vụ việc tương tự đến nay chưa được phía chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Khu vực số 29 phố Nhà Chung nhìn từ cổng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. (Hình: Nhà Thờ Thái Hà)

Hàng chục năm qua, Tổng Giáo Phận đã rất nhiều lần đòi chính quyền địa phương trả lại đất đai tài sản gì mà chính quyền cướp ngang hay ký giấy mượn nhưng nhất định không trả dù bị đòi ráo riết. Những vụ đòi đất, đòi tài sản từng gây tiếng vang lớn trên truyền thông quốc tế như cách đây 10 năm, Tổng Giáo Phận Hà Nội đòi trả trụ sở Tòa Khâm Sứ, giáo xứ Thái Hà đòi cơ sở.

Những cuộc biểu tình, thắp nến cầu nguyện của hàng ngàn giáo dân Hà Nội kéo dài nhiều tháng đã làm nhà cầm quyền nhức đầu không ít. Trước áp lực của nhà cầm quyền CSVN, Tòa Thánh Vatican đã đưa Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn từ Đà Lạt về thay Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt.

Hồi Tháng Năm, 2018, các nữ tu dòng Thánh Phaolồ đã phải đối quyết liệt nhưng cũng không giữ được khu đất số 5A-5B, Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Không riêng gì tài sản của giáo hội CôngGgiáo khắp nơi, cơ sở tôn giáo và nhà đất của các tôn giáo khác cũng đều bị nhà cầm quyền CSVN cướp đoạt bằng đủ mọi thủ đoạn.

Hồi Tháng Tám vừa qua, ông Ahmad Shaheed , đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, phát biểu tại Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nước Ngoài ở Bangkok, Thái Lan, là các nước Cộng Sản như Trung Quốc và Việt Nam là những nơi có tín đồ tôn giáo thường xuyên bị ngược đãi.

Khi đưa ra bản báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo thế giới năm nay, Ủy Hội Tư Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) xếp Việt Nam vào Nhóm 1 bao gồm các nước mà ở đó chính phủ thực hiện hoặc dung túng cho nhà cầm quyền các địa phương vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của người dân. Suốt nhiều năm qua, USCIRF yêu cầu chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước “cần quan tâm đặc biệt.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

 

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thanh Hóa: Em trai đặt mìn muốn giết cả nhà anh ruột

Nhà của ông Nguyễn Huy Liên bị đặt 10 thỏi mìn làm nổ tung. Ông Liên không bất ngờ khi công an bắt em trai của mình, vì ông thường xuyên bị ông em cầm dao đuổi chém.

Các Dân Biểu kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm với VN

Dân Biểu Liên Bang gửi thư kêu gọi T.T Trump đặt vấn đề nhân quyền và tù nhân lương tâm trước Thượng đỉnh Mỹ- Bắc Hàn

Người dân Đà Nẵng lo lắng vì nước máy bị ô nhiễm

Mặc dù cơ quan hữu trách cho rằng kết quả kiểm nghiệm nguồn nước máy tại Đà Nẵng “đạt yêu cầu vệ sinh”, thế nhưng người dân vẫn thấy nước lắng cặn đen sì, khiến càng thêm lo ngại khi sử dụng.

Nhiều người tố cáo những bê bối ở phi trường Tân Sơn Nhất

Sau khi ông đại sứ Việt Nam tại Indonesia tố cáo phi trường Tân Sơn Nhất làm hư hỏng hành lý, nhiều người dân đã cùng nhau tố thêm những bê bối ở phi trường này.

Bảo vệ TT Trump, Mỹ kiểm soát kỹ lưỡng xăng mua của Việt Nam

Báo Tuổi Trẻ cho hay 3 chiếc C-17 với biệt danh "Globemaster" của không quân Mỹ xuất phát từ Nhật Bản hạ cánh xuống phi trường Nội Bài, chở theo các xe bồn chuyên chở nhiên liệu.

Ngoại Trưởng CSVN Phạm Bình Minh thăm Đức nhằm nối lại quan hệ

Các báo của nhà nước ở Việt Nam cho hay Phó Thủ Tướng, Bộ Trưởng Ngoại Giao CSVN Phạm Bình Minh có chuyến thăm Đức trong hai ngày 20 và 21 Tháng Hai.

100 luật sư tham gia bảo vệ tài xế phản đối trạm BOT Bến Thủy

Ông Nguyễn Quang Tuy bị bắt để điều tra tội “chống người thi hành công vụ”. Luật Sư Phạm Công Út viết trên trang cá nhân rằng khoảng 100 tình nguyện tham gia bào chữa cho ông Tuy.

Món cao lầu thu hút thực khách ở Sài Gòn

Quán Boong, một trong số quán ăn chế biến phục vụ món cao lầu, món ăn đặc sản của Hội An, tỉnh Quảng Nam, thu hút thực khách Sài Gòn nhiều năm qua.

Ông Nguyễn Phú Trọng ‘né’ khi Kim Jong Un đến Việt Nam?

Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước CSVN Nguyễn Phú Trọng đi thăm hai nước Cambodia và Lào vào đúng dịp Chủ Tịch Bắc Hàn Kim Jong Un thăm Việt Nam rồi sau đó họp thượng đỉnh với Tổng Thống Donald Trump.

Lộ khối tài sản kếch xù của vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

Số tài sản trong ngân hàng được đưa vào hồ sơ tranh chấp để phân chia trong vụ án ly hôn theo ông chủ Trung Nguyên chỉ là "bề nổi."