17 linh mục Tổng Giáo Phận Hà Nội yêu cầu chính quyền dừng thi công trên đất của giáo hội

Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, tiếp phái đoàn linh mục của Tòa Tổng Giáo Phận Hà Nội. (Hình: Nhà Thờ Thái Hà)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Vào khoảng 2 giờ trưa 3 Tháng Mười Hai, 2018, 17 linh mục thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội đã đến Ủy Ban Nhân Dân Quận Hoàn Kiếm (số 126 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) yêu cầu cho dừng việc thi công và giải quyết đơn khiếu nại liên quan đến công trình quận Hoàn Kiếm làm chủ đầu tư tại số 29 phố Nhà Chung, phường Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Trang mạng Dòng Chúa Cứu Thế – Giáo xứ Thái Hà và trên trang Facebook của nhà thờ Thái Hà cùng loan tin, cho biết người đón tiếp 17 linh mục tại ủy ban quận Hoàn Kiếm là bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, trưởng ban tiếp công dân của quận. Buổi nói chuyện diễn ra khoảng 1 giờ đồng hồ.

Bà Hoa giải thích lý do lãnh đạo quận không tiếp đoàn được vì đã có lịch làm việc trước.

Trong buổi gặp chiều Thứ Hai, 3 Tháng Mười Hai, Linh Mục Anphongso Phạm Hùng, chánh văn phòng Tòa Tổng Giám Mục, nhắc lại về đơn kiến nghị khẩn cấp và yêu cầu ủy ban quận Hoàn Kiếm phải giải quyết văn thư của Tòa Tổng Giám Mục và yêu cầu dừng thi công ngay lập tức.

Linh Mục Brunô Phạm Bá Quế, trưởng ban Caritas – Bác Ái Xã Hội, nói rằng nếu sự việc không được giải quyết, Tổng Giáo Phận Hà Nội sẽ gửi kiến nghị lên thành phố.

Theo đơn kiến nghị khẩn cấp của Tòa Tổng Giám Mục, trường Tiểu Học Tràng An, số 29 Phố Nhà Chung, Hoàn Kiếm, đối diện Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội đã bắt đầu thi công với máy xúc trong sân trường, che chắn bằng tường rào và không có họa đồ xây dựng niêm yết bên ngoài. Đơn cũng ghi rõ đây là khu đất thuộc quyền sở hữu của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội (có chứng nhận khoáng điền thổ số 1794, quyển 9, trang 191).

Ngoài ra trong đơn kiến nghị còn ghi thêm đề nghị trả lại trường Hoàn Kiếm, trước đây là Trường Dũng Lạc của Nhà Thờ Lớn và Tòa Khâm Sứ cũ cho Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.

Đơn này do chính Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn ký đến các cấp chính quyền vào ngày 5 Tháng Mười Một, 2018, nhưng phía chính quyền đã không giải quyết văn thư và công trình thi công vẫn tiếp tục diễn ra.

Tình trạng đất đai, cơ sở tôn giáo bị chính quyền tự ý thay đổi chức năng sử dụng, sang nhượng hoặc phá hủy là vấn đề thường xuyên xảy ra lâu nay ở Việt Nam. Dòng Chúa Cứu Thế, Dòng Thánh Phaolo Hà Nội, Chùa Liên Trì ở Thủ Thiêm, Đan Viện Thiên An – Huế là những vụ việc tương tự đến nay chưa được phía chính quyền giải quyết thỏa đáng.

Khu vực số 29 phố Nhà Chung nhìn từ cổng Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội. (Hình: Nhà Thờ Thái Hà)

Hàng chục năm qua, Tổng Giáo Phận đã rất nhiều lần đòi chính quyền địa phương trả lại đất đai tài sản gì mà chính quyền cướp ngang hay ký giấy mượn nhưng nhất định không trả dù bị đòi ráo riết. Những vụ đòi đất, đòi tài sản từng gây tiếng vang lớn trên truyền thông quốc tế như cách đây 10 năm, Tổng Giáo Phận Hà Nội đòi trả trụ sở Tòa Khâm Sứ, giáo xứ Thái Hà đòi cơ sở.

Những cuộc biểu tình, thắp nến cầu nguyện của hàng ngàn giáo dân Hà Nội kéo dài nhiều tháng đã làm nhà cầm quyền nhức đầu không ít. Trước áp lực của nhà cầm quyền CSVN, Tòa Thánh Vatican đã đưa Giám Mục Nguyễn Văn Nhơn từ Đà Lạt về thay Tổng Giám Mục Ngô Quang Kiệt.

Hồi Tháng Năm, 2018, các nữ tu dòng Thánh Phaolồ đã phải đối quyết liệt nhưng cũng không giữ được khu đất số 5A-5B, Quang Trung, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Không riêng gì tài sản của giáo hội CôngGgiáo khắp nơi, cơ sở tôn giáo và nhà đất của các tôn giáo khác cũng đều bị nhà cầm quyền CSVN cướp đoạt bằng đủ mọi thủ đoạn.

Hồi Tháng Tám vừa qua, ông Ahmad Shaheed , đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc, phát biểu tại Câu Lạc Bộ Phóng Viên Nước Ngoài ở Bangkok, Thái Lan, là các nước Cộng Sản như Trung Quốc và Việt Nam là những nơi có tín đồ tôn giáo thường xuyên bị ngược đãi.

Khi đưa ra bản báo cáo thường niên về tình hình tự do tôn giáo thế giới năm nay, Ủy Hội Tư Do Tôn Giáo Quốc Tế của Hoa Kỳ (USCIRF) xếp Việt Nam vào Nhóm 1 bao gồm các nước mà ở đó chính phủ thực hiện hoặc dung túng cho nhà cầm quyền các địa phương vi phạm nghiêm trọng quyền tự do tôn giáo của người dân. Suốt nhiều năm qua, USCIRF yêu cầu chính phủ Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách các nước “cần quan tâm đặc biệt.” (TN)

Video: Tin Trong Ngày Mới Cập Nhật

 

Copyright © 2018, Người Việt Daily News

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Công ty Tân Thuận bị khởi tố thêm sai phạm

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Ủy ban Nhân dân Thành phố  chỉ đạo cơ quan Thanh tra Thành phố làm rõ thêm sai phạm của Công ty TNHH 1 thành viên đầu tư xây dựng Tân Thuận (Công...

Thua ‘độ’ bóng đá, ‘cháy túi,’ quan chức Điện Biên treo cổ chết

Một chuyên viên Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Điện Biên, con rể phó bí thư Hội Đồng Nhân Dân tỉnh này, được phát hiện treo cổ tự sát trong phòng làm việc do vỡ nợ bài bạc.

Hoa hậu Mỹ bị ‘ném đá’ vì chọc quê hoa hậu Việt Nam và Cambodia

Cô Sarah Summers, hoa hậu Mỹ, hôm Thứ Năm, 13 Tháng Mười Hai, đưa ra lời xin lỗi trên Instagram, sau khi bị “ném đá” tơi bời trên mạng.

Người Trung Quốc xả rác bừa bãi ở Đà Nẵng

Trong hàng chục tấn rác chai, lọ…dạt vào bãi biển Đà Nẵng sau trận mưa lịch sử vừa qua, có nhiều rác do người  Trung Quốc thải ra môi trường. 

Dân Quảng Ninh họp báo ‘tố’ chính quyền cưỡng chế nhà

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một người dân ở phường Hà Phong, thành phố Hạ Long đã tổ chức họp báo để công khai tố việc bị chính quyền thu hồi đất trái pháp luật.

Nổ xưởng đóng tàu ở Sài Gòn, hai người chết

Sau tiếng nổ lớn phát ra từ xưởng đóng tàu ở phường Phú Thuận, quận 7, nhiều nạn nhân nằm la liệt, trong đó hai người chết tại chỗ, một người bị thương nặng.

Liên quan vụ Vũ ‘nhôm,’ 2 cựu thứ trưởng công an bị khởi tố

Hai cựu thứ trưởng Bộ Công An là Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân đã bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú để điều tra về “những sai phạm nghiêm trọng từ khi còn công tác” liên quan đến Vũ 'nhôm'.

Tỉ phú ‘tâm linh’ Nguyễn Văn Trường xây chùa hay phá hoại cảnh quan?

Một số báo Việt Nam hôm 14 Tháng Mười Hai đồng loạt đăng bài quan ngại về dự án xây khu chùa bê tông trị giá 15,000 tỉ đồng ($643 triệu Mỹ kim) ngay tại chùa Hương.

Chung kết AFF Cup: Quan chức Quốc Hội đòi mua 200 vé giá chính thức

Một công văn do Ban Dân Nguyện Quốc Hội CSVN gửi Liên Đoàn Bóng Tròn Việt Nam yêu cầu “được tạo điều kiện thuận lợi" mua 200 vé trận chung kết lượt về của giải AFF Cup tại sân vận động Mỹ Đình với giá gốc.

26 dân biểu Mỹ phản đối TT Trump đòi trục xuất người Việt Nam

Nhiều dân biểu liên bang Hoa Kỳ gởi thư phản đối chính quyền Donald Trump và yêu cầu không trục xuất những người đến Mỹ trước năm 1995.