Bí Thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh có thực sự nhận bằng tiến sĩ?

Trường California Southern University. (Hình: Facebook trường California Southern University)

WESTMINSTER, California (NV) – Nhắc đến chương trình giáo dục tại Hoa Kỳ, chắc nhiều người nghĩ rằng chất lượng học vấn phải tuyệt vời lắm. Nhưng với việc Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh bị “vạch trần” sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thì ngoài chuyện bằng cấp có thật sự giá trị, một số người cũng quan ngại rằng, liệu ông có thực sự là người từng đi học hay không?

Theo trang web của đại học California Southern University, Costa Mesa, trước đây có tên là Southern California University for Professional Studies (SCUPS), trường được thành lập năm 1978 và dạy trình độ cử nhân (Bachelor), cao học (Master), và tiến sĩ (Doctoral).

Ông Nguyễn Xuân Anh, bị báo trong nước cho là “mua” bằng đại học từ trường California Southern University.

Trường này chỉ yêu cầu học viên nộp đơn xin học trực tuyến và quá trình này chỉ cần làm “tích tắc” là xong. Sau đó, học viên gửi kèm bảng điểm của những trường từng theo học và một số giấy tờ theo yêu cầu của trường.

Đối với du học sinh, trường yêu cầu bổ sung thêm một số hồ sơ chứng minh trình độ tiếng Anh tối thiểu. Sau đó, sinh viên chờ trường xác nhận, rồi nhận được thư báo nhập học nếu đáp ứng đủ yêu cầu.

Cũng theo trang web này, trường đại học California Southern University hoàn toàn học trực tuyến (online), không cần theo giờ học cố định, và không cần làm bài theo nhóm. Điều này tạo điều kiện, thời gian, và tốc độ học phù hợp cho từng sinh viên. Vì thế, chứng chỉ tại đại học này tốn kém nhiều hơn, giao động từ $150 cho mỗi tín chỉ (unit) cho chương trình cử nhân y tá, lên đến $495 cho mỗi tín chỉ ở bậc cao học, tiến sĩ.

Bí Thư Thành Ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh. (Hình: Báo Tuổi Trẻ)

Theo thông tin mới nhất, trường đại học hiện được các tổ chức như Western Association of Schools and Colleges (WASC), Accreditation Council for Business Schools and Programs (ACBSP), Commission on Collegiate Nursing Education (CCNE), và Council for Higher Education Accreditation (CHEA) thừa nhận.

Bà Zitlaly Sanchez, một tư vấn tuyển sinh của trường, cho nhật báo Người Việt biết: “Chúng tôi được nhiều trung tâm công nhận, và đây là những trung tâm công nhận các trường như UCLA và UC Berkeley.”

Nhưng bà không nói có hiệp hội nào công nhận UCLA và UC Berkeley mà không công nhận California Southern University hay không.

Khi hỏi bà nếu học chương trình MBA tại đây, liệu một số nước khác có công nhận, bà cho biết: “Tựa của tấm bằng MBA ‘tự chứng minh.’”

Ngoài ra, nhiều người cũng thắc mắc rằng người học trực tuyến có đích thực là người hoàn tất khóa học hay không.

Phóng viên Người Việt cũng xác nhận xem liệu ông Nguyễn Xuân Anh có từng theo học trường này không, bà Zitlaly lục trong hệ thống máy tính nhưng không thấy tên của ông Anh, nhưng bà nói thêm: “Vì trường chúng tôi từng chuyển từ hệ thống giấy tờ qua hệ thống máy tính, cho nên, một số sinh viên từng học tại đây nhưng vì thất thoát hồ sơ nên không nằm trong hệ thống máy tính.”

Nhật báo Người Việt cũng liên lạc với văn phòng tiếp xúc cộng đồng của trường này, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. (Kh.L.)

Mời độc giả xem phóng sự “Đất của người chết trở thành nhà của người sống”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • Hung Le

    Bây giờ mà chuyện gì trong nước nỗi cộm lên, bị các nhà báo ( còn lương tâm và yêu nghề ) điều tra tung lên mạng và báo chí, thì bên Mỹ nầy báo NV lại góp thêm sức vào để làm sáng tỏ và bổ sung thêm bằng chứng nữa thì đúng là ” Trong đánh ngoài đấm “. Thí dụ như là bài viết nầy
    Trước sau gì mấy tên cán bộ có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ dõm trong các guồng máy cai trị ở VN cũng bị ê càng và chịu những hậu quả khác.
    Vậy khi nào thì báo NV sẽ gời nhân viên của mình về làm phóng viên thường trú (anchor news ) tại thành hồ, thu lượm tin tức sẽ chính xác và trung thực hơn, thay vì coi báo VN trên mạng, sao chép và đăng lại trên NV online.

Cựu người mẫu Việt Nam từng bị Harvey Weinstein quấy rối tình dục

Mới đây cựu người mẫu Vũ Thu Phương vừa chia sẻ trên trang Facebook cá nhân rằng, cô từng bị “đại gia” Harvey Weinstein quấy rối tình dục vào năm 2008.

Sạt đất vùi lấp 18 người ở Hòa Bình

Lực lượng tìm kiếm đã tìm thêm được hai thi thể trong vụ lở đất vùi lấp 18 người tại thôn Khanh, xã Phú Cường. Như vậy, sau năm ngày tìm kiếm, các lực lượng tìm kiếm đã tìm thấy 16 thi thể trong tổng số 18 người bị vùi lấp.

Chủ mưu cướp, đốt xe ở Hậu Giang là con gái nạn nhân

Nhóm người phóng hỏa cướp, đốt xe hơi ở Hậu Giang khiến ông giám đốc bị phỏng chết, hai nhân viên đi cùng phỏng nặng là do con gái của nạn nhân thuê người thực hiện.

Dân Hải Phòng bất an với ‘núi’ lưu huỳnh hơn 30,000 tấn

Hơn 30,000 tấn lưu huỳnh đang chất thành “núi” lộ thiên tại cảng Hoàng Diệu, thành phố Hải Phòng, chờ xuất sang Trung Quốc, có nguy cơ cháy nổ, ô nhiễm môi trường, làm người dân lo sợ.

Đường ở Sài Gòn ngập sâu dù ‘siêu máy bơm’ nổ máy

Không hút được nước mưa, ông chủ tập đoàn Quang Trung, nơi cho chính quyền ở Sài Gòn thuê “siêu máy bơm” giá nửa triệu đô la ở đường Nguyễn Hữu Cảnh, quận Bình Thạnh, cho rằng “có người phá hoại.”

Lò đốt rác tiền tỷ ở Hải Dương gây thêm ô nhiễm

Ủy ban thị trấn Thanh Hà mua lò đốt rác hơn 1.4 tỷ đồng (khoảng $61,624) để chế biến rác thải tại địa phương, nhưng khi đốt rác chẳng những không được mà còn gây thêm ô nhiễm, khiến người dân bất bình phản đối.

Đại Sứ Mỹ Ted Osius ở lại Việt Nam sau khi hết nhiệm kỳ

Đại Sứ Mỹ Ted Osius cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ, ông sẽ ở lại Việt Nam và làm trong lĩnh vực giáo dục, hy vọng tiếp tục đóng góp cho quan hệ hai nước, nhất là trong lĩnh vực giáo dục.

Việt Nam vẫn là ‘thiên đường’ của dân ghiền thuốc lá

Chỉ trong ít ngày gần đây, dân Việt ghiền thuốc lá đã nhận hai tin quốc tế có liên quan đến “số phận” cộng đồng ghiền thuốc lá.

Tổng Thống Donald Trump sẽ họp song phương với Chủ Tịch Trần Đại Quang

Tổng Thống Donald Trump sẽ họp song phương với chủ tịch nhà nước CSVN Trần Đại Quang trong chuyến thăm Hà Nội vào ngày 11 Tháng Mười Một tới đây.

Người Trung Quốc lặng lẽ thâu tóm hàng loạt công ty Việt Nam

Các công ty của Trung Quốc đang lặng lẽ thâu tóm các công ty của Việt Nam theo hình thức mua cổ phần. Theo các báo Đất Việt và Dân Trí.