Patrick Phạm nhận giải vinh danh cho những đóng góp ở Hollywood

Nhà thiết kế Pháp gốc Việt Patrick Phạm (phải), doanh nhân Mỹ gốc Việt Tommy Hoàng, và Hoa Hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh đến từ Việt Nam trong chương trình Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show diễn ra tại khách sạn Andaz Hyatt ở West Hollywood. (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Ngọc Lan & Titi Mary Tran/Người Việt

WEST HOLLYWOOD, Calif. (NV) – Tối Chủ Nhật, 4 Tháng Ba, khi lễ trao giải Oscars lần thứ 90 diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, thì cùng lúc đó buổi trình diễn thời trang và trao giải thưởng cho các doanh nhân có những đóng góp tích cực và thành công nhất trong làng giải trí năm qua (Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show) lại được diễn ra ở khách sạn Andaz Hyatt ở West Hollywood.

Trong buổi này, nhà thiết kế người Pháp gốc Việt đến từ Paris, anh Patrick Phạm, được vinh dự nhận giải thưởng Hollywood Tribute Award.

 Đến từ kinh đô thời trang Paris

Là người sáng lập ra Patrick Pham Couture và đạt được thành công tại Pháp và Châu Âu, Patrick được ban tổ chức của Oscars Haulte Couture Fashion Show để ý qua tuần lễ trình diễn thời trang của anh tại Paris. Đó là lý do họ mời anh tham gia vào chương trình này trong khuôn khổ Oscars lần thứ 90.

Từ trái: Nhà thiết kế Patrick Phạm, diễn viên nổi tiếng Max Ryan cùng một số doanh nhân Mỹ, Việt (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Nhà thiết kế gốc Việt này không những đưa buổi trình diễn thời trang của anh lên một nấc thang mới, mà có thể còn làm cho hai nhà thiết kế khách mời khác đến từ Ấn Độ và Anh Quốc cảm thấy choáng ngợp trước những sáng tạo của anh thể hiện ở bộ sưu tập “Ready To Wear” nằm trong chủ đề “Good Time Life” mà Patrick cho ra mắt lần này.

Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show thực sự là một buổi vinh danh chính thức các nhà giải trí có tầm cỡ thế giới, hội tụ các tên tuổi nổi tiếng trong làng điện ảnh, thời trang, nghệ thuật và sản xuất từ các quốc gia khác nhau. Sức ảnh hưởng của họ trải dài qua các hãng phim ở hơn 100 thành phố, từ Hoa Kỳ, Pháp, Tây Ban Nha, Anh Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Canada.

Từ phải: NTK Patrick Phạm, doanh nhân Mỹ gốc Việt Tommy Hoàng, doanh nhân Nguyễn Thanh Phương, nhà sản xuất phim Gregor Habsburg, và Jacquie Habsburg (Hình: Patrick Phạm cunmg cấp)

Điều này làm cho Patrick có phần nào “run” khi trình bày bộ sưu tập của anh cho khách mời danh dự ở Hollywood.  Bởi lẽ, “chỉ cần một ý kiến không tốt hay chê bai nào đó từ một thành viên đầy ảnh hưởng trong giới giải trí và thời trang phát ra cũng thể làm cho công việc của mình đi lùi lại nhiều năm và những ước mơ sẽ bị tiêu tan.”

“Mình cảm thấy rất vinh dự được mời đến Oscars làm ‘fashion show’ nhưng cũng rất run,” Patrick nói trong khi nhìn ngắm lại các người mẫu quốc tế, trong đó có cả sự tham dự của Hoa Hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh từ Việt Nam sang, trong các trang phục của anh trước lúc lên sân khấu.

Tuy nhiên, giải thưởng Hollywood Tribute Award mà Patrick nhận được chính là sự đền bù xứng đáng cho tất cả những gì anh đã bỏ ra trong hơn mười năm qua trong lãnh vực rất kén người thành công này.

Buổi trao giải còn có sự tham dự của các ngôi sao và những người có ảnh hưởng hàng đầu tại Hollywood như Max Ryan, siêu mẫu Vicotoria Hervey, David Williams, Agnes Winter Winter, Gregor Habsburg, doanh nhân Tommy Hoàng…

Nhà thiết kế Patrick Phạm (giữa) cùng một số các người mẫu quốc tế trong bộ sưu tập “Ready To Wear” của anh tại Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Chiếc áo cưới cho người yêu… cũ và cơ may bước vào lãnh vực thiết kế thời trang

Dù thừa nhận “thiết kế thời trang là một ngành khó” bởi vì “để trình diễn thời trang chỉ 15 phút thôi, nhưng nhà thiết kế phải mất từ sáu tháng đến một năm chuẩn bị, chưa kể tâm trạng hồi hộp chờ coi bộ sưu tập đó có được báo chí, khán giả đón nhận không,” nhưng Patrick luôn cảm thấy may mắn khi “nghề thời trang chọn Patrick.”

Sang Pháp từ năm 8 tuổi, Patrick nói tiếng Việt khá sành sỏi, chỉ thỉnh thoảng mới hơi “lơ lớ” để người nghe đủ hiểu rằng anh không phải trưởng thành từ quê cha.

Một thiết kế trong bộ sưu tập “Ready To Wear” của Patrick Phạm (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Patrick kể: “Hồi nhỏ thích thời trang, nhưng ba mẹ muốn Patrick học trở thành kỹ sư điện tử. Patrick cũng đi theo con đường đó, học tú tài xong thì học thêm ba năm nữa. Nhưng học cho ba mẹ vui thôi. Vì sau đó Patrick không làm kỹ sư điện tử cũng không theo ngành thời trang mà lại quay qua buôn bán.”

Cho đến 13 năm trước đây, theo lời Patrick, “người bạn gái” rủ Patrick đi xem áo cưới và Patrick nhận ra là “áo cưới nhìn chán quá, năm nào cũng như năm nào, chỉ xoay quanh hai màu trắng và kem.”

Nghe Patrick “chê,” cô bạn gái “thách thức”, “Vậy thì anh thử thiết kế cho em hai bộ đi.”

Thế là Patrick làm thử, ai ngờ nhìn… đẹp.

Một thiết kế của Patrick Phạm được trình diễn tại Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Theo lời khuyến khích của bạn bè, anh thiết kế thêm và mang đi “chào hàng” tại các tiệm áo cưới ở Paris. Cũng trong năm đó, anh thử làm luôn một triển lãm áo cưới và cơ duyên đến khi Patrick gặp một “ông chủ lớn” ở Pháp, người có đến cả trăm tiệm áo cưới, anh được ký hợp đồng, và “từ đó Patrick bắt đầu phát triển trong lãnh vực này.”

“Patrick làm thiết kế cho các hiệu áo cưới nổi tiếng của Pháp trong suốt 10 năm, một năm có cả 10 ngàn áo cưới được sản xuất,” anh cho biết.

Theo lời nhà thiết kế có gương mặt lai Pháp này, “ba năm sau đó, Patrick đã được giải thưởng về phục vụ, về thương hiệu, về mẫu thiết kế ở Pháp.”

Và hai năm trước đây, Patrick bắt đầu thiết kế cho nhãn hiệu của riêng mình: Patrick Pham Couture, viết tắt là PP. Ngoài áo cưới, áo dạ hội, Patrick giờ đây còn “lấn sân” thiết kế veston nam, veston nữ.

Từng tham gia khá nhiều các buổi trình diễn thời trang, nhưng với nhà thiết kế này thì, “đáng nhớ nhất là Tháng Mười năm 2017, Patrick có cơ hội thiết kế áo cho Công chúa Hoàng gia Áo Herta Margarete Habsburg, và làm show cho bữa tiệc thời trang đó luôn. Hôm đó là một chương trình tuyệt vời vì có cả trăm khách sang trọng thuộc tầng lớp quý tộc, hoàng gia của nhiều nước tham dự. Patrick được tặng huy chương vàng nữa.”

“Đó là phần thưởng rất lớn cho mình khi thấy con đường mình đi 12 năm qua từ con số 0 giờ đã có kết quả,” anh cười nói.

Một thiết kế trong bộ sưu tập “Ready To Wear” của Patrick Phạm do Hoa Hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh thể hiện (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Tâm sự về công việc của một nhà thiết kế, anh cho biết, “Mỗi lần bắt tay vào thực hiện một bộ sưu tập mới là đầu óc mình phải như trở về điểm khởi đầu, mọi suy nghĩ sáng tạo của mình đều phải mới mẻ. Khó nhất là tự mình phải ‘reset’ lại hết mọi suy nghĩ. Vì chỉ cần một bộ sưu tập mà báo chí hay khán giả không thích là mình khó mà bước lên lại.”

Một cách vui vẻ, anh kể thêm những điều khá thú vị của những bước đầu tiên mới vào nghề, “Lúc đầu sáng tạo của mình chính là ở chỗ pha màu, vì áo cưới ở Pháp chỉ có màu trắng và Ivory, nhưng Patrick lại pha màu trắng với đỏ hoặc trắng với đen. Bước đầu là mình làm như vậy, cũng có thể may mắn là mình không học thiết kế trước nên mới dám làm như vậy, vì mình  cứ nghĩ hiện tại ở Mỹ hay Âu Châu có những đám cưới lần thứ hai nên nhiều cô dâu cũng không muốn trắng hết.”

Nhưng khi chính thức làm người thiết kế cho các nhãn hiệu nổi tiếng, thì “trong 10 năm làm ‘design’ Patrick phải học thêm từ A tới Z,” và “khi học thêm biết nhiều thì mình lại có thêm những lo lắng.”

“Không bao giờ mình nghĩ bộ sưu tập đang thực hiện là hoàn hảo và xuất sắc, mà chỉ có qua mỗi bộ thì mình lại có thêm kinh nghiệm, thêm ý tưởng, tại vì ý mình thích thì đâu phải là ai cũng thích. Mà người khác có thích thì thiết kế của mình mới đến được với mọi người,” anh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi “Anh có nghĩ mình là người may mắn trong lãnh vực này không?” Patrick nói “Dĩ nhiên tài năng của nhà thiết kế là quan trọng nhất. Nhưng cho dù mình có làm ra được một cái áo đẹp nhất thế giới mà không ai thấy thì cũng như không. Cho nên phải vừa có tài, vừa có may mắn thì mình mới được biết tới, mới nổi tiếng. Patrick thấy mình là người có may mắn.”

Cuối cùng, “khi mình thích cái gì thì nên đi đến cùng, đừng bỏ cuộc,” là lời chia sẻ của Patrick dành cho những bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường không phải luôn trải hoa hồng này.

—-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

CDC cảnh báo không nên ăn rau xà lách ‘romaine’

Các giới chức y tế Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu kêu gọi mọi người quăng vào thùng rác bất cứ rau xà lách “romaine” nào mua ở chợ về mà còn để trong nhà và cảnh báo các nhà hàng không nên sử dụng loại rau này.

Chủ doanh nghiệp ‘hé lộ chuyện Thành Ủy Sài Gòn mua bán đất’

Văn Phòng Thành Ủy Sài Gòn cho biết “việc ký chuyển nhượng này đã không được báo cáo cho tập thể Thường Trực Thành Ủy.”

Học Khu Garden Grove mời cộng đồng xem trước sách giáo khoa dạy tiếng Việt

Từ nay đến Thứ Hai, 14 Tháng Năm, Học Khu Garden Grove trưng bày sách giáo khoa và tài liệu giảng dạy sinh ngữ Việt, Pháp, và Tây Ban Nha, để công chúng xem trước.

Quảng Ngãi tính dời đồn biên phòng để xây sân golf, khách sạn

Tỉnh Quảng Ngãi có công văn “hỏa tốc” yêu cầu các cơ quan cho ý kiến dời đồn biên phòng Bình Hải nhằm lấy đất để xây sân golf, khách sạn...

Quốc Hội New York đưa dự luật vô hiệu hóa lệnh ân xá của TT Trump

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang New York và các biện lý địa phương sẽ có quyền được truy tố tội hình sự những người đã được Tổng Thống Donnald Trump ân xá.

Ông Tư và lớp học cho trẻ nghèo giữa làng đại học ở Sài Gòn

Lớp học của ông Tư ở làng đại học chỉ thu học phí bằng một ổ bánh mì thịt, bởi vì học sinh của lớp đều là con em những người lao động nghèo.

Một trung tá công an treo cổ tự sát trong khách sạn

Sau khi thấy ông khách vào nghỉ nhiều giờ không ra ngoài, nhân viên khách sạn mở cửa kiểm tra thì phát giác nạn nhân đã treo cổ tự sát.

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?

Dân Việt Nam uống cà phê ‘phin’ hay cà phê ‘pin’?video
Cà phê sáng đã trở thành một phần máu thịt của văn hoá ẩm thực nơi chốn thị thành Việt Nam, nên vừa qua truyền thông trong nước đã lên tiếng một vụ pha cà phê với Pin đèn thì ai trong dân ghiền cũng phải bật ngửa

Thành viên cao cấp Hamas bị bắn chết ở Malaysia

Tổ chức dân quân Hamas của Palestine, hiện đang kiểm soát vùng Gaza, hôm Thứ Bảy cho hay một thành viên cao cấp của họ bị bắn chết ở Malaysia, tạo thêm nghi ngờ rằng cơ quan tình báo Mossad của Do Thái có can dự vào việc này.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở Hoàng Sa

Mới đây, thêm một tàu cá với sáu ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi đã bị hai tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa.