Patrick Phạm nhận giải vinh danh cho những đóng góp ở Hollywood

Nhà thiết kế Pháp gốc Việt Patrick Phạm (phải), doanh nhân Mỹ gốc Việt Tommy Hoàng, và Hoa Hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh đến từ Việt Nam trong chương trình Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show diễn ra tại khách sạn Andaz Hyatt ở West Hollywood. (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Ngọc Lan & Titi Mary Tran/Người Việt

WEST HOLLYWOOD, Calif. (NV) – Tối Chủ Nhật, 4 Tháng Ba, khi lễ trao giải Oscars lần thứ 90 diễn ra tại nhà hát Dolby Theatre, thì cùng lúc đó buổi trình diễn thời trang và trao giải thưởng cho các doanh nhân có những đóng góp tích cực và thành công nhất trong làng giải trí năm qua (Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show) lại được diễn ra ở khách sạn Andaz Hyatt ở West Hollywood.

Trong buổi này, nhà thiết kế người Pháp gốc Việt đến từ Paris, anh Patrick Phạm, được vinh dự nhận giải thưởng Hollywood Tribute Award.

 Đến từ kinh đô thời trang Paris

Là người sáng lập ra Patrick Pham Couture và đạt được thành công tại Pháp và Châu Âu, Patrick được ban tổ chức của Oscars Haulte Couture Fashion Show để ý qua tuần lễ trình diễn thời trang của anh tại Paris. Đó là lý do họ mời anh tham gia vào chương trình này trong khuôn khổ Oscars lần thứ 90.

Từ trái: Nhà thiết kế Patrick Phạm, diễn viên nổi tiếng Max Ryan cùng một số doanh nhân Mỹ, Việt (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Nhà thiết kế gốc Việt này không những đưa buổi trình diễn thời trang của anh lên một nấc thang mới, mà có thể còn làm cho hai nhà thiết kế khách mời khác đến từ Ấn Độ và Anh Quốc cảm thấy choáng ngợp trước những sáng tạo của anh thể hiện ở bộ sưu tập “Ready To Wear” nằm trong chủ đề “Good Time Life” mà Patrick cho ra mắt lần này.

Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show thực sự là một buổi vinh danh chính thức các nhà giải trí có tầm cỡ thế giới, hội tụ các tên tuổi nổi tiếng trong làng điện ảnh, thời trang, nghệ thuật và sản xuất từ các quốc gia khác nhau. Sức ảnh hưởng của họ trải dài qua các hãng phim ở hơn 100 thành phố, từ Hoa Kỳ, Pháp, Tây Ban Nha, Anh Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Canada.

Từ phải: NTK Patrick Phạm, doanh nhân Mỹ gốc Việt Tommy Hoàng, doanh nhân Nguyễn Thanh Phương, nhà sản xuất phim Gregor Habsburg, và Jacquie Habsburg (Hình: Patrick Phạm cunmg cấp)

Điều này làm cho Patrick có phần nào “run” khi trình bày bộ sưu tập của anh cho khách mời danh dự ở Hollywood.  Bởi lẽ, “chỉ cần một ý kiến không tốt hay chê bai nào đó từ một thành viên đầy ảnh hưởng trong giới giải trí và thời trang phát ra cũng thể làm cho công việc của mình đi lùi lại nhiều năm và những ước mơ sẽ bị tiêu tan.”

“Mình cảm thấy rất vinh dự được mời đến Oscars làm ‘fashion show’ nhưng cũng rất run,” Patrick nói trong khi nhìn ngắm lại các người mẫu quốc tế, trong đó có cả sự tham dự của Hoa Hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh từ Việt Nam sang, trong các trang phục của anh trước lúc lên sân khấu.

Tuy nhiên, giải thưởng Hollywood Tribute Award mà Patrick nhận được chính là sự đền bù xứng đáng cho tất cả những gì anh đã bỏ ra trong hơn mười năm qua trong lãnh vực rất kén người thành công này.

Buổi trao giải còn có sự tham dự của các ngôi sao và những người có ảnh hưởng hàng đầu tại Hollywood như Max Ryan, siêu mẫu Vicotoria Hervey, David Williams, Agnes Winter Winter, Gregor Habsburg, doanh nhân Tommy Hoàng…

Nhà thiết kế Patrick Phạm (giữa) cùng một số các người mẫu quốc tế trong bộ sưu tập “Ready To Wear” của anh tại Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Chiếc áo cưới cho người yêu… cũ và cơ may bước vào lãnh vực thiết kế thời trang

Dù thừa nhận “thiết kế thời trang là một ngành khó” bởi vì “để trình diễn thời trang chỉ 15 phút thôi, nhưng nhà thiết kế phải mất từ sáu tháng đến một năm chuẩn bị, chưa kể tâm trạng hồi hộp chờ coi bộ sưu tập đó có được báo chí, khán giả đón nhận không,” nhưng Patrick luôn cảm thấy may mắn khi “nghề thời trang chọn Patrick.”

Sang Pháp từ năm 8 tuổi, Patrick nói tiếng Việt khá sành sỏi, chỉ thỉnh thoảng mới hơi “lơ lớ” để người nghe đủ hiểu rằng anh không phải trưởng thành từ quê cha.

Một thiết kế trong bộ sưu tập “Ready To Wear” của Patrick Phạm (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Patrick kể: “Hồi nhỏ thích thời trang, nhưng ba mẹ muốn Patrick học trở thành kỹ sư điện tử. Patrick cũng đi theo con đường đó, học tú tài xong thì học thêm ba năm nữa. Nhưng học cho ba mẹ vui thôi. Vì sau đó Patrick không làm kỹ sư điện tử cũng không theo ngành thời trang mà lại quay qua buôn bán.”

Cho đến 13 năm trước đây, theo lời Patrick, “người bạn gái” rủ Patrick đi xem áo cưới và Patrick nhận ra là “áo cưới nhìn chán quá, năm nào cũng như năm nào, chỉ xoay quanh hai màu trắng và kem.”

Nghe Patrick “chê,” cô bạn gái “thách thức”, “Vậy thì anh thử thiết kế cho em hai bộ đi.”

Thế là Patrick làm thử, ai ngờ nhìn… đẹp.

Một thiết kế của Patrick Phạm được trình diễn tại Hollywood Tribute® Awards Gala & Oscars Haute Couture Fashion Show (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Theo lời khuyến khích của bạn bè, anh thiết kế thêm và mang đi “chào hàng” tại các tiệm áo cưới ở Paris. Cũng trong năm đó, anh thử làm luôn một triển lãm áo cưới và cơ duyên đến khi Patrick gặp một “ông chủ lớn” ở Pháp, người có đến cả trăm tiệm áo cưới, anh được ký hợp đồng, và “từ đó Patrick bắt đầu phát triển trong lãnh vực này.”

“Patrick làm thiết kế cho các hiệu áo cưới nổi tiếng của Pháp trong suốt 10 năm, một năm có cả 10 ngàn áo cưới được sản xuất,” anh cho biết.

Theo lời nhà thiết kế có gương mặt lai Pháp này, “ba năm sau đó, Patrick đã được giải thưởng về phục vụ, về thương hiệu, về mẫu thiết kế ở Pháp.”

Và hai năm trước đây, Patrick bắt đầu thiết kế cho nhãn hiệu của riêng mình: Patrick Pham Couture, viết tắt là PP. Ngoài áo cưới, áo dạ hội, Patrick giờ đây còn “lấn sân” thiết kế veston nam, veston nữ.

Từng tham gia khá nhiều các buổi trình diễn thời trang, nhưng với nhà thiết kế này thì, “đáng nhớ nhất là Tháng Mười năm 2017, Patrick có cơ hội thiết kế áo cho Công chúa Hoàng gia Áo Herta Margarete Habsburg, và làm show cho bữa tiệc thời trang đó luôn. Hôm đó là một chương trình tuyệt vời vì có cả trăm khách sang trọng thuộc tầng lớp quý tộc, hoàng gia của nhiều nước tham dự. Patrick được tặng huy chương vàng nữa.”

“Đó là phần thưởng rất lớn cho mình khi thấy con đường mình đi 12 năm qua từ con số 0 giờ đã có kết quả,” anh cười nói.

Một thiết kế trong bộ sưu tập “Ready To Wear” của Patrick Phạm do Hoa Hậu Đại Dương Lê Âu Ngân Anh thể hiện (Hình: Nguyễn Thanh Phương cung cấp)

Tâm sự về công việc của một nhà thiết kế, anh cho biết, “Mỗi lần bắt tay vào thực hiện một bộ sưu tập mới là đầu óc mình phải như trở về điểm khởi đầu, mọi suy nghĩ sáng tạo của mình đều phải mới mẻ. Khó nhất là tự mình phải ‘reset’ lại hết mọi suy nghĩ. Vì chỉ cần một bộ sưu tập mà báo chí hay khán giả không thích là mình khó mà bước lên lại.”

Một cách vui vẻ, anh kể thêm những điều khá thú vị của những bước đầu tiên mới vào nghề, “Lúc đầu sáng tạo của mình chính là ở chỗ pha màu, vì áo cưới ở Pháp chỉ có màu trắng và Ivory, nhưng Patrick lại pha màu trắng với đỏ hoặc trắng với đen. Bước đầu là mình làm như vậy, cũng có thể may mắn là mình không học thiết kế trước nên mới dám làm như vậy, vì mình  cứ nghĩ hiện tại ở Mỹ hay Âu Châu có những đám cưới lần thứ hai nên nhiều cô dâu cũng không muốn trắng hết.”

Nhưng khi chính thức làm người thiết kế cho các nhãn hiệu nổi tiếng, thì “trong 10 năm làm ‘design’ Patrick phải học thêm từ A tới Z,” và “khi học thêm biết nhiều thì mình lại có thêm những lo lắng.”

“Không bao giờ mình nghĩ bộ sưu tập đang thực hiện là hoàn hảo và xuất sắc, mà chỉ có qua mỗi bộ thì mình lại có thêm kinh nghiệm, thêm ý tưởng, tại vì ý mình thích thì đâu phải là ai cũng thích. Mà người khác có thích thì thiết kế của mình mới đến được với mọi người,” anh chia sẻ.

Trả lời câu hỏi “Anh có nghĩ mình là người may mắn trong lãnh vực này không?” Patrick nói “Dĩ nhiên tài năng của nhà thiết kế là quan trọng nhất. Nhưng cho dù mình có làm ra được một cái áo đẹp nhất thế giới mà không ai thấy thì cũng như không. Cho nên phải vừa có tài, vừa có may mắn thì mình mới được biết tới, mới nổi tiếng. Patrick thấy mình là người có may mắn.”

Cuối cùng, “khi mình thích cái gì thì nên đi đến cùng, đừng bỏ cuộc,” là lời chia sẻ của Patrick dành cho những bạn trẻ muốn dấn thân vào con đường không phải luôn trải hoa hồng này.

—-

Liên lạc tác giả: [email protected]

Mời độc giả xem phỏng vấn “Patrick Phạm – Nhà thiết kế thời trang đến từ Paris”

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Sinh viên gốc Việt học tiến sĩ không trả học phí, còn có tiền xài

Phan Quang Thịnh, mới sang Mỹ sáu năm, đang theo học tiến sĩ (Ph.D.) tại UCI nhưng không phải lo chuyện tiền bạc gì cả.

Tài xế taxi Hà Nội thối ‘tiền âm phủ’ cho khách Tây

Vụ hai khách Tây trong chuyến du lịch tại Hà Nội bất bình vì bị thối “tiền âm phủ” gây xôn xao trên mạng xã hội mấy ngày qua.

Vụ án Vũ ‘Nhôm,’ 2 cựu chủ tịch Đà Nẵng bị phong tỏa tài sản

Bộ Công An CSVN có văn bản yêu cầu thành phố Đà Nẵng phong tỏa tài sản của 2 cựu chủ tịch đang bị khởi tố là ông Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến.

Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống TT Trump sang đêm thứ sáu

Cuộc biểu tình trước Tòa Bạch Ốc chống Tổng Thống Donald Trump sau khi ông dự hội nghị thượng đỉnh với tổng thống Nga nay bước sang đêm Thứ Sáu.

Nổ súng trong trường ở Florida đẩy giới trẻ ghi danh đi bầu nhiều hơn

Số người trẻ ghi danh đi bầu đã tăng vọt trên khắp Hoa Kỳ kể từ khi xảy ra vụ nổ súng trong trường trung học tại thành phố Parkland, tiểu bang Florida, hồi Tháng Hai vừa qua.

Kỹ nghệ xe hơi Mỹ kêu gọi không tăng thuế xe nhập cảng

Giới lãnh đạo công ty, nghiệp đoàn và các nhà ngoại giao quốc tế hiện đang cùng nhau kêu gọi Bộ Thương Mại Hoa Kỳ là chớ tiến hành việc tăng thuế quan 25% đánh vào xe nhập cảng.

Chuyện người gây giống bào ngư tại California

Cách nay không lâu, bắt bào ngư là chuyện dễ, chỉ cần nhảy lên cái “surfboard,” bơi ra cụm san hô hay đá ngầm là tha hồ mà bắt về.

Trưởng công an xã ở Gia Lai bị tố quan hệ bất chính, hành hung người tình

Một bà ở huyện Phú Thiện gửi đơn tố cáo ông trưởng công an xã Ayun Hạ có quan hệ tình cảm với mình, khi đòi chấm dứt thì bị ông này hành hung và đe dọa.

Thủ tướng CSVN đột ngột thăm và ‘ủng hộ’ Formosa

Cộng đồng mạng bày tỏ sự ngạc nhiên xen lẫn hoang mang trước tin Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc đột ngột thăm và “ủng hộ” Formosa Hà Tĩnh.

Mưa lũ ở Yên Bái khiến 8 người chết, 10 người mất tích

Trận lũ lớn đang diễn ra ở Yên Bái trong những ngày qua khiến sáu huyện bị thiệt hại nặng, làm 18 người chết và mất tích.