Tại sao các loại máy phát âm tự động thường nói giọng nữ?

(Hình minh họa: Keystone/Getty Images)

NEW YORK CITY, New Yọrk (NV) – Chúng ta thường tự hỏi vì sao tiếng nói phát ra từ các loại điện thoại di động Siri thường là giọng của phụ nữ. Nếu bạn thử hỏi thì cô ấy sẽ nói rằng cô là người không có giới tính. Cô có thể nói rằng giống một loại cây xương rồng hay một chủng loại cá nào đó. Cũng như Alexan của Amazon, Cortana của Microsoft, S Voice của Samsung, và Now của Google Now. Giả sử như người đó là một người đàn ông thì hình như cái giọng của họ cất lên cũng eo éo giống đàn bà. Vì vậy lẽ tự nhiên, chúng ta thường cho họ là phụ nữ, theo tác giả Jessi Hempel của nhật báo New York Times.

Theo tiếng Na Uy cổ thì Siri có nghĩa là một phụ nữ xinh đẹp sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong một lĩnh vực nào đó. Vì vậy mà các công ty thường dùng tiếng nói của một người phụ nữ để trò chuyện với khách hàng, và lần lượt dùng tiếng nói của phụ nữ cho các loại máy móc tự động khác. Có thể vì lẽ này mà một số câu trả lời một cách máy móc như thế không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Nếu đặt ra sự đa dạng về giới tính trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày thì vì sao chúng ta lại chỉ sử dụng kỹ thuật âm thanh đơn thuần với tiếng nói của nữ giới?

Phải chăng điều này xuất phát từ niềm tin của các nhà thiết kế nam giới? Có thể đây là điều sai lầm, hoặc là quan niệm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khoa học giả tưởng. Một ví dụ khá thú vị cho thấy trong loạt phim truyền hình Star Trek đầu tiên, tiếng nói của nhân vật quản trị hệ thống máy tính của liên bang được nhà sản xuất Gene Roddenberry thiết lập là giọng nói của vợ ông, bà Majel Barrett.

Nhưng nguyên nhân mạnh mẽ nhất khiến người ta dùng tiếng nói phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học xã hội còn lại được giải thích rằng có vẻ như giọng của phụ nữ được chấp nhận nhiều hơn. Nhận định này của Karl MacDorman, phụ tá giáo sư của trường đại học Indiana chuyên nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và máy tính. MacDorman và các cộng sự của ông thiết kế các đoạn video clip mang giọng nói của người đàn ông và người phụ nữ để yêu cầu khách hàng của mình xác định xem họ thích giọng của giới nào hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời đo lường cách thức mà người tham dự cuộc khảo sát trả lời các câu hỏi. Phúc trình ghi nhận cuộc khảo sát được thực hiện hồi năm 2011 cho thấy, cả hai giới nam cũng như nữ được hỏi ý kiến đều cho rằng giọng của phụ nữ nghe ấm hơn. Trong thực tế, nữ giới cũng nói rằng họ thích trả lời các câu hỏi của phụ nữ nhiều hơn, ngay cả trong nhận thức của mình.

Clifford Nass, giáo sư môn giao tiếp của trường đại học Stanford và là đồng tác giả của cuốn sách Wired for Speech, cho rằng mọi người có khuynh hướng tiếp nhận tiếng nói của người phụ nữ khi cần được giúp giải quyết một vấn đề nào đó của chính mình. Trong khi đó, giọng nói của người đàn ông hơi lên gân, không khác một nhân vật có thẩm quyền chỉ bảo người nghe cách trả lời những vấn đề của riêng mình.

Những người được hỏi ý kiến đều cho rằng, họ cần được gợi ý phương pháp trợ giúp, nhưng cũng muốn mình phải là người giải quyết vấn đề của riêng mình, cho nên họ thường quyết định chọn người phụ nữ trong các mẫu đối thoại.

Khuynh hướng này có vẻ là vấn đề buộc các công ty muốn tạo dấu ấn đối với khách hàng tốt hơn thì phải chọn tiếng nói của một quý bà hoặc quý cô trong cuộc hội thoại. Tuy nhiên, kỹ thuật sử dụng giọng nói đã được cải tiến rất nhiều thời gian qua, và các nhà thiết kế luôn luôn cố gắng đa dạng hoá sự chọn lựa của khách hàng. Nhiều thiết bị cho phép khách hàng của mình chọn giọng nói của người đối thoại, như thiết bị định vị GBS chẳng hạn. Siri có thể trở thành một quý ông, và dĩ nhiên là bạn cần có thời gian để lập trình trở lại.

Nếu muốn làm điều này, hãy hỏi Siri, cô ấy sẽ nói với bạn bằng chất giọng ấm áp và đầy nữ tính của mình. (P.L)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 28 tháng 3 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Các phương pháp định tuổi trong ngành khảo cổ

Việc định tuổi trong ngành khảo cổ rất là quan trọng vì biết được điều đó mới phân tích các cổ vật một cách chính xác.

Điều trị và phòng ngừa cúm

Súc miệng và họng bằng nước muối ấm và loãng. Cần chú ý là nên pha nước muối chỉ lạt như nước mắt của ta, nếu mặn quá sẽ làm khó chịu...

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ

Thở hụt hơi

Một số người về đêm thở khó và thở vào ngắn hơn cũng thường liên quan tới tuổi tác, sức đàn hồi của phổi bị suy giảm, phế quản bị co nhỏ lại.

Little Saigon: Loãng xương, bệnh người gốc Việt hay bị

Bác Sĩ Dean Ngô (Ngô Bá Định) đến nhật báo Người Việt để thảo luận về những nguy hiểm của căn bệnh loãng xương mà người gốc Việt hay bi.

Xúc xích Đức tại Sài Gòn

Loại xúc xích chế biến tại Sài Gòn mang hương vị hoàn toàn của xúc xích Đức; chỉ khác là xúc xích chế biến tại Sài Gòn không cay bằng tại Đức

Ăn thử mì ‘tsukemen’ của Nhật nổi tiếng ở Los Angeles

Tôi đến Los Angeles để thử món "tsukemen" của tiệmTsujita LA Artisan Noodles, một trong những tiệm ramen ngon nhất Los Angeles.

Dân Mỹ ở vùng nào muốn dọn đi?

Gần 84% dân tại vùng San Jose của Silicon Valley, California, đang tìm nhà nơi khác. Đây được xem là một trong những vùng đắt đỏ nhất tại Mỹ.

Thực phẩm và năng lượng: Mỗi người cần bao nhiêu calorie?

Thiếu năng lượng đưa tới kém tăng trưởng từ lúc bé thơ cho tới tuổi dậy thì, thiếu sinh lực cho sức lao động, giảm khả năng miễn dịch.