Tại sao các loại máy phát âm tự động thường nói giọng nữ?

(Hình minh họa: Keystone/Getty Images)

NEW YORK CITY, New Yọrk (NV) – Chúng ta thường tự hỏi vì sao tiếng nói phát ra từ các loại điện thoại di động Siri thường là giọng của phụ nữ. Nếu bạn thử hỏi thì cô ấy sẽ nói rằng cô là người không có giới tính. Cô có thể nói rằng giống một loại cây xương rồng hay một chủng loại cá nào đó. Cũng như Alexan của Amazon, Cortana của Microsoft, S Voice của Samsung, và Now của Google Now. Giả sử như người đó là một người đàn ông thì hình như cái giọng của họ cất lên cũng eo éo giống đàn bà. Vì vậy lẽ tự nhiên, chúng ta thường cho họ là phụ nữ, theo tác giả Jessi Hempel của nhật báo New York Times.

Theo tiếng Na Uy cổ thì Siri có nghĩa là một phụ nữ xinh đẹp sẽ giúp bạn giành được chiến thắng trong một lĩnh vực nào đó. Vì vậy mà các công ty thường dùng tiếng nói của một người phụ nữ để trò chuyện với khách hàng, và lần lượt dùng tiếng nói của phụ nữ cho các loại máy móc tự động khác. Có thể vì lẽ này mà một số câu trả lời một cách máy móc như thế không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng.

Nếu đặt ra sự đa dạng về giới tính trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống hàng ngày thì vì sao chúng ta lại chỉ sử dụng kỹ thuật âm thanh đơn thuần với tiếng nói của nữ giới?

Phải chăng điều này xuất phát từ niềm tin của các nhà thiết kế nam giới? Có thể đây là điều sai lầm, hoặc là quan niệm bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khoa học giả tưởng. Một ví dụ khá thú vị cho thấy trong loạt phim truyền hình Star Trek đầu tiên, tiếng nói của nhân vật quản trị hệ thống máy tính của liên bang được nhà sản xuất Gene Roddenberry thiết lập là giọng nói của vợ ông, bà Majel Barrett.

Nhưng nguyên nhân mạnh mẽ nhất khiến người ta dùng tiếng nói phụ nữ trong các lĩnh vực khoa học xã hội còn lại được giải thích rằng có vẻ như giọng của phụ nữ được chấp nhận nhiều hơn. Nhận định này của Karl MacDorman, phụ tá giáo sư của trường đại học Indiana chuyên nghiên cứu về sự tương tác giữa con người và máy tính. MacDorman và các cộng sự của ông thiết kế các đoạn video clip mang giọng nói của người đàn ông và người phụ nữ để yêu cầu khách hàng của mình xác định xem họ thích giọng của giới nào hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng đồng thời đo lường cách thức mà người tham dự cuộc khảo sát trả lời các câu hỏi. Phúc trình ghi nhận cuộc khảo sát được thực hiện hồi năm 2011 cho thấy, cả hai giới nam cũng như nữ được hỏi ý kiến đều cho rằng giọng của phụ nữ nghe ấm hơn. Trong thực tế, nữ giới cũng nói rằng họ thích trả lời các câu hỏi của phụ nữ nhiều hơn, ngay cả trong nhận thức của mình.

Clifford Nass, giáo sư môn giao tiếp của trường đại học Stanford và là đồng tác giả của cuốn sách Wired for Speech, cho rằng mọi người có khuynh hướng tiếp nhận tiếng nói của người phụ nữ khi cần được giúp giải quyết một vấn đề nào đó của chính mình. Trong khi đó, giọng nói của người đàn ông hơi lên gân, không khác một nhân vật có thẩm quyền chỉ bảo người nghe cách trả lời những vấn đề của riêng mình.

Những người được hỏi ý kiến đều cho rằng, họ cần được gợi ý phương pháp trợ giúp, nhưng cũng muốn mình phải là người giải quyết vấn đề của riêng mình, cho nên họ thường quyết định chọn người phụ nữ trong các mẫu đối thoại.

Khuynh hướng này có vẻ là vấn đề buộc các công ty muốn tạo dấu ấn đối với khách hàng tốt hơn thì phải chọn tiếng nói của một quý bà hoặc quý cô trong cuộc hội thoại. Tuy nhiên, kỹ thuật sử dụng giọng nói đã được cải tiến rất nhiều thời gian qua, và các nhà thiết kế luôn luôn cố gắng đa dạng hoá sự chọn lựa của khách hàng. Nhiều thiết bị cho phép khách hàng của mình chọn giọng nói của người đối thoại, như thiết bị định vị GBS chẳng hạn. Siri có thể trở thành một quý ông, và dĩ nhiên là bạn cần có thời gian để lập trình trở lại.

Nếu muốn làm điều này, hãy hỏi Siri, cô ấy sẽ nói với bạn bằng chất giọng ấm áp và đầy nữ tính của mình. (P.L)

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Ba, 28 tháng 3 năm 2017


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Một vài sách lược bảo vệ tài sản cho chuyên gia

Các chuyên gia hành nghề tại Hoa Kỳ thông thường đều có nghĩ đến việc thiết lập kế hoạch bảo vệ tài sản cá nhân để đề phòng những vụ kiện thưa không lường trước.

Xe Volkswagen mang tên California nhưng… không bán ở Mỹ

Hãng xe nổi tiếng Volkswagen (VW) trong mùa Hè năm nay đã giới thiệu ra thị trường Châu Âu một chiếc microbus (minivan) có tên là T6 California, với nhiều tiện ích để chủ nhân của nó có thể rong ruổi trên những nẻo đường rực nắng, đầy gió biển như California

Rau bảy màu và cải xà lách cuốn đậu hũ

Rau Bảy Màu và Cải Xà Lách Cuốn Đậu Hũ
Khi thời tiết trở nóng, chúng ta muốn có những món ăn nhẹ và mát mẻ hơn, xà lách cuốn đậu hũ là một món ăn tuyệt vời dành cho mùa hè. Những loại rau có nhiều màu sắc chứa nhiều chất dinh dưỡng, chất thải độc, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ của thể bạn.

Medicare-MediCAL và Covered CA

Muốn trở về tình trạng Medicare căn bản, phải ghi tên vào một chương trình thuốc Phần D độc lập để thay thế...

L-1 visa là gì?

L-1 visa là một loại chiếu khán có giới hạn và được dùng cho những cơ sở thương mại ở những quốc gia khác muốn khuếch trương ở Hoa Kỳ.

Đồng hồ chính xác tới cỡ nào?

Lịch sử của đồng hồ: Từ xưa đã có nhu cầu ghi dấu thời gian, tuy không chính xác như bây giờ nhưng đã có nhiều dụng cụ đo thời gian.

Lãi suất tiền vay mua nhà và những lựa chọn

Nếu bạn là người lần đầu tiên mua nhà và đang đi tìm một món vay mua nhà, có thể bạn hơi choáng ngộp trước nhiều loại giải pháp tài trợ khác nhau trên thị trường.

Nhà trên thị trường khan hiếm nên giá bị thổi phồng?

Thị trường nhà đất eo hẹp nhất và cạnh tranh gay gắt nhất trong nhiều thập niên có thể cuối cùng đang nới lỏng, và điều đó có thể gây áp lực lên giá nhà đã lên quá cao.

Suy tim

Tim yếu bị tình chí kích động hoặc bị ngoại tà xâm nhập sẽ xuất hiện chứng chóng mặt, tim hồi hộp sợ hãi, mất ngủ…thường là những nguyên nhân gây ra suy tim.

Bệnh giang mai

Bệnh giang mai lan truyền khi tiếp xúc với người bị bệnh lúc giao hợp, dù là qua âm đạo, hậu môn hay miệng; hoặc do truyền từ mẹ sang con.