Thống Đốc California chấp thuận các biện pháp bảo vệ di dân bất hợp pháp

Hình minh họa. (AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, và lãnh đạo phía đa số tại Thượng Viện tiểu bang hôm Thứ Hai nói rằng họ đồng ý có sự thay đổi trong một dự thảo luật, vốn được đưa ra nhằm giới hạn hơn nữa sự liên lạc giữa giới chức công lực tiểu bang và cơ quan di trú liên bang.

Thỏa thuận này đạt được cùng ngày tiểu bang California đưa đơn kiện chính phủ Trump về quyết định chấm dứt chương trình tạm thời không trục xuất người di dân bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ.

Lãnh tụ phía đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Leon (Los Angeles), đồng ý với các đòi hỏi thay đổi của Thống Đốc Brown về dự luật này, tiếp theo sau các phản ứng chống đối mạnh mẽ từ các cảnh sát trưởng và giới chức công lực.

Tuy nhiên, luật vẫn sẽ cấm các cảnh sát viên tiểu bang và địa phương hỏi về tình trạng di trú hoặc thi hành luật di trú liên bang.

Qua thỏa thuận có được hôm Thứ Hai, giới chức công lực tiểu bang vẫn có quyền hợp tác với các toán đặc nhiệm liên bang, miễn là các toán đặc nhiệm này không đặc biệt nhắm vào mục tiêu thi hành luật di trú.

Cảnh sát và các giới chức nhà tù vẫn có thể thông báo với các giới chức cơ quan di trú nếu họ bắt được những người di dân bất hợp pháp, trong danh sách khoảng 800 tội, bao gồm các tội hình sự, đánh đập, tấn công và tội liên quan tới tính dục.

Các nhân viên cơ quan di trú vẫn được tiếp tục thẩm vấn di dân bất hợp pháp trong tù, và không bị cấm vào xem các hồ sơ của tiểu bang.

Thống Đốc Brown và de Leon đạt thỏa thuận vào tuần cuối của khóa họp quốc hội năm nay. Thượng và Hạ Viện phải thông qua đạo luật tới ngày Thứ Sáu tuần này, nếu không sẽ phải đợi năm tới. (V.Giang)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • 1 doc gia

    tại sao lại bảo vệ những kẻ phạm luật?

Mẫu hạm Mỹ USS Carl Vinson sẽ thăm Đà Nẵng ngày 5 Tháng Ba

Hàng không mẫu hạm nguyên tử của Mỹ USS Carl Vinson sẽ đến cảng Đà Nẵng thăm viếng 5 ngày từ mùng 5 đến 9/3/2018 , một chỉ dấu tượng trưng cho cải thiện quan hệ an ninh quốc phòng Việt Mỹ.

Ðông người chiêm ngưỡng mô hình tàu Nhật Tảo sau diễn hành

WESTMINSTER, California (NV) - Mùng Bốn, nhằm ngày 19 Tháng Hai, người ta lại tụ tập tại bãi đậu xe khu chợ ABC (góc Bolsa/Magnolia) để chiêm ngưỡng Hộ Tống Hạm Nhật Tảo HQ 10 do một nhóm cựu...

Baltimore: Thành phố nhiều tội phạm nhất nước Mỹ

Tổng số các vụ giết người tại 50 thành phố lớn nhất nước Mỹ có giảm phần nào trong năm 2017, theo kết quả cuộc phân tách các dữ kiện về tội phạm của tờ USA Today mới đây.

Để súng trong xe, tài xế chở báo giới tháp tùng TT Trump bị thay thế

Mộttài xế lái xe chở giới truyền thông đi theo đoàn xe của Tổng Thống Donald Trump ở Nam Florida bị tạm giữ sau khi nhân viên mật vụ tìm được một khẩu súng trong xe.

Vợ chồng Việt kiều Mỹ bị tố cầm đầu giang hồ đại náo Biên Hòa

Cặp vợ chồng người Mỹ gốc Việt bị tố là cầm đầu một nhóm giang hồ trong một vụ đánh nhau giữa hai nhóm có võ khí ở thành phố Biên Hòa tối 30 Mậu Tuất.

Mua cá ở Costco, thấy có con sán ngoe ngoảy trong vỉ cá

Một phụ nữ ở Maryland nói rằng vỉ cá tuyết Atlantic (Atlantic cod) mà bà mua ở tiệm Costco có kèm theo một vật mà bà không muốn thấy chút nào: đó là một con sán lớn, ngoe nguảy bên trong.

Tản mạn đầu Xuân quanh chuyện lá cờ và chiếc áo

Và, tôi nhìn những người chọn áo dài để mặc du Xuân như một biểu hiện cho tình tự dân tộc. Không ai ép buộc hết, cội nguồn gốc rễ tự có trong lòng mỗi người.

Kayla Nguyễn dạy tiếng Việt bằng cải lương, gây ‘bão’ trên mạng xã hội

Gần đây trên mạng xã hội như Facebook, YouTube xuất hiện một video “nhạc chế” ca khúc “What Do You Mean” theo “phong cách” cải lương của cô gái gốc Việt, Kayla Nguyễn...

Cãi nhau với người giao thức ăn Uber EATS, một ông bị bắn chết

Các điều tra viên đang lùng kiếm một người chuyên đi giao thức ăn, vì tình nghi nổ súng bắn chết khách hàng ở vùng ngoại ô thành phố Atlanta, tiểu bang Georgia.

Trung Quốc thách đố Mỹ tạo nguy cơ xung đột Biển Đông

Nguy cơ của hành động tính toán sai lầm và xung đột võ trang gia tăng tại khu vực Biển Đông một khi Trung Quốc mạnh hơn đang thách đố nước Mỹ.