Thống Đốc California chấp thuận các biện pháp bảo vệ di dân bất hợp pháp

Hình minh họa. (AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, và lãnh đạo phía đa số tại Thượng Viện tiểu bang hôm Thứ Hai nói rằng họ đồng ý có sự thay đổi trong một dự thảo luật, vốn được đưa ra nhằm giới hạn hơn nữa sự liên lạc giữa giới chức công lực tiểu bang và cơ quan di trú liên bang.

Thỏa thuận này đạt được cùng ngày tiểu bang California đưa đơn kiện chính phủ Trump về quyết định chấm dứt chương trình tạm thời không trục xuất người di dân bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ.

Lãnh tụ phía đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Leon (Los Angeles), đồng ý với các đòi hỏi thay đổi của Thống Đốc Brown về dự luật này, tiếp theo sau các phản ứng chống đối mạnh mẽ từ các cảnh sát trưởng và giới chức công lực.

Tuy nhiên, luật vẫn sẽ cấm các cảnh sát viên tiểu bang và địa phương hỏi về tình trạng di trú hoặc thi hành luật di trú liên bang.

Qua thỏa thuận có được hôm Thứ Hai, giới chức công lực tiểu bang vẫn có quyền hợp tác với các toán đặc nhiệm liên bang, miễn là các toán đặc nhiệm này không đặc biệt nhắm vào mục tiêu thi hành luật di trú.

Cảnh sát và các giới chức nhà tù vẫn có thể thông báo với các giới chức cơ quan di trú nếu họ bắt được những người di dân bất hợp pháp, trong danh sách khoảng 800 tội, bao gồm các tội hình sự, đánh đập, tấn công và tội liên quan tới tính dục.

Các nhân viên cơ quan di trú vẫn được tiếp tục thẩm vấn di dân bất hợp pháp trong tù, và không bị cấm vào xem các hồ sơ của tiểu bang.

Thống Đốc Brown và de Leon đạt thỏa thuận vào tuần cuối của khóa họp quốc hội năm nay. Thượng và Hạ Viện phải thông qua đạo luật tới ngày Thứ Sáu tuần này, nếu không sẽ phải đợi năm tới. (V.Giang)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • 1 doc gia

    tại sao lại bảo vệ những kẻ phạm luật?

Bắc Hàn nói sẽ thử bom nhiệt hạch ở Thái Bình Dương

Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong Ho nói nước ông có thể sẽ thử nghiệm bom nhiệt hạch trên Thái Bình Dương để đáp trả đe dọa hành động quân sự của Tổng Thống Mỹ Donald Trump.

Sách mới của bà Hillary Clinton bán trên 300,000 bản

Cuốn sách “What Happened” của bà Hillary Clinton, nói về việc thua cuộc tranh cử tổng thống của bà năm 2016, đến nay bán trên 300,000 bản, theo hãng thông tấn AP.

Facebook hứa chuyển cho Quốc Hội 3,000 hồ sơ quảng cáo ‘giả’ của Nga

Công ty Facebook sẽ cung cấp cho các điều tra viên của Quốc Hội Mỹ các tin tức về hơn 3,000 quảng cáo được các thành phần có liên quan tới chính phủ Nga mua để ảnh hưởng tới cuộc bầu cử năm 2016 tại Mỹ, chấp nhận đòi hỏi của các giới chức lập pháp vốn chỉ trích vai trò của công ty mạng xã hội này trong kế hoạch can dự của Nga.

Một người Anh tạo kỷ lục đạp xe vòng quanh thế giới trong 78 ngày

Một ông người Anh vừa tạo kỷ lục mới của thế giới khi đạp xe vòng quanh thế giới trong chưa đầy 80 ngày, phá kỷ lục cũ là 123 ngày

Đà Nẵng chi gần $8 triệu chỉ để sửa chữa Trung Tâm Báo Chí cho APEC

Trên một diễn đàn đặt câu hỏi: “Chỉ sửa chữa thôi mà hết 178 tỷ đồng, rồi sau APEC không biết công năng của trung tâm này là gì nữa."

Houston thiếu hụt nhân công xây dựng trầm trọng sau bão lụt

Gần ba tuần lễ sau khi những trận mưa chấm dứt ở Houston, Texas, công việc tái xây dựng chỉ mới bắt đầu. Lý do là không có đủ nhân công để thuê mướn, dù chỉ là gần đủ.

Điếc không nghe được lệnh cảnh sát, bị bắn chết

Một người đàn ông bị điếc, tay cầm ống nước bằng sắt, bị một cảnh sát viên ở thành phố Oklahoma City bắn chết sau khi hô lớn để ra lệnh phải buông ống sắt và nằm xuống đất, nhưng cũng không biết là người này không nghe được, theo một phát ngôn viên sở cảnh sát hôm Thứ Tư.

TT Trump ra lệnh thêm biện pháp trừng phạt Bắc Hàn

Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Năm loan báo thêm các biện pháp trừng phạt những cá nhân và công ty làm ăn với Bắc Hàn, kể cả trong lãnh vực vận chuyển và thương mại, đẩy mạnh hơn nữa nỗ lực nhằm ngăn chặn chương trình hỏa tiễn và nguyên tử của chế độ Bình Nhưỡng.

Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions: Cần sa vẫn còn bất hợp pháp

Bộ Trưởng Tư Pháp Mỹ, ông Jeff Sessions, hôm Thứ Tư chỉ trích việc hợp thức hóa cần sa tại một số tiểu bang, cảnh cáo rằng luật của chính phủ liên bang nhằm cấm dùng và bán cần sa “vẫn còn có hiệu lực”, một điều có thể tạo thêm lo ngại là có sự bố ráp của chính phủ đối với kỹ nghệ “hái ra tiền” này.

Trả lương $1/ngày, trung tâm tạm giữ di dân lậu bị kiện

Tiểu bang Washington kiện công ty tư nhân điều hành trung tâm tạm giữ di dân lậu vì hằng ngàn người ở đây chỉ được trả $1 cho mỗi ngày làm việc.