Thống Đốc California chấp thuận các biện pháp bảo vệ di dân bất hợp pháp

Hình minh họa. (AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, và lãnh đạo phía đa số tại Thượng Viện tiểu bang hôm Thứ Hai nói rằng họ đồng ý có sự thay đổi trong một dự thảo luật, vốn được đưa ra nhằm giới hạn hơn nữa sự liên lạc giữa giới chức công lực tiểu bang và cơ quan di trú liên bang.

Thỏa thuận này đạt được cùng ngày tiểu bang California đưa đơn kiện chính phủ Trump về quyết định chấm dứt chương trình tạm thời không trục xuất người di dân bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ.

Lãnh tụ phía đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Leon (Los Angeles), đồng ý với các đòi hỏi thay đổi của Thống Đốc Brown về dự luật này, tiếp theo sau các phản ứng chống đối mạnh mẽ từ các cảnh sát trưởng và giới chức công lực.

Tuy nhiên, luật vẫn sẽ cấm các cảnh sát viên tiểu bang và địa phương hỏi về tình trạng di trú hoặc thi hành luật di trú liên bang.

Qua thỏa thuận có được hôm Thứ Hai, giới chức công lực tiểu bang vẫn có quyền hợp tác với các toán đặc nhiệm liên bang, miễn là các toán đặc nhiệm này không đặc biệt nhắm vào mục tiêu thi hành luật di trú.

Cảnh sát và các giới chức nhà tù vẫn có thể thông báo với các giới chức cơ quan di trú nếu họ bắt được những người di dân bất hợp pháp, trong danh sách khoảng 800 tội, bao gồm các tội hình sự, đánh đập, tấn công và tội liên quan tới tính dục.

Các nhân viên cơ quan di trú vẫn được tiếp tục thẩm vấn di dân bất hợp pháp trong tù, và không bị cấm vào xem các hồ sơ của tiểu bang.

Thống Đốc Brown và de Leon đạt thỏa thuận vào tuần cuối của khóa họp quốc hội năm nay. Thượng và Hạ Viện phải thông qua đạo luật tới ngày Thứ Sáu tuần này, nếu không sẽ phải đợi năm tới. (V.Giang)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Tướng Lương Xuân Việt chính thức được gắn lon Thiếu Tướng

Tướng Lương Xuân Việt vừa chính thức được gắn lon Thiếu Tướng (2 sao) của quân đội Mỹ trong buổi lễ được tổ chức tại tổng hành dinh của Quân Đoàn 8 .

Khi những công dân yêu nước biểu tình bị ‘xử lý nghiêm’

Gần nửa thế kỷ qua, họ đều quy chụp theo một công thức quyền lực chuyên chế máu lạnh của thời trung cổ…

World Cup ngày 22 Tháng Sáu: Ba trận đấu ‘cam go’

Lần thứ 3 liên tiếp đội tuyển Nigeria tham dự World Cup và lần này đội tuyển đại diện khu vực Châu Phi trở lại là một đối thủ đáng gờm.

Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốc

Tin 6 giờ tối: Burger King xin lỗi vì quảng cáo World Cup gây sốcvideo
Bắc Hàn và Trung Quốc đồng ý đẩy mạnh ‘hợp tác chiến lược’

Dân Hưng Yên mang quan tài diễu phố phản đối công an

Nghi con em mình bị truy sát dẫn đến chết trong khi cơ quan chức năng ở tỉnh Hưng Yên thờ ơ không điều tra nguyên nhân cụ thể, nhiều người thân của 2 nạn nhân đã đưa quan tài ra đường diễu phố.

Cộng đồng mạng kêu gọi các hãng ‘không đáp ứng Luật An Ninh Mạng’

Nhiều blogger lên tiếng kêu gọi cộng đồng mạng cùng nhau ký vào bản thỉnh nguyện thư yêu cầu các hãng Google, Facebook, Twitter, LinkedIn, Apple và Microsoft không đáp ứng Luật An Ninh Mạng...

Bắt giam 4 cựu giới chức cao cấp Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam

Bốn cựu giới chức cao cấp các công ty thuộc Tập Đoàn Dầu Khí Việt Nam vừa bị bắt và cáo buộc tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản,” đã nhận hàng chục tỉ đồng trong đại án kinh tế Oceanbank.

Vợ thủ tướng Israel bị truy tố tội gian lận tài chánh

Vợ thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, bà Sara, hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu bị truy tố tội gian lận tài chánh và làm mất sự tín nhiệm sau cuộc điều tra của cảnh sát

TT Trump: ‘Bắc Hàn trả lại 200 hài cốt quân nhân Mỹ’

Tổng Thống Donald Trump cho hay Bắc Hàn hôm Thứ Tư ngày 20 Tháng Sáu đã trao trả 200 bộ hài cốt lính Mỹ còn bị coi là mất tích từ thời chiến tranh Triều Tiên, dù rằng hiện chưa có

Thủ tướng Tân Tây Lan sinh con gái đầu lòng

Nữ thủ tướng Tân Tây Lan, bà Jacinda Ardern, hôm Thứ Năm ngày 21 Tháng Sáu đã sinh con gái đầu lòng và sau đó post lên mạng lời chào mừng đứa trẻ "vào ngôi làng của chúng ta."