Thống Đốc California chấp thuận các biện pháp bảo vệ di dân bất hợp pháp

Hình minh họa. (AP)

SACRAMENTO, California (AP) – Thống Đốc California, ông Jerry Brown, và lãnh đạo phía đa số tại Thượng Viện tiểu bang hôm Thứ Hai nói rằng họ đồng ý có sự thay đổi trong một dự thảo luật, vốn được đưa ra nhằm giới hạn hơn nữa sự liên lạc giữa giới chức công lực tiểu bang và cơ quan di trú liên bang.

Thỏa thuận này đạt được cùng ngày tiểu bang California đưa đơn kiện chính phủ Trump về quyết định chấm dứt chương trình tạm thời không trục xuất người di dân bất hợp pháp vào Mỹ khi còn là trẻ nhỏ.

Lãnh tụ phía đa số Dân Chủ tại Thượng Viện California, ông Kevin de Leon (Los Angeles), đồng ý với các đòi hỏi thay đổi của Thống Đốc Brown về dự luật này, tiếp theo sau các phản ứng chống đối mạnh mẽ từ các cảnh sát trưởng và giới chức công lực.

Tuy nhiên, luật vẫn sẽ cấm các cảnh sát viên tiểu bang và địa phương hỏi về tình trạng di trú hoặc thi hành luật di trú liên bang.

Qua thỏa thuận có được hôm Thứ Hai, giới chức công lực tiểu bang vẫn có quyền hợp tác với các toán đặc nhiệm liên bang, miễn là các toán đặc nhiệm này không đặc biệt nhắm vào mục tiêu thi hành luật di trú.

Cảnh sát và các giới chức nhà tù vẫn có thể thông báo với các giới chức cơ quan di trú nếu họ bắt được những người di dân bất hợp pháp, trong danh sách khoảng 800 tội, bao gồm các tội hình sự, đánh đập, tấn công và tội liên quan tới tính dục.

Các nhân viên cơ quan di trú vẫn được tiếp tục thẩm vấn di dân bất hợp pháp trong tù, và không bị cấm vào xem các hồ sơ của tiểu bang.

Thống Đốc Brown và de Leon đạt thỏa thuận vào tuần cuối của khóa họp quốc hội năm nay. Thượng và Hạ Viện phải thông qua đạo luật tới ngày Thứ Sáu tuần này, nếu không sẽ phải đợi năm tới. (V.Giang)

TT Trump viếng thăm Trung Quốc vào Tháng Mười Một

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • 1 doc gia

    tại sao lại bảo vệ những kẻ phạm luật?

Tìm thấy thêm các phần thi thể của lính Mỹ tử trận tại Niger

Các điều tra viên quân sự tìm thấy thêm các phần thi thể của Trung Sĩ La David Johnson, người tử trận tại Niger hồi tháng qua trong lúc đang tăng phái cho một đơn vị biệt kích Mũ Xanh, theo Ngũ Giác Đài hôm Thứ Ba.

Tổ Chức Dân Quyền ACLU tố cảnh sát Anaheim giết nhiều người

video
Tổ Chức Dân Quyền ACLU tố cảnh sát Anaheim giết nhiều người

Người Việt tị nạn mời ân nhân về Little Saigon dịp Lễ Tạ Ơn

Sau 40 năm, gia đình tị nạn người Việt mời nhà bảo trợ người Mỹ của mình về thăm Little Saigon để tỏ lòng biết ơn nhân dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving). Đó là câu chuyện của gia đình ông Hoàng Thông, chủ nhân Paracel Seafood Restaurant ở Westminster và người bảo trợ.

Vẫn chưa thấy dấu vết tàu ngầm Argentina, thủy thủ đoàn khó sống sót

Gia đình thân nhân của 44 người thuộc thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm Argentina đang mất tích đang lúc càng lo lắng và cảm thấy tuyệt vọng hơn trong khi các chuyên gia nói rằng chiếc tàu ngầm bị mất tích từ bảy ngày nay trong vùng Nam Đại Tây Dương có thể đến lúc cạn dưỡng khí trong ngày Thứ Tư.

‘Nụ hôn thắm thiết’, tù nhân thiệt mạng, bạn gái lãnh hai năm tù

Một phụ nữ ở Orgeon, người đến thăm bạn trai ở tù và có nụ hôn thắm thiết kéo dài lúc từ giã, hôm Thứ Ba bị tòa tuyên án hai năm tù ở vì làm người bạn thiệt mạng sau khi chuyển giao ma túy qua cái hôn này.

Cây Giáng Sinh có thể tăng giá vì khan hiếm

Cây Giáng Sinh
Tình trạng khan hiếm cây thông Giáng Sinh bắt nguồn từ cuộc suy thoái kinh tế cách đây một thập niên có thể khiến cho giá cây năm nay nhẩy vọt, hãng thông tín UPI đưa tin.

Thanksgiving: ‘Ăn gà tây, đừng nói chuyện chính trị’

Lễ Thanksgiving xin hãy cùng chú trọng vào con gà tây trên bàn, thay vì khơi mào chuyện chính trị gây nhiều tranh cãi.

Người lính Bắc Hàn đào thoát thích phim Mỹ và nhạc trẻ Nam Hàn

Người lính Bắc Hàn, 24 tuổi, tên Oh, bị bắn trúng thương trầm trọng khi tìm cách đào thoát, nay đã tỉnh táo và xem phim Mỹ cùng các bài hát nhạc trẻ Nam Hàn trên truyền hình.

Lễ Tạ Ơn: Truyền thống Ân Xá Gà Tây tại Tòa Bạch Ốc

Ân Xá Gà Tây
Tha chết cho gà Tây từ lâu đã trở thành một truyền thống hàng năm ở Tòa Bạch Ốc, nhưng hôm thứ Ba vừa qua là lần đầu tiên đối với Tổng Thống Donald Trump.

Ba binh sĩ Mỹ ‘dính líu phụ nữ’ khi tháp tùng TT Trump thăm Việt Nam

Có ba binh sĩ Mỹ bị cấm không được làm việc trong Tòa Bạch Ốc sau khi có cáo buộc rằng họ “tiếp xúc một số phụ nữ ngoại quốc” trong lúc tháp tùng Tổng Thống Donald Trump trong chuyến thăm Việt Nam mới đây...