Thống Đốc California ân xá một người bị tù oan 39 năm

Hình ông Craig Coley lúc còn trẻ và lúc mới ra tù. (Hình: Simi Valley Police Department)

SACRAMENTO, California (NV) – Thống Đốc Jerry Brown vừa ân xá cho một người bị tù oan 39 năm vì tội giết người mà ông không làm.

Theo Los Angeles Times, vụ án xảy ra vào Tháng Mười Một, năm 1978, tại Simi Valley.

Cô Rhonda Wicht, một người mẹ trẻ, bị đánh đập, hãm hiếp, rồi bị dùng dây siết cổ đến chết.

Con trai Donald, 4 tuổi, của bà bị bóp chết trên giường, có lẽ vì em thấy mặt hung thủ giết mẹ.

Cảnh sát liền bắt giữ ông Craig Coley, con trai của một cựu cảnh sát viên Los Angeles, và từng là tình nhân của cô Wicht gần hai năm.

Vào năm 1980, ông Coley bị kết án giết người sau hai phiên tòa, và nhận án chung thân, không được thả sớm.

Kết quả của các cuộc điều tra trong những năm gần đây cho thấy ông Coley không có tội, và Thống Đốc Brown ra lệnh thả ông Coley ngay lập tức.

Theo đơn ân xá, cảnh sát cho rằng thanh tra đương thời của vụ án làm việc sai lệch, hoặc có ý định gán tội cho ông Coley.

Thống Đốc Brown viết trong đơn ân xá cho biết ông Coley, giờ đã 70 tuổi, là một tù nhân gương mẫu, không dính líu gì đến băng đảng và rất ngoan đạo.

“Sự nhẫn nại của ông Coley trong bao nhiêu năm tù này rất phi thường. Tôi hy vọng những hung thủ sẽ bị bắt sớm,” ông Brown viết.

Hồi Tháng Mười năm 2016, cảnh sát trưởng David Livingstone, của Simi Valley, quyết định điều tra lại vụ án, sau khi một cựu thanh tra cho rằng ông Coley vô tội.

Cảnh sát phát hiện ra DNA của người khác, chứ không phải của ông Coley, trên bằng chứng dùng để kết tội ông.

Tại phiên tòa năm 1980, các công tố viên đưa ra bằng chứng gồm có: một chiếc xe giống với xe của ông Coley ở gần nhà cô Wicht tại đêm vụ án xảy ra, một chiếc khăn và một chiếc áo dính máu ở nhà ông Coley.

Ngoài ra, công tố viên còn cho biết ông Coley đang đau khổ vì cô Wicht muốn chia tay ông.

Tuy nhiên, vài nhân chứng cho biết họ coi ông Coley như là người cha thứ hai của em Donald.

Mẹ của cô Rhonda Wicht cho báo chí biết gia đình bà coi ông Coley như con cháu trong nhà.

Chánh Biện Lý Gregory D. Totten, thuộc Ventura County, và cảnh sát trưởng Livingstone cho biết qua một thông cáo rằng họ sẽ điều tra lại vụ án để tìm ra hung thủ thật.

Thông cáo viết: “Đây là một bi kịch. Một người phụ nữ vô tội, và con trai nhỏ của cô bị giết, rồi ông Coley phải ngồi tù vì tội mà ông không làm. Trong khi đó, hung thủ vẫn chưa bị bắt.” (TL)

Thẩm phán hủy luật “đánh thuế người giàu” của thành phố Seattle

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

 • Frank Nguyen

  Đã bị tù oan khi được thả sao lại gọi là “ân xá” nhỉ ?

  TÒA SOẠN: Ông thống đốc đã trả tự do cho tù nhân trước khi tòa xóa án của ông ta vì bị xử oan, nên ông Brown phải ký ân xá cho đúng luật.

 • Hung Le

  Có người vừa mới nói là phải tin tưởng vào giới chức Cảnh sát. Đây là một bằng chứng hùng hồn cho thấy việc làm của Cảnh sát và tòa án thật không đáng tin tưởng chút nào.
  Công nhận ông Brown nói mà không biết xấu hổ, ” “Sự nhẫn nại của ông Coley trong bao nhiêu năm tù này rất phi thường. Tôi hy vọng những hung thủ sẽ bị bắt sớm,”
  Cả một hệ thống chính quyền, Cảnh sát đã không làm gì hết suốt 39 năm. Giờ đòi bắt hung thủ sớm. Vậy sớm là bao nhiêu năm nữa ?

 • Tai Nguyen

  Thống Đốc ân xá hay trả tự do thì đều đúng cả, tại gì lúc đó Ông ta đâu có ký lệnh bắt cái anh nầy đâu . Nếu mà nói đến bồi thường cho anh chắc phải cắt phân nữa đất của tiêủ Cali mới đáng giá.

Hàng triệu công dân Mỹ không phải lúc nào cũng nói tiếng Anh

Các dữ kiện thống kê có được cho thấy khoảng 66 triệu dân Mỹ, từ 5 tuổi trở lên, tức vào khoảng 21.6% dân số, nói thứ tiếng khác ngoài tiếng Anh tại nhà.

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Day

Giá xăng tại Mỹ sẽ lên đến $3.75 một gallon trong lễ Memorial Dayvideo
PTT Pence: Bắc Hàn sẽ giống Libya, nếu không chịu từ bỏ hạt nhân

Bác sĩ lãnh án tù vì lén bỏ thuốc phá thai vào tách trà của bạn gái

Một bác sĩ lén bỏ thuốc phá thai vào trà của bạn gái đang có bầu đã bị bản án 20 năm tù hôm Thứ Sáu 18 Tháng Năm vừa qua, tuy nhiên, ông này có thể sẽ chỉ phải ở tù ba năm.

Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các em (1/2)

Con Yêu: Tập thói quen tự nói lên những suy nghĩ của các emvideo
Cha mẹ hãy tập cho các em nói lên tiếng nói từ chính những suy nghĩ của các em.

New York: 14 tuổi giả cảnh sát lấy tiền một người mất thị giác

Một thiếu niên ở thành phố New York, mới 14 tuổi mà đã ranh ma, tự xưng là cảnh sát, giả như giúp đỡ, để lừa lấy ví tiền của một người đàn ông mất thị giác trong trạm xe điện ngầm

Trung Quốc đuổi 10 tàu đánh cá ‘lạ’ ở Hoàng Sa

Báo ở Hồng Kông “khoe” một đoàn tàu tuần tra của Trung Quốc đã đuổi 10 tàu đánh cá “có nguồn gốc nước ngoài” sau khi đã lục soát hơn 40 tàu tại khu vực quần đảo Hoàng Sa.

30 triệu dân Mỹ xem truyền hình trực tiếp đám cưới Hoàng Gia Anh

Khoảng 29,2 triệu dân Mỹ đã mở TV sáng sớm Thứ Bảy để xem truyền hính trực tiếp đám cưới của Hoàng Tử Harry với nữ diễn viên Mỹ gốc Nam Phi Meghan Markle.

Đức Giáo Hoàng Francis: ‘Thượng Đế yêu thương người đồng tính’

Đức Giáo Hoàng Francis nói nhiều lần với Juan Carlos Cruz, một người đồng tính, rằng: “Chúa đã tạo ra anh như thế và yêu mến anh như thế”.

Tiểu thương vùng Little Saigon: Ở Mỹ, không ai dại mà bán hàng giả!

Hồi giữa tháng Hai vừa qua, hải quan ở hải cảng Los Angeles tịch thu 475,056 chai nước hoa giả các nhãn hiệu nổi tiếng. Vậy nếu không bị bắt, số hàng giả này đi về đâu?

Việt Nam đòi Trung Quốc chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa

Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'video
Việt Nam đòi Trung Quốc 'chấm dứt cho máy bay ném bom ra Hoàng Sa'