Tòa Bạch Ốc: TT Trump ‘nói giỡn’ khi gọi phía Dân Chủ là ‘phản quốc’

Tổng Thống Donald Trump nói chuyện tại Blue Ash, Ohio. (Hình: AP Photo/Evan Vucci)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Một phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Ba cho hay Tổng Thống Donald Trump chỉ “nói giỡn’ khi ông gọi những nhà lập pháp phía Dân Chủ không chịu vỗ tay khi ông đọc bài diễn văn về hiện tình liên bang hôm Thứ Ba tuần qua là thành phần “phản quốc”.

Bản tin của tờ Washington Post nói rằng trong bài diễn văn về giảm thuế đọc hôm Thứ Hai tuần này ở thành phố Blue Ash, tiểu bang Ohio, ông Trump đi ra ngoài bài viết soạn sẵn, để chỉ trích những nhà lập pháp phía Dân Chủ không có phản ứng vỗ tay nồng nhiệt khi ông nói tuần qua rằng mức độ thất nghiệp trong giới người Mỹ da đen và gốc Hispanic đang ở mức thấp nhất nhờ chính sách kinh tế của ông.

“Ngay cả khi có tin tích cực như vậy, thật là tích cực như vậy, mà họ vẫn giống như chết rồi, và thật không phải là người Mỹ,” ông Trump nói hôm Thứ Hai.

“Có người nói đây là hành vi ‘phản quốc’. Tôi nói, đúng thế, chứ còn gì nữa. Chúng ta có nên gọi đó là phản quốc không? Tại sao không? Tôi thấy họ không yêu đất nước chúng ta gì cả,” ông Trump nói thêm.

Vào sáng ngày Thứ Ba, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, ông Hogan Gidley, nói với NBC News rằng ông Trump chỉ “nói giỡn”. Ông Gidley cho hay Tổng Thống Trump chỉ muốn đưa ra quan điểm rằng có những điều tích cực đang xảy ra ở Mỹ và tất cả mọi người Mỹ đều phải hoan nghênh, bất kể là ở đảng nào, theo đài NBC.

Phát biểu của Tổng Thống Trump gặp phản ứng mạnh mẽ của phía Dân Chủ.

Nữ thượng nghị sĩ Tammy Duckworth (Dân Chủ, Illinois), một cựu trung tá nghỉ hưu, người mất hai chân khi chiếc trực thăng UH-60 Black Hawk bà lái bị trúng đạn rớt trên chiến trường Iraq năm 2004, nói rằng: “Chúng ta không sống dưới chế độ độc tài hay quân chủ. Tôi tuyên thệ trong quân đội và quốc hội là bảo vệ và giữ gìn hiến pháp, chứ không để vỗ tay mỗi khi ông ta (kẻ năm lần xin miễn dịch) muốn tôi vỗ tay hoan hô.” (V.Giang)

Động đất ở Đài Loan, một khách sạn bị sập

Bài liên quan

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Lãnh đạo Nam và Bắc Hàn bất ngờ gặp nhau tại DMZ

Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và Tổng Thống Moon Jae In của Nam Hàn bất ngờ gặp nhau tại Làng Đình Chiến ở Bàn Môn Điếm, khu vực chia đôi hai miền, hôm Thứ Bảy.

Viện trưởng đại học USC từ chức trong lúc trường có nhiều bê bối

Ông C.L. Max Nikias, viện trưởng đại học USC, người mà trong thời gian lãnh đạo đại học tư lớn nhất miền Nam California giúp đẩy uy tín của trường lên cao, cùng với các cuộc vận động gây quỹ mạnh mẽ, nhưng lại bị nhiều xì căng đan đầy tai tiếng, sẽ từ chức.

Hội Bạn Người Cùi 24 năm âm thầm giúp người bệnh ở Việt Nam

Hội Bạn Người Cùi trợ giúp tất cả những gì liên quan đến người phong cùi, từ tài chánh trị bệnh đến nuôi ăn hằng tháng với những ai tàn phế nặng.

Sổ thông hành Việt Nam thua cả Lào và Cambodia

Sổ thông hành (passport) Việt Nam chỉ được 51 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn thị thực (visa) cho công dân, thua cả Lào và Cambodia.

Fiat Chrysler cảnh báo 4.8 triệu khách hàng: Đừng dùng ‘cruise control’

Công ty Fiat Chrysler thông báo thu hồi 4.8 triệu chiếc xe ở Mỹ vì trong một số trường hợp người lái có thể bị mất kiểm soát cruise control.

Trung úy quân đội ‘nằm nghỉ mệt’ với phụ nữ trên giường

Một trung úy quân đội, thuộc Quân Khu 9, đã có vợ con, giải trình với cơ quan là “nằm nghỉ mệt,” khi bị lộ hình ảnh nằm chung với phụ nữ khác trên giường.

Bất chấp phản đối, Luật An Ninh Mạng sẽ được thông qua?

Dự luật này cấm đăng tải những nội dung “tuyên truyền chống nhà nước Việt Nam” và kích động bạo động hoặc gây rối trật tự công cộng.

Chủ tịch phường ở Đồng Nai bị khởi tố vì chiếm đoạt tiền

Ông chủ tịch phường Tam Hiệp “đã tham mưu, trình ký các văn bản không đúng quy định, khi còn làm lãnh đạo Phòng Nội vụ” để ăn chặn tiền.

Bộ trưởng Giao Thông CSVN đổi ‘thu phí’ thành ‘thu giá’

Ông Nguyễn Văn Thể, bộ trưởng Giao Thông Vận Tải CSVN, vừa cho đổi đồng loạt tên các trạm “thu phí BOT” thành “thu giá BOT.”

Florida: Bị bắt vì rút dao đe dọa 5 sinh viên Hồi Giáo đang ăn

Một người đàn ông ở Florida có thể bị truy tố tội hình sự sau khi rút dao và súng điện đe dọa một nhóm sinh viên Hồi Giáo ngoại quốc đang ăn hamburger tại tiệm McDonald's.