Võ đường Daishinkan 17 năm dạy trẻ em gốc Việt lòng tự tin

Các võ sinh biểu diễn bài tự vệ. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

WESTMINSTER, California (NV) – “Suốt 17 năm qua, chúng tôi đã cố gắng đào tạo các em không những bằng thể lực mà còn kèm theo phần đức dục. Tôi không dạy học trò mình trở thành ‘cao thủ võ lâm,’ điều quan trọng nhất ở võ đường Daishinkan là tạo cho võ sinh lòng tự tin để có thể đối đầu với mọi hoàn cảnh. Khi đã học ở Daishinkan, các em phải có lòng tự tin ở chính mình, phải có quyết tâm trong mọi việc mình làm.”

Đó là lời của võ sư Huỳnh Minh Châu, giám đốc sáng lập võ đường Daishinkan, Westminster, tại lễ kỷ niệm 17 năm thành lập võ đường vào trưa Chủ Nhật vừa qua. Với 17 năm hoạt động, võ đường đã đào tạo hàng trăm con em trong cộng đồng người Việt ở miền Nam California.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi tổ chức kỷ niệm ngày thành lập võ đường để chúng ta cùng chiêm nghiệm những thành quả trong thời gian qua, để các môn sinh có dịp ôn lại những gì đã học hỏi, để các bậc phụ huynh có thể chứng kiến được sự thăng tiến của các em so với năm vừa qua, và cũng để bắc một nhịp cầu thông cảm giữa những môn sinh cũ và mới. Và hơn hết, đây là dịp để chúng tôi nói lời cám ơn các bậc phụ huynh hết sức quan tâm và giúp đỡ bằng cách thường xuyên đưa đón các em dù trời nắng cũng như trời mưa.”

Đến chia vui với võ đường, võ sư Hà Huyền Thanh, tổng thư ký Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, nói: “Võ sư Huỳnh Minh Châu là một trong những người tận tụy với nghề võ từ khi ở Việt Nam đến Hoa Kỳ. Khi còn ở Việt Nam ông là võ sư của võ đường Thủy Quân Lục Chiến. Sang đến đây, ông nhanh chóng hội nhập và thành lập nên võ đường Daishinkan nằm ngay trung tâm của Little Saigon. Mỗi ngày số môn sinh một tăng và sự trưởng thành của các võ sinh là những giải thưởng qua các cuộc thi đấu.”

Theo đó, trong 17 năm qua, võ đường Daishinkan đã ghi danh tham dự 16 giải Southern California Friendship Tournament và các võ sinh đã mang về hơn 900 giải thưởng và huy chương từ các môn quyền pháp, binh khí và song đấu.

Sau đó là phần biểu diễn võ thuật rất phong phú do các võ sinh biểu diễn, gồm các bài binh khí “Độc Đao,” “Mai Hoa Kiếm,” “Hồi Mã Thương,” “Thanh Long Đao,” “Nhị Khúc”… và các bài quyền “Thiếu Lâm 46 Thế Chỏ,” “44 Thế Bắt, Đỡ và Đá Trả”… cùng các bài võ tự vệ. Đặc biệt, bài binh khí “Xung Thiên Côn” võ đường tập côn cho các võ sinh sau một vài tuần lễ nhập môn, khác với trước đây để được học côn pháp võ sinh phải mất vài ba năm mới được dạy.

Võ đường Daishinkan nhận võ sinh đủ độ tuổi, bắt đầu từ 6 tuổi cho đến hơn 55 tuổi. Khi học tại võ đường, võ sinh được học cả quyền cước lẫn võ khí. Môn võ này có nguồn gốc từ Trung Hoa, thuộc môn phái Thiếu Lâm, những bài quyền cước được lấy từ tư thế của những loài thú.

Võ sư Huỳnh Minh Châu đã dày công nghiên cứu những nét tinh túy của các môn phái như Hapkido, Nhu Ðạo và Thiếu Lâm để tạo ra một chương trình huấn luyện đặc biệt cho môn sinh. Chẳng hạn, những đòn té của Judo để không tổn thương thân thể, hay học những đòn thế hiệu quả của Jujitsu. Ngoài quyền cước, môn võ này còn có thêm chiêu tấn công hoặc thủ bằng 18 loại vũ khí.

Môn phái Daishinkan là môn võ được kết hợp các thế võ của Thiếu Lâm và Nhu Ðạo do võ sư Huỳnh Minh Châu được thầy là võ sư Lê Ðình Trưởng, tổ sư môn phái Việt Nam Thất Sơn Thiếu Lâm Nam Bắc Tông Nhu Cương Quyền truyền thụ.

Trước đó, võ sư Châu từng học Nhu Ðạo với võ sư Watanabe Haruyoshi và được Tổng Cục Nhu Ðạo Việt Nam cấp bằng giáo sư Nhu Ðạo khi còn trẻ. Ông cũng từng theo học Hapkido với võ sư Kim Chấn Bát, và là đệ tử huyền đai đầu tiên của ông ở Việt Nam.

Phối hợp tinh túy của hai môn võ nổi tiếng thế giới này, võ sư Huỳnh Minh Châu đã sáng lập môn phái lúc đầu có tên là Võ Phái Thiếu Lâm Thất Sơn và cũng có tên tiếng Anh là Vietnam Shaolin Kungfu, sau đổi là Daishinkan cho ngắn gọn.

Chữ “Daishin” của võ đường Daishinkan được lấy từ chữ “Daishin” trong sách thiền của Nhật có nghĩa là “đại tín” (niềm tin to lớn), để biểu tỏ tinh thần giáo dục của võ đường là phối hợp cả tâm hồn võ đạo với kỹ thuật quyền cước cho các võ sinh ứng dụng từ xa cũng như cận chiến.

Võ sư Huỳnh Minh Châu nguyên là trung úy Thủy Quân Lục Chiến Việt Nam Cộng Hòa, đơn vị phục vụ sau cùng là Lữ Đoàn 147. Một chiến hữu của ông là cố trung úy nhà văn Cao Xuân Huy, nổi tiếng với tác phẩm “Tháng Ba Gãy Súng.”

Bà Vicky Phan, cư dân Garden Grove, cho biết: “Tôi cho cháu học võ để cháu có sức khỏe và biết tự vệ. Cháu học ở đây từ lúc sáu tuổi, đến nay học đã sáu năm rồi. Học võ rèn luyện thân thể như tập thể dục nên tôi khuyến khích cháu học đến khi cháu không còn thời gian để học nữa thì thôi.”

Bà Tuyền Trần, cư dân Westminster, cho hay: “Con tôi là Tony Cao học với võ sư Huỳnh Minh Châu cũng sáu, bảy năm rồi. Hồi còn nhỏ cháu hay bị bệnh nên tôi cho cháu đi học võ để có sức khỏe, thêm nữa là cháu khá rụt rè nên cho cháu đi học để cháu tự tin hơn. Hôm nay tôi rất vui khi cháu được chọn biểu diễn khá nhiều.” (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

  • M Nguyen

    Cộng đồng Việt Nam cần những trung tâm như vầy để cuộc sống của các em nhỏ bớt bị lệ thuộc vào trò chơi điện tử.

TT Trump ngưng họp thượng đỉnh, Kim Jong Un hứa sẽ chờ

Tổng Thống Donald Trump vừa tuyên bố hủy cuộc họp thượng đỉnh với Chủ Tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn, vì những tuyên bố “vô cùng giận dữ và hiếu chiến” của Bình Nhưỡng.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ra (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Chiến tranh mậu dịch Mỹ-trung chưa xảy ravideo
Đầu Tháng Tư, khi hai chính phủ Mỹ và Trung Quốc phát lệnh một cuộc chiến tranh mậu dịch, bên này dọa đánh thuế nhập cảng trên hàng của bên kia, mục này đã nhận xét cả hai cùng “Nâng cao, đánh khẽ” và đoán rằng sớm muộn “cuộc chiến có thể xuống thang.”

Nỗ lực của Mỹ ổn định tái thiết Afghanistan coi như thất bại

Nỗ lực kéo dài 17 năm qua của chính phủ Mỹ nhằm ổn định và tái thiết Afghanistan sau khi lật đổ chế độ Taliban coi như không thành công

Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại? (1/2)

Ngô Nhân Dụng: Mỹ-Trung ngưng chiến mậu dịch, ai lợi, ai hại?video
Cuộc “chiến tranh mậu dịch” khó xảy ra vì không đơn giản. Màn “giáo đầu” cho cuộc chiến tranh mậu dịch đã tạm ngưng, chưa biết các màn sau sẽ diễn ra sao. Hiện nay, Tập Cận Bình đang ngồi vững trên cái ghế “chủ tịch suốt đời.” Còn ông tổng thống Mỹ thì lúc nào cũng chỉ nghĩ tới những cuộc bầu cử sắp tới! Thế thôi.

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp TT Ukrainevideo
Luật sư của TT Trump bị tố nhận $400,000 để giàn xếp gặp tổng thống Ukraine

Mùa bão Đại Tây Dương, có thể nhiều bão hơn bình thường

Các khoa học gia thuộc cơ quan Đại Dương và Khí Quyển Quốc Gia (NOAA) hôm Thứ Năm 24 Tháng Năm công bố tiên đoán của họ cho mùa bão Đại Tây Dương năm nay.

Dân Việt Nam lo ngại Luật cho ‘giao đất đến 99 năm’ ở các Đặc Khu

Luật Đơn Vị Hành Chính-Kinh Tế Đặc Biệt (gọi tắt là Luật Đặc Khu) mở đường cho việc hình thành các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc dự trù được Quốc Hội CSVN thông qua ngày 15 Tháng Sáu tới.

Sờ soạng trẻ nhỏ, mục sư tuyên úy Sở Cảnh Sát Stockton bị bắt

Một mục sư và cũng là tuyên úy của sở cảnh sát thành phố Stockton, ở giữa tiểu bang California, vừa bị bắt giữ vì tình nghi có hành động lạm dụng tình dục hai bé gái hồi tuần qua.

Đổ bậy chất thải cầu tiêu lưu động, lãnh án tù và mất hơn $2 triệu

Chủ công ty Diamond Environmental Services, chuyên cung cấp cầu tiêu lưu động khắp vùng Nam California, với trụ sở chính đặt tại thành phố San Marcos, bị tuyên án năm tháng tù.

Kho bom đạn của Mỹ đang bị giảm

Quân đội Mỹ đang ngày càng cạn nguyên vật liệu để chế tạo bom và mối quan hệ căng thẳng giữa Tổng Thống Donald Trump với Trung Quốc có thể tạo ra nhiều khó khăn hơn.