Vu Lan không còn là lễ riêng của đạo Phật

Các em thiếu nhi cài hoa hồng lên ngực người tham dự. (Hình: Quốc Dũng/Người Việt)

Quốc Dũng/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – “Vu Lan dường như không còn là lễ riêng của đạo Phật nữa, mà Vu Lan trở thành lễ mang văn hóa Việt Nam. Bởi vì, dù cộng đồng người Việt chúng ta có mặt ở đây hơn 40 năm rồi, nhưng từ khi còn tị nạn ở đảo và cho đến khi qua Mỹ sau đó, ngày lễ Vu Lan không ai quên cả, đến nay thì được phổ biến rất rộng.”

Đó là lời Hòa Thượng Thích Phước Tịnh, thuộc tu viện Lộc Uyển, Escondido, giảng giải trong Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2560 do chùa Quan Âm Orange County tổ chức tại hội trường Garden Grove Elks Club, Garden Grove, hôm Chủ Nhật, 7 Tháng Tám.

Chương trình Đại Lễ Vu Lan nơi đây bắt đầu khá đúng giờ bằng buổi pháp thoại do Hòa Thượng Thích Phước Tịnh thuyết pháp. Trong suốt hơn một giờ đồng hồ thuyết pháp, mặc dù có ghế ngồi nhưng vị hòa thượng chỉ đứng. Và hơn hết, lối nói chuyện cuốn hút của vị chân tu này đã khiến mọi ánh mắt nhìn về, cùng nhiều tiếng vỗ tay đồng tình của người tham dự sau khi nghe được những lời pháp thoại tâm đắc.

Vị hòa thượng nhớ lại: “Trước năm 1967, lễ Vu Lan chỉ đơn thuần là những buổi lễ tụng kinh, cầu siêu, và các thầy giảng giải Phật pháp liên hệ đến tình mẫu tử để biết ơn các đấng sinh thành, hoặc tổ tiên ông bà đã quá cố. Thế nhưng, từ sau năm 1975 kèm theo bên trong lễ Vu Lan là lễ bông hồng cài áo để nhớ ơn các bậc sinh thành. Cho đến ngày nay, lễ Vu Lan rất giàu có về sắc thái văn hóa.”

“Trong văn hóa Việt Nam như thi, ca, nhạc, họa, tại sao nói đến tình mẹ nhiều hơn tình ca. Họ coi thường người cha? Thưa không! Trong mỗi bà mẹ đều có ông cha, trong mỗi ông cha đều có bà mẹ. Ví thử, ai mà ít phước, cha mất trước rồi thì mẹ vừa là mẹ vừa là cha. Nếu mẹ lỡ mất sớm thì cha vừa là cha vừa là mẹ. Nhưng nếu cha mẹ vẫn còn thì vai trò trong xã hội tự phân công là cha mặt trời, mẹ mặt trăng. Nếu không có mặt trời thì mặt trăng không sáng. Do vậy, nói đến mẹ là nói đến cha,” hòa thượng giảng giải.

Hòa thượng mong ước: “Dường như trong đời sống chúng ta, sự gần gũi, chia sẻ được, thổ lộ được thì dễ gần mẹ hơn gần cha, bởi vì cha thì nghiêm, mẹ thì từ. Đây là văn hóa nhân loại, Mỹ cũng thế, Việt cũng thế. Tôi nghĩ trong vài ba thập niên tới, lễ Vu Lan cũng quan trọng như lễ Mother’s Day của Mỹ vậy, bởi vì nó mang ý nghĩa vượt ngoài phạm vi tôn giáo, đó là ý nghĩa của ngày nhớ ơn mẹ.”

“Mọi thứ có thể giới hạn trong phạm vi quốc gia, hoặc trong phạm vi văn hóa từng vùng, nhưng tình yêu thương của con cái đối với mẹ, đối với cha dường như đã vượt biên giới quốc gia, vượt biên giới của vùng miền nên càng ngày lễ Vu Lan càng phổ biến rất rộng,” hòa thượng nói thêm.

Sau bài pháp thoại, các em nhỏ thuộc gia đình Phật tử đến từng chỗ ngồi của Phật tử và đồng hương đủ mọi giới, mọi lứa tuổi, nhiều người trong sắc áo lam, áo nâu sồng, hoặc áo dài, áo vest để cài lên ngực áo những bông hoa hồng đỏ, hoặc trắng. Chỉ nhìn vào hai màu sắc đó, người ta có thể bày tỏ được sự vui mừng với những ai đang còn có mẹ có cha, hay cảm thông với nỗi đau mất mẹ hoặc mất cha, trong đời mình.

Trước khi đại lễ chính thức được cử hành, Hòa Thượng Thích Nhật Minh, viện chủ chùa Hương Tích, Santa Ana, thay mặt chư tôn đức tăng ni ban đạo từ.

Hòa thượng nói: “Mỗi độ lá vàng rơi báo hiệu mùa Thu buồn man mác. Thật vậy, ai trong chúng ta có khi tưởng nhớ đến hai đấng sinh thành dù còn hiện hữu hay quá vãng, chúng ta không khỏi chạnh lòng thương nhớ những ký ức của tuổi ấu thơ quấn quýt bên cha mẹ, những câu ca dao thường được mẹ ru khi ngủ. Chẳng hạn như: ‘À ơi! Gió mùa Thu mẹ ru con ngủ/Năm canh dài thức đủ năm canh’ hay ‘Còn cha còn mẹ thì hơn/Mất cha mất mẹ như đờn đứt dây/Mất cha mất cả cuộc đời/Mất mẹ mất cả bầu trời tình thương’…”

“Khi nghe lại những vầng thơ, câu ca dao trên chúng ta không khỏi chạnh lòng thương nhớ về hai đấng sinh thành là người đã tạo tác cho chúng ta tấm hình hài ngày nay, nuôi nấng dạy dỗ cho chúng ta có sự nghiệp to lớn, cũng như trở thành những công dân tốt hữu ích cho xã hội. Mặc dù ngày hôm nay cha mẹ của chúng ta đã trở về miền miên viễn, hình hài đã hòa nhập vào cát bụi. Để tưởng nhớ đến hai đấng sinh thành dù còn hiện hữu hay quá vãng, bây giờ chúng ta phải hành xử như thế nào để không hỗ thẹn dòng giống tổ tiên và chất liệu gene trong dòng máu chúng ta lúc nào cũng tinh anh, trong sáng,” hòa thượng tiếp lời.

Vị hòa thượng đúc kết: “Ngày hôm nay mùa Vu Lan còn gọi là mùa báo hiếu đấng sinh thành, và qua những câu ca dao, bài hát như ‘Bông Hồng Cài Áo,’ hay ‘Ơn Nghĩa Sinh Thành,’ hoặc ‘Uống Nước Nhớ Nguồn’… chúng ta không khỏi bùi ngùi và cảm xúc. Chúng ta hãy lắng đọng tâm tư để nghĩ đến hai thần tượng ấy, hai nguồn suối bất tận đã chảy cuồn cuộn trong bản thể của chúng ta. Nhắc nhở chúng ta phải biết tri ân, báo ân hai kỳ quan của vũ trụ hiện hữu này. Ngoài ra chúng ta phải biết ơn tất cả chúng sanh trong cõi luân hồi như lời Đức Phật đã dạy.”

Trước khi dứt lời, hòa thượng nhắn nhủ: “Chúng ta có sự sống ngày hôm nay khó có thể báo đáp trọn vẹn công ơn sinh thành của cha mẹ. Vì vậy, người Phật tử chúng ta phải thực hiện những điều Đức Phật đã dạy: Hạnh hiếu là hạnh Phật, tâm hiếu là tâm Phật, đạo hiếu là đạo Phật.”

Chia sẻ trong chương trình Đại Lễ Vu Lan, đạo hữu Lê Minh Triều, trưởng ban tổ chức, nhấn mạnh đến công lao sinh thành dưỡng dục của các bậc cha mẹ, và nói: “Chúng tôi theo gương ngài đại hiếu Mục Kiền Liên xin nguyện làm người con hiếu thảo hầu mong đền đáp công ơn cha mẹ sinh thành, hướng dẫn các con duy trì truyền thống hiếu hạnh để xứng đáng là người Phật tử chân chính. Nguyện cầu mười phương chư Phật, chư thánh hiền tăng cửu huyền thất tổ, hương linh quá cố, cha mẹ nhiều đời thoát khỏi vô minh, sớm vãng sanh về lạc quốc. Cha mẹ còn ở tại thế được phước thọ vô biên, vạn sự kiết tường, sở cầu như ý.”

Còn đạo hữu Minh Đức Đặng Quốc Khánh cho biết: “Tháng Bảy mưa ngâu bắt đầu, tín hiệu báo tin Vu Lan mùa hiếu hạnh, mùa báo ân đại hiếu phụ mẫu đã trở về trong lòng người con Phật. Lễ Vu Lan được truyền lại từ ngàn xưa, và trở thành một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt Nam ở trong nước cũng như tại hải ngoại. Đức Phật đã để lại cho hậu thế một tấm gương sáng cao cả, tuyệt vời về lòng hiếu thảo, để các Phật tử đời sau noi gương. Đó là đức Tôn giả Mục Kiền Liên, một biểu tượng đại hiếu của người con mọi thời đại. Do đó lễ Vu Lan ngày nay không còn là một di sản riêng biệt của người Phật tử, mà trở thành một bổn phận thiêng liêng, một nghĩa vụ cao cả của mọi người con trên thế gian, không phân biệt tôn giáo, màu da và sắc tộc.”

Phật tử Hân Phùng, cư dân Garden Grove, tâm sự: “Mẹ tôi đang bị bệnh ở Việt Nam, tôi mới sang đây vài năm nay thôi nên hồ sơ chưa làm kịp. Hôm nay, được nghe lời thầy giảng, được nghe những bài hát về mẹ, và được gắn bông hồng trên ngực áo mà nước mắt tôi rơi. Tôi cầu mong tôi mẹ tôi còn đủ sức khỏe để mẹ sang ở cùng tôi, chỉ có như vậy thôi chứ không dám ước mong gì thêm.”

Phật tử Thu Đoàn, cư dân Garden Grove, chia sẻ: “Hôm nay tôi cùng mẹ dẫn theo con nhỏ của tôi để trước hết cho cháu sống trong không khí rất Việt Nam, sau là để cháu hiểu về văn hóa và thương mến mọi người. Nhưng nói gì thì nói, chính mình phải làm gương, mình hiếu thảo với cha mẹ, ông bà thì con mình sẽ học được điều đó từ mình, phải không?” (QUỐC DŨNG)

—–

Liên lạc tác giả: [email protected]


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Thủ Tướng Singapore: ASEAN có thể phải chọn Mỹ hoặc Trung Quốc

Thủ Tướng Singapore, ông Lee Hsien Loong (Lý Hiển Long) hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, lên tiếng cảnh cáo rằng các quốc gia vùng Đông Nam Á có thể buộc có sự lựa chọn

Đánh chết người, 2 công an bị bắt

Điều tra cái chết của một nghi can cướp điện thoại di động, cơ quan hữu trách xác định, hai công an Trại Tạm Giam Công An quận 11 đã “dùng nhục hình” đánh chết người.

Con trai Lê Đức Anh bị “khiển trách”trong thương vụ Mobifone-AVG

Trong số các quan chức bị Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương luận tội có ông Lê Mạnh Hà, cựu phó chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ CSVN, con trai cựu Chủ Tịch Nước Lê Đức Anh

Tù nhân thú nhận giết 90 người trên khắp nước Mỹ trong 40 năm

Một công tố viên ở tiểu bang Texas, hôm Thứ Năm, ngày 15 Tháng Mười Một, nói rằng người đàn ông bị kết tội trong ba vụ giết người ở California, và cũng là nghi can trong nhiều vụ khác

CSVN chối những vụ tra tấn và chết người trong đồn công an

Giới hoạt động rất bất bình thái độ của phái đoàn CSVN do Thượng Tướng Lê Quý Vương dẫn đầu khi phủ nhận mọi cáo buộc về tra tấn cũng như về những cái chết trong đồn công an.

Bắc Hàn nói Chủ Tịch Kim Jong Un ra lệnh thử vũ khí mới

Lãnh tụ Bắc Hàn, ông Kim Jong Un, vừa ra lệnh và hướng dẫn thử nghiệm thành công một vũ khí “chiến lược tối tân” mới, hôm 16 Tháng Mười Một.

Cắt cỏ như thế nào để vườn cỏ luôn xanh tốt

Để sân cỏ trông xanh tốt mà không phải tốn thêm thời gian và tiền bạc, sau khi cắt cỏ, bạn cứ để nguyên những ngọn cỏ mà máy cắt cỏ thải ra.

Nai nhảy qua cửa sổ vào nhà ở Tennessee, gây thiệt hại nặng nề

Một con nai nhảy qua cửa sổ phòng khách, vào căn nhà của một cặp vợ chồng tại Franklin, Tennessee, khiến gây thiệt hại hàng ngàn đô la. 

Công ty ở Wisconsin tặng… súng cho nhân viên nhân lễ Giáng Sinh

Công ty BenShot, chuyên sản xuất các loại ly thủy tinh, ở Hortonville, Wisconsin, quyết định tặng cho tất cả nhân viên mỗi người 1 khẩu súng.

Đề phòng vài nguy cơ hỏa hoạn trong dịp lễ

Những ngày lễ cuối năm có thể được coi như thời gian tuyệt vời trong năm, nhưng cũng có thể là thời gian chính gây ra những nguy hiểm bất ngờ