CSVN bắt blogger Lê Anh Hùng

Blogger Lê Anh Hùng trương băng rôn tố cáo lãnh đạo CS Việt Nam. (Hình: Facebook Lê Anh Hùng)

Tin VOA

Sáng ngày 5/7/2018, Blogger Lê Anh Hùng, một cộng tác viên thường xuyên của VOA Tiếng Việt, đã bị chính quyền thành phố Hà Nội bắt giam, nghi do tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam, theo tin từ gia đình.

Từ Hà Nội, bà Trần Thị Niệm, thân mẫu của blogger Lê Anh Hùng nói với VOA:

“Khoảng từ 7 giờ tới 10 giờ họ đã đọc lệnh bắt, phạm vào Điều 331 của Bộ Luật hình sự, tạm giam 3 tháng. Hùng không có vẻ lo sợ gì và nói với mẹ rằng ‘không có việc gì đâu.’”

Theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, có hiệu lực từ ngày 1/1/2018, Điều 331 có nội dung tương tự như Điều 258 của Bộ Luật Hình sự năm 1999, về việc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.”

Nhà báo độc lập Nguyễn Vũ Bình, người cộng tác với Blogger Lê Anh Hùng nói với VOA:

“Tôi phản đối việc bắt giam anh Lê Anh Hùng. Các hoạt động của Lê Anh Hùng nổi cộm nhất là việc tố cáo, và nguyện vọng của Hùng là muốn xử lý các đơn đó. Nếu như nhà nước xử lý các đơn đó theo đúng các trình tự pháp luật thì không có vấn đề gì. Nhưng đằng này nhà nước không xử lý, Hùng đã gây sự chú ý để nhà nước xử lý các đơn đó. Họ đã không xử lý theo đơn mà bắt người như vậy là không đúng trình tự pháp luật.”

Hội Nhà Báo Độc Lập, mà Blogger Lê Anh Hùng là một thành viên, cũng vừa ra thông báo, cho biết Lê Anh Hùng vừa bị khám xét nhà và bắt tạm giam 3 tháng.

Bà Niệm cho VOA biết, khi lục soát tư gia sáng nay, công an đã thu giữ các băng-rôn tố cáo lãnh đạo cấp cao của Việt Nam:

“Hùng có mấy cái băng-rôn, khi họ bắt họ thu hết. Các băng rôn này lên tiếng chống Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.”
“Anh Lê Anh Hùng gần đây gây ồn ào với việc viết 137 lần đơn thư tố cáo các lãnh đạo nhà nước!” Blogger Lê Nguyễn Hương Trà viết trên Facebook hôm 5/7.

Vào tháng 4/2018, Blogger Lê Anh Hùng viết: “Kể từ năm 2008 đến nay, tôi đã vạch trần âm mưu cướp nước của Trung Quốc thông qua bàn tay của ông cựu Phó Thủ tướng gốc Tàu Hoàng Trung Hải, nay là Bí thư Thành uỷ Hà Nội, cùng một số lãnh đạo chóp bu đã bị ông ta khống chế và thao túng.”
Nhà báo Nguyễn Vũ Bình cho biết thêm về các đơn tố của Blogger Lê Anh Hùng:

“Các đơn tố cáo đó Lê Anh Hùng gửi đi rất nhiều nơi, trong đó tập trung vào Bí Thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và một số người nữa, toàn các quan chức cao cấp. Lê Anh Hùng muốn tố cáo việc Lê Anh Hùng đã nêu ra và muốn được xử lý theo đúng trình tự pháp luật. Nếu là nhà nước pháp quyền thì họ sẽ xử lý theo đơn tố cáo. Nếu tố cáo sai thì sẽ xử lý người tố cáo sai. Còn không xử lý đơn mà bắt người thì không đúng.”

Trên mạng xã hội loan truyền một băng-rôn của blogger Lê Anh Hùng yêu cầu nhà chức trách khởi tố và bắt giam ông Hoàng Trung Hải và ông Nguyễn Phú Trọng.

Lê Anh Hùng là một blogger cho VOA tiếng Việt từ nhiều năm qua. Ngoài ra, ông còn là dịch giả, nhà báo độc lập và là người đấu tranh vì tự do, dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam.

Mời độc giả xem Điểm tin buổi sáng Thứ Năm, 5 tháng 7 năm 2018


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Ba Dân Biểu Liên Bang kêu gọi Bộ Ngoại Giao Mỹ điều tra vụ Trương Duy Nhất

Ba vị Dân Biểu Liên Bang đồng ký tên vào thư gửi Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo kêu gọi điều tra việc mất tích của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất.

CSVN ‘dọn đường’ cho Huawei thắng thầu mạng 5G

Nhiều blogger lo ngại Bộ Thông Tin Truyền Thông CSVN đang “dọn đường” cho tập đoàn Huawei của Trung Quốc thắng thầu trong cuộc đua cung cấp hạ tầng 5G ở Việt Nam.

Cuộc chiến biên giới 1979: Cho báo chí ‘mở miệng,’ cấm dân tưởng niệm

Báo chí nhà nước được “mở miệng" về cuộc chiến biên giới năm 1979, các hoạt động tưởng niệm của người dân vẫn tiếp tục bị nhân viên an ninh quấy rầy như mọi năm.

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Hội đồng Châu Âu gửi thư cho giới hoạt động Việt Nam về EVFTA

Việt kiều Canada về quê ăn Tết bị tạt axit, cắt gân chân

Một Việt kiều Canada về quê ăn Tết ở Quảng Ngãi, khi đang cùng bạn gái đi dạo thì bị tạt axit. Kinh khủng hơn, sau khi bị dính axit ông Việt kiều này còn bị hung thủ cắt gân chân.

Phạm Hồng Tung bị cho là ‘ăn lương Tàu’ khi nói về chiến tranh biên giới 1979

Ông Phạm Hồng Tung nhận định về cuộc chiến 1979 và nói cần 'hòa giải' giữa hai dân tộc! Quả là một luận điệu bậy bạ hết sức, và ông này có lẽ được ăn lương Tàu thì phải!”

40 năm sau cuộc chiến, báo Việt Nam ‘được’ viết Trung Quốc là ‘quân xâm lược’

Báo chí Việt Nam được ‘thả’ khi viết về chiến tranh biên giới 1979

Tổ trưởng dân phố ngang nhiên phá bỏ nhà dân

Trở lại Hà Nội sau khi về quê ăn Tết, một ông ở phố Bắc Cầu, phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, hốt hoảng khi thấy căn nhà của mình đã bị bà tổ trưởng dân phố tự san phẳng làm đường đi.

Gia đình Trương Duy Nhất ủy quyền LS Trần Vũ Hải đại diện pháp luật

Trần Vũ Hải xác nhận được gia đình blogger Trương Duy Nhất “ủy quyền liên hệ với các cơ quan chức năng trong ngoài nước xin trợ giúp tìm ông Nhất.

Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, chương trình giấu kín

Ngoại trưởng CSVN đến Bình Nhưỡng, thủ đô Bắc Hàn, hôm Thứ Hai 12 Tháng Hai, 2019 dự trù ở đó ba ngày với một chương trình không thấy được tiết lộ từ cả hai phía.