Yêu thương dành cho Mẹ Nấm

Nguồn: Dân Làm Báo

CTV Danlambao – Nhân ngày sinh nhật 39 tuổi của blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cộng đồng mạng xã hội đã dành nhiều lời chúc mừng, ghi nhớ cũng như bày tỏ sự lo lắng dành cho blogger Mẹ Nấm.

18 Tháng Bảy, 2018, là lần sinh nhật thứ 2 trong ngục tù của nữ blogger nổi tiếng này kể từ khi chị bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ và kết án 10 năm tù giam. Ngày sinh nhật và cũng là ngày tuyệt thực thứ 12 của Mẹ Nấm để phản đối sự bị tra tấn và ngược đãi về tinh thần của trại giam đối với mình.

Trên trang facebook cá nhân của mình, Luật Sư Lê Công Định viết: “Chúc mừng sinh nhật thứ 39 của Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người phụ nữ đã và sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến tương lai việt Nam.”

Blogger Dương Lâm, trong bài viết của mình đã gởi lời chúc: “Chúc chị một ngày an nhiên giữa vòng vây quỷ dữ, một ngày an nhiên giữa bất định ngục tù.”

Nhà văn Trần Trung Đạo: “Dĩ nhiên không phải so sánh nhưng thấy rất dễ thương khi biết ra Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nelson Mandela có cùng ngày sinh nhật, 18 Tháng Bảy.

Khác chăng, Nelson Mandela đã mang lại tự do cho đất nước Nam Phi và qua đời trong danh dự nhưng Như Quỳnh vẫn còn đang tuyệt thực trong nhà tù CS.

CSVN tàn ác hơn chế độ Phân Biệt Chủng Tộc Nam Phi vì không chỉ bắt một người dân mà còn chia cắt tình thiêng liêng của mẹ con, cha con, vợ chồng, anh em, chị em như họ đã làm từ 1954 tại miền Bắc và suốt 43 năm trong phạm vi cả nước.

Những người chết trong Cải Cách Ruộng Đất, trong Thảm Sát Mậu Thân có thể đã nằm yên trong lòng đất nhưng nước mắt của gia đình, thân nhân họ chảy dài theo lịch sử.

Việc bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hành hung các nhà hoạt động dân chủ chỉ là những hành động vá víu, tuyệt vọng của nhà cầm quyền Cộng Sản, không làm thay đổi tiến trình dân chủ Việt Nam mà chỉ đun nóng thêm lòng công phẫn.

Tiếng nói của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tạm thời bị chặn nhưng hàng triệu đồng bào đang nói thay em.”

Bà Ann Đỗ, kỹ sư gốc Việt tại Melbourne, Úc: “Với Quỳnh, tôi chỉ biết đến giờ phút này, tôi tôn trọng sự lựa chọn của cô ấy. Nhiều người xoáy vào tâm lý chung của người Việt rằng ‘bỏ con thơ mẹ già để làm điều mình muốn là ích kỷ.’ Nhưng họ nghĩ chịu đựng 1 cuộc sống tù đày, mạng sống ngày đêm bị đe dọa, thiếu thốn đủ thứ về vật chất và tinh thần thì lý do Quỳnh làm điều đó là vì đâu? Chẳng phải Quỳnh đã suy nghĩ rằng 1 người nằm xuống để hàng vạn người đứng lên sao? Xã hội này nếu không có những người hy sinh bản thân như Quỳnh thì ai sẽ làm điều đó, hay suốt đời chấp nhận 1 thể chế, 1 quốc gia vùi đầu vào vật chất, miếng ăn, tấm áo, không bằng người thì cướp giật, giành phần ngon về mình, ích kỷ, chờ sung rụng… Quỳnh bất chấp nguy hiểm để đưa ra những báo cáo về việc CA tra tấn công dân của mình – những người hoàn toàn yếu thế vì nghèo, vì bất công… Chẳng ai mơ mộng về thực tiễn là trong nhà tù sẽ được sung sướng, người ngoài tù sẽ được chăm sóc tử tế. Nhưng cô ấy đã lựa chọn để sống Cao Quý, chúng ta không làm được thì chúng ta nên tôn trọng, nên ủng hộ, nên vinh danh vì phúc phận dân tộc này, quốc gia này còn có những người như cô ấy! Cầu xin Chúa và Mẹ giữ gìn cô ấy và những tù nhân lương tâm khác!”

Facebooker Phạm Ngọc Hưng từ Sài Gòn: “Sinh nhật mẹ Nấm, tuy không có dịp chúc mừng, nhưng cũng dành vài phút hồi tưởng cho người phụ nữ can đảm đó.”

Nhà hoạt động Trần Thu Nguyệt: “Chị không cần biết em là ai, chị chỉ cần biết em là người Bảo Vệ Nhân Quyền cho người dân Việt Nam. Hôm nay sinh nhật em, chị chúc em được vui vẻ, bình an, chân cứng đá mềm. Chúa sẽ ở cùng em trong mọi hoàn cảnh, hãy tín thác vào Chúa mọi việc.”

Chị Nguyễn Lai ở Nha Trang: “Quỳnh ơi! Chân cứng đá mềm nhé. Mọi người luôn yêu thương em.”

Ngoài những lời tâm tình, chia sẻ, CTV Danlambao còn ghi nhận được một số bạn bè đã tuyên bố tuyệt thực nhằm đồng hành blogger Mẹ Nấm đang tuyệt thực trong trại giam.

Trong đêm 17 Tháng Bảy, facebooker Thanh Thao Bui cho biết: “Được biết chị đang tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi trong nhà tù Cộng Sản. Tôi xin đồng hành cùng chị trong ngày sinh nhật. Từ 8 giờ tối hôm nay đến 8 giờ tối ngày mai. Hy vọng chia sẻ nỗi đau cùng chị.”

Tối hôm sau 18 Tháng Bảy, blogger Nguyễn Hoàng Vi tuyên bố đồng hành cùng mẹ Nấm:

“Ngày sinh nhật lần thứ 39 của blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Cũng là ngày thứ 12 chị tuyệt thực trong tù để phản đối chế độ khắc nghiệt của nhà tù dành cho chị như một sự trả thù. Em không thể thay chị nếm trải những mất mát và đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần trong lúc này.

Còn nhớ ngày trước, để vận động tự do cho các tù nhân lương tâm và nhân quyền cho Việt Nam, chị đã đôi lần tuyệt thực.

Mấy hôm trước, con gái tinh thần chị Trịnh Kim Tiến khi nghe tin chị tuyệt thực, nó cũng tuyệt thực.

Hôm qua, có một bạn trẻ Thao Thanh Bui, chị chưa gặp bao giờ, vì mến mộ tinh thần đấu tranh của chị cũng đã tuyệt thực 24 giờ để ủng hộ chị.

Hôm nay, em cũng sẽ tuyệt thực bắt đầu từ 8 giờ tối 18.07 đến 8 giờ tối 19.07 để tiếp tục đồng hành với chị trong nhà tù.

Em tin chắc rằng cho đến khi nhà cầm quyền ngưng ngược đãi và chị ngưng tuyệt thực, mới hết người tuyên bố tuyệt thực để ủng hộ tinh thần chị.

Dù chế độ bạo tàn có thể giam cầm chị nhưng đã không khuất phục được ý chí của người phụ nữ được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và phu nhân tổng thống Mỹ vinh danh là Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm.

Mặc dù chế độ đã trâng tráo chụp lên đầu chị cái mũ phản động vì những hành động yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ môi trường, nhân quyền… chị vẫn là người được mọi người thương mến và trân quý.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Chuyện Biển Đông được chú trọng nhất trong phiên họp ASEAN tuần tới

Các căng thẳng kéo dài liên quan đến tranh chấp Biển Đông dự trù sẽ là chuyện chính yếu để bàn khi các giới chức quốc phòng ASEAN sắp sửa họp tuần tới ở Singapore.

CSVN muốn xây nhà sàn và ao cá ông Hồ trên đất cướp của dân Thủ Thiêm

Người dân Thủ Thiêm bị cướp đất phải đi khiếu kiện ròng rã hơn 20 năm trời, nay chính quyền ở Sài Gòn muốn xây nhà sàn và ao cá Hồ Chí Minh.

Nhà hát Thủ Thiêm $64 triệu sẽ nằm cạnh ‘nấm mồ hoang phế’ $35 triệu

Nhà hát giao hưởng hơn $64 triệu sẽ được đặt cạnh Trung Tâm Triển Lãm Quy Hoạch Thành Phố trị giá $35 triệu nay đang bỏ hoang ở Thủ Thiêm.

CSVN bắt giam nhiều người trước khi Luật An Ninh Mạng có hiệu lực

Ông Lê Minh Thể, 55 tuổi, là trường hợp mới nhất ở Cần Thơ bị khởi tố, bắt tạm giam vì “kích động biểu tình phản đối Luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng.

Bán thân và bán miệng

Bán thân và bán miệng. Ðiếm cấp thấp bán trôn nuôi miệng. Điếm cấp cao bán miệng nuôi trôn. (để mưu sinh) thì có khác gì nhau đâu.

Cầu siêu cho kẻ thủ ác về niết bàn?

Cái chết của ông Trần Đại Quang khiến tôi thở phào nhẹ nhõm. Lý do: cái Ác đã ra đi. Cái ác nhất định phải bị trừng phạt.

Nguyễn Phú Trọng: Nắm luôn ghế chủ tịch nước là ‘giải pháp tình huống’

Tổng Bí Thư Ðảng CSVN Nguyễn Phú Trọng chống chế việc ông nắm luôn cái ghế chủ tịch nước chỉ là “giải pháp tình huống” trước những lời chỉ trích ông ngày càng độc tài, nắm trọn quyền lực trong tay.

Những tội ác được thần thánh hóa

Những người cộng sản đã lấy máu của hàng chục triệu người dân Việt Nam, đã dìm cả dân tộc Việt Nam vào cuộc chém giết suốt gần nửa thế kỉ để rồi khi có chính quyền trong tay, họ đã thiết lập một nhà nước độc ác, tàn bạo.

Ván bài nhất thể hóa và chiêu thức của một kẻ ‘điếm chính trị’

Kết quả nhãn tiền là, quan hệ Việt - Trung sẽ tốt chưa từng thấy để Luật Đặc Khu rồi sẽ tiếp tục được thông qua; quan hệ Việt Nam - Hoa kỳ sẽ chựng lại... sau khi Nguyễn Phú Trọng nắm quyền lực tuyệt đối.

Đánh cho Nam Bắc đọa đày

Đánh cho Nam Bắc đọa đày, Đánh cho thù hận giờ này chưa tan. Đánh cho cả nước Việt Nam, Áo ôm khố rách, xếp hàng xin cho. Đánh cho hết muốn tự do, Hết mơ dân chủ, hết lo quyền người.