Yêu thương dành cho Mẹ Nấm

Nguồn: Dân Làm Báo

CTV Danlambao – Nhân ngày sinh nhật 39 tuổi của blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cộng đồng mạng xã hội đã dành nhiều lời chúc mừng, ghi nhớ cũng như bày tỏ sự lo lắng dành cho blogger Mẹ Nấm.

18 Tháng Bảy, 2018, là lần sinh nhật thứ 2 trong ngục tù của nữ blogger nổi tiếng này kể từ khi chị bị nhà cầm quyền CSVN bắt giữ và kết án 10 năm tù giam. Ngày sinh nhật và cũng là ngày tuyệt thực thứ 12 của Mẹ Nấm để phản đối sự bị tra tấn và ngược đãi về tinh thần của trại giam đối với mình.

Trên trang facebook cá nhân của mình, Luật Sư Lê Công Định viết: “Chúc mừng sinh nhật thứ 39 của Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, người phụ nữ đã và sẽ tạo ảnh hưởng lớn đến tương lai việt Nam.”

Blogger Dương Lâm, trong bài viết của mình đã gởi lời chúc: “Chúc chị một ngày an nhiên giữa vòng vây quỷ dữ, một ngày an nhiên giữa bất định ngục tù.”

Nhà văn Trần Trung Đạo: “Dĩ nhiên không phải so sánh nhưng thấy rất dễ thương khi biết ra Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và Nelson Mandela có cùng ngày sinh nhật, 18 Tháng Bảy.

Khác chăng, Nelson Mandela đã mang lại tự do cho đất nước Nam Phi và qua đời trong danh dự nhưng Như Quỳnh vẫn còn đang tuyệt thực trong nhà tù CS.

CSVN tàn ác hơn chế độ Phân Biệt Chủng Tộc Nam Phi vì không chỉ bắt một người dân mà còn chia cắt tình thiêng liêng của mẹ con, cha con, vợ chồng, anh em, chị em như họ đã làm từ 1954 tại miền Bắc và suốt 43 năm trong phạm vi cả nước.

Những người chết trong Cải Cách Ruộng Đất, trong Thảm Sát Mậu Thân có thể đã nằm yên trong lòng đất nhưng nước mắt của gia đình, thân nhân họ chảy dài theo lịch sử.

Việc bắt giam Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và hành hung các nhà hoạt động dân chủ chỉ là những hành động vá víu, tuyệt vọng của nhà cầm quyền Cộng Sản, không làm thay đổi tiến trình dân chủ Việt Nam mà chỉ đun nóng thêm lòng công phẫn.

Tiếng nói của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh tạm thời bị chặn nhưng hàng triệu đồng bào đang nói thay em.”

Bà Ann Đỗ, kỹ sư gốc Việt tại Melbourne, Úc: “Với Quỳnh, tôi chỉ biết đến giờ phút này, tôi tôn trọng sự lựa chọn của cô ấy. Nhiều người xoáy vào tâm lý chung của người Việt rằng ‘bỏ con thơ mẹ già để làm điều mình muốn là ích kỷ.’ Nhưng họ nghĩ chịu đựng 1 cuộc sống tù đày, mạng sống ngày đêm bị đe dọa, thiếu thốn đủ thứ về vật chất và tinh thần thì lý do Quỳnh làm điều đó là vì đâu? Chẳng phải Quỳnh đã suy nghĩ rằng 1 người nằm xuống để hàng vạn người đứng lên sao? Xã hội này nếu không có những người hy sinh bản thân như Quỳnh thì ai sẽ làm điều đó, hay suốt đời chấp nhận 1 thể chế, 1 quốc gia vùi đầu vào vật chất, miếng ăn, tấm áo, không bằng người thì cướp giật, giành phần ngon về mình, ích kỷ, chờ sung rụng… Quỳnh bất chấp nguy hiểm để đưa ra những báo cáo về việc CA tra tấn công dân của mình – những người hoàn toàn yếu thế vì nghèo, vì bất công… Chẳng ai mơ mộng về thực tiễn là trong nhà tù sẽ được sung sướng, người ngoài tù sẽ được chăm sóc tử tế. Nhưng cô ấy đã lựa chọn để sống Cao Quý, chúng ta không làm được thì chúng ta nên tôn trọng, nên ủng hộ, nên vinh danh vì phúc phận dân tộc này, quốc gia này còn có những người như cô ấy! Cầu xin Chúa và Mẹ giữ gìn cô ấy và những tù nhân lương tâm khác!”

Facebooker Phạm Ngọc Hưng từ Sài Gòn: “Sinh nhật mẹ Nấm, tuy không có dịp chúc mừng, nhưng cũng dành vài phút hồi tưởng cho người phụ nữ can đảm đó.”

Nhà hoạt động Trần Thu Nguyệt: “Chị không cần biết em là ai, chị chỉ cần biết em là người Bảo Vệ Nhân Quyền cho người dân Việt Nam. Hôm nay sinh nhật em, chị chúc em được vui vẻ, bình an, chân cứng đá mềm. Chúa sẽ ở cùng em trong mọi hoàn cảnh, hãy tín thác vào Chúa mọi việc.”

Chị Nguyễn Lai ở Nha Trang: “Quỳnh ơi! Chân cứng đá mềm nhé. Mọi người luôn yêu thương em.”

Ngoài những lời tâm tình, chia sẻ, CTV Danlambao còn ghi nhận được một số bạn bè đã tuyên bố tuyệt thực nhằm đồng hành blogger Mẹ Nấm đang tuyệt thực trong trại giam.

Trong đêm 17 Tháng Bảy, facebooker Thanh Thao Bui cho biết: “Được biết chị đang tuyệt thực để phản đối sự ngược đãi trong nhà tù Cộng Sản. Tôi xin đồng hành cùng chị trong ngày sinh nhật. Từ 8 giờ tối hôm nay đến 8 giờ tối ngày mai. Hy vọng chia sẻ nỗi đau cùng chị.”

Tối hôm sau 18 Tháng Bảy, blogger Nguyễn Hoàng Vi tuyên bố đồng hành cùng mẹ Nấm:

“Ngày sinh nhật lần thứ 39 của blogger Mẹ Nấm-Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Cũng là ngày thứ 12 chị tuyệt thực trong tù để phản đối chế độ khắc nghiệt của nhà tù dành cho chị như một sự trả thù. Em không thể thay chị nếm trải những mất mát và đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần trong lúc này.

Còn nhớ ngày trước, để vận động tự do cho các tù nhân lương tâm và nhân quyền cho Việt Nam, chị đã đôi lần tuyệt thực.

Mấy hôm trước, con gái tinh thần chị Trịnh Kim Tiến khi nghe tin chị tuyệt thực, nó cũng tuyệt thực.

Hôm qua, có một bạn trẻ Thao Thanh Bui, chị chưa gặp bao giờ, vì mến mộ tinh thần đấu tranh của chị cũng đã tuyệt thực 24 giờ để ủng hộ chị.

Hôm nay, em cũng sẽ tuyệt thực bắt đầu từ 8 giờ tối 18.07 đến 8 giờ tối 19.07 để tiếp tục đồng hành với chị trong nhà tù.

Em tin chắc rằng cho đến khi nhà cầm quyền ngưng ngược đãi và chị ngưng tuyệt thực, mới hết người tuyên bố tuyệt thực để ủng hộ tinh thần chị.

Dù chế độ bạo tàn có thể giam cầm chị nhưng đã không khuất phục được ý chí của người phụ nữ được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ và phu nhân tổng thống Mỹ vinh danh là Người Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm.

Mặc dù chế độ đã trâng tráo chụp lên đầu chị cái mũ phản động vì những hành động yêu nước, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ môi trường, nhân quyền… chị vẫn là người được mọi người thương mến và trân quý.

Lưu ý: Để mở âm thanh, xin bấm vào nút muted icon imagephía góc phải bên dưới của khung video.

Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Nguyễn Phú Trọng ‘Nam tiến đốt lò’ và tình cảnh ‘anh Ba’, ‘anh Hai’

Tính đến nay, Nguyễn Thành Tài là cái tên thứ hai sau một quan chức đồng cấp khác - cựu phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Hữu Tín - mà đã khiến ‘Anh Hai Nhựt’ (Lê Thanh Hải) mất đứt hai ‘đệ ruột’.

Hồ Chí Minh: Người hai mặt

Cụ Phan Châu Trinh nói rằng con đường CS sẽ đưa tới tình trạng "quốc dân đồng bào vẫn nguyên là cái lưng con ngựa, chỉ thay người cưỡi mà thôi."

Tất Thành Cang sắp ‘bị vô lò’ hay đã ‘hạ cánh an toàn’?

Thông tin ông Tất Thành Cang “xin nghỉ phép không lương” đã khiến nảy sinh hai luồng dư luận trái chiều, cho rằng ông này “sắp bị vô lò” hoặc nghi ngờ “đã hạ cánh an toàn.”

Yêu nước, bị chế độ truy nã nhưng được dân ủng hộ

Nhiều blogger bày tỏ sự cảm phục dành cho anh Nguyễn Văn Tráng, người vừa bị công an tỉnh Thanh Hóa truy nã với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Ngoại Trưởng Bắc Hàn ‘xin lỗi’ Hà Nội về vụ Đoàn Thị Hương

Các báo Việt Nam giữ im lặng trước tin do báo Nam Hàn hé lộ về việc Ngoại Trưởng Bắc Hàn Ri Yong-ho “xin lỗi” về vụ cô Đoàn Thị Hương bị lôi kéo tham gia ám sát Kim Jong-nam.

Khám xét nhà Trần Bắc Hà và thuộc cấp

Công An đã khám xét nhà của ông Trần Bắc Hà tại thành phố Quy Nhơn và huyện Hoài Ân, Bình Định.

Dân mạng nực cười việc ‘tăng lương’ của chủ tịch nước, thủ tướng

Lâu nay mức lương mỗi tháng của chủ tịch nước, thủ tướng CSVN là điều bí ẩn với người dân trong lúc các vị này luôn thể hiện mình là người “cần kiệm, liêm chính, hết lòng vì dân” mỗi khi xuất hiện trước đám đông.

Cấm học sinh vui Giáng sinh 2018: ‘Họ quyết tâm không buông tha cho người dân được tự do’

Mùa Giáng Sinh năm 2018 sẽ thật khó quên với câu chuyện các trường học ở Sài Gòn đột nhiên nhận được công văn yêu cầu không được tổ chức hay tham gia vui chơi Lễ Giáng Sinh.

UBND TP. HCM thu hồi khu đất “vàng” trên đường Lê Duẫn

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) - UBND TP.HCM vừa có quyết định 5671 về việc thu hồi mặt bằng của khu đất “vàng” rộng gần 5.000m2 tại số 8-12 đường Lê Duẩn, do Thanh tra Chính phủ đưa ra...

Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, kỷ niệm 70 năm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền

Hai tổ chức Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN), cùng Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam 2018, và Lễ Trao Giải Dân Quyền và Cây Mùa Xuân Dân Chủ 2018.