Bài tân cổ ‘Trước Khi Trả Lời’ giúp gầy dựng lại hãng dĩa Việt Nam

Ngành Mai/Người Việt

Bìa cuốn bài ca “Trước Khi Trả Lời.” (Hình: Ngành Mai sưu tập)

WESTMINSTER, California (NV) – Đầu thập niên 1950 hãng dĩa Việt Nam gia nhập làng dĩa hát cùng thời với hãng dĩa Hoành Sơn. Đây là hai hãng dĩa hát lớn, chuyên phát hành dĩa vọng cổ và tuồng cải lương.

Thời này hãng sản xuất loại dĩa đá, hát bằng máy hát quay dây thiều. Người mộ điệu khó quên các bộ dĩa do hãng Việt Nam sản xuất như “Máu Thấm Tần Hoàng Đảo,” “Anh Hùng Liệt Nữ,” “Đường Về Tổ Quốc,” “Đào Nguyên Lạc Lối”…

Đến đầu thập niên 1960 thì dĩa nhựa ra đời, hát bằng máy chạy điện tiện lợi hơn nhiều, đã chiếm lĩnh thị trường, vì vậy hai hãng dĩa đá đương nhiên bị loại.

Chủ nhân hãng dĩa Hoành Sơn là ông Ba Bản biết rõ tình thế nên đóng cửa hãng luôn từ đó. Còn hãng dĩa Việt Nam sau gần bảy năm ngưng hoạt động đã tái xuất giang hồ.

Lúc bấy giờ hãng dĩa Continental do nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông điều hành, sản xuất dĩa tân cổ giao duyên tung ra thị trường bán ào ạt, không đủ cung ứng cho nhu cầu khách hàng, người mộ điệu.

Thấy vậy hãng dĩa Việt Nam nhập cuộc trở lại, cũng sản xuất dĩa tân cổ giao duyên, và trong số có dĩa “Trước Khi Trả Lời,” vọng cổ Quế Anh, tân nhạc Trang Dũng Phương, do Minh Vương và Bích Hạnh ca.

Nhạc

Bích Hạnh: Cho em nghĩ lại trước khi trả lời. E ngại tình yêu chưa dám kết đôi. Nếu thương em thật tình hỏi cưới, xin đừng nên thương vờ yêu dối tội cho đời con gái anh ơi!

Minh Vương: Yêu em muốn được nối dây chỉ hồng. Không thật tình thương đâu có nhớ mong. Nếu ưng anh hòa cùng cuộc sống, trên đường đi chung hình chung bóng, xin tình yêu nở sớm trong lòng.

Bích Hạnh: Hoa tình yêu đã nở trong lòng người con gái, nhưng chỉ sợ ai kia yêu vờ thương dối, rồi một mai mịt mùng bóng chim tăm cá, một mình em đeo khổ…

Vọng Cổ

1- … mang sầu. Khi đã trao ai trọn mối duyên đầu. Tình yêu đó một đời không dời đổi, nên buồn sẽ thật nhiều khi duyên chẳng tròn duyên. Đời người con gái như nụ hoa hàm tiếu, sợ lỡ làm rồi uổng phí một thời thơm, sợ mình chung tình mà người ta chẳng thủy chung, nên chưa dám cùng ai trao lời hẹn ước.

Minh Vương:

2- Anh đã hiểu nỗi đắn đo trong lòng người con gái, sợ trao sai duyên rồi khổ lụy một đời. Sợ hoa trao hương cho ngọn gió giang hồ, rồi gió vô tình cứ một đời phiêu bạt, để hoa đợi chờ cho tàn úa thời xuân. Không thật tình thương đâu có nhớ mong, đâu khổ công đợi chờ đưa đón, chờ một ngày hai đứa mình chung bóng, đợi hoa tình nở thắm giữa lòng xuân.

Nhạc

Minh Vương: Yêu đương khát vọng gói trong tình đầu, duyên nợ trời se mau đến với nhau.

Bích Hạnh: Lúc đã thương ngại gì đẹp xấu, tim mình cho đâu cần che giấu. Nhưng chỉ mong tình chớ phai màu.

Minh Vương: Không em ơi đừng nghi ngại lòng nhau cho niềm vui không trọn, duyên đã trao một đời duyên còn thắm, tình đã trao trọn kiếp chẳng…

Vọng Cổ

5- …phai màu. Hỡi người con gái thơ ngây chưa biết u sầu. Anh sẽ nâng niu cho cành hoa hàm tiếu, giữ trọn nụ cười chào nắng sớm đón mưa mai.

Bích Hạnh: Lời thiết tha như rót mật vào tai, nhưng em chỉ sợ đầu môi chót lưỡi.

Minh Vương: Tình chân thật thề không lừa dối, ba miếng trầu cay rồi kết chặt mối chỉ hồng.

Bích Hạnh:

6- (giọng nhạc) Nghe câu thề tha thiết như rót mật vào tai, thêm muôn lời êm ái, ru thắm ngọt đầu môi, đắn đo trước lòng người, sẽ trao hết cuộc đời, không sau này đau khổ cả đôi.

Minh Vương: (về vọng cổ) Thật dạ yêu nhau làm sao đau khổ được, vui đi em cho đẹp mối duyên đầu.

Bích Hạnh: Nếu thật yêu em, thật lòng hỏi cưới, xin cứ đến nhà, em sẽ chờ anh. Ba miếng trầu cay, mấy trái cau xanh, là trọn cuộc tình cho đẹp lòng nhau. (Ngành Mai)Ghi danh thi cổ nhạc và sinh hoạt đờn ca tài tử

Kể từ nay đờn ca tài tử hải ngoại họp mặt sinh hoạt hằng tuần lúc 6 giờ chiều Thứ Năm, tại phòng sinh hoạt nhật báo Người Việt, 14771 Moran St., Westminster, CA 92683.

Địa điểm sinh hoạt đờn ca tài tử cũng là nơi thí sinh ghi danh thi cổ nhạc. Ban tổ chức hân hạnh chào đón thí sinh đến ghi danh, và ca tài tử để tập luyện bài ca dự thi, đồng thời cũng mời tất cả giai nhân tài tử, những người mộ điệu và khán giả.

Ban tổ chức cũng mời tất cả giai nhân tài tử, những ai từng học đờn, học ca cổ nhạc hãy đến tham gia. Những người khi xưa từng đi đờn ca nhưng bỏ lâu quá quên bài ca, xin hãy cứ đến nói lên kỷ niệm của mình đối với đờn ca tài tử. Riêng những người mộ điệu, chỉ muốn nghe đờn ca thì đến với tư cách khán giả.

Vào cửa tự do, miễn phí. Liên lạc trưởng ban tổ chức, ông Lê Quang Thế (714) 454-7851 hoặc ca sĩ Triệu Mỹ Ngân (714) 728-1878.

Ngoại trưởng Anh tiết lộ ba lý do “thần tượng” ông Trump


Báo Người Việt hoan nghênh quý vị độc giả đóng góp và trao đổi ý kiến. Chúng tôi xin quý vị theo một số quy tắc sau đây:

Tôn trọng sự thật.
Tôn trọng các quan điểm bất đồng.
Dùng ngôn ngữ lễ độ, tương kính.
Không cổ võ độc tài phản dân chủ.
Không cổ động bạo lực và óc kỳ thị.
Không vi phạm đời tư, không mạ lỵ cá nhân cũng như tập thể.

Tòa soạn sẽ từ chối đăng tải các ý kiến không theo những quy tắc trên.

Xin quý vị dùng chữ Việt có đánh dấu đầy đủ. Những thư viết không dấu có thể bị từ chối vì dễ gây hiểu lầm cho người đọc. Tòa soạn có thể hiệu đính lời văn nhưng không thay đổi ý kiến của độc giả, và sẽ không đăng các bức thư chỉ lập lại ý kiến đã nhiều người viết. Việc đăng tải các bức thư không có nghĩa báo Người Việt đồng ý với tác giả.

Những đợt sóng tiếp nối

Làm báo, đọc báo, đều là những đóng góp tất yếu vào việc giữ gìn văn hóa, cầu mong nỗ lực chung của chúng ta được thành tựu viên mãn.

Bốn mươi năm giữa dòng đời

Người Việt còn có đất cho “Vườn thơ,” đây là một điều đáng quý. Vừa giới thiệu các nhà thơ, vừa có chỗ cho độc giả yêu thơ, văn chương...

Cám ơn báo Người Việt 40 lần

Báo Người Việt có cuộc thi nhân dịp kỷ niệm 40 năm. Thi thì mình không dám so tài, nhưng mình phải viết gì đó để cám ơn báo Người Việt...

Phạm Cao Hoàng, tiếng thơ tách thoát khỏi mọi trào lưu thời thượng

Tiếng thơ Phạm Cao Hoàng xuất hiện trên nhiều tạp chí văn học như Văn, Văn Học, Bách Khoa, Vấn Đề... đã tạo được sự chú ý đặc biệt.

Người Việt với người Việt tha hương

Người Việt tha hương, luôn có tâm trạng: “Tha hương ngộ cố tri” mong mỏi được gặp những người đồng hương Việt...

Nghệ sĩ Năm Nghĩa với bài vọng cổ 20 câu

Những năm cuối thập niên 1940 giới mộ điệu vẫn còn nghe đờn ca tài tử có người ca bài vọng cổ dài 20 câu “Tình Yêu Trong Mộng Tưởng.”

‘20 Năm Binh Nghiệp,’ hồi ký của Tôn Thất Đính

Tác phẩm của cựu Trung Tướng Tôn Thất Đính mà tôi có trong tay có khuôn khổ vừa nhìn qua biết ngay là thuộc loại ấn phẩm in bằng máy nhỏ...

Ta, tên tù biệt xứ

Lê vòng xích ta tên tù lưu xứ/ Biệt quê hương giữa cuộc chiến vừa tàn/ Vì tham sống ta ôm niềm đau nhục/ Bạn chết là - đã chọn lấy vinh quang.

Tìm về kỷ niệm

Grand Haven, nơi YP đang sống, hầu như không có người Việt. Vì thế anh rất thèm tiếng nói người Việt Nam, mỗi khi bắt gặp người nào hao hao giống người Việt anh tưởng như một vùng trời Việt Nam đang trước mặt.

Tờ báo Việt

Là người Việt Nam ở phương  xa trong một lần về thăm Little Saigon được nhìn thấy tờ báo Việt ngữ khổ lớn với những hàng chữ Việt thân thương đã cho chúng tôi một niềm vui khó tả.